ช่วงเดือนมีนาคมของปีที่แล้ว ผมไปพักผ่อนที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และมีโอกาสได้ชมเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจเทศกาลหนึ่งของไทย นั่นคือ เทศกาลว่าวนานาชาติ ประเทศไทย จัดขึ้น ณ ชายหาดชะอำด้านเหนือ

เทศกาลว่าวนานาชาติ สีสันตระการตา

ระหว่างเดินเที่ยวชมเทศกาล ผมได้พบกับเจ้าหน้าที่ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ซึ่งเล่าให้ผมฟังว่า เทศกาลนี้ จัดขึ้นมาหลายปีแล้ว โดยเกิดจากความคิดริเริ่มของ ททท. ที่ต้องการอนุรักษ์การละเล่นแบบโบราณ อีกทั้งยังเห็นว่า การเล่นว่าวเป็นที่นิยมกันทั่วโลก จึงจัดเทศกาลว่าวขึ้น และเชิญผู้นิยมการเล่นว่าวจากนานาประเทศมาร่วมกิจกรรม เพื่อเพิ่มช่องทางในการดึงดูดนักท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยว โดยในระยะแรกๆ ให้หมุนเวียนสถานที่จัดงานไปตามจังหวัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพฯ พระนครศรีอยุธยา หรือประจวบคีรีขันธ์ จนได้มาจัดที่ชายหาดชะอำ และได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากคนในพื้นที่ และจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ทำให้ชะอำถูกเลือกเป็นสถานที่หลักในการจัดงานนี้มาประมาณ 10 ปีแล้ว
Kite-Festival-01

สถานที่: ณ ชายหาดชะอำ, ประเทศไทย
รูป: facebook/tatphetfanpage

ในวันที่ผมไปชม เทศกาลว่าวนานาชาติ ของปีที่แล้วนั้น ท้องฟ้ากระจ่างสดใสของต้นฤดูร้อน เหนือท้องทะเลสีคราม ถูกแต่งแต้มไปด้วยบรรดาว่าวแฟนซีกว่า100 ตัว มีรูปแบบและขนาดต่างๆ กัน ทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ มีรูปสัตว์ รูปการ์ตูน และรูปทรงต่างๆ สุดที่ผู้ประดิษฐ์จะจินตนาการและกระแสลมจะสามารถหนุนให้ลอยขึ้นฟ้าได้ เช่น รูปมาริลิน มอนโร ไดโนเสาร์ ม้า ปลาวาฬ ปลาปักเป้า หมี และว่าวที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ของประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมงาน มีการแสดงว่าวผาดโผนด้วยการใช้วิทยุบังคับ การแปรอักษรด้วยว่าว และการแสดงแสง สี เสียงในยามค่ำคืน โดยปีที่แล้วมีผู้นิยมการเล่นว่าวจากเกือบ 10 ประเทศเข้าร่วมกิจกรรม และคาดว่าในปีนี้น่าจะมีมิตรประเทศต่างๆ เข้าร่วมเทศกาลอย่างคับคั่งเช่นเคย กาปฏิทินไว้ได้เลย ระหว่างวันที่ 27-29 มีนาคม 2558

เดินชิลล์ เที่ยวเล่นให้ได้ฟินที่ไหนดีที่ชะอำ

มาถึงชะอำแล้ว เราไม่ควรแค่มาชมเทศกาลว่าวเท่านั้น แต่น่าจะไปเดินชิลล์ เที่ยวเล่นให้ได้ฟิน ที่สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ด้วย เริ่มต้นที่ชาดหาดชะอำที่มีเม็ดทรายละเอียดสีขาวนวลทอดยาวสุดสายตาเป็นจุดขาย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบบรรยากาศริมทะเล ฟังเสียงคลื่น จะนอนเล่นริมหาดเฉยๆ หรือจะปั่นจักรยานชมหาด ก็แล้วแต่ความชอบ ถ้าไปกันหลายๆคน ก็ต้องชวนเพื่อนร่วมทริปขี่จักรยานแบบ 2-3 ตอน รับรองว่าสนุกชัวร์

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
9-25-2015 11-20-55 AM

รูป: GoogleMap

สถานที่ต้องห้าม…พลาด คือพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พระราชวังฤดูร้อนในล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 ตั้งอยู่แนบชิดชายหาด ลักษณะเป็นหมู่อาคาร 2 ชั้น สร้างด้วยไม้สักทองล้วนๆ ทาสีฟ้าพาสเทลฉ่ำตา มีระเบียงเชื่อมต่อกันโดยรอบและเปิดโล่งรับลมทะเล เป็นฉากหลังสุดสวยสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ อย่าลืมแวะชมพระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ ซึ่งใช้เป็นโรงละครในสมัยโน้น และเดินชมสวนสวยสไตล์ตะวันตกรอบๆหมู่พระที่นั่ง

Santorini Park
Santorini Park Cha-Am

รูป: Facebook/Santorini Park Cha-Am

ปัจจุบัน มีที่เที่ยวเกิดขึ้นมากมายที่ชะอำ ที่เด่นๆ ก็มี Santorini Park ธีมปาร์คซึ่งสร้างเลียนแบบบ้านเรือนปูนเปลือยสีขาว ประตูหน้าต่างสีฟ้าของเกาะซานโตรินี ประเทศกรีซ มีเครื่องเล่นชวนหวาดเสียวไว้ให้ผู้กระหายอะดรีนาลีน และยังเป็นคอมมูนิตี้มอลล์จำหน่ายสินค้าน่าซื้อมากมาย ด้านหลังยังมี Santorini Water Fantasy สวนน้ำขนาดใหญ่พร้อมสไลเดอร์หลายรูปแบบไว้บริการทุกคนในครอบครัว ที่เยื้องๆ กันมี Swiss Sheep Farm ฟาร์มแกะแห่งแรกของเพชรบุรี สร้างตามแบบฟาร์มของสวิตเซอร์แลนด์ มีมุมสวยๆ มากมายให้สาวกโซเชียลมีเดียถ่ายอวดเพื่อนๆ ส่วนที่เพิ่งเปิดไม่นานนี้ ก็นี่เลย Camel Republic สวนสนุกและสวนสัตว์สไตล์โมร็อกโก อาคารทาสีส้มอิฐที่มีซุ้มประตูทรงโค้งตั้งโดดเด่นอยู่ริมถนนเพชรเกษม มีเครื่องเล่นชวนกรี๊ดมากมาย โดยเฉพาะ Sky Fly เครื่องเล่นที่จำลองบรรยากาศการโดดร่ม ที่ไม่ควรพลาด เด็กเล็กก็เที่ยวที่นี่ได้เพราะเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมด้วย มีสัตว์หาดูยากให้ชมหลายชนิด เช่น อูฐ อัลปาก้า และแพะแองโกล

The Venezia

The Venezia Hua Hin

รูป: Facebook/The Venezia Hua Hin

หรือถ้าใครอยากผนวกอำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ กับอำเภอเมืองเพชรบุรีไว้ในทริป ผมว่าก็เป็นไอเดียที่เจ๋ง หัวหินมีร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ๆ ยึดพื้นที่อยู่ทุกมุม ตลาดโต้รุ่งหัวหินก็ยังคงเป็นสถานที่หาของรับประทานและคงความเป็นไฮไลท์ของที่นี่ ส่วน The Venezia ก็เป็นคอมมูนิตี้มอลล์ที่จำลองเวนิส นครกลางน้ำมาแทบทุกกระเบียด ในขณะที่ตัวเมืองเพชรบุรี ไม่มีที่ไหนโดดเด่นไปกว่าพระนครคีรี หรือ “เขาวัง” พระราชวังฤดูร้อนในล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 4 ตั้งอยู่บนยอดเขา มองเห็นได้แต่ไกล และพระรามราชนิเวศน์ หรือ พระราชวังบ้านปืน ที่ประทับของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 ซึ่งงดงามด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตกโดยมีแม่น้ำเพชรบุรีเป็นฉากหลัง

ดูราคาโรงแรมในชะอำ