ประเทศสวีเดนเป็นที่ตั้งอยู่ในแถบสแกนดิเนเวีย เพียบพร้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบตั้งแต่สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ไปจนถึงแหล่งช้อปปิ้งสุดทันสมัย ประเทศสวีเดนเป็นประเทศที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะอากาศดี มีทิวทัศน์ที่สวยงาม และมีเมืองน่าเที่ยวหลายเมืองนอกเหนือจากสตอกโฮล์ม (Stockholm) ที่เป็นเมืองหลวงของประเทศ อย่างเช่นวันนี้ที่เรามี 7 เมืองน่าเที่ยวในสวีเดนที่เรานำมาฝากกัน

7 เมืองน่าเที่ยวของสวีเดน

info-sweden-01


1

สตอกโฮล์ม (Stockholm)

1.Stockholm-1.jpg

1.Stockholm-2.jpg
1.Stockholm-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อเพื่อนๆ เลือกมาเที่ยวสวีเดนแล้วเมืองแรกที่พลาดไม่ได้เลยก็คือสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของประเทศสวีเดนที่ได้รับฉายาว่าเป็นราชินีแห่งทะเลบอลติก (Baltic Sea) เพราะสตอกโฮล์มถูกโอบล้อมด้วยทะเลบอลติก เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน แต่ถึงอย่างไรแล้วก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ทันสมัยอยู่ด้วย เท่านั้นยังไม่พอยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่ไม่น้อยเลย สำหรับที่เที่ยวสวีเดนที่ห้ามพลาด เช่น

• ย่านเมืองเก่า (Gamla Stan) เป็นจุดเช็คอินยอดนิยมใจกลางเมืองสตอกโฮล์ม ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวสวีเดนที่สำคัญตั้งอยู่ เช่น พระราชวังหลวง (The Stockholm Palace) ศาลาว่าการเมืองสตอกโฮล์ม (Stockholm City Hall) เป็นย่านที่คงความเป็นเอกลักษณ์เมืองเก่าไว้ได้เป็นอย่างดี เพื่อนๆ สามารถเดินเที่ยวที่ย่านนี้เพื่อชมตึกรามบ้านช่องที่มีสถาปัตยกรรมแบบสวีเดนในช่วงศตวรรษที่ 13 เปิดเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ อย่างมากมายท่ามกลางบรรยากาศดีๆ และโรแมนติก
• สถานีรถไฟใต้ดินสตอกโฮล์ม (Stockholm Metro) คือหนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในโลก เพื่อนๆ จะได้ชมงานศิลปะที่อยู่ตามผนังและเพดานในสถานีรถไฟใต้ดินสตอกโฮล์ม มีทั้งภาพจิตกรรม ประติมากรรมให้เราได้ชื่นชม ถ่ายรูปเก๋ๆ มากมายเหมือนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเลยทีเดียว
• พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (Swedish Museum of National Antiquities) ที่เที่ยวสวีเดนในสตอกโฮล์มที่เพื่อนๆ จะได้เข้าไปศึกษาวัฒนธรรมโบราณ ชมงานศิลปะสวยๆ ข้าวของเครื่องใช้ อาวุธตั้งแต่ยุคหิน ยุคไวกิ้งที่มีคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์สวีเดนที่ประเมินค่าไม่ได้

นอกจากนี้เมืองสตอกโฮล์มยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดไปเที่ยวกัน เช่น พิพิธภัณฑ์วาซา (The Vasa Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบโบราณที่สำคัญมากของสวีเดน พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งสกันเซน (Skansen) พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวและวิถีชีวิตชาวสวีเดนในสมัยก่อนและมีสวนสัตว์ที่มีสัตว์หายากในแถบสแกนดิเนเวียให้เราได้ชม สะพาน Oresund Bridge สะพานที่ยาวที่สุดในยุโรป ใช้เชื่อมต่อระหว่างประเทศเดนมาร์กกับประเทศสวีเดน เป็นต้น

ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

กอเทนเบิร์ก (Gothenburg)

2.Gothenburg-1.jpg

2.Gothenburg-2.jpg
2.Gothenburg-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

กอเทนเบิร์กเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศสวีเดน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศ เป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญต่อประเทศสวีเดนและเป็นเมืองใหญ่ที่มีความเจริญจนได้รับฉายาว่าเป็นลิตเติ้ลลอนดอน (Little London) เลยทีเดียว กอเทนเบิร์กมีสถานที่ท่องเที่ยวสวีเดนที่สำคัญตั้งอยู่หลายแห่ง เช่น

• จัตุรัสกุสตาฟ อดอล์ฟ (Gustav Adolf Square) เป็นจัตุรัสใจกลางเมืองกอเทนเบิร์กที่ตั้งอยู่ริมคลอง มีรูปปั้นของกษัตริย์ Gustavus II Adolphus ซึ่งเป็นผู้นำสวีเดนสู่ชัยชนะในสงคราม 30 ปี จัตุรัสกุสตาฟ อดอล์ฟถูกโอบล้อมไปด้วยถนนหลายสาย มีร้านอาหาร ร้านกาแฟอยู่เป็นจำนวนมาก เหมาะกับการเดินเล่น อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของศาลากลางที่เพื่อนๆ จะได้ชมสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก และเป็นที่ตั้งของบ้าน Kronhuset บ้านเก่าแก่ในสไตล์ดัตช์ที่เพื่อนๆ จะได้ชมการเป่าแก้ว ได้ชิมช็อคโกแลต ซื้อเครื่องปั้นดินเผา เครื่องแก้ว ฯลฯ
• พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (Universeum) เป็นพิพิธภัณฑ์ในกอเทนเบิร์กที่ใหญ่ที่สุดในสแกนดิเนเวีย มีทั้งหมด 7 ชั้น เพื่อนๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับเหล่าสัตว์น้ำ การให้อาหารฉลาม ชมกระเบนราหู ฉลามเสือทราย ผีเสื้อสีสันสวยงาม สัตว์เลื้อยคลาน นิทรรศการแบบอินเทอร์แอคทีฟสุดทันสมัย ชมการสาธิตการเข้าห้องน้ำหรือนอนในสภาพไร้น้ำหนัก สนุกไปกับการทดลองที่เด็กๆ จะได้สวมบทบาทในอาชีพต่างๆ เช่น นักดับเพลิง สัตวแพทย์ เป็นต้น
• พิพิธภัณฑ์ศิลปะกอเทนเบิร์ก (Gothenburg Museum of Art) เป็นพิพิธภัณฑ์ในกอเทนเบิร์กที่รวบรวมผลงานศิลปะนอร์ดิกในสมัยศตวรรษที่ 19 และศิลปะกอเทนเบิร์กที่มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 อีกทั้งยังมีโซนจัดแสดงพิเศษที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถชมสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก และจิบกาแฟที่คาเฟ่ภายในพิพิธภัณฑ์ได้ด้วย

นอกจากนี้เมืองกอเทนเบิร์กยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดไปเที่ยวกัน เช่น ศาลากลางเก่า สวนสัตว์บาร์เนนส์ สวน Castle Forest ทะเลสาบ Landvettersjon พิพิธภัณฑ์ Aeroseum เป็นต้น

ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

วิสบี (Visby)

3.Visby-1.jpg

3.Visby-2.jpg
3.Visby-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วิสบีเป็นเมืองเล็กๆ อันเงียบสงบตั้งอยู่บนเกาะก็อธแลนด์ (Gotland) เป็นเมืองเก่าแก่ของชาวไวกิ้งที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 โดดเด่นในเรื่องความสวยงามของกำแพงเมือง ป้อมปราการ โบสถ์ และสวนสวย สถาปัตยกรรมของเมืองวิสบียังคงความเก่าแก่และสวยงามไว้ได้เป็นอย่างดีจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก เพราะเป็นเมืองในยุคกลางที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในสแกนดิเนเวีย บรรยากาศเมืองนี้น่ารักเป็นอย่างมาก เหมาะกับการเดินเที่ยวเพื่อชมกำแพงเมืองเก่าๆ บ้านเรือนหลากสีสัน สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดไปเที่ยว เช่น สวนสาธารณะ Almedalen ที่เหมาะกับการมานั่งเล่นปิกนิกท่ามกลางธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์ก็อธแลนด์ (Gotland Museum) พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่มีสิ่งประดิษฐ์ เครื่องประดับของชาวไวกิ้ง และภาพหินในยุคกลาง โบสถ์วิสบี (Visby Cathedral) โบสถ์เก่าแก่ที่ใช้ประกอบพิธีสำคัญ ซึ่งเปิดใช้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1225 เป็นต้น

ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

สมอลันด์ (Smaland)

4.Smaland-1.jpg

4.Smaland-2.jpg
4.Smaland-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สมอลันด์ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศสวีเดนที่เพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ป่าเขา สัตว์ป่า และทะเลสาบ เป็นเมืองสงบๆ ที่เหมาะกับการสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเดินชมเมือง ปั่นจักรยานเที่ยวก็สามารถทำได้ ที่สำคัญสมอลันด์ยังเป็นต้นกำเนิดของ IKEA ที่มี IKEA สาขาแรกตั้งอยู่ที่นี่ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านอากุนนาริด (Agunnaryd) ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ Mockeln ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของสมอลันด์ ภายในหมู่บ้านอากุนนาริดมีฟาร์ม Marsholm ฟาร์มเก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 ที่ในอดีตมีทั้งการทำนา เลี้ยงไก่ เลี้ยงม้า เลี้ยงวัวด้วย ภายในมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือทางการเกษตร รวมไปถึงรถม้าโบราณในอดีตของฟาร์มแห่งนี้จัดแสดง นอกจากนี้สมอลันด์ยังโด่งดังในเรื่องการผลิตเครื่องแก้วจนได้รับฉายาว่าเป็นอาณาจักรแห่งแก้วหรือเมืองหลวงแห่งเครื่องแก้วในประเทศสวีเดน เพราะเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเครื่องแก้ว Kosta Boda อันโด่งดัง มีการสาธิตการเป่าแก้ว มีโรงแรม Kosta Boda Art Hotel ที่ตกแต่งด้วยเครื่องแก้วของโรงงานแห่งนี้ รวมไปถึงหอศิลป์ Kosta Boda Art Gallery ที่จัดแสดงงานศิลปะเครื่องแก้วอีกด้วย

ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

แวซโจ (Vaxjo)

5.Vaxjo1_.jpg

5.Vaxjo2_.jpg
5.Vaxjo3_.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

แวซโจตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศสวีเดน เป็นเมืองเล็กๆ ที่ได้รับฉายาว่าเป็นเมืองที่เขียวที่สุดในทวีปยุโรป เนื่องจากเมืองแวกเควอเป็นเมืองที่มีการรักษาธรรมชาติและรณรงค์เกี่ยวกับการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด เป็นเมืองที่มีพื้นที่ป่าเยอะและตั้งอยู่ริมทะเลสาบ ที่ในฤดูร้อนเราสามารถว่ายน้ำหรือพายเรือในทะเลสาบได้ พอเข้าฤดูหนาวน้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งให้เราได้ลองไปเดินบนน้ำแข็งดู เป็นเมืองที่เหมาะกับการมาปิกนิกและสัมผัสธรรมชาติและอากาศดีๆ มากที่สุดแห่งหนึ่งในสวีเดน นอกจากนี้ยังโด่งดังเรื่องการผลิตเครื่องแก้วด้วย ภายในเมืองแวกเควอมีที่เที่ยวสวีเดนที่สำคัญ เช่น
• โบสถ์แวกเควอ (Vaxjo Cathedral) โบสถ์ประจำเมืองที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งจากแก้ว โดยโบสถ์แห่งนี้ใช้จัดพิธีสำคัญทางศาสนาอยู่เป็นประจำ
• พิพิธภัณฑ์แก้วแวกเควอ (Vaxjo Glass Museum) ที่ภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับการผลิตแก้ว รวมถึงจัดนิทรรศการศิลปะที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อยๆ
• ร้าน Askelyckans Konditori ร้านกาแฟสุดโด่งดังที่ตัวร้านเป็นบ้านสไตล์แสกนดิเนเวีย
• ร้าน Cafiket Strandbjorket ร้านกาแฟบรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ เป็นต้น

ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


6

อุปซอลา (Uppsala)

6.Uppsala-1.jpg

6.Uppsala-2.jpg
6.Uppsala-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

อุปซอลาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของสวีเดน หากมีโอกาสไปเที่ยวสวีเดนเราขอแนะนำให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวที่เมืองนี้กัน เมืองอุปซอลาเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอุปซอลา (Uppsala University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่มากที่สุดในสแกนดิเนเวีย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอื่นๆ อีกหลายแห่ง เช่น ปราสาทอุปซอลา (Uppsala Castle) ปราสาทเก่าแก่ในศตวรรษที่ 16 และเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ศิลปะอุปซอลา (Uppsala konstmuseum) อีกด้วย มหาวิหารอุปซอลา (Uppsala Cathedral) มหาวิหารที่มีสูงที่สุดในแถบสแกนดิเนเวีย มีความสูงประมาณ 118.7 เมตร สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 13 พิพิธภัณฑ์ Gustavianum (Museum Gustavianum) พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของมหาวิทยาลัยอุปซอลา ห้องสมุด Carolina Rediviva (Carolina Rediviva, Uppsala University Library) ห้องสมุดมหาวิทยาลัยอุปซอลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศสวีเดน และภายในตกแต่งได้อย่างสวยงาม เป็นต้น

💰 ราคาเริ่มต้น
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


7

เมืองคิรูนา (Kiruna)

7.Kiruna-1.jpg

7.Kiruna-2.jpg
7.Kiruna-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองคิรูนาเป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสวีเดน เป็นเมืองใหม่ที่ถูกตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 20 และเป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบหิมะ เพราะสามารถเล่นสโนว์บอร์ด เล่นสกี ตกปลาน้ำแข็ง ขี่ม้าลากเลื่อน นอนในโรงแรมน้ำแข็ง ฯลฯ เมืองคิรูนาแห่งนี้มีเหมืองแร่เหล็กใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ รวมถึงสถาบันวิจัยด้านอวกาศของสวีเดนอีกด้วย เมืองคิรูนาเป็นเมืองที่มืดเร็วเพราะตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ดังนั้นช่วงกลางคืนจะยาวนานกว่าตอนกลางวัน มีแสงแดดมากที่สุด ยาวนานที่สุดในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ที่สำคัญเมืองนี้สามารถมองเห็นแสงเหนือได้ด้วยนะ

ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?