ไอร์แลนด์ (Ireland) เป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะ แบ่งออกเป็นสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของประเทศอังกฤษ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอังกฤษนั่นเอง ไอร์แลนด์และไอร์แลนด์เหนือเป็นประเทศที่มีปราสาทจำนวนมาก เพราะเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีธรรมชาติที่งดงามอีกด้วย ดังนั้นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของการท่องเที่ยวไอร์แลนด์ก็คือการเที่ยวปราสาทนั่นเอง และเอ็กซ์พีเดียเองก็ไม่พลาดมาแนะนำปราสาทสวยๆ ในไอร์แลนด์และไอร์แลนด์เหนือที่ไม่ควรพลาดไปเที่ยวกัน

ไอร์แลนด์สุดยอดแห่งดินแดนปราสาท

info-Ireland-01


1

ปราสาทดับลิน (Dublin Castle)

1.ปราสาทดับลิน-1.jpg

1.ปราสาทดับลิน-2.jpg
1.ปราสาทดับลิน-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทดับลินตั้งอยู่ทางทิศใต้ของแม่น้ำลิฟเฟย์ (Liffey River) ใจกลางกรุงดับลิน (Dublin) ประเทศไอร์แลนด์ ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองนี้เลยก็ว่าได้ ปราสาทดับลินสร้างขึ้นโดยกษัตริย์จอห์นแห่งอังกฤษ มีอายุเก่ากว่า 1,000 ปีและมีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ของไอร์แลนด์ เพราะเป็นสถานที่ทรงงานของกษัตริย์ เป็นสถานที่จัดประชุมของสหภาพยุโรป เป็นสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ต และจัดพิธีสำคัญของไอร์แลนด์ ปราสาทดับลินมีความสวยงามตามสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมงานศิลปะและของใช้ของเชื้อพระวงศ์ ภายในปราสาทดับลินแบ่งออกเป็นห้องต่างๆ เช่น ห้องราชบัลลังก์ ห้องรับแขก ห้องเสวย ห้องบรรทม ห้องเต้นรำ ฯลฯ แต่ละห้องตกแต่งได้อย่างสวยงามอลังการจนไม่ควรพลาดแวะไปชมเลยจริงๆ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

ปราสาทบลาร์นีย์ (Blarney Castle)

2.ปราสาทบลาร์นีย์-1.jpg

2.ปราสาทบลาร์นีย์-2.jpg
2.ปราสาทบลาร์นีย์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทบลาร์นีย์เป็นปราสาทเก่าแก่อายุกว่า 600 ปี ตั้งอยู่ในเมืองคอร์ก (Cork) ประเทศไอร์แลนด์ สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 10 ตัวปราสาทที่เราเห็นในปัจจุบันนี้เป็นการสร้างครั้งที่ 3 แต่เดิมปราสาทบลาร์นีย์เป็นปราสาทไม้ ต่อมาในปี ค.ศ. 1210 ได้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่ให้เป็นหิน แต่แล้วก็เกิดพังทลายลงและมีการสร้างขึ้นใหม่อีกรอบในปี ค.ศ. 1446 โดยเดอร์มอท แมคคาร์ทนี (Dermot McCarthy) กษัตริย์แห่งมันสเตอร์ที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้นั่นเอง เมื่อเพื่อนๆ ไปเที่ยวปราสาทบลาร์นีย์ในเมืองคอร์ก ต้องไม่พลาดการจุมพิตหินแบลร์นีย์ (Blarney Stone) วิธีการก็คือเอนตัวลงนอน จากนั้นให้เพื่อนคนใดคนหนึ่งจับตัวไว้แล้วก็จูบที่หินแบลร์นีย์ ว่ากันว่าจะหากขอพรที่นี่จะทำให้พรที่ขอเป็นจริงโดยเฉพาะเรื่องการเจรจากับผู้อื่น นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถเดินชมสวนดอกไม้ได้ด้วยเพราะปราสาทบลาร์นีย์ในเมืองคอร์กโอบล้อมไปด้วยสวนสวยๆ รวมไปถึงการชมสวนหิน ชมสัตว์ต่างๆ เช่น ม้า ลา ซื้อสินค้าของฝากทั้งตุ๊กตา เสื้อผ้า เครื่องประดับ หินที่ระลึก และอื่นๆ อีกมากมาย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

ปราสาทดูเนเมส (Dunamase Castle)

3.ปราสาทดูเนเมส-1.jpg

3.ปราสาทดูเนเมส-2.jpg
3.ปราสาทดูเนเมส-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทดูเนเมสตั้งอยู่ที่เมืองเลาอีส (Laois) ประเทศไอร์แลนด์ ปราสาทแห่งนี้ได้ถูกยึดครองหลายต่อหลายครั้งและมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เช่น แต่เดิมปราสาทแห่งนี้เป็นของชาวคริสเตียน Dun Masc หรือ Masc’s Fort หลังจากนั้นได้ถูกชาวไวกิ้งยึดปราสาทไป เป็นจุดยุทธศาสตร์ของแองโกล นอร์แมน (Anglo Norman) เคยถูกใช้เป็นของขวัญสำหรับการอภิเษกสมรสระหว่างกษัตริย์ Diarmuid Mac Murrough กับ William Marshal เป็นต้น ท้ายสุดแล้วปราสาทก็ได้ถูกทำลายลงเมื่อปี ค.ศ. 1650 จากฝีมือของ Cromwellian ดังนั้นเมื่อเพื่อนๆ มาถึงที่ปราสาทดูเนเมสต้องไม่พลาดเข้าชมกำแพงปราสาทและห้องโถงภายใน ซึ่งล้วนแต่มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ปราสาทดูเนเมสต้องตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ซึ่งนอกจากการได้ชมปราสาทแล้วเพื่อนๆ สามารถชมวิวสวยๆ ของธรรมชาติและบ้านเรือนของชาวบ้านบริเวณเมืองเลาอีส ประเทศไอร์แลนด์ได้ด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

ปราสาทคิลเคนนี (Kilkenny Castle)

4.ปราสาทคิลเคนนี-1.jpg

4.ปราสาทคิลเคนนี-2.jpg
4.ปราสาทคิลเคนนี-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทคิลเคนนี เป็นปราสาทเก่าแก่ในคิลเคนนี (Kilkenny) ประเทศไอร์แลนด์ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1195 โดยวิลเลียม มาร์แชล (William Marshal) ปราสาทคิลเคนนีมีขนาดใหญ่มาก ในอดีคตเคยเป็นที่อยู่ของตระกูลบัตเลอร์ (Butler) จากนั้นในปี ค.ศ. 1391 เจมส์ บัตเลอร์ เอิร์ลแห่งออร์มอนด์ที่ 3 (James, 3rd Earl of Ormond) ได้ซื้อปราสาทแห่งนี้ ยาวนานจนถึงปี ค.ศ. 1967 ก็ได้มีการมอบปราสาทแห่งนี้ให้กับชาวคิลเคนนี ปราสาทคิลเคนนีเป็นปราสาทที่มีเรื่อวราวมากมายเนื่องจากมีอายุกว่า 800 ปี เช่น ในช่วงในช่วงศตวรรษที่ 14 ปราสาทคิลเคนนีเคยใช้เป็นที่จำคุกของ Alice Kyteler เนื่องจากเธอถูกตัดสินว่าเป็นคนมีเวทย์มนตร์ เป็นที่อยู่อาศัยของบุคคลสำคัญทางการเมืองการปกครอง เช่น โอลิเวอร์ ครอมเวลล์ (Oliver Cromwell) พระเจ้าเจมส์ที่ 2 (King James II) วิลเลียมที่ 3 (King William III) เป็นต้น ซึ่งล่าสุดในปี ค.ศ. 2017 ได้ใช้เป็นสถานที่ต้อนรับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์แห่งเวลส์และคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลเสด็จมาเยือน เมื่อเพื่อนๆ มาเที่ยวปราสาทแห่งนี้จะได้สัมผัสบรรยากาศการตกแต่งสไตล์วิคตอเรียน ภายในปราสาทถูกแบ่งเป็นห้องต่างๆ มากมาย เช่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องที่ตกแต่งด้วยภาพวาดสไตล์จีน บันไดไม้มะฮอกกานี หอคอย เฟอร์นิเจอร์สมัยก่อน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตลอดทั้งปีและสวนสวยขนาดใหญ่ให้เราได้ชมกันด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

ปราสาทดันลูซ (Dunluce Castle)

5.ปราสาทดันลูซ-1.jpg

5.ปราสาทดันลูซ-2.jpg
5.ปราสาทดันลูซ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ทิ้งท้ายกันที่ปราสาทในไอร์แลนด์เหนือ ปราสาทดันลูซ เมืองบุชมิลส์ (Bushmills) ประเทศไอร์แลนด์เหนือ เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่บนแหลมยื่นออกไปในทะเล ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทไอริชยุคกลาง ถูกสร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 14 โดย Richard Og de Burgh ถัดในมาปี ค.ศ. 1513 ปราสาทดันลูซได้ถูกครอบครองโดยตระกูลแมคคลิลลัน (MacQuillan) ซึ่งในอดีตปราสาทแห่งนี้มีหมู่บ้านอยู่รอบๆ ปราสาทด้วย ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 16 ปราสาทดันลูซได้ถูกครอบครองโดยตระกูลแมคดอนแนล (MacDonnell) แม้ว่าบางส่วนของปราสาทจะถูกลมทะเลพัดทำลายไปแล้วแต่ก็ยังคงความงดงามไว้ให้เราได้ชมไว้ได้เป็นอย่างดี โดยเพื่อนๆ สามารถเดิมชมความงามของกำแพงรอบๆ ปราสาท เดินไปบริเวณสะพานที่ทอดยาวไปยังจุดชมวิว ชมความงามของถ้ำนางเงือก (Mermaid’s Cave) ซึ่งอยู่ใต้ปราสาท ทะเล มีลักษณะเป็นอุโมงค์หิน ซึ่งเป็นถ้ำที่เชื่อมต่อกับทะเล ปราสาทดันลูซถือเป็นจุดที่มีวิวสวยงาม เราสามารถเดินไปตามหน้าผาอันงดงามเพื่อชมวิวสวยๆ ถ่ายรูปริมทะเลกัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?