หากเพื่อนๆ มีโอกาสไปเที่ยวประเทศในสแกนดิเนเวีย เราขอแนะนำให้แวะไปเที่ยวที่ประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland) ซึ่งอยู่บริเวณแถบสแกนดิเนเวียด้วย เพราะประเทศไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศหลากหลาย ในหนึ่งวันเราอาจจะได้พบกับสภาพอากาศร้อน หนาว หิมะตก ฝนตกครบเลยก็ได้ เนื่องจากไอซ์แลนด์ตั้งอยู่บนเกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ โดยมีเรคยาวิก (Reykjavík) เป็นเมืองหลวงของประเทศ แต่ละฤดูของประเทศไอซ์แลนด์นั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เหมือนกันอย่างแน่นอนก็คือความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วที่เที่ยวไอซ์แลนด์จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นถ้ำ น้ำตก น้ำพุร้อน หรือแม้กระทั่งแสงเหนือที่หลายคนมาตามล่าเพื่อให้เห็นกับตาสักครั้งในชีวิตก็มีให้ชมที่ไอซ์แลนด์เช่นกัน ดังนั้นตามเอ็กซ์พีเดียไปดูกันว่า 6 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ที่ไหนบ้างที่ต้องไปปักหมุดให้ได้สักครั้งในชีวิต

ดินแดนแห่งธรรมชาติที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว


1

น้ำตกเซลยาลันส์ฟอส (Seljalandsfoss Falls)

1.Seljalandsfoss-Falls-1.jpg

1.Seljalandsfoss-Falls-2.jpg
1.Seljalandsfoss-Falls-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

น้ำตกเซลยาลันส์ฟอสเป็นที่เที่ยวไอซ์แลนด์ที่เพื่อนๆ ห้ามพลาด เพราะน้ำตกแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศไอซ์แลนด์ ตั้งอยู่ระหว่างเมืองเซลฟอสส์ (Selfoss) และเมืองสโคคาร์ฟอสส์ (Skogafoss) น้ำตกเซลยาลันส์ฟอสมีขนาดไม่ใหญ่มาก สูงประมาณ 60 เมตร แต่ความสวยงามนั้นล้นเหลือจริงๆ เพราะเราจะได้เห็นสายน้ำไหลตกลงมาเสมือนม่านน้ำ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเดินลัดเลาะไปบริเวณหลังม่านน้ำตกเพื่อชมความงามของน้ำตกแบบใกล้ชิดได้ด้วย หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวน้ำตกเซลยาลันส์ฟอสในช่วงฤดูร้อนบริเวณรอบน้ำตกก็จะมีพื้นที่สีเขียว มีดอกไม้สวยๆ ให้เราได้ชม แต่ถ้าเพื่อนๆ ไปฤดูหนาวก็จะได้เห็นหิมะสีขาวโพลนปกคลุมอยู่ทั่วพื้นที่ ซึ่งสวยงามทั้งสองฤดูและมีความโรแมนติกเป็นอย่างมากโดยเฉพาะตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

บลูลากูน (Blue Lagoon)

2.Blue-Lagoon-1.jpg

2.Blue-Lagoon-2.jpg
2.Blue-Lagoon-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

บลูลากูนเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ เพื่อนๆ จะได้เห็นน้ำแร่ในบ่อเป็นสีฟ้าตั้งอยู่ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติอันสวยงามของประเทศไอซ์แลนด์ บลูลากูนอยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงเรคยาวิกไปไม่เกิน 50 กิโลเมตร ภายในน้ำพุร้อนแห่งนี้มีอุณหภูมิสูงประมาณ 40 องศาเซลเซียส โดยเพื่อนๆ จะต้องใส่ชุดว่ายน้ำลงไปแช่เท่านั้น นอกจากการแช่น้ำพุร้อนแล้วที่บลูลากูนยังมีบริการทรีทเม้นต์โคลนให้เราพอกหน้าเพื่อผิวหน้าที่ดี มีบาร์ในบ่อน้ำพุร้อน มีซาวน่า ฯลฯ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ที่สำคัญมากเพราะทั้งสวยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ว่าใครไปไอซ์แลนด์ก็ต้องห้ามพลาดไปลองแช่น้ำพุร้อนแห่งนี้พร้อมถ่ายภาพสวยๆ กัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

ถ้ำน้ำแข็งคริสตัล (Crystal Ice Cave)

3.Crystal-Ice-Cave-1.jpg

3.Crystal-Ice-Cave-2.jpg
3.Crystal-Ice-Cave-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ อยากสัมผัสประสบการณ์การเที่ยวถ้ำแบบสุดแปลก เราแนะนำให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ถ้ำน้ำแข็งคริสตัลที่ตั้งอยู่ในเมืองสกาฟตาเฟล (Skaftafell) ประเทศไอซ์แลนด์ เพราะถ้ำแห่งนี้ทั้งแปลกและทั้งสวยงามราวกับภาพในจินตนาการที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ ถ้ำน้ำแข็งคริสตัลเกิดจากธารน้ำแข็งสวีนาเฟลล์โจกุล (Svinafellsjokull Glacier) เมื่อเพื่อนๆ เดินผ่านปากปล่องถ้ำที่สูงประมาณ 22 ฟุตเข้าไปแล้วจะเจอผนังถ้ำที่เป็นก้อนน้ำแข็งสีฟ้าครามสะท้อนแสงระยิบระยับราวกับคริสตัล นับเป็นความสวยงามที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ภายในถ้ำแห่งนี้มีอุณหภูมิประมาณ -25 ถึง -30 องศาเซลเซียส ดังนั้นการเดินเข้าไปเยี่ยมชมจึงต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ทั้งการไปเยือนถ้ำแห่งนี้กับไกด์ การเตรียมเสื้อผ้ากันหนาว รวมไปถึงรองเท้ากันลื่นด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เฉพาะช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน – เดือนมีนาคม


4

หาดทรายดำเรนิสฟายาร่า (Reynisfjara)

4.Reynisfjara-1.jpg

4.Reynisfjara-2.jpg
4.Reynisfjara-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หาดทรายดำเรนิสฟายาร่าขึ้นชื่อว่าเป็นหาดทรายดำที่สวยที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน Vik i Myrdal เมืองวิค (Vik) ทางใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ ชายหาดแห่งนี้เต็มไปด้วยกรวดสีดำที่เกิดจากการสึกกร่อนของหินลาวาและหินบะซอลต์จนกลายเป็นตะกอนเม็ดทรายสีดำสะสมตัวกันจำนวนมากเกิดเป็นหาดทรายดำนั่นเอง นอกจากนี้บริเวณริมหาดเราจะได้เห็นแท่งหินบะซอลต์เรียงตัวกันเป็นชั้นติดภูเขา Reynisfjall บริเวณภูเขามีถ้ำ Hálsanefshellir ด้านบนภูเขามีนกพัฟฟินทำรังอยู่เต็มไปหมด หากเพื่อนๆ มาเที่ยวหาดทรายดำเรนิสฟายาร่าในช่วงหน้าหนาวก็จะได้เห็นน้ำจับตัวเป็นก้อนน้ำแข็งริมหาดกันด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

น้ำพุร้อนกีเซอร์ (Geysir Hot Springs)

5.Geysir-Hot-Springs-1.jpg

5.Geysir-Hot-Springs-2.jpg
5.Geysir-Hot-Springs-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

น้ำพุร้อนกีเซอร์ตั้งอยู่ในหุบเขา Haukadalur ทางตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ เป็นน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งภาพที่เราจะได้เห็นคือภาพของน้ำพุร้อนที่พุ่งออกมา 15 – 20 เมตร ในบางครั้งอาจพุ่งสูง 40 – 60 เมตรเลยก็เป็นได้ โดยน้ำพุร้อนจะพุ่งออกมาทุกๆ 4 – 8 นาที ซึ่งเกิดจากน้ำใต้ผิวโลกที่มีความร้อน เปลี่ยนสภาพเป็นไอน้ำดันน้ำพุ่งขึ้นมานั่นเอง เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ทั้งสวยงามและน่าทึ่ง ทั้งนี้หากใครไปชมก็แนะนำว่าอย่าเข้าไปใกล้เพราะน้ำมีความร้อนมากจริงๆ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


6

ภูเขาคีร์กจูเฟล (Kirkjufell)

6.Kirkjufell-1.jpg

6.Kirkjufell-2.jpg
6.Kirkjufell-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ภูเขาคีร์กจูเฟลเป็นที่เที่ยวไอซ์แลนด์ซึ่งเป็นจุดชมวิวแสงเหนือยอดนิยมของประเทศไอซ์แลนด์ เพราะมีทั้งภูเขา น้ำตก และธรรมชาติรอบตัวที่สวยงาม ภูเขาคีร์กจูเฟลมีความสูงประมาณ 463 เมตร มีลักษณะคล้ายหมวกแม่มด มีน้ำตก Kirkjufellsfoss ตั้งอยู่เคียงข้าง สวยงามในทุกฤดู นอกจากที่นี่จะเป็นจุดชมแสงเหนือยอดนิยมแล้วยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามมากอีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี