ความสุขในช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่นานติดต่อหลายวันนั้นมันช่างดีเหลือเกิน ถ้าหากลางานเพิ่มอีกนิดหน่อยก็สามารถจัดทริปเที่ยวยุโรปได้สบายๆ เลย ดังนั้นใครที่อยากหลบร้อนเมืองไทยไปเที่ยวยุโรปแบบยาวๆ ล่ะก็ เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวกรีซดู เพราะกรีซเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยอารยธรรมโบราณและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ รวมไปถึงมีวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติที่งดงามและสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบดังที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้

อารยธรรมโบราณและประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหาในกรีซ


1

วิหารพาร์เธนอน (Parthenon)

1.วิหารพาร์เธนอน-1.jpg

1.วิหารพาร์เธนอน-2.jpg
1.วิหารพาร์เธนอน-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

แน่นอนว่าหากไปเที่ยวกรีซ สถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่หลายคนต้องไปเที่ยวกันก็คือวิหารพาร์เธนอน เพราะที่นี่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คที่สำคัญของประเทศ วิหารพาร์เธนอนตั้งอยู่บนเนินอะโครโพลิส (Acropolis) ในกรุงเอเธนส์ (Athens) เมืองหลวงของกรีซ เป็นวิหารที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาลตามคำสั่งของเพริคลีส (Pericles) ตามสถาปัตยกรรมกรีกโบราณ จุดประสงค์ในการสร้างวิหารพาร์เธนอนก็คือเพื่อเป็นศาสนสถานบูชาเทพีอะธีนา (Athena) นั่นเอง การก่อสร้างวิหารแห่งนี้มีการนำหินอ่อนจากเขาเพนเทลิกัส (Mount Pentelicus) มาใช้ในการก่อสร้าง ทั้งนี้วิหารพาร์เธนอนได้พังทลายไปแล้วหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดคือปี ค.ศ. 2004 ที่มีการบูรณะขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในการเปิดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในกรุงเอเธนส์อย่างที่เราได้เห็นกันในทุกวันนี้ โดยมีเสาด้านหน้า 8 ต้น ด้านข้าง 17 ต้น โครงสร้างของเสาแบ่งเป็นชั้นซ้อนกันเหมือนชั้นของเค้ก มีภาพแกะสลักตามจุดต่างๆ ของวิหารให้เราได้ชม เป็นสถานที่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่หากไปเที่ยวเอเธนส์ ประเทศกรีซแล้วต้องไปแวะไปชมให้ได้

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

วิหารโอลิมเปียน เซอุส (Temple of Olympian Zeus)

2.วิหารโอลิมเปียน-เซอุส-1.jpg

2.วิหารโอลิมเปียน-เซอุส-2.jpg
2.วิหารโอลิมเปียน-เซอุส-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วิหารโอลิมเปียน เซอุสเป็นวิหารที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยศตวรรษที่ 1 เพื่อใช้บูชาเทพเจ้าแห่งโอลิมปัส ตั้งอยู่ในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ วิหารแห่งนี้ใช้เวลาสร้างนานกว่า 700 ปี ปัจจุบันเหลือเพียงแค่เสาแบบคอรินเธียนเพียง 15 ต้นให้เราได้ชม จากในอดีตที่มีมากถึง 104 ต้น แต่เสียหายไปอันเนื่องมาจากพายุในปี ค.ศ. 1852 แต่ก็พอจะจินตนาการถึงความยิ่งใหญ่ของวิหารแห่งนี้ในอดีตได้แล้ว ในตอนกลางคืนมีการเปิดไฟอย่างสวยงาม นับเป็นหนึ่งในสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของกรีซที่ต้องไปเยือน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

วิหารฮีเฟสตัส (Temple of Hephaestus)

3.วิหารฮีเฟสตัส-1.jpg

3.วิหารฮีเฟสตัส-2.jpg
3.วิหารฮีเฟสตัส-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วิหารฮีเฟสตัสเป็นอีกหนึ่งโบราณสถานที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของประเทศกรีซ ตั้งอยู่ในกรุงเอเธนส์อีกเช่นกัน ในอดีตเป็นโบสถ์ที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ แม้ว่าปัจจุบันวิหารฮีเฟสตัสจะไม่สมบูรณ์ 100% แต่ก็ยังคงความงดงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมของกรีกโบราณและสไตล์คลาสสิกไว้ได้เป็นอย่างดี หากเพื่อนๆ ไปเที่ยววิหารฮีเฟสตัสก็จะได้ชมความงามของหลังคาวิหาร แนวเสาหินอ่อนสีขาว และการตกแต่งภายในที่บางส่วนยังคงสภาพเดิมไว้ได้อย่างดี บริเวณรอบๆ วิหารมีป้ายบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของวิหารแห่งนี้ให้เราได้เรียนรู้อย่างลึกซึ้ง ทั้งแผนที่ภายในวิหาร ความเป็นมาในการก่อสร้าง เป็นต้น นอกจากนี้บริเวณรอบๆ วิหารฮีเฟสตัสยังมีความร่มรื่น เหมาะแก่การมาเดินซึมซับบรรยากาศของดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณเป็นอย่างยิ่ง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

ยอดเขาเมเทออรา (Meteora Rocks)

4.ยอดเขาเมเทออรา-1.jpg

4.ยอดเขาเมเทออรา-2.jpg
4.ยอดเขาเมเทออรา-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ยอดเขาเมเทออราตั้งอยู่ในเมืองคาลัมบาก้า (Kalambaka) ที่ได้รับฉายาว่าเป็นเขาแห่งการแสวงบุญ เพราะนอกจากยอดเขาที่มีรูปทรงสูงแปลกตาแล้ว บนยอดเขายังมีอารามลอยฟ้าที่สูงถึง 245 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นอารามของศาสนจักรนิกายออร์ทอดอกซ์ (Orthodox Church) ที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1356 กว่าจะสร้างจนสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องนำหิน อิฐ และไม้ลำเลียงใส่ในตะกร้าผ่านบันไดเชือกขึ้นไป ในอดีตบนเขาแห่งนี้มีอารามมากถึง 24 แห่ง แต่ในปัจจุบันเหลือเพียง 6 แห่งเท่านั้น โดยอารามที่ใหญ่ที่สุดมีชื่อว่าเมกาโล เมเทออรอน (Megalo Meteoron) ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ ตอน For Your Eyes Only อีกด้วย นับเป็นความมหัศจรรย์ที่ทางองค์การยูเนสโกต้องขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางธรรมชาติและวัฒนธรรมให้เลยทีเดียว ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสไปเที่ยวกรีซ ต้องลิสต์ยอดเขาเมเทออราไว้ในโปรแกรมเที่ยวกรีซด้วยนะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

พิพิธภัณฑ์โบราณคดีเดลฟี (Museum of Delphi)

5.พิพิธภัณฑ์โบราณคดีเดลฟี-1.jpg

5.พิพิธภัณฑ์โบราณคดีเดลฟี-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์โบราณคดีเดลฟีเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในเมืองเดลฟี (Delphi) ประเทศกรีซ ภายนอกของพิพิธภัณฑ์ถูกสร้างเหมือนถ้ำที่ขุดเข้าไปในภูเขา ภายในมีห้องจัดแสดงชิ้นส่วนโบราณวัตถุที่ถูกขุดพบโดยนักโบราณคดีจำนวนหลายห้อง เราสามารถชมข้าวของเครื่องใช้ เครื่องปั้นดินเผา โลหะ กระเบื้องโมเสก รูปปั้นนักขับรถม้าศึก รูปปั้นโรมัน รูปปั้นครึ่งตัวบนของอันดินูส และอื่นๆ อีกมากมายที่ล้วนแต่เป็นของโบราณตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ให้เราได้ชม หากเพื่อนๆ เป็นคนที่ชื่นชอบการชมของเก่า ของโบราณ บอกเลยว่าพิพิธภัณฑ์โบราณคดีเดลฟีจะทำให้เพื่อนๆ ได้เห็นของโบราณที่ล้ำค่าที่สำคัญของโลกหลายอย่างเลยล่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?