สาธารณรัฐเช็ก (Czech) เป็นประเทศที่มีบ้านเมืองสวยงาม โดดเด่นด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมสุดอลังการทั่วประเทศ ทั้งปราสาท หมู่บ้าน โบสถ์ โรงแรม ต่างก็ถูกออกแบบได้อย่างดีตามศิลปะหลากหลายสไตล์ ทั้งสไตล์กอทิก บารอก เรอเนสซองส์ ฯลฯ ทั้งนี้สาธารณรัฐเช็กมีปราก (Prague) เป็นเมืองหลวงของประเทศ หากเพื่อนๆ เป็นผู้ที่ชื่นชอบการชมสถาปัตยกรรมก็ตามเอ็กซ์พีเดียมาได้เลย เพราะเราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเช็ก เพื่อชมสถาปัตยกรรมและศิลปะสวยๆ งามๆ พร้อมบรรยากาศสุดโรแมนติกกัน

อาณาจักรแห่งศิลปะและสถาปัตยกรรมสไตล์กอทิก


1

ปราสาทปราก (Prague Castle)

1.Prague-Castle-1.jpg

1.Prague-Castle-2.jpg
1.Prague-Castle-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทปรากในสาธารณรัฐเช็กสร้างขึ้นประมาณปี ค.ศ.880 ในอดีตเคยใช้เป็นที่ประทับของกษัตริย์แห่งเช็ก ปราสาทปรากขึ้นชื่อว่าเป็นปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกอีกด้วย ปราสาทปรากมีพื้นที่ขนาดใหญ่เกือบ 70,000 ตารางเมตร โดดเด่นด้วยศิลปะสไตล์กอทิกและนีโอกอทิก แถมมีอายุเก่าแก่นับพันปี ปัจจุบันปราสาทปรากถูกใช้เป็นทำเป็นทำเนียบประธานาธิบดีและพิพิธภัณฑ์ศิลปะทางสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ของเช็ก ภายในประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ มากมาย เช่น มหาวิหารเซนต์วิตุส (St. Vitus Cathedral) ที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1344 – ค.ศ. 1929 ตามศิลปะสไตล์นีโอกอทิก มีกระจกโมเสกสีสันต่างๆ ให้เราได้ชม ห้องใต้ดินของมหาวิหารเซนต์วิตุสเป็นที่เก็บรักษาโลงพระศพของเชื้อพระวงศ์เช็ก รวมทั้งจักรพรรดิคาร์ลที่ 4 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ จากประตูโบสถ์เพื่อนๆ จะมองเห็น Crown Chamber สถานที่เก็บมงกุฎเพชร สามารถเดินขึ้นบันได 287 ขั้นเพื่อขึ้นไปยังหอคอยมหาวิหารเซนต์วิตุสเพื่อไปชมความงามของกรุงปรากได้ด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

สะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge)

2.Charles-Bridge-1.jpg

2.Charles-Bridge-2.jpg
2.Charles-Bridge-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานชาร์ลส์แห่งสาธารณรัฐเช็กตั้งอยู่ใจกลางกรุงปราก ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1357 ด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์กอทิก สะพานแห่งนี้ใช้ข้ามแม่น้ำวัลตาวา (Vltava River) เชื่อมระหว่างยุโรปตะวันออกและตะวันตก ตัวสะพานมีความยาว 516 เมตร กว้าง 10 เมตร สองข้างทางของสะพานมีรูปปั้นโลหะสไตล์บารอกของนักบุญประมาณ 30 องค์ ที่มีความเชื่อว่าหากได้มาลูบที่รูปปั้นเหล่านี้จะได้กลับมาที่ปรากอีกครั้ง นอกจากนี้เราจะได้เห็นกลุ่มนักดนตรีเปิดหมวกมาร้องเพลงขับกล่อมเราบนสะพาน อีกทั้งมีหอคอยสะพานเมืองเก่า (Old Town Bridge Tower) ที่เราสามารถขึ้นไปชมวิวเมืองปรากได้ด้วย บริเวณสะพานชาร์ลส์แห่งนี้มีความสวยงามทั้งในตอนกลางวันและตอนกลางคืน เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ถ่ายรูปออกมาได้สวยงามเป็นอย่างยิ่ง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

นาฬิกาดาราศาสตร์ (Astronomical Clock)

3.Astronomical-Clock-1.jpg

3.Astronomical-Clock-2.jpg
3.Astronomical-Clock-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็กแห่งนี้เป็นที่ตั้งของนาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งนาฬิกานั้นก็คือนาฬิกาดาราศาสตร์ที่ถูกสร้างขึ้นใน ค.ศ. 1410 นั่นเอง โดยผู้สร้างนาฬิกาดาราศาสตร์นี้ขึ้นมาก็คือเดอะมาสเตอร์ ฮานาส (The Master Hanus) ตามตำนานเล่าว่าหลังจากที่เดอะมาสเตอร์ ฮานาสสร้างนาฬิกาดาราศาสตร์เสร็จก็ได้ถูกควักลูกตาทิ้ง ทำให้ตาบอด สาเหตุก็เพื่อไม่ให้สามารถสร้างนาฬิกาเรือนไหนให้สวยเท่านาฬิกาดาราศาสตร์ได้อีก ปัจจุบันนาฬิกาดาราศาสตร์ยังสามารถใช้งานได้อยู่ เราจะได้เห็นรูปปั้นสาวกของพระเยซูคริสต์ทั้ง 12 คน เคลื่อนไหวพร้อมๆ กับนาฬิกา นอกจากนาฬิกาดาราศาสตร์จะสามารถบอกเวลาได้แล้ว ยังสามารถบอกตำแหน่งการโคจรของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ บอกราศีทั้ง 12 ราศี ฯลฯ นอกจากการชมนาฬิกาด้านนอกแล้วเพื่อนๆ สามารถขึ้นไปบนหอนาฬิกา (Old Town Hall) ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์กอทิกเพื่อชมวิวของกรุงปรากและแม่น้ำวัลตาวาได้ด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

โบสถ์เซนต์นิโคลาส (St.Nicholas Church)

4.St_.Nicholas-Church-1.jpg

4.St_.Nicholas-Church-2.png
4.St_.Nicholas-Church-3.png
ภาพจาก : iStockPhoto

โบสถ์เซนต์นิโคลาสเป็นโบสถ์สำคัญของกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ความสวยงามของโบสถ์คริสตศาสนานิกายฮุสไซต์แห่งนี้จะทำให้เพื่อนๆ ตกหลุมรักในความสวยงามของสถาปัตยกรรมและจิตกรรมทั้งภายในและนอกของโบสถ์อย่างแน่นอน โบสถ์เซนต์นิโคลาสตั้งอยู่ภายในย่านจัตุรัสเมืองเก่า (Old Town) โบสถ์แห่งนี้ใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา รวมไปถึงแสดงดนตรีคลาสสิกของวง Prague String Orchestra โบสถ์เซนต์นิโคลาสถูกสร้างด้วยหินอ่อนแกะสลัก ตกแต่งด้วยสีทอง มีภาพเขียนที่บอกเล่าเรื่องราวของเซนต์นิโคลาสที่ไม่ว่าระเบียงหรือภาพวาดบนเพดานต่างก็ถูกตกแต่งได้อย่างสวยงามอลังการเป็นอย่างยิ่งจนเราแนะนำว่าหากเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวเช็กก็ต้องแวะไปชมให้เห็นกับตา

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

เมืองเชสกี้ ครุมลอฟ (Cesky Krumrov)

5.Cesky-Krumrov-1.jpg

5.Cesky-Krumrov-2.jpg
5.Cesky-Krumrov-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เชสกี้ ครุมลอฟเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐเช็ก เป็นเมืองโบราณเล็กๆ ที่สวยงามเป็นอย่างมาก เพราะเราจะได้เห็นอาคารบ้านเรือนของเมืองเชสกี้ ครุมลอฟถูกทาด้วยสีน่ารักๆ มีหลังคาสีส้มๆ แดงๆ อยู่เต็มไปหมด หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวในช่วงหิมะตก หลังคาบ้านก็จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน บอกเลยว่าใครที่ชอบถ่ายรูปแนะนำให้มาเที่ยวที่เมืองๆ นี้ นอกจากนี้เชสกี้ ครุมลอฟยังเป็นเมืองที่มีแม่น้ำวัลตาวาล้อมรอบเมือง บรรยากาศของเมืองจึงมีความสวยงามและโรแมนติกเป็นอย่างมาก สำหรับที่เที่ยวเช็กที่สำคัญในเชสกี้ คลุมรอฟก็คือ ปราสาทเชสกี้ ครุมลอฟ (Cesky Krumrov Castle) ปราสาทสีชมพูสุดน่ารักที่เข้ากับเมืองน่ารักในเชสกี้ ครุมลอฟได้อย่างดี ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขา สามารถมองเห็นเมืองเชสกี้ ครุมลอฟได้ทั้งเมือง ตัวมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากปราสาทปราก บริเวณกำแพงปราสาทมีการวาดภาพลวดลายเหมือนอิฐ มีหอคอยทรงกลมสวยงามตามศิลปะเรอเนสซองส์ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถขึ้นไปข้างบนปราสาทเพื่อชมเมืองเชสกี้ ครุมลอฟได้ด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี