เบอร์ลินเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเยอรมัน อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางสำคัญทางการเมืองและวัฒนธรรมต่างๆ ของประเทศเยอรมันอีกด้วย นอกจากนี้กรุงเบอร์ลินยังเป็นเมืองที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมใหม่และสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิกดั้งเดิมเอาไว้อย่างสวยงาม และที่สำคัญกรุงเบอร์ลินยังมีสถานที่สำคัญและน่าเที่ยวอีกมากมาย เช่น เบอร์ลินโอเปร่าและวงออร์เคสตราฟิลฮาร์โมนิกที่โด่งดังไปทั่วโลก ผลงานศิลปะจากศิลปินผู้มากความสามารถที่ถูกจัดแสดงเอาไว้หลายร้อยแกลเลอรี่ รวมไปถึงเกาะพิพิธภัณฑ์มรดกโลกขององค์การยูเนสโก น่าเที่ยวขนาดนี้เอ็กซ์พีเดียจึงไม่พลาดจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเบอร์ลินดูความงดงามของสถาปัตยกรรมต่างๆ ในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศเยอรมันกัน

เยือนกรุงเบอร์ลิน ดินแดนสากลนิยมแห่งสถาปัตยกรรม


1

ประตูเมืองบรันเดนบูร์ก (Brandenburg Gate)

1.Brandenburg-Gate-1.jpg

1.Brandenburg-Gate-2.jpg
1.Brandenburg-Gate-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ประตูเมืองบรันเดนบูร์กเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของกรุงเบอร์ลิน เป็นประตูที่ถูกสร้างขึ้นใหม่แทนประตูดั้งเดิมของกำแพงเบอร์ลิน ประตูแห่งนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของประเทศที่ถูกแบ่งแยกระหว่างเยอรมนีตะวันออกและเยอรมนีตะวันตก แต่ในปัจจุบันกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและความสงบสุขของประเทศเยอรมัน ที่สำคัญประตูเมืองบรันเดนบูร์กยังมีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ด้วยเสาแบบดอริกทั้งหมด 12 ต้น โดยตั้งอยู่ด้านละ 6 ต้น และมีช่องทางเดินอยู่ 5 ช่อง โดยเราสามารถเดินผ่านได้แค่ช่องซ้ายและขวาริมสุดเท่านั้น ด้านบนเป็นรูปปั้นรถม้าลากที่มีม้าอยู่ 4 ตัวที่เชื่อกันว่าเป็นราชรถของวิคตอเรีย เทพแห่งชัยชนะประจำกรุงเบอร์ลินนั่นเอง

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

กำแพงเบอร์ลิน (Berlin Wall)

2.Berlin-Wall-1.jpg

2.Berlin-Wall-2.jpg
2.Berlin-Wall-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

กำแพงเบอร์ลินถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1961 เมื่อประเทศเยอรมันทางตะวันออกปิดผนึกครึ่งหนึ่งของเมืองด้วยกำแพงสูง 4 เมตร ความยาวถึง 155 กิโลเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนหลบหนีไปยังประเทศเยอรมันทางตะวันตก สุดท้ายกำแพงเบอร์ลินนี้ก็พังลงในปี ค.ศ. 1989 ทุกวันนี้จึงเหลือแต่เพียงซากกำแพงเล็กๆ ที่มีความยาวเพียง 1.4 กิโลเมตรที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้เป็นหนึ่งในเครื่องเตือนใจว่าครั้งหนึ่งเคยแบ่งแยกดินแดนกัน จุดที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ห่างจากกำแพงเบอร์ลินมากนักคือ Checkpoint Charlie จุดผ่านแดนสำคัญระหว่างเบอร์ลินตะวันออกและตะวันตกในช่วงสงครามเย็น ซึ่งที่นี่มีการจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์และรวบรวมเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกำแพงเบอร์ลินถือเป็นอนุสรณ์สถานสมัยสงครามเย็นของประเทศเยอรมันที่ยังหลงเหลืออยู่

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

พระราชวังชาร์ล็อทเทินบวร์ค (Schloss Charlottenburg)

3.Schloss-Charlottenburg-1.jpg

3.Schloss-Charlottenburg-2.jpg
3.Schloss-Charlottenburg-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พระราชวังชาร์ล็อทเทินบวร์คเป็นพระราชวังที่เก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเบอร์ลิน ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 200 ปี อดีตเคยใช้เป็นที่ประทับช่วงฤดูร้อนของพระราชินีชาล็อตต์แห่งปรัสเซีย และเคยเป็นที่ประทับของเหล่าราชวงค์ประเทศเยอรมันมาหลายทศวรรษ แม้พระราชวังแห่งนี้จะเคยเสียหายจากเหตุระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ได้บูรณะขึ้นมาใหม่ได้อย่างสวยงาม โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมบาโรกผสมผสานกับโรโกโกด้วยโดมขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 50 เมตร นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นและสถาปัตยกรรมอันสวยงามและเก่าแก่อีกมากมาย ทำให้การมาเที่ยวที่นี่ได้สัมผัสถึงความรู้สึกของการหลุดเข้าไปในโลกของเทพนิยาย ถือเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งของกรุงเบอร์ลินที่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

มหาวิหารเบอร์ลิน (Berlin Cathedral Church)

4.Berlin-Cathedral-Church-1.jpg

4.Berlin-Cathedral-Church-2.jpg
4.Berlin-Cathedral-Church-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มหาวิหารเบอร์ลินเป็นหนึ่งในอาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่น่าดึงดูดใจเป็นอย่างมาก เป็นมหาวิหารนิกายโปรเตสแตนต์ที่ใหญ่ที่สุดในเบอร์ลิน ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเบอร์ลิน ด้วยโดมขนาดใหญ่สไตล์บาโรคเเละเรอเนสซองซ์ ตกแต่งด้วยกระจก มีความสูงถึง 75 เมตรสามารถดึงดูดสายตาในทันทีที่พบเห็น และความสูงระดับนี้ทำให้เราสามารถมองเห็นยอดโดมมหาวิหารเบอร์ลินเป็นได้จากทุกมุมเมืองกันเลยทีเดียว ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือ การบอกเล่าเรื่องราวคำสอนและคำเทศนาต่างๆ ของพระเยซูด้วยการใช้แผ่นกระเบื้องหลายเฉดสีมาทำเป็นภาพโมเสกกว่า 35 ภาพ ที่ใช้กระเบื้องราว 500,000 ชิ้น ถือเป็นความงามที่ยากหาใครเหมือนจริงๆ ทั้งนี้มหาวิหารเบอร์ลินเป็นที่ทำพิธีการเจิมน้ำมนต์ เข้าพิธีอภิเษกสมรส รวมถึงบริเวณชั้นใต้ดินเป็นส่วนของสุสานที่มีหีบศพของราชวงศ์บรานเดนบวร์กและปรัสเซียกว่า 94 หีบตั้งอยู่อีกด้วย

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

อาคารไรชส์ทาค (Reichstag Building)

5.Reichstag-Building-1.jpg

5.Reichstag-Building-2.jpg
5.Reichstag-Building-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

อาคารไรชส์ทาคหรืออาคารรัฐสภาเยอรมันแห่งนี้เป็นอาคารที่มีความโดดเด่นสวยงามและเป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติด้วยโดมกระจกรูปทรงกรวยที่ช่วยส่องแสงสว่างภายในอาคาร ซึ่งแสงจากโดมนี้ถือเป็นพลังงานธรรมชาติขนาดใหญ่และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้พบเห็น ด้านหน้าอาคารยังเป็นลานกว้างเพื่อให้ผู้เข้าชมได้นั่งพักกันอย่างสบายใจและที่สำคัญผู้ที่มาเยี่ยมชมที่นี่ยังได้เห็นภาพการอภิปรายของรัฐสภากันแบบสดๆ เลยด้วย ถือเป็นสถานที่ที่น่าจดจำอีกแห่งด้านความสวยงามในกรุงเบอร์ลิน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

เกาะพิพิธภัณฑ์มรดกโลก (Museum Island)

6.Museum-Island-1.jpg

6.Museum-Island-2.jpg
6.Museum-Island-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะพิพิธภัณฑ์มรดกโลกเป็นเกาะกลางของแม่น้ำชเปร (Spree River) ใจกลางกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี ค.ศ.1999 เป็นแหล่งรวมของพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์แห่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและโบราณวัตถุต่างๆ ของประเทศเยอรมันให้เราได้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็น Altes Museum สถานที่รวบรวมงานศิลปะและสมบัติของราชวงค์ปรัสเซีย Neues Museum สถานที่ที่รวบรวมของศิลปะสมัยอียิปต์โบราณ เช่น บ้านเรือนและโบราณวัตถุและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ Alte Nationalgalerie จัดแสดงประติมากรรมและภาพวาดนีโอคลาสสิกต่างๆ ในช่วงปี ค.ศ. 1815 -1848 Claude Monet Bode Museum สถานที่ที่รวบรวมศิลปะและประติมากรรมขนาดใหญ่จากยุคกลางถึงยุคปลายในปี ค.ศ.1700 และ Pergamon Museum สถานที่จัดแสดงศิลปะและอาคารประวัติศาสตร์แบบอิสลามดั้งเดิมที่รวบรวมไว้บนเกาะใจกลางกรุงเบอร์ลิน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?