โรมาเนียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความสวยงามไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป ขนาดที่ว่าเมืองต่างๆ ในโรมาเนีย ได้รับฉายามากมาย ไม่ว่าจะเป็นบูคาเรสต์ (Bucharest) เมืองหลวงของประเทศได้รับฉายาว่าเป็นปารีสน้อยแห่งยุโรป บราซอฟ (Brasov)เมืองที่มีความสวยงามจนถึงขั้นได้รับฉายาว่าเป็นสวิสน้อยแห่งยุโรปตะวันออก เนื่องจากบูคาเรสต์ บราซอฟ และเมืองอื่นๆ ในโรมาเนียมีปราสาทและสถาปัตยกรรมหลายแห่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศฝรั่งเศสและสวิสเซอร์แลนด์ แต่วันนี้เอ็กซ์พีเดียไม่ได้พาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่บูคาเรสต์หรือบราซอฟหรอกนะ แต่เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่เมืองฮูเนโดอารา (Hunedoara) ไปชมปราสาทคอร์วิน (Corvin Castle) ปราสาทที่ว่ากันว่ามีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคแบบแท้ๆ กัน

ชมปราสาทคอร์วินในโรมาเนีย

info-Romania-01.pngปราสาทคอร์วิน-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทคอร์วินแห่งโรมาเนียเป็นปราสาทของจักรพรรดิซีกิสมุนท์แห่งจักรวรรดิโรมัน ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชอาณาจักรฮังการี ปราสาทคอร์วินแห่งโรมาเนียสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1446 เพื่อใช้เป็นป้อมปราการในการป้องกันศัตรู มีขนาดใหญ่มาก และถือเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโรมาเนียเลยทีเดียว

ปราสาทคอร์วิน-2.jpg

ปราสาทคอร์วิน-3.jpg
ปราสาทคอร์วิน-4.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทคอร์วินแห่งโรมาเนียถือเป็นปราสาทที่คุณค่าทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และมีความสำคัญต่อราชการทหาร มีส่วนสำคัญมากมายในปราสาทที่ตกแต่งในสไตล์โกธิคแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง ระเบียง หรือทางบันไดวงกลมที่ล้วนแต่แกะสลักด้วยลวดลายที่สวยงาม บางจุดเป็นการแกะสลักบนหินอ่อน หอคอยที่ใช้เป็นที่คุมขังนักโทษ หรือหอคอยที่ใช้เป็นป้อมปราการ ต่างถูกออกแบบให้มีทั้งโครงสร้างสี่เหลี่ยม และโครงสร้างทรงกลม เราจึงได้เห็นสถาปัตยกรรมที่มีการออกแบบในรูปทรงเรขาคณิตเหมือนในนิทาน นอกจากนี้ภายในปราสาทคอร์วินยังมีห้องอัศวิน ห้องสภานิติบัญญัติที่ใช้ประกอบพิธีต่างๆ เป็นต้น

ปราสาทคอร์วิน-5.jpg
ปราสาทคอร์วิน-6.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ในช่วงศตวรรษที่ 17 ปราสาทคอร์วินแห่งโรมาเนียก็ได้มีการก่อสร้างเพิ่มเติมหลายส่วน ทั้งหอคอย White Tower และ หอคอย Artillery Tower รวมไปถึงมีการก่อสร้างสวนบริเวณด้านนอกปราสาทอีกด้วย โดยปราสาทคอร์วินที่เราเห็นทุกวันนี้ได้รับการบูรณะขึ้นมาจากเหตุการณ์ไฟไหม้ในอดีตและปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เราได้เข้าไปเยี่ยมชม

ปราสาทคอร์วิน-7.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทคอร์วินแห่งโรมาเนียถือว่าเป็นปราสาทที่มีความสวยงามและลึกลับอยู่ในตัว จึงถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง The Nun ภาพยนตร์แฟนตาซีเรื่อง Dragonheart Battle for the Heartfire แม้แต่ภาพยนตร์ของบอลลีวูดเรื่อง Singh Is Bliing ก็เคยมาถ่ายทำที่นี่ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าปราสาทคอร์วินแห่งโรมาเนียมีพื้นที่ขนาดใหญ่มากและมีความสวยงามมาก ดังนั้นเพื่อนๆ อาจต้องใช้เวลาทั้งวันเพื่อเที่ยวชมปราสาทแห่งนี้ แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าต่อการมาเที่ยวโรมาเนีย เพราะปราสาทแห่งนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวในโรมาเนียที่ไม่ควรพลาดเดินทางมาเที่ยวเลยจริงๆ

สำหรับจุดสำคัญของปราสาทคอร์วินที่ไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม เช่น

1. ห้องทรมานนักโทษ : ห้องที่จัดแสดงเครื่องมือทรมานนักโทษหลากหลายชนิด เช่น เก้าอี้ทรมานที่มีเหล็กแหลมบริเวณพนักพิง ที่นั่ง ที่วางแขน ซึ่งนักโทษจะถูกมัดติดกับเก้าอี้เพื่อเป็นการทรมาน ซึ่งห้องนี้ยังคงเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในคุกจริงๆ

2. บ่อน้ำของปราสาทคอร์วิน : เป็นสถานที่สังเวยชีวิตนักโทษที่มีชื่อเสียง ตามตำนานเล่าว่านักโทษได้รับการสัญญาว่าจะถูกปล่อยให้เป็นอิสระหลังจากขุดบ่อน้ำและหาน้ำมาได้ ซึ่งกว่าจะเจอน้ำต้องขุดลึกลงไปถึง 30 เมตร แต่แทนที่จะถูกปล่อยตัว นักโทษกลับถูกตัดศีรษะ ซึ่งก่อนถูกประหารชีวิตนักโทษได้แกะสลักคำประโยคหนึ่งไว้ที่บ่อน้ำว่า “คุณมีน้ำ แต่คุณไม่มีวิญญาณ”

3. ห้องรับประทานอาหาร : ตั้งอยู่ใต้บริเวณชั้น 1 ของปราสาท แสดงให้เห็นถึงความหรูหราและความประณีตของสถาปัตยกรรมในยุคกลาง

4. ห้อง The Knights Hall : เป็นอีกหนึ่งห้องที่สวยงาม ใช้จัดแสดงเกราะและอาวุธต่างๆ ให้เราได้ชม

5. โบสถ์ของปราสาท : โบสถ์สไตล์โกธิคที่มีแท่นจำลองของโลงศพของ John Hunyadi ซึ่งแต่เดิมตั้งอยู่ในโบสถ์คาทอลิกในเมืองอัลบายูเรีย (Alba Iulia) ของโรมาเนีย เป็นต้น

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี