สกอตแลนด์เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ และเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรหรือ United Kingdom นั่นเอง เพื่อนๆ สามารถเพิ่มทริปท่องเที่ยวในสกอตแลนด์เข้าไปในทริปท่องเที่ยวในอังกฤษได้ เช่น เริ่มเที่ยวจากลอนดอน ขึ้นไปแมนเชสเตอร์ นิวคาสเซิล แล้วไปจบที่เอดินเบิร์ก แบบนี้ในหนึ่งทริปเพื่อนๆ จะได้ไปเที่ยวถึงสองประเทศ เหตุผลที่เพื่อนๆ ควรจะไปเที่ยวสกอตแลนด์นั้นก็เพราะสกอตแลนด์เป็นประเทศที่มีสถาปัตยกรรมอลังการดั่งเทพนิยาย บรรยากาศภายในเมืองก็ร่มรื่น แถมยังมีธรรมชาติอันสวยงามรอให้เราได้ไปชมกันอีกด้วย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการไปเที่ยวสกอตแลนด์คือฤดูใบไม้ผลิ ช่วงปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม และช่วงฤดูใบไม้ร่วงประมาณเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน เพราะสภาพภูมิอากาศไม่หนาวมาก ส่วนอีกช่วงที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้นช่วงสิ้นปี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปถึงต้นมกราคม เพราะสิ้นปีแบบนี้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในสกอตแลนด์ล้วนถูกตกแต่งในธีมคริสต์มาส รับรองว่าสวยงามได้บรรยากาศการเฉลิมฉลองสุดๆ

10 ที่เที่ยวช่วงคริสมาสต์ในสกอตแลนด์


1

ตลาดคริสต์มาสเมืองเอดินเบิร์ก
(Christmas Market, Edinburgh)

1.Edinburgh-Christmas-Market-1

1.Edinburgh-Christmas-Market-2
1.Edinburgh-Christmas-Market-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาเที่ยวสกอตแลนด์ช่วงคริสต์มาสทั้งที นอกจากมาดูเมืองที่ตกแต่งอย่างสวยงามในธีมคริสต์มาสแล้ว เพื่อนๆ อย่าลืมแวะไปเที่ยวที่ตลาดคริสต์มาสและสถานที่อื่นๆ ที่จัดงานด้วยนะ ซึ่งเอดินเบิร์กนั้นมีสถานที่จัดงานอยู่มากมาย แต่สถานที่สำคัญคือตลาดคริสต์มาส สวนปรินส์ สตรีท (Princes Street Gardens) บริเวณตลาดคริสต์มาสแห่งนี้เต็มไปด้วยร้านขายผลงานทำมือน่ารักๆ และขนมคริสต์มาสมากมายที่ทำให้เข้าถึงบรรยากาศสุดๆ แถมบริเวณใกล้กันยังมีซานตาแลนด์ (Santa Land) ที่เต็มไปด้วยสวนสนุกและเครื่องเล่นมากมายเหมาะสำหรับคนทุกวัย จะไปเป็นครอบครัวก็อบอุ่น ไปกับเพื่อนก็สนุก หรือจะไปขึ้นชิงช้าสวรรค์กับแฟนก็โรแมนติกไม่เบา นอกจากนี้อย่าลืมไปเล่นไอซ์สเกตแบบเอาท์ดอร์กันที่จัตุรัสเซนต์แอนดรูว์ (St Andew Square) ด้วยนะ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ปรินส์ สตรีท
(Princes Street)

2.Princes-Street-1

2.Princes-Street-2
2.Princes-Street-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากแวะไปตลาดคริสต์มาสที่สวนปรินส์ สตรีทกันแล้วก็อย่าลืมออกมาเที่ยวบริเวณด้านหน้าสวนซึ่งก็คือถนนปรินส์ สตรีท ถนนช้อปปิ้งที่สวยงามไปด้วยตึกรูปทรงยุโรปเก่าแก่สองข้างทาง ภายในเป็นร้านค้าให้เพื่อนๆ ไปเลือกช้อปกัน ส่วนใครที่ไม่อยากช้อปก็สามารถแวะไปชมงานศิลปะที่หอศิลป์แห่งชาติสกอตแลนด์ (Scottish National Gallery) หรือจะไปอนุสาวรีย์สกอต (Scott Monument) เพื่อชมอนุสาวรีย์สไตล์โกธิคสูงกว่า 200 ฟุตก็ได้ นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิวของเมืองเอดินเบิร์กได้อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ย่านเมืองเก่าเอดินเบิร์ก
(Old Town Edinburgh)

3.Edinburgh-Old-Town-1

3.Edinburgh-Old-Town-2
3.Edinburgh-Old-Town-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่ท่องเที่ยวสกอตแลนด์ที่ถัดมานั้นยังอยู่ในเมืองเอดินเบิร์ก ย่านนี้คือย่านเมืองเก่าหรือย่าน Old Town นั่นเอง นับเป็นย่านที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง ได้กลิ่นอายของยุคกลาง ตึกต่างๆ ก็เป็นตึกเก่าแก่สวยงามจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก สองข้างทางมีร้านรวงเก๋ๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไปเลือกซื้อของกันได้ นอกจากนี้ยังมีถนนในย่านเมืองเก่าที่ชื่อว่าถนนวิคตอเรีย เป็นถนนเล็กๆ ที่สวยงาม มีการตกแต่งอาคารอย่างแปลกตาด้วยศิลปะแบบโมเสกที่ไม่ควรพลาด

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ปราสาทเอดินเบิร์ก
(Edinburgh Castle)

4.Edinburgh-Castle-1

4.Edinburgh-Castle-2
4.Edinburgh-Castle-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทเอดินเบิร์กเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสกอตแลนด์ที่สำคัญ นับเป็นแลนด์มาร์กของสกอตแลนด์และของเมืองเอดินเบิร์กแห่งนี้เลยก็ว่าได้ เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนภูเขา สามารถมองเห็นได้จากหลายมุมเมือง ปราสาทเอดินเบิร์กเป็นปราสาทยุคกลางที่สวยงามมาก ภายในมีห้องจัดแสดงต่างๆ ทั้งห้องที่กษัตริย์แห่งสกอตแลนด์เคยประทับอยู่ รวมไปถึงสมบัติชาติของสกอตแลนด์อย่างเครื่องราชกกุธภัณฑ์ (Crown Jewels) ที่ใช้ในพระราชพิธีต่างๆ หรือหินแห่งชะตา (Stone of Destiny) หินที่ใช้ในพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ตั้งแต่ในอดีตก็มีให้เพื่อนๆ สามารถเข้าไปชมได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

อาร์เธอร์ส ซีท
(Arthur’s Seat)

5.Arthurs-Seat-1

5.Arthurs-Seat-2
5.Arthurs-Seat-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อาร์เธอร์ส ซีท เป็นเนินเขาขนาดใหญ่ในเมืองเอดินเบิร์ก มีความสูงจากตัวเมืองประมาณ 250 เมตร จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดฮิตในการไปชมวิวของสกอตแลนด์ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเดินขึ้นเนินเขาจากทางทิศไหนก็ได้ แต่ทางที่นิยมมากที่สุดคือจากฝั่งตะวันออกเพราะทางเดินไม่ชันมาก นอกจากจะได้ขึ้นไปชมวิวเมืองเอดินเบิร์กสุดประทับใจบริเวณด้านบนแล้ว ตลอดสองข้างทางก็มีทัศนียภาพที่สวยงามเช่นกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

คาลตันฮิลล์
(Calton Hill)

6.Calton-hill-1

6.Calton-hill-2
6.Calton-hill-3
ภาพจาก : iStockPhoto

คาลตันฮิลล์ หรือเนินคาลตัน เป็นเนินที่ไม่สูงมาก ใช้เวลาเดินขึ้นไปถึงยอดไม่นาน บริเวณด้านบนมีอนุสาวรีย์คือ อนุสาวรีย์เนลสัน ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกล้องโทรทรรศน์ และแบบจำลองวิหารพาร์เธนอนในเอเธนส์ให้เพื่อนๆ สามารถไปชมได้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะขึ้นไปเพื่อชมวิวเมืองอันสวยงามของเอดินเบิร์ก ด้วยความที่คาลตันฮิลล์อยู่ใกล้เมืองมากกว่าอาร์เธอร์ส ซีท และเดินง่าย จึงทำให้เป็นที่นิยมมากกว่า

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ตลาดคริสต์มาส เมืองกลาสโกว์
(Christmas Market, Glasgow)

7.Christmas-marketglasgow-1

7.Christmas-marketglasgow-2
7.Christmas-marketglasgow-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ข้ามไปเที่ยวกลาสโกว์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของสกอตแลนด์กันบ้างดีกว่า กลาสโกว์ช่วงคริสต์มาสนั้นมีการตกแต่งทั้งเมืองให้เป็นธีมคริสต์มาสเช่นเดียวกันกับเอดินเบิร์ก เพื่อนๆ สามารถไปเดินเที่ยวที่ตลาดคริสต์มาสที่จัตุรัสจอร์จเพื่อเลือกซื้อสินค้าคริสต์มาสและขนมอร่อยๆ ช่วงหน้าเทศกาลกันได้ บริเวณจัตุรัสจอร์จมีการประดับไฟสวยงามให้เพื่อนๆ ได้ไปเดินเล่นถ่ายรูปกันอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์เคลวินโกรฟ
(Kelvingrove Art Gallery and Museum)

8.Kelvingrove-Art-Gallery-1

8.Kelvingrove-Art-Gallery-2
8.Kelvingrove-Art-Gallery-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์เคลวินโกรฟเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ของสกอตแลนด์ที่ผู้คนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างก็นิยมไปกัน เพราะนอกจากความสวยงามของสถาปัตยกรรมทั้งภายนอกและภายในที่สุดจะยิ่งใหญ่อลังการแล้ว ภายในยังมีจุดแสดงผลงานศิลปะกว่า 22 จุดให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปดูกัน ทั้งศิลปะยุคปัจจุบันและโบราณต่างก็มีให้เลือกชมมากมาย แถมที่นี่ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สามารถเข้าได้ฟรีอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าหากใครไปกลาสโกว์ก็ต้องห้ามพลาดแวะไปเที่ยวกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

วิหารกลาสโกว์
(Glasgow Cathedral)

9.Glasgow-cathedral-1

9.Glasgow-cathedral-2
9.Glasgow-cathedral-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วิหารกลาสโกว์ วิหารสไตล์โกธิคสุดยิ่งใหญ่จากยุคกลาง เป็นหนึ่งในวิหารที่เก่าแก่ที่สุดของสกอตแลนด์ และเป็นวิหารแห่งเดียวจากยุคนั้นที่ไม่ถูกทำลายในการปฏิรูปศาสนาโดยฝ่ายโปรเตสแตนต์ ปัจจุบันภายในวิหารยังถูกใช้งานในการประกอบพิธีทางศาสนาอยู่ทุกวันอาทิตย์ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถไปชมได้ทั้งภายนอกและภายใน รับรองว่าจะสามารถสัมผัสได้ถึงความขลังและต้องตกตะลึงไปกับความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณแห่งนี้อย่างแน่นอน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

สวนพฤกษศาสตร์กลาสโกว์
(Glasgow Botanic Gardens)

10.Glasgow-Botanic-Garden-1

10.Glasgow-Botanic-Garden-2
10.Glasgow-Botanic-Garden-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สวนพฤกษศาสตร์กลาสโกว์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่นี่เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่เก่าแก่ มีเรือนกระจกสีขาวตั้งอยู่ใจกลางสวนขนาดใหญ่กว่า 105 ไร่ ภายในมีพืชพรรณให้เพื่อนๆ ได้ชมมากมาย ทั้งเฟิร์น กล้วยไม้ และพืชเขตร้อน นอกจากนี้ในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ยังมีกิจกรรมต่างๆ แวะเวียนมาจัดกันตลอด ทั้งงานออกร้าน งานหนังสือ หรือคอนเสิร์ตก็มี หากใครกำลังมองหาสถานที่นั่งชิลๆ บนสนามหญ้าสบายๆ สวนแห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจไม่เบา

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?