เบลเยี่ยม (Belgium) ประเทศที่มีความสวยงามและมีสถาปัตยกรรมตามแบบตะวันตกอันน่าทึ่ง แต่ละเมืองล้วนมีเอกลักษณ์น่าประทับใจที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง 5 เมืองต่อไปนี้เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมไปเที่ยวกันมากที่สุด เพราะจะได้สัมผัสบรรยากาศแบบชาวดัตช์แท้ๆ จะมีเมืองไหนบ้าง ตามเอ็กซ์พีเดียไปดูกัน

ตระเวนเที่ยว 5 เมืองสวยแห่งเบลเยี่ยม


1

เมืองบรัสเซลส์ (Brussels)

เมืองบรัสเซลส์ 1

เมืองบรัสเซลส์ 2
เมืองบรัสเซลส์ 3
ภาพจาก : iStockPhoto

กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงแห่งประเทศเบลเยี่ยม ได้ชื่อว่าเป็น “มินิปารีส” แน่นอนว่าของขึ้นชื่ออย่างเบียร์และช็อคโกแลตที่ได้รับการขนามว่าดีที่สุดในโลกก็อยู่ที่เมืองนี้ ถึงขั้นที่มีพิพิธภัณฑ์ช็อกโกแลต (Chocolate Museum) อยู่ในเมืองบรัสเซลส์เลยทีเดียว หากใครมาเที่ยวเบลเยี่ยมและได้มายังกรุงบรัสเซลส์จะต้องประทับใจกับความยิ่งใหญ่ของจัตุรัสหลักแห่งบรัสเซลส์ หรือ กรองด์ ปลาซ (Grand Place) จัตุรัสที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง จากนั้นแวะไปถ่ายรูปคู่กับแมนิเกนพีส (Manneken Pis) รูปปั้นเด็กชายยืนปัสสาวะที่โด่งดังไปทั่วโลก ตำนานหนึ่งเล่าว่าช่วงที่กำลังเกิดสงครามในบรัสเซลส์ในศตวรรษที่ 12 ทหารของดยุกแห่งเลอเวิน (Duke Godfrey III of Leuven)  ผู้มีวัยเพียง 2 ขวบได้นำดยุกตัวน้อยใส่ตระกร้าแล้วแขวนบนต้นไม้เพื่อเรียกขวัญกำลังใจ จากนั้นดยุกน้อยก็ได้ปัสสาวะใส่กองทัพศัตรูซึ่งพ่ายแพ้ไปในที่สุด อีกตำนานเล่าว่า แมนิเกนพีสคือเด็กชายจูเลียนน้อย (Petit Julien) ผู้ซึ่งปัสสาวะรดชนวนระเบิดของศัตรูในศตวรรษที่ 14 ทำให้ระเบิดหยุดทำงาน และข้าศึกตีเมืองบรัสเซลส์ไม่สำเร็จ รูปปั้นจึงถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงวีรกรรมนี้ หากใครเดินทางไปบรัสเซลส์ในช่วงเทศกาลสำคัญก็จะได้เห็นรูปปั้นสวมใส่เสื้อผ้าตามเทศกาลด้วย นอกจากนี้ที่บรัสเซลส์ยังมีอะตอมเมียม (Atomium) สิ่งปลูกสร้างที่เป็นอะตอมกลมๆ 9 ลูก เชื่อมกันด้วยท่อขนาดใหญ่ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1958 เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ในงาน Wold Fair 1958 โดยสถาปนิกชื่อว่า Andre Waterkyne ภายในมีลิฟท์และบันไดขึ้นไปสู่ด้านบนสุดซึ่งมีร้านอาหาร สามารถมองออกไปเห็นวิวรอบเมืองแอนต์เวิร์ป (Antwerp) ของเบลเยี่ยมได้ด้วย

 

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

เมืองบรูจส์ (Bruges)

เมืองบรูจส์ 1

เมืองบรูจส์ 2
เมืองบรูจส์ 3
ภาพจาก : iStockPhoto

บรูจส์เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นเมืองหลวงของมณฑลฟลานเดอร์ตะวันตก ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์กรยูเนสโกในปี 2000 อีกทั้งได้รับการขนานนามว่าเป็น “เวนิสเหนือ” เนื่องจากทางตอนเหนือของเมืองมีแม่น้ำล้อมรอบและใช้เป็นเส้นทางในการคมนาคมด้วย สถาปัตยกรรมที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากของบรูจส์ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชมก็คือโบสถ์พระแม่มารี (Church of Our Lady) ซึ่งมีประติมากรรมหินอ่อนชื่อว่า Madonna & Child ที่แกะสลักโดยศิลปินดังอย่าง Michelangelo หากเพื่อนๆ ต้องการหาที่นั่งชมวิวและมองดูวิถีชีวิตของผู้คนในบรูจส์ ทะเลสาบมินนีวอเตอร์ (Minnewater) ที่อยู่กลางเมืองคือคำตอบ เพราะเป็นสถานที่ที่ชาวเบลเยี่ยมโดยเฉพาะคู่รักนิยมมานั่งเล่นเพื่อชมความงามของทะเลสาบแห่งนี้กัน บรรยากาศโรแมนติกมากจนมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “ทะเลสาบแห่งรัก” อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนเมืองบรูจส์ก็คือ โบสถ์พระโลหิตศักดิ์สิทธิ์ (Basilica of the Holy Blood) โบสถ์สไตล์โรมันและโกธิคที่เชื่อกันว่าเป็นสถานที่เก็บรักษาเสื้อผ้าที่เปื้อนเลือดและอัฐิของพระเยซูอยู่บนแท่นบูชาสีทอง ประดับด้วยเพชรพลอยอย่างงดงามที่ควรค่าแก่การไปชม

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

เมืองทัวร์เน (Tournai)

เมืองทัวร์เน 1 เมืองทัวร์เน 2

ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองทัวร์เนอยู่ในจังหวัดเอโน (Hainaut) ของเบลเยี่ยม ห่างจากเมืองบรัสเซลส์ไปประมาณ 90 กิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวสุดโด่งดังที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนก็คือมหาวิหารโนเทรอดาม (Notre-Dame Cathedral) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2000 มหาวิหารแห่งนี้มีการออกแบบตามสไตล์โกธิค มีรูปปั้นแกะสลักเกี่ยวกับศาสนาที่สวยงามให้เราได้ชม ภายในตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระจกสี แม้ว่าเบลเยี่ยมจะมีหอระฆังอยู่แทบทุกเมืองแต่ แต่หอระฆังแห่งทัวร์เน (Belfry of Tournai) ถือเป็นไฮไลท์เด็ดของเมืองนี้เลย เพราะเป็นหอระฆังที่เก่าแก่ที่สุดในเบลเยี่ยม หากเพื่อนๆ เดินขึ้นไปที่ด้านบนสุดยังสามารถเห็นวิวของทัวร์เนได้ทั้งเมืองอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

เมืองเกนต์ (Ghent)

เมืองเกนต์ 1

เมืองเกนต์ 2
เมืองเกนต์ 3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองเกนต์เป็นเมืองขนาดเล็กที่มีเสน่ห์มหาศาล เรามักจะเห็นโปสการ์ดเป็นภาพของเมืองแห่งนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะภาพบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านกาแฟตามตึกอันสวยงาม บริเวณใจกลางเมืองเพื่อนๆ จะได้พบกับรูปปั้น Jacob Van Artevelde ผู้ต่อต้านไม่ให้ประเทศอังกฤษนำเข้าขนสัตว์เข้ามา ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญของเบลเยี่ยมในช่วงปี ค.ศ. 1300 ที่ช่วยให้เศรษฐกิจของเบลเยี่ยมดีขึ้น จากนั้นเราแนะนำให้ไปเยี่ยมชมหอระฆัง Belfry of Ghent ที่เคยใช้เป็นหอสังเกตการณ์ ต่อจากนั้นแนะนำให้ไปเที่ยวปราสาท Gravensteen ปราสาทที่ใช้ป้องกันศัตรูไม่ให้มารุกรานเมืองเกนต์ ปัจจุบันถูกดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์และอุปกรณ์ทรมานนักโทษ อีกหนึ่งกิจกรรมน่าทำเมื่อมาเที่ยวเมืองเกนต์ก็คือการล่องเรือในแม่น้ำเลอิ (Leie River) เพื่อชมเมืองนั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

เมืองแอนต์เวิร์ป (Antwerp)

เมืองแอนต์เวิร์ป 1

เมืองแอนต์เวิร์ป 2
เมืองแอนต์เวิร์ป 3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองแอนต์เวิร์ปได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งเพชรและเมืองแห่งศิลปะ มีสถานีรถไฟเมืองแอนต์เวิร์ป (Central Station) ที่ได้ชื่อว่าสวยงามและอลังการมากให้เราได้ไปชมกัน นอกจากนี้ยังมีมีถนนแมร์ (Meir) ที่ได้ชื่อว่าเป็นถนนสายแฟชั่น เราจะได้เห็นสาวๆ ของเมืองนี้แต่งตัวด้วยแฟชั่นนำเทรนด์ ดูดีมีดีไซน์เดินกันอยู่บริเวณนี้ เรียกว่าแอนต์เวิร์ปเป็นอีกหนึ่งเมืองแฟชั่นที่สำคัญของโลกเลยก็ว่าได้ หากเพื่อนๆ อยากเดินช้อปปิ้ง กินช็อคโกแลตเบลเยี่ยมแสนอร่อย เราแนะนำให้ไปที่ตลาด Grote Markt จากนั้นไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามที่มหาวิหารแห่งแอนท์เวิร์ป (Cathedral of Our Lady) ซึ่งเป็นโบสถ์สไตล์โกธิคที่สูงที่สุดในเบลเยี่ยม อีกทั้งได้รับการตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามตั้งแต่ซุ้มประตู รูปปั้น และทางเดิน ภายในโบสถ์จัดแสดงผลงานศิลปะที่งดงามอย่างมากอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

 

หากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปเที่ยวยุโรป เอ็กซ์พีเดียก็อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวเบลเยี่ยมเพื่อเยี่ยมชมเมืองและสถานที่สำคัญต่างๆ ที่เราได้แนะนำกัน หรือจะเลือกไปนั่งจิบเบียร์เบลเยี่ยมอันโด่งดังก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว