หลายคนคงคุ้นตากับภาพวิหารพาร์เธนอนแห่งกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซกันมานาน แต่น้อยคนนักที่จะรู้เรื่องราวของโบราณสถานซึ่งเป็นมรดกโลกแห่งนี้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร มีอะไรให้ชวนหลงใหลดึงดูดให้เราไปเที่ยวบ้าง วันนี้เอ็กซ์พีเดียจะมาบอกกัน เวลาไปเที่ยวจะได้ซึมซับความยิ่งใหญ่ของวิหารแห่งนี้ได้เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น

ตะลุยวิหารพาร์เธนอนแห่งกรุงเอเธนส์


◆ ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับวิหารพาร์เธนอน

parthenon-0

ภาพจาก : iStockPhoto

วิหารพาร์เธนอนเป็นสถาปัตยกรรมกรีกโบราณที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาลบนเนินอะโครโพลิส (Acropolis) ในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ พระวิหารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตามคำสั่งของเพริคลีส (Pericles) ผู้นำแห่งกรุงเอเธนส์ในสมัยนั้น คำว่า “พาร์เธนอน” แปลว่า ห้องแห่งเทพีพรหมจารี (Hall of the Virgin Goddess) วิหารพาร์เธนอนเป็นวิหารที่มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างค่อนข้างสูง เนื่องจากได้มีการนำหินอ่อนจากเขาเพนเทลิกัส (Mount Pentelicus) ที่อยู่ห่างจากกรุงเอเธนส์ประมาณ 16 กิโลเมตรมาใช้ในการก่อสร้าง

◆ วิหารพาร์เธนอนสร้างขึ้นเพื่ออะไร

parthenon-1

ภาพจาก : iStockPhoto

วิหารพาร์เธนอนถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นศาสนสถานบูชาเทพีอะธีนา (Athena) ผู้ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็นเทพีแห่งปัญญา เนื่องจากกำเนิดมาจากส่วนศีรษะของเทพเจ้าซุส (Zeus) ราชาแห่งทวยเทพนั่นเอง

◆ รู้หรือไม่ว่าวิหารพาร์เธนอนถูกสร้างมาแล้วถึง 3 ครั้ง

parthenon-2

ภาพจาก : iStockPhoto

จริงๆ แล้ววิหารพาร์เธนอนที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นการสร้างทับพื้นที่เดิม ครั้งแรกถูกสร้างขึ้นเมื่อ 500 กว่าปีก่อนคริสตกาลและได้พังทลายลงไป ส่วนครั้งที่ 2 สร้างขึ้นเมื่อ 490 ปีก่อนคริสตกาล แต่ยังสร้างไม่เสร็จดีก็ถูกกองทัพเปอร์เซียเผาทำลายไป จนได้มีการก่อสร้างครั้งที่ 3 เกิดขึ้นประมาณ 447 ปีก่อนคริสตกาล สร้างเสร็จเมื่อ 438 ปีก่อนคริสตกาล และตกแต่งเพิ่มอีก 5 ปี รวมเป็นเวลา 14 ปีกว่าจะก่อสร้างครั้งที่ 3 สำเร็จ และเมื่อปี 2004 ปีก็ได้มีการบูรณะอีกครั้งเพื่อใช้เป็นพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั่นเอง

◆ สัมผัสความยิ่งใหญ่ของวิหารพาร์เธนอน

parthenon-3

ภาพจาก : iStockPhoto

วิหารพาร์เธนอนมีความกว้าง 30.9 เมตร ยาว 69.5 เมตร เสาแต่ละต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.9 เมตร สูง 10.4 เมตร หลังคาปูด้วยหินอ่อนซ้อนกัน เสาด้านหน้ามี 8 ต้น ด้านข้าง 17 ต้น หากเพื่อนๆ สังเกตที่เสาแต่ละต้นให้ดีจะพบว่า โครงสร้างของเสาถูกแบ่งเป็นชั้นซ้อนๆ กันเหมือนชั้นของเค้กนั่นเอง

◆ วิหารพาร์เธนอนถูกใช้ในศาสนพิธีอย่างหลากหลาย

parthenon-4

ภาพจาก : iStockPhoto

วิหารพาร์เธนอนเป็นวิหารที่เคยถูกยึดครองโดยหลายศาสนา ที่นี่เคยเป็นทั้งโบสถ์คริสเตียน ส่วนสุเหร่าก็เคยเป็นมาแล้ว อีกทั้งยังเคยเป็นกรมคลัง โกดังเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ ค่ายทหาร ฯลฯ แม้ว่าปัจจุบันจะเหลือเพียงซากปรักหักพังให้เราได้ชม แต่ก็ยังคงความยิ่งใหญ่ไว้ได้เป็นอย่างดี จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1987 นั่นเอง

parthenon-5

ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ ต้องการไปเยี่ยมชมวิหารพาร์เธนอน เราแนะนำให้ไปในช่วงเช้าเพราะอากาศจะไม่ร้อนมาก ใช้เวลาในการเดินชมความงามของสถาปัตยกรรม ภาพแกะสลักภายในตามมุมต่างๆ ของโบราณสถานแห่งนี้ พอสายๆ ก็ไปนั่งจิบกาแฟ ทานอาหารในร้านที่มีให้เลือกนั่งมากมายก็เป็นไอเดียที่ดี บอกเลยว่าแม้วิหารพาร์เธนอนจะเหลือเพียงซากปรักหักพังให้เราได้ชม แต่เมื่อเพื่อนๆ ไปเยือนสถานที่แห่งนี้จะรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่อลังการ ขนลุกไปทั้งตัวด้วยมนตร์ขลังและมนตร์เสน่ห์ของสุดยอดสถาปัตยกรรมที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนในโลกอีกแล้ว

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ตลอดทั้งปี