สาธารณรัฐสโลวีเนีย (Slovenia) อาจเป็นชื่อที่ยังไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยมากนัก นี่ไม่ใช่ประเทศสโลวาเกีย (Slovakia) แม้ว่าชื่อจะคล้ายกัน สโลวีเนียเพิ่งก่อตั้งเป็นประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2534 หลังได้รับเอกราชจากการล่มสลายของราชอาณาจักรยูโกสลาเวีย และเริ่มเปิดประเทศกว้างขึ้นเมื่อเข้าเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 สโลวีเนียเป็นอีกหนึ่งประเทศในยุโรปที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ประเทศอื่นๆ วันนี้ Expedia จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับประเทศสโลวีเนียให้มากขึ้น ทั้งภูมิประเทศ การขอวีซ่า และสถานที่เที่ยวสวยๆ ห้ามพลาด

สโลวีเนีย ประเทศสวยรวยเสน่ห์


สโลวีเนียอยู่ที่ไหน?

slovenia-1

ภาพจาก : iStockPhoto

ประเทศสโลวีเนียหรือสาธารณรัฐสโลวีเนียตั้งอยู่ในยุโรปกลาง มีอาณาเขตรอบด้านติดต่อกับหลายประเทศ ทั้งอิตาลี โครเอเชีย ฮังการี และออสเตรีย มีพื้นที่ประมาณ 20,273 ตารางกิโลเมตร เทียบเท่ากับจังหวัดนครราชสีมาของประเทศไทย มีประชากรประมาณ 2 ล้านคน เทือกเขาแอลป์ทอดยาวเป็นตัวแบ่งเขตแดน มีเทือกเขาสลับกับหุบเขา และแม่น้ำหลายสายในแถบด้านตะวันออก ภูมิประเทศแบบนี้ทำให้ในฤดูร้อนมีอากาศอบอุ่นไปจนถึงร้อนจัด ในฤดูหนาวก็มีอากาศหนาวจัด นอกจากนี้ สโลวีเนียยังเป็นประเทศที่มีเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ส่วนที่เป็นเทือกเขาอีกด้วย

อยากไปต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

slovenia-2

ภาพจาก : iStockPhoto

สำหรับใครที่อยากเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของสโลวีเนีย นอกจากต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อสู้กับอากาศหนาว เตรียมเสื้อผ้า เสื้อแจ็คเก็ตกันลม และรองเท้าที่ใส่สบายแล้ว ต้องขอบอกว่าในเรื่องของการสื่อสารนั้นอาจจะยากสักหน่อย เพราะชาวสโลวีนนั้นยังคงใช้ภาษาสโลวีเนียหรือสโลวีนเป็นภาษาหลักอยู่

ค่าเงินในประเทศสโลวีเนียนั้นสามารถใช้เงินยูโร (EUR) ได้เลย แต่ในหลายๆ พื้นที่โดยเฉพาะนอกเมืองก็ยังใช้สกุลเงินท้องถิ่นโทลาร์ (Tolar) ซึ่งมีหน่วยเป็น SIT อยู่ สามารถหาแลกได้ตามท้องถิ่นนั้นๆ อัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโรกับโทลาร์อยู่ที่ประมาณ 239.640 SIT ต่อ 1 EUR

slovenia-3

ภาพจาก : iStockPhoto

ในส่วนของโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต และเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ใช้ความถี่ของยุโรป คือ 900 และ 1800 MHz มีผู้ให้บริการ 3 เครือข่าย คือ Slovenia, Mobitel Tusmobil และ Simobil สามารถหาซื้อซิมโทรศัพท์ได้ตามร้านค้าทั่วไป Wi-Fi มีให้บริการตามเมืองใหญ่ เช่น ลูบลิยานา (Ljubljana) ซึ่งเป็นเมืองหลวง ในบางท้องที่อาจเสียค่าบริการการใช้ Wi-Fi

เรื่องระบบไฟฟ้า ปลั๊กไฟของประเทศสโลวีเนียเป็นแบบ 2 ขากลมทั่วไปตามประเทศในยุโรป แต่ก็มีบางท้องที่ที่ยังใช้ปลั๊กไฟแบบเบ้าลึก ส่วนกำลังไฟอยู่ที่ 230 โวลต์ 50 Hz

การเดินทางและวีซ่า

slovenia-4

ภาพจาก : iStockPhoto

การเดินทางไปยังประเทศสโลวีเนียนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพราะ Expedia มีเที่ยวบินตรงจากสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ (BKK) โดยสายการบิน Turkish Airlines, Austrian Airlines หรือสายการบินอื่นๆ สู่ท่าอากาศยานลูบลิยานา (Ljubljana Jože Pučnik Airport – LJU) ประเทศสโลวีเนียได้เลย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชั่วโมง

การขอวีซ่าเชงเก้นก็เป็นสิ่งสำคัญมาก Expedia ขอสรุปวิธีการขอวีซ่าเชงเก้นคร่าวๆ ดังนี้

1) ยื่นคำร้องล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วันก่อนวันเดินทาง

2) สามารถใช้วีซ่าเพื่อท่องเที่ยวพำนักในประเทศสโลวีเนียได้ไม่เกิน 90 วัน

3) การขอวีซ่าเชงเก้นจะต้องยื่นขอกับประเทศที่ต้องการพำนักนานที่สุด

4) หากต้องการเดินทางหลายครั้งในเวลาใกล้เคียงกัน อาจยื่นขอวีซ่าแบบ Multiple ได้

5) หนังสือเดินทาง (Passport) ต้องมีอายุคงเหลืออย่างน้อย 3 เดือนหลังจากวันที่เดินทางออกนอกเขตเชงเก้น

6) เตรียมสำเนาสมุดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ พร้อมรายการเดินบัญชีย้อนหลัง 3 เดือน และควรพกสมุดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ตัวจริงไปด้วย

7) เตรียมรูปถ่าย 2 x 2 นิ้ว อายุไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 2 รูป

8) เตรียมเอกสารประกันการเดินทางและเอกสารการจองที่พักในประเทศสโลวีเนีย

9) ดาวน์โหลดเอกสารการขอวีซ่าเชงเก้นและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.schengenvisainfo.com

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว เรามาดูสถานที่เที่ยวสวยๆ ในประเทศสโลวีเนียที่จะทำให้เพื่อนๆ ตกหลุมรักประเทศเล็กๆ แห่งนี้กันเถอะ

เมืองลูบลิยานา (Ljubljana)

1

สะพานมังกร
(Dragon Bridge)

1.Dragon-bridge-1

1.Dragon-bridge-2
1.Dragon-bridge-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เริ่มกันที่เมืองหลวงอย่างลูบลิยานา (Ljubljana) ที่เข้าเมืองมาปุ๊ปก็จะเจอกับสะพานมังกร (Dragon Bridge) ซึ่งมีมังกรอยู่ 4 ตัว ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนอยู่ มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับมังกรที่อยู่บนสะพานมังกรนี้แตกต่างกันออกไป บางตำนานเล่าว่ามังกรแห่งลูบลิยานาคือ Saint George นักรบในตำนาน บ้างเล่าว่า 1 ใน 4 ของมังกรนี้ถูกเจสัน (Jason) ผู้ที่เชื่อกันว่าเป็นคนก่อตั้งเมืองฆ่าตายเพราะมารุกรานชาวเมือง บางตำนานเล่าว่าหากมีหญิงสาวพรหมจรรย์เดินผ่านสะพานมังกรนี้ เจ้ามังกรทั้ง 4 ตัวจะพร้อมใจกระดิกหางให้เลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

ปราสาทลูบลิยานา
(Ljubljana Castle)

2.Ljublijana-castle-1

2.Ljublijana-castle-2
2.Ljublijana-castle-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทลูบลิยานา (Ljubljana Castle) สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 11 เพื่อใช้เป็นป้อมปราการ เชื่อกันว่าในระยะแรกนั้นใช้ไม้และหินในการก่อสร้าง ก่อนจะถูกทำลายลงในศตวรรษที่ 15 และสร้างขึ้นมาใหม่ โดยสร้างกำแพงและหอคอยเป็นทางเข้าแทนสะพานที่เป็นทางเข้าเดิม และสร้างเสร็จสมบูรณ์ในช่วงศตวรรษที่ 16 – 17 ในศตวรรษที่ 18 ปราสาทลูบลิยานาถูกปรับเปลี่ยนเป็นคุกจนถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กระทั่งในศตวรรษที่ 20 ปราสาทลูบลิยานาก็ได้รับการบูรณะอีกครั้งให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ มีที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว และร้านอาหารมากมายให้เราได้แวะไปกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

สะพาน Triple Bridge

3.Triple-bridge-1

3.Triple-bridge-2
3.Triple-bridge-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพาน Triple Bridge หรือ Tromostovje เป็นกลุ่มสะพาน 3 สะพานที่เชื่อมระหว่างเขตเมืองเก่าและเขตเมืองใหม่ มีแม่น้ำลูบลิยานิจา (Ljubljanica) กั้นกลาง สะพานเหล่านี้ถือเป็นแลนด์มาร์คและสัญลักษณ์สำคัญของเมืองลูบลิยานาเลย ในบริเวณแถวนั้นจะมีตลาดกลางเมืองที่ขายอาหารพื้นเมืองให้ได้ลองชิมและเดินสูดอากาศได้สบายๆ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

โบสถ์แม่พระรับสารฟรานซิสกัน
(Franciscan Church)

4.Franciscan-church-1

4.Franciscan-church-2
4.Franciscan-church-3
ภาพจาก : iStockPhoto

โบสถ์สีชมพูที่ตั้งโดดเด่นอยู่ตรงหน้าสะพาน Triple Bridge มีชื่อว่าโบสถ์แม่พระรับสารฟรานซิสกัน (Franciscan Church of the Annunciation) ในปี พ.ศ. 2551 โบสถ์แห่งนี้ได้รับการยกย่องเป็นอนุสาวรีย์ทางวัฒนธรรมที่มีความสำคัญระดับชาติของสโลวีเนีย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


เมืองเบลด (Bled)

4

ปราสาทเบลด
(Bled Castle)

5.Bled-castle-1

ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทเบลด (Bled Castle) เป็นปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในสโลวีเนีย ตั้งอยู่บนหน้าผาเหนือทะเลสาบเบลด (Bled Lake) หากขึ้นไปด้านบนสุดของปราสาทจะสามารถมองเห็นทะเลสาบเบลดและโบสถ์กลางทะเลสาบได้ในมุมที่สวยงาม ส่วนที่เก่าแก่ที่สุดของปราสาทเบลดคือหอคอยโรมาเนสก์ (Romanesque) ปัจจุบันด้านในปราสาทได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์และร้านขายของที่ระลึก

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

6

ทะเลสาบเบลด
(Lake Bled)

6.Lake-bled-1

6.Lake-bled-2
6.Lake-bled-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลสาบสุดแสนโรแมนติกที่เกิดจากการละลายตัวของธารน้ำแข็งจากเทือกเขาจูเลียน แอลป์ (Julian Alps) เพื่อนๆ สามารถโดยสารเรือเพื่อไปยังเกาะกลางทะเลสาบที่มีโบสถ์พระแม่มารีย์หรือโบถส์อัสสัมชัญ (Assumption of Mary Pilgrimage Church) ตั้งอยู่กลางทะเลสาบได้ โบสถ์แห่งนี้สร้างในศตวรรษที่ 11 มีการประดับตกแต่งด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่ได้รับการบำรุงรักษาเป็นอย่างดี ด้านหลังโบสถ์อัสสัมชัญยังมีสถานที่สำหรับจัดงานแต่งงานของคนท้องถิ่น เชื่อกันว่าหากเจ้าบ่าวอุ้มเจ้าสาวขึ้นบันได 99 ขั้นมาจากท่าเรือจนถึงประตูโบสถ์โดยที่เจ้าสาวไม่ส่งเสียงร้องใดๆ จะทำให้มีชีวิตคู่ยืนยาว และหากได้มาลั่นระฆังในโบสถ์ก็จะโชคดีอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

7

ธารแม่น้ำสีสวย วินท์การ์ กอร์จ
(Vintgar Gorge)

7.Vintgar-gorge-1

7.Vintgar-gorge-2
7.Vintgar-gorge-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เปลี่ยนบรรยากาศมาชมสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติกันบ้าง ด้วยภูมิประเทศของเมืองเบลดนั้นเป็นหุบเขาที่มีแม่น้ำไหลผ่าน จึงทำให้มีการสร้างทางสำรวจหุบเขาเป็นสะพานไม้ ระหว่างทางเดินก็มีธารน้ำใสสีสวย วินท์การ์ กอร์จ (Vintgar Gorge) มีน้ำตกและฝายกั้นน้ำที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในเทพนิยายก็ว่าได้ ที่นี่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการผจญภัย สามารถมาเดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติ หรือจะมาดื่มด่ำบรรยากาศ ถ่ายรูปเล่นสวยๆ ก็ได้ฟีลธรรมชาติเต็มที่

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ทั้งหมดนี้ก็เป็นที่เที่ยวสวยๆ เพียงบางส่วนของสโลวีเนีย เมืองลับแลแห่งยุโรปกลางที่ Expedia มานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้ตื่นตาตื่นใจกัน หากอยากไปสัมผัสด้วยตัวเอง ทางเราก็มีเที่ยวบินตรงให้เลือกได้ หรือจะจองตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักก็เลือกได้ตามใจต้องการ ไปเปิดโลกกัน!