นอร์เวย์เป็นประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวียที่มีเสน่ห์ในหลายๆ ด้าน เช่น ภูมิประเทศที่สวยงาม ภูมิอากาศที่เย็นสบายตลอดปี รวมถึงสถาปัตยกรรมและวิถีชีวิตแบบชาวไวกิ้งที่ส่งทอดต่อกันมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เมื่อพูดถึงนอร์เวย์ หลายคนอาจจะคิดถึงเมืองใหญ่ๆ เช่น เมืองออสโลหรือเมืองทรอมโซ แต่วันนี้ Expedia จะพาทุกคนเดินทางออกนอกเมืองไปเที่ยวหมู่บ้าน Reine หมู่บ้านชาวประมงที่เก่าแก่ที่สุดและสวยงามที่สุดของประเทศนอร์เวย์กัน ใครพร้อมจะตามไปดูวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและบริสุทธิ์ก็ตามเรามาเลย

หมู่บ้านชาวประมง นอร์เวย์

norway-1
norway-2
ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่บ้านชาวประมง Reine เป็นหมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์และเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten) ในมณฑลนูร์ลันด์ อาณาเขตของหมู่บ้านตั้งอยู่เหนือเส้นอาร์คติกเซอร์เคิลบริเวณใกล้ขั้วโลกเหนือ ล้อมรอบด้วยฟยอร์ดและเทือกเขาที่มีหิมะปกคลุมตลอดปี และถึงแม้จะอยู่เหนือเส้นอาร์คติกเซอร์เคิล แต่ภูมิอากาศของหมู่บ้านแห่งนี้ก็ไม่ได้หนาวจัดเหมือนที่อื่นๆ

norway-3

norway-4
norway-5
ภาพจาก : www.34travel.me , www.norwaytravelguide.no , iStockPhoto

ไฮไลท์ของหมู่บ้าน Reine ก็คือความสวยงามที่โดดเด่นนั่นเอง ถึงแม้ว่าหมู่เกาะโลโฟเทนจะมีหมู่บ้านตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ Reine ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในนอร์เวย์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ความสวยงามของที่นี่เริ่มต้นจากภูมิประเทศที่ล้อมรอบด้วยเทือกเขาและฟยอร์ด สถาปัตยกรรมบ้านไม้ชาวประมงที่สร้างขึ้นในรูปแบบเดียวกัน ดูน่ารักและเป็นระเบียบ ทาสีสันสดใสตัดกับสีฟ้าครามของน้ำทะเล บรรยากาศสงบเงียบเป็นส่วนตัว เนื่องจากจำนวนประชากรของหมู่บ้าน Reine มีเพียงประมาณ 300 คนเท่านั้น

 

ฤดูกาล

เพราะเป็นพิกัดที่ได้รับอิทธิพลลมร้อนจากอ่าวเม็กซิโกและมีกระแสน้ำอุ่นไหลผ่านหมู่เกาะที่ตั้งของหมู่บ้าน ทำให้ Reine มีอากาศเย็นสบายตลอดปี แม้ในฤดูหนาวก็จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า -5 องศาเซลเซียสเท่านั้น ในขณะที่ฤดูร้อนก็ยังคงมีอากาศเย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ยไม่สูงกว่า 15 องศา นับได้ว่าเป็นสถานที่ที่สามารถมาท่องเที่ยวได้ตลอดปีเลยทีเดียว ความสวยงามของที่นี่เป็นความสวยงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู

norway-6
norway-7
norway-8
norway-9
ภาพจาก : www.huffingtonpost.com , www.hiveminer.com, www.pinterest.co.uk , iStockPhoto

ช่วงฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไปช่วงฤดูร้อนก็จะเห็นหมู่บ้าน Reine โดยมีฉากหลังเป็นเทือกเขาและทุ่งหญ้าเขียวขจีตัดกับสีสันสดใสของบ้านไม้หลากสีสัน ให้ความรู้สึกสดชื่นแจ่มใส นอกจากนี้ในช่วงฤดูร้อนประมาณกลางเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนกรกฎาคมก็จะเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถเห็นปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืนได้อีกด้วย

ฤดูใบไม้ร่วง สำหรับในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เหล่าต้นไม้บริเวณรอบๆ หมู่บ้านก็จะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองแดง ดูสวยงามไปอีกแบบ

ช่วงฤดูหนาว และในช่วงฤดูหนาวก็จะเป็นเวลาที่เทือกเขารอบๆ Reine และเหล่าบ้านสีสันสดใสจะปกคลุมไปด้วยหิมะ สวยงามเหมือนภาพในโปสการ์ดเลยทีเดียว นอกจากนี้หมู่บ้าน Reine ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สามารถมองเห็นแสงเหนือได้อย่างสวยงาม โดยช่วงเวลาที่จะมีโอกาสเห็นแสงเหนือได้มากที่สุดคือระหว่างเดือนกันยายนถึงเดือนมีนาคม โดยสามารถตรวจสอบโอกาสการเกิดแสงเหนือได้ที่นี่

 

กิจกรรมในหมู่บ้านชาวประมง ประเทศนอร์เวย์

วิถีชีวิตแบบชาวประมงดั้งเดิม นอกจากความสวยงามของทิวทัศน์ในทุกฤดูแล้ว วิถีชีวิตแบบชาวประมงดั้งเดิมซึ่งได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีของที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้เข้ามาเที่ยวชมหมู่บ้าน ไฮไลท์ก็คือบ้านแต่ละหลังจะมีเรือผูกไว้หน้าบ้าน โดยชาวประมงที่ Reine จะออกหาปลาและนำปลามาผ่านกระบวนการแปรรูปด้วยการตากแห้งเพื่อส่งขายและเก็บไว้ทานในฤดูหนาว ปลาส่วนใหญ่ที่จับได้ในเขตนี้คือปลาค็อด ซึ่งเพื่อนๆ จะได้เห็นชาวประมงนำปลามาตากแห้งบนราวหรือชั้นไม้ทั่วหมู่บ้าน ซึ่งปลาแห้งถือเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่เก่าแก่ที่สุดของนอร์เวย์เลยทีเดียว

norway-10
norway-11
ภาพจาก : iStockPhoto

 

ฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอน นอกจากการออกเรือหาปลาทำประมงในรูปแบบปกติแล้ว หมู่บ้าน Reine ยังมีฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอนแบบฟาร์มเปิดซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในหมู่บ้านอีกด้วย แซลมอนเป็นอาหารส่งออกอันดับต้นๆ ของประเทศนอร์เวย์ ชาวประมงที่นี่จะเลี้ยงปลาแซลมอนสายพันธุ์แอตแลนติก โดยจะเพาะพันธุ์ในน้ำจืดก่อน หลังจากนั้นจึงย้ายลงไปในฟาร์มน้ำเค็ม เพื่อนๆ คนไหนอยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ก็ต้องลองไปเที่ยวชมฟาร์มปลาแซลมอนที่นี่กันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

norway-12

ภาพจาก : www.planetspride.com

 

พายเรือแคนู ใครอยากสัมผัสมนตร์เสน์ที่น่าหลงใหลของหมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้แบบเต็มอิ่ม ลองพายเรือแคนูชมบรรยากาศหมู่บ้านและบริเวณโดยรอบก็ได้นะ

norway-13

ภาพจาก : www.nationalgeographicexpeditions.com

 

พิพิธภัณฑ์หมู่เกาะโลโฟเทน นอกจากนี้บริเวณใกล้ๆ หมู่บ้าน Reine ยังมีพิพิธภัณฑ์หมู่เกาะโลโฟเทนที่น่าสนใจอีกด้วย เช่น พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านชาวประมงนอร์วีเจียนที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เพื่อแสดงประวัติศาสตร์การประมงของหมู่เกาะโลโฟเทนในระยะเวลากว่า 200 ปีที่ผ่านมา เพื่อนๆ จะได้ชมนิทรรศการแสดงวิวัฒนาการการประมง เรือนูร์ลันด์โบราณและอุปกรณ์การตกปลาชนิดต่างๆ รวมถึงได้ลองชิมเบเกอรี่จากเตาหินโบราณที่มีอายุยาวนานกว่า 150 ปีอีกด้วย การเดินทางจากหมู่บ้าน Reine ไปพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านชาวประมงนอร์วีเจียนให้นั่งรถบัสสาย 18 – 742, 18 – 772 หรือ 23 – 760 ใช้เวลา 15 นาที ค่าโดยสารประมาณ 35 โครน นอกจากพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านชาวประมงนอร์วีเจียนแล้วก็ยังมีพิพิธภัณฑ์ไวกิ้ง พิพิธภัณฑ์แบบอินเทอร์แอคทีฟที่สร้างขึ้นบริเวณรอบๆ แหล่งที่ขุดพบบ้านหัวหน้าเผ่าของชาวไวกิ้ง จัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ชาวไวกิ้ง เรือไวกิ้งโบราณ และนักท่องเที่ยวก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมแบบดั้งเดิมของชาวไวกิ้ง เช่น การยิงธนู การขี่ม้า และการขว้างขวานได้อีกด้วย จากหมู่บ้าน Reine ไปพิพิธภัณฑ์ไวกิ้งให้นั่งรถบัสสาย 23 – 760 ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 80 โครน

norway-14
norway-15

 

หมู่บ้าน Reine เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่มีมนตร์เสน่ห์ทั้งในเรื่องของทิวทัศน์ที่สวยงามและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่โดดเด่น ลองหาโอกาสไปสัมผัสความสวยงามของที่นี่กันดูสักครั้ง รับรองว่าเพื่อนๆ จะต้องหลงเสน่ห์หมู่บ้าน Reine อย่างแน่อน

norway-16

norway-17

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี