อาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่ตั้งอยู่แถบเทือกเขาคอเคซัส (Caucasus) เทือกเขาสูงใหญ่แห่งยุโรป เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างยุโรปตะวันออกกับเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ แถมยังมีทิศตะวันออกติดกับทะเลแคสเปียน (Caspian Sea) ด้วย ในอดีตอาเซอร์ไบจานเคยเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแต่ปัจจุบันได้แยกตัวออกมา แม้ว่านี่อาจเป็นชื่อประเทศที่ยังไม่ค่อยคุ้นหูกัน แต่ความจริงแล้วอาเซอร์ไบจานเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าท่องเที่ยว มีทั้งทัศนียภาพทางธรรมชาติอันสมบูรณ์และสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนสไตล์ยุโรป พร้อมมีวัฒนธรรมอาหรับผสมผสานอยู่ด้วยเพราะคนในพื้นที่ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม อาเซอร์ไบจานจึงมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปค้นหาความสวยงามที่ยังซ่อนอยู่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวอาเซอร์ไบจานมักจะเดินทางไปเที่ยวอาร์เมเนียและจอร์เจียกันต่อด้วย เรียกว่าหนึ่งทริปได้ถึงสามประเทศกันเลย

นอกจากนี้ อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้อาเซอร์ไบจานเป็นประเทศน่าเที่ยวก็เพราะว่าค่าครองชีพไม่สูง ค่าเงินอาเซอร์ไบจานอยู่ที่ประมาณ 19 – 20 บาท ต่อ 1 มานัตอาเซอร์ไบจาน (Manat) ทั้งที่พักและอาหารก็ราคาแสนถูก ทานข้าวมื้อหนึ่งตกประมาณไม่เกิน 200 บาทเท่านั้นเอง

ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ ควรไปเที่ยวอาเซอร์ไบจานคือช่วงเดือนเมษายน – เดือนมิถุนายน และช่วงเดือนกันยายน – เดือนตุลาคม ซึ่งอากาศกำลังดีไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป สามารถเที่ยวได้สบายๆ ได้ช่วงเวลาท่องเที่ยวกันแล้วก็รีบมาดูสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในอาเซอร์ไบจานกันเลยดีกว่า ซึ่งครั้งนี้เราจะเน้นไปที่บากู (Baku) เมืองหลวงของอาเซอร์ไบจานนั่นเอง

เปิดหูเปิดตากับอาเซอร์ไบจาน


1

เมืองเก่าบากู (Baku Old City)

1.Baku-old-city-1

1.Baku-old-city-2
1.Baku-old-city-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองเก่าบากู (Baku Old City) เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ย่านนี้เป็นย่านที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง ล้อมรอบไปด้วยกำแพงที่ในอดีตมีไว้ป้องกันตัวเมือง ประกอบไปด้วยสถานที่สำคัญสองที่ ได้แก่ ปราสาทเชอร์วานชาห์ส (Palace of the Shirvanshahs) ปราสาทที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในไข่มุกของสถาปัตยกรรมอาเซอร์ไบจาน อีกหนึ่งสถานที่สำคัญคือ หอคอยไมเด็น (Maiden Tower) หอคอยในยุคสมัยศตวรรษที่ 12 สองสถาปัตยกรรมสำคัญนี้เป็นสองสถานที่แรกในอาเซอร์ไบจานที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เพราะฉะนั้นหากได้แวะมาบากู เพื่อนๆ ก็ไม่ควรพลาดการเข้ามาชมเมืองเก่า นอกเหนือจากสถาปัตยกรรมทั้งสองนี้เรายังสามารถเดินชมบ้านเมืองโบราณ จะได้เห็นทั้งบ้านเรือนสไตล์ยุโรปและสไตล์อาหรับ นับว่าเป็นเมืองเก่าที่มีความหลากหลายมากจริงๆ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

บากู บูเลอร์วาร์ด (Baku Boulevard)

2.Baku-Boulevard-1

2.Baku-Boulevard-2
2.Baku-Boulevard-3
ภาพจาก : iStockPhoto

บากู บูเลอร์วาร์ดเป็นทางเดินริมทะเลแคสเปียนที่มีประวัติยาวนานนับร้อยปี และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในทางเดินเลียบทะเลที่ยาวที่สุด ทะเลแคสเปียนเป็นทะเลปิดขนาดใหญ่ ซึ่งว่ากันตามตรงแล้วก็ไม่ใช่ทะเลสักทีเดียวเพราะมีลักษณะคล้ายทะเลสาบ ทำให้นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นทะเลปิดแล้ว ยังได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เพื่อนๆ สามารถมาเดินเล่นรับลมริมทะเลกันได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีบากูอาย (Baku Eye) ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่สูง 60 เมตร ที่เพื่อนๆ สามารถขึ้นไปนั่งเพื่อชมวิวบากูและทะเลแคสเปียนจากมุมสูงกันได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

ถนนนิซามี (Nizami Street)

3.Nizami-Street-1

3.Nizami-Street-2
3.Nizami-Street-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ถนนนิซามีเป็นถนนช้อปปิ้งสุดฮอตฮิตที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบากู บนถนนเส้นนี้มีร้านค้าให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อสินค้ามากมาย แถมบริเวณนี้ยังมีร้านอาหารหลายร้านให้เพื่อนๆ ได้เลือกทานกัน ทั้งอาหารพื้นเมืองอาเซอร์ไบจาน อาหารสไตล์ยุโรป อาหารเอเชีย หรือจะเป็นฟาสฟู้ดต่างๆ ก็มี สิ่งที่ทำให้ถนนเส้นนี้โด่งดังก็คือสถาปัตยกรรมยุคศตวรรษที่ 19 อันสวยงาม โดยเฉพาะตอนกลางคืนเมื่ออาคารต่างๆ เริ่มเปิดไฟ เพื่อนๆ จะได้เห็นถนนแห่งนี้ประดับประดาไปด้วยแสงไฟระยิบระยับ ดูแล้วสวยงามน่าจดจำเป็นอย่างมาก

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

เฮย์ดาร์ อาลิเยฟ เซ็นเตอร์ (Heydar Aliyev Center)

4.Hey-Aliyev-center-1

4.Hey-Aliyev-center-2
4.Hey-Aliyev-center-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ใครว่าบากูจะมีแต่ตึกรูปทรงสมัยเก่า หากลองมาได้เห็น เฮย์ดาร์ อาลิ เยฟ เซ็นเตอร์ หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของบากู จะต้องเปลี่ยนคำพูดอย่างแน่นอน สถานที่แห่งนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความทันสมัยของบากู ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง ซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid) รูปทรงภายนอกของอาคารคล้ายกับคลื่นสีขาว ภายในเพื่อนๆ จะได้พบกับการจัดแสดงวัฒนธรรมความเป็นมารวมไปถึงประวัติของผู้นำอาเซอร์ไบจานตั้งแต่อดีต บางส่วนเป็นงานจัดแสดงหมุนเวียนที่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อนๆ คนไหนไปช่วงที่ตรงกับการจัดแสดงก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมกันได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

อุทยานแห่งชาติโกบุสตาน (Gobustan National Park)

5.Gobustan-Nation-park-1

5.Gobustan-Nation-park-2
5.Gobustan-Nation-park-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่สุดท้ายเราจะพาเพื่อนๆ ไปคือเมืองโกบุสตาน ซึ่งเป็นเมืองที่ห่างจากบากูไปเพียงแค่หนึ่งชั่วโมงเท่านั้น ที่อุทยานแห่งชาติโกบุสตาน เราสามารถไปชมพูเขาไฟโคลนอันโด่งดังกันได้ อาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่มีภูเขาไฟโคลนกว่า 400 ลูก นับว่ามีเยอะที่สุดในโลก อุทยานแห่งชาติโกบุสตานนั้นมีหลายพื้นที่ที่เราสามารถไปดูภูเขาไฟโคลน ในหลายๆ จุดยังคงมีภูเขาไฟโคลนเดือดอยู่ เพื่อนๆ เดินเข้าไปดูใกล้ๆ ได้เลย แต่ต้องระมัดระวังเพราะถ้าเกิดส่วนใดของร่างกายติดลงไปแล้วจะอันตรายมากเลยทีเดียว สิ่งพิเศษนอกจากภูเขาไฟโคลนก็คือพื้นผิวรอบๆ ปล่องภูเขาไฟโคลนที่เป็นรอยแตกประหนึ่งอยู่บนดวงจันทร์ ใครที่ฝันอยากจะไปเหยียบดวงจันทร์สักครั้งสามารถมาลองกันที่อาเซอร์ไบจานก่อนได้เลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?