บัลแกเรียเป็นหนึ่งในประเทศน่าเที่ยวของยุโรป เมื่อพูดถึงประเทศบัลแกเรียเพื่อนๆ หลายคนคงจะนึกถึงโยเกิร์ตกันเป็นอันดับแรก แต่จริงๆ แล้วประเทศนี้ไม่ได้มีดีแค่โยเกิร์ตสุดอร่อยนะ บัลแกเรียเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมืองน่ารักๆ สีพาสเทล สถาปัตยกรรมสไตล์ออร์โธด็อกซ์สุดอลังการทั่วประเทศ
ไปจนถึงธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ แถมยังเป็นประเทศที่เที่ยวง่าย การเดินทางสะดวกสบายอีกด้วย

เดินเล่นชมวิว รับบรรยากาศชิลๆ ที่บัลแกเรีย


1

โซเฟีย (Sofia)

โซเฟีย1

โซเฟีย2
โซเฟีย3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาเที่ยวบัลแกเรียทั้งที เมืองแรกของบัลแกเรียที่ห้ามพลาดก็คือเมืองหลวงที่มีชื่อว่าโซเฟีย โซเฟียเป็นเมืองหลวงสุดน่ารัก เต็มไปด้วยอาคารเก๋ๆ ที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยสีพาสเทล แค่เดินเล่นถ่ายรูปเฉยๆ ก็มีความสุขแล้ว นอกจากนี้ยังมีร้านค้าให้เราได้ช้อปปิ้ง พร้อมคาเฟ่และ ร้านอาหารในเมืองบริเวณมาร์เก็ตฮอลล์ (Market Hall) ให้เราได้แวะชิม แวะช้อปอยู่มากมาย และหากใครไปโซเฟียทั้งทีก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวอาสนวิหารอเล็กซานเดอร์ เนฟสกี (Alexander Nevsky Cathedral) โบสถ์สไตล์ออร์โธด็อกซ์ของบัลแกเรีย จากนั้นแวะไปเที่ยวที่โบสถ์โบยานา (Boyana Church) โบสถ์เล็กๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ดูข้างนอกอาจจะธรรมดา แต่ภายในเต็มไปด้วยจิตรกรรมฝาผนังอันสวยงาม

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤษภาคม – ต้นเดือนตุลาคม


2

วาร์นา (Varna)

วาร์นา1

วาร์นา2
วาร์นา3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองถัดมาของบัลแกเรียมีชื่อว่าวาร์นา เป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมของบัลแกเรีย ทำให้มีทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก วาร์นาตั้งอยู่ติดกับทะเลดำ (Black Sea) และเป็นเมืองชายฝั่งที่งดงาม นอกจากทะเลสีฟ้าครามและหาดทรายที่นุ่มเท้าแล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์โบราณคดีวาร์นา (Varna Archaeological Museum) หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในบัลแกเรียให้เราได้ไปชมกันอีกด้วย ภายในจัดแสดงวัตถุโบราณจากหลายยุค เช่น ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ยุคกรีกโบราณ เป็นต้น และอีกหนึ่งสถานที่ในวาร์นาที่ห้ามพลาดก็คือ มหาวิหารดอร์มิชั่น ออฟ เดอะ มาสเตอร์ ออฟ ก็อด (Dormition of the Mother of God Cathedral) มหาวิหารสไตล์ออร์โธด็อกซ์ที่โด่งดังที่สุดของบัลแกเรีย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤษภาคม – เดือนตุลาคม


3

เวลีโค ทาร์โนโว (Veliko Tarnovo)

เวลีโค ทาร์โนโว 1

เวลีโค ทาร์โนโว 2
เวลีโค ทาร์โนโว 3
ภาพจาก : iStockPhoto

เวลีโค ทาร์โนโวเป็นเมืองหลวงเก่าของบัลแกเรียที่ควรค่าต่อการไปเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะบรรยากาศในเมืองรวมถึงสิ่งปลูกสร้างนั้นสวยงามแปลกตาจนแทบเกือบลืมหายใจ อาคารบ้านเรือนในเมืองนี้ตั้งอยู่บนภูเขา ไล่ระดับกันอย่างน่าชม ทาเป็นสีสันต่างๆ ให้ตัดกับสีเขียวของภูเขาและสีฟ้าของท้องฟ้า นับเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของบัลแกเรียเลย นอกจากนี้ภายในเมืองเวลีโค ทาร์โนโวยังมีป้อมซาเรเว็ทส์ (Tsarevets) ป้อมกำแพงจากยุคกลางที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ดูคล้ายกับภาพจากเทพนิยายอย่างไรอย่างนั้นเลย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤษภาคม – เดือนตุลาคม

4

พลอฟดิฟ (Plovdiv)

พลอฟดิฟ1

พลอฟดิฟ2
พลอฟดิฟ3
ภาพจาก : iStockPhoto

พลอฟดิฟคือเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของบัลแกเรีย บอกได้เลยว่าเพื่อนๆ จะต้องตกหลุมรักพลอฟดิฟอย่างแน่นอน เพราะเมืองนี้เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โรมันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอัฒจันทร์โบราณแห่งฟิลิปโปปอลิส (The Ancient Theatre of Philippopolis) ที่ยังคงความสมบูรณ์ของโครงสร้างและยังใช้ในการแสดงต่างๆ มาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ในบริเวณใกล้กันยังมีสนามกีฬาโรมันโบราณ (Roman Stadium) และโถงระเบียงคดโบราณไอรีน (Eirene residence) ที่สร้างในแบบเพอริสไตล์ (Peristyle ) ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกด้วย หลังจากทัวร์สถาปัตยกรรมโรมันกันเสร็จ ก็อย่าลืมไปเดินเที่ยวในย่านเมืองเก่าเพื่อชมอาคารบ้านเรือนน่ารักๆ กันด้วยนะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมีนาคม – เดือนกันยายน


4

เพลเวน (Pleven)

เพลเวน 1

เพลเวน 2
เพลเวน 3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองสุดท้ายที่เราอยากให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวกันคือเมืองเพลเวน เมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของบัลแกเรีย ในเมืองนี้มีสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางไปเยือนมากมาย เมื่อเดินทางไปถึงแล้วก็ต้องไปถ่ายภาพกับทาวน์ฮอลล์ (Town Hall) ซึ่งเป็นตึกสีโอรสสวยงามที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง แล้วอย่าลืมไปเที่ยวชมสุสานและโบสถ์แห่งนักบุญจอร์จ (St. George the Conqueror Chapel Mausoleum) เพื่อชมสถาปัตยกรรมสไตล์ออร์โธด็อกซ์อันสวยงามกันด้วยนะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม