สวิตเซอร์แลนด์ดินแดนแห่งเทือกเขาสูงและอากาศบริสุทธิ์ หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของยุโรปและยังคงเป็นจุดหมายของการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศของหลาย ๆ คนอีกด้วย ที่นี่มาสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี สำหรับการเดินทางไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์นั้นเราสามารถวางแผนทุกอย่างได้ด้วยตนเอง นอกจากจะคุมงบได้แล้วยังสามารถจัดสรรวันเวลาและสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างใจและเต็มอิ่มชนิดที่ว่าไม่ต้องพึ่งทัวร์สำเร็จรูปกันเลยทีเดียวค่ะ

แนวทางการเตรียมตัวดังนี้

ตั๋วเครื่องบิน
วีซ่า
Swiss Pass

Swiss Pass คือบัตรชำระค่าเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว โดยสามารถใช้ได้อย่างไม่จำกัดประเภท ทั้งรถไฟ รถประจำทาง และเรือ พร้อมส่วนลดสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกหลายแห่งซึ่งมีให้เลือกทั้ง 3 วัน 4 วัน 8 วัน และ 15 วัน โดยการใช้ครั้งแรกจะต้องนำตั๋วและพาสปอร์ตไปประทับตรา (Validate) กับเจ้าหน้าที่ก่อน โดยจะมีการระบุวันเริ่มใช้และวันสิ้นสุดให้ ทั้งนี้หากซื้อ Swiss Pass ไปจากเมืองไทย ก็จะได้ราคาถูกกว่าไปซื้อที่สวิตเซอร์แลนด์ค่ะ

เมืองท่องเที่ยวแนะนำในสวิตเซอร์แลนด์


1

บาเซิล (Basel)

Switzerland-4

ภาพจาก:iStockphoto

เมืองเก่าสไตล์ยุโรปโบราณริมฝั่งแม่น้ำไรน์ (The Rhine River) เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมืองนี้จะมีวัฒนธรรมที่คล้ายฝรั่งเศสและเยอรมัน เช่นด้านภาษาโดยที่เมืองบาเซิลนั้นจะพูดภาษาเยอรมันเป็นภาษาท้องถิ่น จึงเรียกว่าภาษาบาเซิลเยอรมัน ถึงแม้ว่าบาเซิลจะไม่โด่งดังในเรื่องของการท่องเที่ยวมากนัก แต่บาเซิลก็ถือว่าเป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรม เคมีและเภสัชกรรม

บาเซิล
พิพิธภัณฑ์บาเซิล
ภาพจาก:Expedia View Finder

และบาเซิลเองก็เป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์และแกลอรี่เยอะมาก เช่น เบเยลเลอร์ แกลอรี่ (Fondation Beyeler) เป็นที่รวบรวมภาพเขียนของศิลปินชื่อดังมากมาย เช่น แวนโก๊ะห์ (Van Gogh) และปิกาสโซ่ (Picasso) เป็นต้น และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะสวย ๆ ทั้งแนวย้อนยุคและแบบร่วมสมัย อีกมากมาย นอกจากนี้บาเซิลก็ยังมีสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ระดับโลกอย่าง Basel Zoological Garden-Zoo Basel อีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน

2

เบิร์น (Bern)

Switzerland-3

ภาพจาก:iStockphoto

เบิร์น (Bern) เป็นเมืองหลวงและตั้งอยู่ใจกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีอายุกว่า 800 ปี แต่ได้รับการรักษาสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนและผังเมืองให้คงเดิม ทำให้ UNESCO ขึ้นทะเบียนที่นี่เป็นเมืองมรดกโลกด้วย

เบิร์น
ชมวิวเบิร์น
ภาพจาก:Expedia View Finder

สำหรับสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนสถานที่แห่งนี้คือ การเดินเที่ยวชม ความงดงามของ สถาปัตยกรรมในเขตเมืองเก่า ที่มีความสวยงามและโรแมนติกไม่น้อยกว่าเมืองใดในโลก และอีกหนึ่งไฮไลท์จนเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมือง คือหอนาฬิกา Zytglogge-Fuhrung

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายน กันยายน ตุลาคม

3

ซูริค (Zurich)

Switzerland-5

ภาพจาก:iStockphoto

ซูริคเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นศูนย์กลางทางธุรกิจและวัฒนธรรม การคมนาคม และยังได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลก ซูริคเป็นเมืองเก่าที่ยังคงความสวยงามของสถาปัตยกรรมเอาไว้ท่ามกลางเทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้า

ซูริค
โบสถ์ฟราวมุนสเตอร์ (Fraumunster)
ภาพจาก:Expedia View Finder

สำหรับการมาเยือนที่เมืองนี้ต้องไม่พลาดชมโบสถ์ฟราวมุนสเตอร์ (Fraumunster) เป็นโบสถ์ที่ประดับประดาไปด้วยกระจกสี หอนาฬิกาแห่งโบสถ์เซนต์ปีเตอร์ (St.Peter) ที่มีหน้าปัดนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทะเลสาบซูริค ที่เต็มไปด้วยความเงียบสงบ โรแมนติก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรไปใช้เวลาพักผ่อน นอกจากความสวยงามของสถาปัตยกรรมของเมืองแล้วยังสามารถช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์ชั้นนำได้ที่นี่อีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กุมภาพันธ์ มีนาคม ตุลาคม

4

เจนีวา (Geneva)

Switzerland-6

ภาพจาก:iStockphoto

เจนีวา เป็นศูนย์รวมองค์กรใหญ่ระดับชาติมากมาย อาทิเช่น องค์กรสันนิบาตชาติ กาชาดสากล สำนักงานใหญ่สหประชาชาติประจำทวีปยุโรป องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การการค้าโลก (WTO) และยังเป็นต้นกำเนิดของ WWW (World Wide Web) อีกด้วย ตัวเมืองเจนีวานั้นตั้งอยู่บริเวณที่ทะเลสาบเจนีวาไหลรวมกับแม่น้ำโรห์น

เจนีวา
Geneva
วิหารเซนต์ปิแอร์
น้ำพุเจ็ทเดเอา
ภาพจาก:Expedia View Finder

สำหรับการท่องเที่ยวที่เมืองนี้ก็มีสถานที่ห้ามพลาดอย่างเช่น เกาะอีเลอ รูเซเอา (Ile Rousseau ) ที่ตั้งอยู่ตรงกลางแม่น้ำโรห์น บนเกาะเป็นที่ตั้งของรูปปั้นรูเซเอา (Statue de Rousseau) หรือที่เรามักคั้นหูกันในชื่อ ฌอง ฌาค รุสโซ (Jean-Jacques Rousseau) ท่ามกลางทัศนียภาพและธรรมชาติอันงดงามของทะเลสาบเจนีวา ชมน้ำพุเจ็ทเดเอา (Jet d’ Eau) น้ำพุที่สูงและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ก็อย่าลืมแวะเขตเมืองเก่าเพื่อไปเยือนวิหารเซนต์ปิแอร์ (Cathédrale St. Pierre) โบสถ์เก่าแก่ของเมือง และพิพิธภัณฑ์เอเรียน่า (The Musée Ariana-Ariana Museum) ที่จัดแสดงเครื่องแก้วและเซรามิกตั้งแต่สมัยโบราณกว่า 20,000 ชิ้น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เมษายน พฤษภาคม กรกฎาคม ตุลาคม

4

ลูเซิร์น (Lucerne)

Switzerland-1

ภาพจาก:iStockphoto

ลูเซิร์น (Lucerne) เป็นเมืองอันสวยงามเมืองหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เช่น สถาปัตยกรรมในเขตเมืองเก่าที่มีอายุกว่า 500 ปี พิพิธภัณฑ์การขนส่งและคมนาคมใหญ่ที่สุดในยุโรป (Museum of Transport and Communication) สะพานไม้ Chapel Bridge ซึ่งเป็นสะพานไม้เก่าแก่ที่สุดในโลก

ลูเซิร์น
ภูเขา Titlis และ Pilatus
Lion Monument
Lucerne
ภาพจาก:Expedia View Finder

ภูเขา Titlis และ Pilatus เป็นภูเขาที่มีความชันที่สุดในโลก มีภัตตาคารอยู่บนยอดเขาที่สามารถชมทิวทัศน์โดยรอบได้ ใช้ Swiss Pass ล่องเรือชมทิวทัศน์ไปในทะเลสาบ Lucerne และนอกจากจะมาเพื่อท่องเที่ยวแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังนิยมมาที่นี่เพื่อซื้อนาฬิกาโรเล็กซ์อีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กุมภาพันธ์ มีนาคม ตุลาคม