หากใครชื่นชอบการเที่ยวชมสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปต้องตามมาทางนี้ เพราะเอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเดนมาร์ก หนึ่งในสามประเทศแห่งสแกนดิเนเวีย ดินแดนแห่งปราสาทและพระราชวังอันสวยงาม แถมจะพาไปใกล้ชิดและเรียนรู้ชีวิตของราชวงศ์เดนมาร์ก หนึ่งในราชวงศ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย แต่ละที่นั้นบอกเลยว่าเห็นแล้วต้องอ้าปากค้างตะลึงกับความสวยงามอย่างแน่นอน ก่อนที่เราจะไปเที่ยวก็ต้องเตรียมความพร้อมกันก่อน ดังนี้

เที่ยวจุใจในเดนมาร์ก ดินแดนแห่งปราสาทและพระราชวัง

info-denmark-01


◆ วีซ่า : เดนมาร์กเป็น 1 ในประเทศกลุ่มเชงเก้น หากใครมีวีซ่าเชงเก้นอยู่แล้วก็สามารถไปเที่ยวได้เลย แต่ถ้าใครไม่มีก็สามารถขอวีซ่าเชงเก้น (Shengen Visa) ผ่านบริษัทวีเอฟเอส (ประเทศไทย) ได้เลย การขอก็ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานประมาณ 7 – 15 วัน ค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 2,300 บาทเท่านั้น หากใครวางแผนจะไปเที่ยวประเทศอื่นด้วยก็ให้เลือกขอวีซ่าจากประเทศที่จะไปพักอยู่นานที่สุดได้เลย

◆ ค่าเงิน : ค่าเงินเดนมาร์กเรียกว่าโครนเดนมาร์ก (Krone) 1 โครนเดนมาร์กประมาณ 5 บาทไทย

Copenhagen-1

ภาพจาก : iStockPhoto

◆ ปลั๊กไฟ : ปลั๊กไฟเดนมาร์กใช้แบบ Type C, E และ K ลักษณะเด่นคือ ปลั๊กจะเป็นรูกลมๆ สองรู และแบบ K จะมีหัวเรียบอีกหนึ่งหัว คล้ายกับหน้าคนยิ้ม ส่วนกำลังไฟที่ใช้กันในเดนมาร์กคือ 230 โวลต์

◆ ซิมการ์ด : ขอแนะนำให้ดูผู้ให้บริการจากไทย ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการซิมไปใช้ต่างประเทศได้ ค่อนข้างสะดวก สามารถเปิดใช้ได้เลยเมื่อไปถึง ไม่ต้องออกไปหาซื้อ ราคาก็ไม่แพง 15 วัน ราคาไม่ถึง 1,000 บาท แต่หากใครอยากจะไปซื้อซิมที่เดนมาร์กเลย เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำยี่ห้อไลก้าโมบายล์ (Lycamobile) สามารถหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อ เช่น 7-11 ราคาประมาณ 29 DKK จากนั้นต้องเติมเงินเพิ่มประมาณ 50 DKK เพื่อซื้อแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตนั่นเอง มีราคาแตกต่างกันไป เช่น 2GB ราคา 35 DKK และ 3GB ราคา 49 DKK เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยวในเดนมาร์กที่น่าสนใจมีดังต่อไปนี้

1

พระราชวังโรเซนบอร์ก เมืองโคเปนเฮเกน
(Rosenborg Castle, Copenhagen)

1.Rosenborg-Castle-1

1.Rosenborg-Castle-2
1.Rosenborg-Castle-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อมาถึงเดนมาร์ก พระราชวังแห่งแรกที่เพื่อนๆ ควรไปเยือนก็คือพระราชวังโรเซนบอร์ก พระราชวังอันสวยงามที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโคเปนเฮเกน สร้างในศตวรรษที่ 17 ในสมัยของพระเจ้าคริสเตียนที่ 4 พระมหากษัตริย์ที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของเดนมาร์ก สถาปัตยกรรมเป็นแบบดัตช์เรเนซองส์ (Dutch Renaissance) เพื่อนๆ สามารถเข้าไปข้างในเพื่อชมไนต์ส ฮอลล์ (The Knights’ Hall) ซึ่งจัดแสดงบัลลังก์ที่ใช้ในพิธีราชาภิเษกของราชวงศ์เดนมาร์ก และรูปปั้นสิงโตเงินขนาดเท่าของจริงที่ปกป้องบัลลังก์อยู่ นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถไปชมเครื่องราชกกุธภัณฑ์ประดับเพชรที่ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของราชวงศ์เดนมาร์กได้ ซึ่งเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของเดนมาร์กเป็นเครื่องราชกกุธภัณฑ์ชุดเดียวในโลกที่มีการสวมใส่จริงโดยราชวงศ์และนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ให้บุคคลธรรมดาได้เข้าชม

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

พระราชวังอมาเลียนบอร์ก เมืองโคเปนเฮเกน
(Amalienborg Palace, Copenhagen)

2.Amalienborg-Palace-1

2.Amalienborg-Palace-2
2.Amalienborg-Palace-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พระราชวังอมาเลียนบอร์กเป็นพระราชวังสไตล์เดนมาร์กโรโคโค (Denmark Rococo) ที่ไม่ว่าใครที่มาเที่ยวเดนมาร์กก็ต้องแวะมาให้ได้ ราชวงศ์เดนมาร์กยังประทับอยู่ภายในพระราชวังแห่งนี้ ที่นี่จึงเหมาะมากสำหรับใครที่ต้องการจะเรียนรู้ประวัติและวิถีชีวิตของราชวงศ์เดนมาร์ก เพราะนอกจากจะเข้าชมห้องต่างๆ ภายในได้แล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์อมาเลียนบอร์ก (Amalienborg Museum) ที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของราชวงศ์เดนมาร์ก หนึ่งในราชวงศ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วย และที่ห้ามพลาดคือการมาชมทหารเปลี่ยนเวรยาม ทหารของราชวงศ์เดนมาร์กจะเดินจากพระราชวังโรเซนบอร์กมายังพระราชวังอมาเลียนบอร์กทุกวันเพื่อทำพิธีเปลี่ยนเวรยาม จะเริ่มเดินออกจากพระราชวงโรเซนบอร์กเวลา 11.30 น. มาถึงยังพระราชวังอมาเลียนบอร์กเวลา 12.00

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

พระราชวังคริสเตียนสบอร์ก เมืองโคเปนเฮเกน
(Christiansborg Palace, Copenhagen)

3.Christiansborg-Palace-1

3.Christiansborg-Palace-2
3.Christiansborg-Palace-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พระราชวังคริสเตียนสบอร์กเป็นพระราชวังที่ได้รับการดัดแปลงเป็นที่ทำการรัฐสภาเดนมาร์ก มีความพิเศษมากเพราะเป็นแห่งเดียวในโลกที่มี 3 หน่วยงานราชการหลัก ทั้งอำนาจบริหาร อำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจตุลาการตั้งอยู่ในที่เดียวกัน พื้นที่ที่สามารถเข้าชมได้ก็จะมีเพียงบางจุด เช่น ห้องครัวหลวง ห้องรับประทานอาหาร และห้องรับรอง เป็นต้น นอกจากนี้พระราชวังคริสเตียนสบอร์กยังเป็นพระราชวังที่มีความสำคัญต่อราชวงศ์เดนมาร์กเป็นอย่างมาก เพราะในอดีตเคยเป็นที่ประทับของราชวงศ์แต่เนื่องจากเกิดไฟไหม้เมื่อปี ค.ศ. 1794 ราชวงศ์จึงย้ายไปประทับที่พระราชวังอมาเลียนบอร์ก แต่ในปัจจุบันก็ยังมีพื้นที่บางส่วนที่ราชวงศ์จะแวะเวียนมาใช้ เช่น ห้องรับแขกของราชวงศ์ เป็นต้น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ท่าเรือนูฮาวน์ เมืองโคเปนเฮเกน
(Nyhavn Harbour, Copenhagen)

4.Nyhavn-Harbour-1

4.Nyhavn-Harbour-2
4.Nyhavn-Harbour-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ท่าเรือนูฮาวน์เป็นท่าเรือเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโคเปนเฮเกน ถือเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของโคเปนเฮเกนเลยก็ว่าได้ เพราะริมสองฝั่งแม่น้ำนั้นมีอาคารบ้านเรือนสีสันสดใส ทั้งสีเหลือง สีแดง สีส้ม สีน้ำเงิน ใครเห็นภาพบ้านเรือนริมท่าเรือนูฮาวน์ในหนังสือหรือโปสการ์ดก็ต้องรู้เลยว่าที่นี่คือโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก พื้นที่เหล่านี้เป็นที่ตั้งของร้านค้า ร้านอาหาร และผับต่างๆ เหมาะมากสำหรับวันสบายๆ ให้เพื่อนๆ ไปผ่อนคลายกันได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

สวนสนุกทิโวลี เมืองโคเปนเฮเกน
(Tivoli Gardens, Copenhagen)

5.Tivoli-Gardens-1

5.Tivoli-Gardens-2
5.Tivoli-Gardens-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สวนสนุกทิโวลีเป็นสวนสนุกในโคเปนเฮเกนที่เก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของโลก เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1843 ภายในมีเครื่องเล่นมากมายให้เพื่อนๆ ได้มาเล่นกัน ทั้งชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน รถไฟเหาะ แถมยังมีสวนดอกไม้สวยๆ กับการแสดงเจ๋งๆ ให้มาชมกันได้ด้วย สวนสนุกแห่งนี้เป็นที่เลื่องลือจนเหล่าคนดังมากมายต้องแวะมา ไม่ว่าจะเป็นฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Hans Christian Andersen) นักเขียนนิทานเจ้าของเรื่องเจ้าหญิงเงือกน้อย หรือจะเป็น วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) ก็แวะเวียนมาที่นี่เป็นประจำ เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ มาที่นี่ในเวลากลางคืน เพราะทั้งสวนจะเปิดไฟอย่างสวยงามและโรแมนติกสุดๆ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

ถนนสตรอยเยท เมืองโคเปนเฮเกน
(Strøget, Copenhagen)

6.Strøget-1

6.Strøget-2
6.Strøget-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่ท่องเที่ยวสุดท้ายในโคเปนเฮเกนที่เราจะพาไปก็หนีไม่พ้นถนนสตรอยเยท ถนนช้อปปิ้งสุดฮิตที่ยาวกว่า 1.1 กิโลเมตร นับว่ายาวที่สุดในยุโรปเลยทีเดียว แค่ได้ยินแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะ? ร้านค้านั้นมีให้เลือกเกือบครบทุกแบรนด์ที่เพื่อนๆ ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไฮเอนด์อย่าง ปราด้า (Prada) กุชชี่ (Gucci) หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) หรือจะเป็นแบรนด์แฟชั่นที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ เช่น เอช แอนด์ เอ็ม (H&M) ซารา (Zara) ก็มีให้เพื่อนๆ เลือกซื้อได้ตลอดเส้นทาง หากใครเหนื่อยก็มีคาเฟ่น่ารักๆ คอยให้บริการอยู่ด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

พระราชวังเฟรเดอริกส์บอร์ก เมืองฮิลเลอรอด
(Frederiksborg Palace, Hillerød)

7.Frederiksborg-Palace-1

7.Frederiksborg-Palace-2
7.Frederiksborg-Palace-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ลองออกนอกเมืองโคเปนเฮเกนมาดูพระราชวังสวยงามที่เมืองฮิลเลอรอดกันบ้างดีกว่า พระราชวังแห่งนี้คือพระราชวังเฟรเดอริคส์บอร์ก (Frederiksborg Palace) ที่ในอดีตใช้สำหรับประกอบพิธีทางศาสนาและพิธีสำคัญอื่นๆ ของราชวงศ์เดนมาร์ก ภายในนั้นมีห้องเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้กว่า 70 ห้อง เพื่อนๆ จะได้เข้าไปชมความอลังการของภาพเขียน เฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่งสไตล์เก่าแก่ ดูโอ่อ่ามาก นอกจากนั้นภายนอกของพระราชวังยังสวยงามมากเพราะปราสาทตั้งอยู่ใจกลางทะเลสาบและล้อมรอบด้วยสวนอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

ปราสาทอัลบอร์กฮัส เมืองอัลบอร์ก
(Aalborghus Castle, Aalborg)

8.Aalborghus-Castle-1

8.Aalborghus-Castle-2
8.Aalborghus-Castle-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ส่วนใครอยากออกไปเที่ยวเดนมาร์กแบบไกลจากโคเปนเฮเกนหน่อย ลองไปเที่ยวเมืองอัลบอร์ก (Aalborg) เมืองโบราณที่ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรมและวัฒนธรรมกันดู ปราสาทอัลบอร์กฮัสแห่งนี้เป็นปราสาทที่ไม่เหมือนปราสาทอื่นๆ เพราะปราสาทอัลบอร์กฮัสมีลักษณะเป็นครึ่งตึกครึ่งไม้ ตั้งอยู่ใจกลางสวนสีเขียวขนาดใหญ่บริเวณวอเตอร์ฟร้อนท์ ในอดีตเคยเป็นที่ประทับของราชวงศ์เดนมาร์กเช่นกัน ภายในตัวตึกของปราสาทอัลบอร์กฮัสนั้นไม่สามารถเข้าไปชมได้ แต่เพื่อนๆ สามารถชมบริเวณสวนและคุกใต้ดินได้ฟรีเพื่อซัมซับบรรยากาศของเมือง ส่วนบ้านเรือนในเมืองอัลบอร์กก็มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมากเช่นกัน เพราะส่วนใหญ่เป็นแบบครึ่งตึกครึ่งไม้แบบเดียวกันกับปราสาทอัลบอร์กฮัส

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?