โปแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศเล็กๆ ในยุโรปที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมที่สวยงามและน่าสนใจ ที่นี่เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศเชงเก้น ดังนั้นการจะเข้าไปเที่ยวก็จะต้องขอวีซ่าเช้งเก้นเพื่อผ่านเข้าประเทศด้วย จากประเทศไทยยังไม่มีเที่ยวบินตรงไปยังท่าอากาศยาน Warsaw Chopin Airport เมืองวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์ ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนเครื่องหนึ่งครั้งก่อนจะเดินทางไปถึง ซึ่งการเดินทางทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 14 – 15 ชั่วโมง แต่ถึงแม้จะใช้เวลาในการเดินทางนาน Expedia ก็ขอบอกเลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวในโปแลนด์นั้นสวยงามและน่าประทับใจจนหายเหนื่อยอย่างแน่นอน

เที่ยวโปแลนด์ดินแดนแห่งวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรม


1

พระราชวังหลวงกรุงวอร์ซอ
(Royal Castel Warsaw)

1.Royal Castel Warsaw-1
1.Royal-Castel-Warsaw-2
ภาพจาก : www.theculturetrip.com , www.warsawguide.com

พระราชวังหลวงกรุงวอร์ซอตั้งอยู่กลางจัตุรัสในย่านเมืองเก่า เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ.1598 แต่เดิมเคยเป็นที่ประทับของราชวงศ์โปแลนด์ ประธานาธิบดีโปแลนด์ และเป็นที่ให้กำเนิดรัฐธรรมนูญฉบับแรกของยุโรป พระราชวังหลวงกรุงวอร์ซอสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์บารอค มีความสวยงามและโดดเด่น ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และความสวยงามของพระราชวังแห่งนี้ทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1980 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพนาซีได้เข้ายึดครองพระราชวังหลวงกรุงวอร์ซอและทำลายพระราชวังเสียหายไปหลายส่วน ดังนั้นห้องต่างๆ ที่จัดแสดงอยู่ในปัจจุบันนี้จึงเป็นห้องที่ทำการบูรณะขึ้นมาใหม่เป็นส่วนใหญ่ โดยห้องจัดแสดงสำคัญในพระราชวังหลวงกรุงวอร์ซอ ได้แก่ ห้องเฮ้าส์ออฟพาลิเมนท์ (House of Parliament) ห้องที่ใช้ในการเซ็นสนธิสัญญาสำคัญระหว่างประเทศ ห้องรอยัล อพาร์ทเมนท์ (Royal Apartment) ห้องที่เคยเป็นที่ประทับของพระมหาษัตริย์โปแลนด์หลายพระองค์ และห้องแสดงผลงานศิลปะของแรมแบรนดท์ (Rembrandt) จิตกรชาวดัตช์ผู้มีชื่อเสียง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

จัตุรัสเมืองเก่า
(Old Town Square)

2.Old Town Square-1
2.Old-Town-Square-2
ภาพจาก : www.travelandleisure.com , iStockPhoto

จัตุรัสเมืองเก่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในวอร์ซอ ตัวจัตุรัสเป็นที่ตั้งของอาคารบ้านเรือน โบสถ์ และพระราชวังหลวง สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 13 อาคารบ้านเรือนในจัตุรัสแห่งนี้สร้างขึ้นในสไตล์บารอค สีสันสดใสดูสะดุดตา ภายในบริเวณจัตุรัสมีคาเฟ่ ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง จิตรกรที่มาวาดรูป รวมถึงรถม้าให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมรอบๆ จัตุรัสกันเพลินๆ ในบรรยากาศเมืองยุโรปเก่าแก่อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

พระราชวังวิลานอฟ
(Wilanow Palace)

3.Wilanow Castle-1
3.Wilanow Castle-2
ภาพจาก : www.tripexpert.com , www.expedia.com

พระราชวังวิลานอฟเป็นอีกหนึ่งพระราชวังหลวงที่มีความสำคัญของโปแลนด์ ตั้งอยู่ในย่านวิลานอฟ เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ.1677 โดยสมเด็จพระเจ้าจอห์นที่ 3 โซบีสกีแห่งโปแลนด์ อดีตเคยเป็นสถานที่ประทับของพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์โปแลนด์หลายพระองค์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พระราชวังวิลานอฟไม่ถูกยึดครองหรือทำลายโดยนาซี ทำให้สถาปัตยกรรมและความสวยงามแบบบารอครวมถึงสิ่งของมีค่าต่างๆ ภายในพระราชวังยังคงอยู่แบบสมบูรณ์ พระราชวังวิลานอฟเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของโปแลนด์ที่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมในปี ค.ศ.1805

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์
(Palace of culture and Science)

4.Palace-of-culture-and-Science-1
4.Palace-of-culture-and-Science-2
ภาพจาก : iStockPhoto

พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์เป็นอาคารสไตล์โกธิคที่สูงที่สุดในประเทศโปแลนด์ ด้วยความสูงถึง 237 เมตร ตัวอาคารสร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ.1952 – 1955 เป็นของขวัญที่โซเวียตมอบให้กับประเทศโปแลนด์ พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ไม่ได้เป็นสถานที่ประทับของราชวงศ์โปแลนด์ แต่สาเหตุที่ได้ชื่อว่าพระราชวังก็เพราะมีความหรูหราโออ่าและกว้างใหญ่ประหนึ่งเป็นพระราชวัง ภายในอาคารแห่งนี้ประกอบไปด้วยโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด และสถาบันการศึกษา ส่วนที่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวก็คือเทอเรซสำหรับชมวิวเมืองวอร์ซอ ซึ่งจุดชมวิวที่พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์แห่งนี้นับว่าเป็นจุดชมวิวมุมสูงแบบพาโนรามาที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองวอร์ซอเลยทีเดียว

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

พิพิธภัณฑ์ค่ายกักกันเอาชวิทช์ – เบียร์เคเนา
(Auschwitz Concentration Camp)

5.Auschwitz-Concentration-Camp-1
5.Auschwitz-Concentration-Camp-2
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์ค่ายกักกันเอาชวิทช์ – เบียร์เคเนาตั้งอยู่ที่เมืองเอาชวิทช์ ซึ่งค่ายแห่งนี้เคยเป็นค่ายมรณะและค่ายกักกันนาซีที่ใหญ่ที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวนผู้เสียชีวิตในค่ายนี้มีมากกว่า 1 ล้านคน ทางรัฐบาลโปแลนด์ตัดสินใจเก็บสถานที่แห่งนี้ไว้ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นการระลึกถึงผู้เสียชีวิตและเผยแพร่เรื่องราวความโหดร้ายจากสงคราม ภายในจัดแสดงสถานที่ที่เคยเป็นส่วนทรมานชาวยิว อุปกรณ์เครื่องใช้ของจริงของนักโทษและผู้คุม ภาพของผู้เสียชีวิต ประวัติและเรื่องราวต่างๆ ของค่ายกักกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

มหาวิหารวาเวล
(Wawel Cathedral)

6.Wawel-Cathedral-1
6.Wawel Cathedral-2
ภาพจาก : iStockPhoto , www.expedia.co.th

มหาวิหารวาเวลตั้งอยู่บนเนินวาเวลในเมืองคราคูฟ เป็นวิหารโรมันคาทอลิก ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค อาคารภายนอกทาสีสันสดใส มีโดมสีทองที่โดดเด่นตัดกับสีเขียวและสีน้ำตาลแดง มหาวิหารวาเวลมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 900 ปี ในอดีตใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์ทุกพระองค์ในโปแลนด์ รวมถึงเป็นที่ฝังพระศพของกษัตริย์ เชื้อพระวงศ์โปแลนด์ ผู้นำทางศาสนา และวีรบุรุษที่มีชื่อเสียงด้วย ภายในวิหารประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรม ประติมากรรมและจิตรกรรมทางศาสนาที่สวยงามและมีคุณค่ามากมาย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ปราสาทวาเวล
(Wawel Royal Castle)

7.Wawel Royal Castle-1
7.Wawel Royal Castle-2
ภาพจาก : www.krakow.pl , www.wawel.krakow.pl

ปราสาทวาเวลเป็นปราสาทที่ก่อสร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 13 และ 14 ในศิลปะแบบผสมผสานระหว่างเรอเนสซองส์ ยุคกลาง และบารอค ซึ่งแตกต่างจากปราสาทหรือพระราชวังอื่นๆ ในโปแลนด์ที่นิยมสร้างตามศิลปะแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น ในอดีตเคยเป็นพระราชวังหลวง ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ.1978 ภายในเปิดให้เข้าชมท้องพระคลังหลวง ห้องอาวุธยุทโธปกรณ์สมัยโบราณ รวมถึงจัดแสดงคอลเลคชั่นภาพวาดศิลปะจากศิลปินชาวอิตาลียุคเรอเนสซองส์ และผ้าปักทาเปสตรี้จากประเทศเบลเยี่ยม

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

จัตุรัสเมนมาร์เก็ต
(Main Market Square)

8.Main-Market-Square-1
8.Main-Market-Square-2
ภาพจาก : iStockPhoto

จัตุรัสเมนมาร์เก็ตเป็นจัตุรัสในเมืองคราคูฟและเป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปยุคกลาง ตัวจัตุรัสล้อมรอบด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ โบสถ์ และพระราชวังที่มีคุณค่าและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมไปถึงร้านค้า ร้านอาหาร และร้านของที่ระลึกมากมาย ใจกลางจัตุรัสคือคล็อธฮอลล์ (Cloth Hall) อาคารสไตล์เรอเนสซองส์ที่โดดเด่นเป็นเสมือนศูนย์กลางของเมนมาร์เก็ต

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

เหมืองเกลือวิเอลิคชกา
(Wieliczka Salt Mine)

9.Wieliczka-Salt-Mine-1
9.Wieliczka-Salt-Mine-2
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดในคราคูฟก็คือเหมืองเกลือวิเอลิคชกา เหมืองเกลือขนาดใหญ่ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ตัวเหมืองลึกประมาณ 64 – 135 เมตร ประกอบด้วยห้องต่างๆ มากกว่า 2,300 ห้อง แบ่งออกเป็นชั้นจำนวน 9 ชั้นคล้ายกับเขาวงกตให้เราได้เดินเข้าไปชมความงามและความน่าอัศจรรย์ที่อยู่ภายใต้เหมืองเกลือ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

ปราสาทมอลบอร์ก
(Malbork Castle)

10.Malbork-Castle-1
10.Malbork-Castle-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทมอลบอร์กเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและได้รับความนิยมมากที่สุดของเมืองมอลบอร์ก เมืองทางเหนือของประเทศโปแลนด์ ตัวปราสาทสร้างขึ้นติดกับแม่น้ำโดยอัศวินของศาสนาคริสต์ นิกายทอยโทนิค (Teutonic Order) ในสถาปัตยกรรมแบบยุคกลางผสมผสานกับสไตล์โกธิค จุดประสงค์ของการก่อสร้างก็คือเป็นป้อมปราการป้องกันการโจมตีจากศัตรู ความโดดเด่นของปราสาทแห่งนี้คือเป็นปราสาทอิฐสีแดงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ.1997 ภายในจัดแสดงห้องต่างๆ ที่มีอยู่ในปราสาทและพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติของปราสาทมอลบอร์ก

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

โปแลนด์เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ อากาศดี นอกจากนี้ยังมีสภาพภูมิประเทศและสถาปัตยกรรมที่งดงามอีกด้วย ลองหาโอกาสไปโปแลนด์กันดูสักครั้ง รับรองว่าจะได้ทริปที่ประทับใจกลับมาอย่างแน่นอน