เยอรมันเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความสวยงาม และความหลากหลายทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ทำให้ในเยอรมันมีเมืองต่างๆ มากมายที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ลิน มิวนิค ฮัมบูร์ก เป็นต้น นับตั้งแต่วิวแม่น้ำอันสวยงามและน่ามหัศจรรย์ ไปจนถึงสถานที่อันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ต่างๆ รวมถึงปราสาทที่งดงามราวกับอยู่ในเทพนิยาย วันนี้เอ็กซ์พีเดียก็ขอมาแนะนำ 5 เมืองสวยคลาสสิกระดับโลกในเยอรมันที่ทุกคนควรไปเที่ยวดูสักครั้งกัน

ทัวร์เยอรมันใน 5 เมืองท่องเที่ยวคลาสสิก

Apr_expedia_info-5towningermany


1

เบอร์ลิน (Berlin)

1.Berlin-1

1.Berlin-2
1.Berlin-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ ได้มาเยือนเบอร์ลิน เราเชื่อว่าจะต้องตกหลุมรักเมืองนี้อย่างแน่นอน สถานที่ท่องเที่ยวที่แรกที่เราขอแนะนำคือประตูบรันเดินบวร์ค (Brandenburg Gate) แลนด์มาร์คสำคัญใจกลางกรุงเบอร์ลิน ความงดงามของประตูแห่งนี้จำลองมาจากวิหารอะโครโพลิส (Acropolis) ในกรีซ จุดที่ต้องไปชมก็คือ Raum der Stille ซึ่งเป็นห้องว่างเปล่าที่แสดงถึงปรัชญาแห่งความเท่าเทียม มีประติมากรรมของเทพปกรณัมกรีกตกแต่งอยู่ และมีป้ายบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของกรุงเบอร์ลินและประเทศเยอรมัน ประตูแห่งนี้สวยงามมากโดยเฉพาะในยามค่ำคืน เรามักจะเห็นช่างภาพและนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพที่นี่กันอย่างล้นหลาม เท่านั้นยังไม่พอ เพื่อนๆ จะรู้สึกเหมือนยังมาไม่ถึงเบอร์ลินถ้าไม่ได้ไปเยี่ยมชมเกาะแห่งพิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง 5 แห่งอยู่ด้วยกัน นั่นก็คือ Altes Museum, Neues Museum, Pergamonmuseum, Bode Museum และ Alte Nationalgalerie ซึ่งพิพิธภัณฑ์เหล่านี้จัดแสดงรูปภาพและประติมากรรมทั้งสมัยเก่าและสมัยใหม่ และท้ายสุดอย่าลืมไปรำลึกถึงการสร้างและทำลายกำแพงของกรุงเบอร์ลินที่อนุสรณ์กำแพงเบอร์ลิน (Berlin Wall Memorial) กันด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม และช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน


2

มิวนิก (Munich)

2.Munich-1

2.Munich-2
2.Munich-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มิวนิกเป็นเมืองหลวงเก่าของแคว้นบาวาเรีย (Bavaria) จึงไม่น่าแปลกใจที่มิวนิกจะเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมผสมผสานไปกับธรรมชาติต่างๆ ภายในเมือง มิวนิกมีผู้คนมากมายหลั่งไหลมาเที่ยวอยู่ตลอด โดยเฉพาะในช่วงงานเบียร์อ็อกโทเบอร์เฟสต์ (Oktoberfest) ประมาณเดือนตุลาคม แต่นอกจากเทศกาลเบียร์แล้วเมืองนี้ก็มีสิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาคารต่างๆ ที่มีดีไซน์เฉพาะตัว โบสถ์ที่สวยงาม พิพิธภัณฑ์ชื่อดัง และสวนสาธารณะ มิวนิกเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แต่อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำพระราชวังนิมเฟนบูร์ก (Nymphenburg Palace) พระราชวังฤดูร้อนที่ใหญ่โต มีห้องที่เปิดให้เข้าชม 21 ห้อง แต่ละห้องก็สวยงามอลังการ ภายในมีพิพิธภัณฑ์รถม้า และมีสวนสวยๆ ให้เราได้เดินเที่ยวชม ได้แก่สวน Amalienburg, Badenburg, Pagodenburg และ Magdalenenklause เมื่อเที่ยวพระราชวังนิมเฟนบูร์กเสร็จแล้ว เราขอให้ไปต่อกันที่เอ็งลิสเชอร์การ์เทิน (Englischer Garten) สวนสวยตามแนวแม่น้ำอีซาร์ (Isar River) ส่วนถ้าอยากชมวิวทิวทัศน์ของเมืองมิวนิกจากมุมสูง เราแนะนำให้ไปที่หอคอย Alter Peter ที่โบสถ์ Peterskirche โบสต์แห่งนี้ยังมีภาพเขียนฝาผนังที่สวยงามให้เราได้ชมกันด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงเดือนตุลาคม


3

ฮัมบูร์ก (Hamburg)

3.Hamburg-1

3.Hamburg-2
3.Hamburg-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮัมบูร์กเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของเยอรมันเหนือ มีแม่น้ำและสะพานจำนวนมาก ทำให้ฮัมบูร์กเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะฉะนั้นห้ามพลาดมาเที่ยวที่ท่าเรือฮัมบูร์ก หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ประตูของเยอรมัน ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 100 ตารางกิโลเมตร บริเวณท่าเรือเราสามารถชื่นชมกับความงามของโกดังเก่าตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 19 และสะพาน Köhlbrandbrücke ที่ยาวถึง 3.9 กิโลเมตร รวมทั้ง Elbphilharmonie หรือตึกรูปคลื่น ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของท่าเรือฮัมบูร์กที่ชาวเยอรมันยกย่องว่าเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ ล่าสุดยังได้มีการจัดการประชุม G20 ที่ตึกแห่งนี้อีกด้วย นอกจากนี้บริเวณท่าเรือยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายมาจัดแสดง เช่น การแสดงดนตรีกลางแจ้ง ตลาดสดจากชาวไร่ เป็นต้น หรือจะนั่งชิลดูเรือขนาดน้อยใหญ่ต่างแวะเวียนมาที่ท่าเรือฮัมบูร์กแห่งนี้ก็ได้ ถ้าพูดถึงเรือในฮัมบูร์ก หลายคนคงนึกถึง Rickmer Rickmers เรือแห่งประวัติศาสตร์ที่สร้างในปี ค.ศ. 1896 และเรือ MS Cap San Diego ที่สร้างในปี ค.ศ. 1960 ซึ่งตอนนี้เรือทั้งสองลำได้ถูกนำมาสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมทุกส่วน รวมทั้งมีโรงแรมให้พักค้างคืนภายในเรือด้วย นอกจากนี้ หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าฮัมบูร์กถูกยกให้เป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่ดีที่สุดในยุโรป เพราะฉะนั้นพลาดไม่ได้ที่จะต้องไปแวะไปดื่มที่ผับ Privileg ผับสุดหรูหราในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมันอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน


4

ไฮเดลเบิร์ก (Heidelberg)

4.Heidelberg-1

4.Heidelberg-2
4.Heidelberg-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไฮเดลเบิร์กเป็นหนึ่งในเมืองจำนวนน้อยของเยอรมันที่ไม่ถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งหมายความว่าไฮเดลเบิร์กนั้นเต็มไปด้วยเสน่ห์ของยุคเก่าอย่างแท้จริง จัดเป็นเมืองที่สุดแสนจะโรแมนติดของเยอรมัน ผู้คนมากมายมาเยือนไฮเดลเบิร์กเพราะต้องการจะชื่นชมสะพาน Alte Brucke สะพานข้ามแม่น้ำ Neckar ซึ่งเป็นสะพานโบราณ ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดมาจากยุโรปยุคโบราณ รวมไปถึงถนน Philosophenweg ซึ่งทอดยาวมาสู่สะพานนี้ องค์ประกอบทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้สถานที่แห่งนี้ช่างงดงามและน่าหลงใหล ส่วนสถานที่อื่นๆ ที่น่าหลงใหลไม่แพ้กัน ได้แก่ ปราสาทไฮเดลเบิร์กที่เป็นแรงบันดาลใจของหนังสือชื่อดังอย่าง The Adventures of Huckleberry Finn ของ Mark Twain นอกเหนือไปจากนี้ ไฮเดลเบิร์กยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์กซึ่งเก่าแก่ที่สุดในประเทศเยอรมันอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม และช่วงระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนพฤศจิกายน


4

แฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt)

5.Frankfurt-1

5.Frankfurt-2
5.Frankfurt-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองแฟรงก์เฟิร์ตเสียหายอย่างหนักหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นหนึ่งในไม่กี่เมืองที่ตัดสินใจจะไม่บูรณะเมืองเก่ากลับมา แต่สร้างเมืองใหม่ขึ้นมาเลย ตอนนี้แฟรงก์เฟิร์ตเป็นศูนย์กลางทางการเงินของประเทศเยอรมัน และเป็นเมืองแห่งแสงสีเสียงของประเทศเยอรมันอีกด้วย ถ้าเพื่อนๆ อยากเห็นมุมสูงของเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ต้องไปที่ Main Tower ซึ่งจะได้เห็นวิวสวยๆ ของเมืองไปจนสุดขอบฟ้า แต่ถ้าสนใจสถาปัตยกรรมโบราณท่ามกลางเมืองใหม่แห่งนี้ ต้องไปที่บริเวณจัตุรัส Romerberg ซึ่งเป็นศูนย์กลางเก่าของเมืองที่สร้างตั้งแต่ปี 1405 นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีก เช่น ศาลาว่าการนครแฟรงก์เฟิร์ต ย่านเมืองเก่าอัลท์ซตาดท์ (Altstadt) พิพิธภัณฑ์ Stadel ฯลฯ และถ้ามาถึงเมืองแฟรงก์เฟิร์ตต้องไม่พลาดเครื่องดื่มประจำเมืองอย่าง Apfelwein ที่ทำจากแอปเปิ้ล ซึ่งวางขายกันอยู่ย่าน Sachsenhausen นั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม และช่วงระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน