สตอกโฮล์มเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน ถือเป็นเมืองที่มีเสน่ห์อย่างมากเพราะมีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างแผ่นดินและผืนน้ำ นอกจากนี้สตอกโฮล์มยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ระดับโลก โรงละคร แกลเลอรี่ และสวนสาธารณะอันสวยงาม การเดินทางก็สะดวกสบายเพราะมีบริการระบบรถไฟฟ้าใต้ดินอย่าง T-bana หรือรถบัสที่จะพาเพื่อนๆ ท่องเที่ยวไปได้ทุกที่ จึงทำให้สตอกโฮล์มเป็นหนึ่งเมืองในฝันที่หลายคนอยากมาเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิต วันนี้เอ็กซ์พีเดียจึงขอถือโอกาสพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมธรรมชาติและบรรยากาศกรุงเก่าสตอกโฮล์มกัน

เที่ยวสตอกโฮล์ม ชมธรรมชาติและบรรยากาศกรุงเก่า


1

พระราชวังดรอตต์นิงโฮล์ม (Drottningholm Palace)

Drottningholm Palace 1

Drottningholm Palace 2
Drottningholm Palace 3
ภาพจาก : iStockPhoto

พระราชวังดรอตต์นิงโฮล์มเป็นปราสาทที่ยังคงเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมยุโรปไว้ ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีที่สุดจนองค์การยูเนสโกประกาศให้พระราชวังดรอตต์นิงโฮล์มเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1991 เราสามารถไปซึมซับบรรยากาศของสถาปัตยกรรมยุโรปอันสวยหรูแห่งนี้อย่างเต็มที่ บริเวณด้านหน้าพระราชวังเป็นทะเลสาบ ซึ่งในฤดูหนาวทะเลสาบนี้จะกลายเป็นน้ำแข็ง เกิดเป็นภาพที่สวยงามไม่เหมือนที่ไหนเลยทีเดียว ภายในพระราชวังตกแต่งอย่างหรูหราเพราะได้รับอิทธิพลมาจากพระราชวังแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง เราจะได้ชมทั้งห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร รวมไปถึงบริเวณด้านหลังที่มีสวนสไตล์อังกฤษขนาดกว้างขวางที่ถูกจัดไว้อย่างสวยงาม รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่เขียวชอุ่มให้เราได้ชมกัน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

พิพิธภัณฑ์วาซา (Vasa Museum)

vasa1

vasa2
vasa3
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์วาซาเป็นอีกที่หนึ่งที่น่าท่องเที่ยวในสตอกโฮล์ม เนื่องจากเป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบโบราณแห่งสวีเดนที่เราสามารถเข้าชมได้อย่างใกล้ชิด เรือรบลำนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1626 ด้วยแรงงานคนถึง 400 คน ใช้เวลาสร้างประมาณ 2 ปี ตัวเรือสร้างจากไม้โอ๊คจำนวน 1,000 ต้น เรือสูง 50 เมตร บรรจุปืนใหญ่จำนวน 64 กระบอก มีความสวยงามอลังการเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ไม่เคยถูกใช้ในการออกรบ เนื่องจากหลังจากที่ทางการปล่อยเรือลงสู่ทะเลเป็นเวลาเพียง 30 นาที เรือรบลำนี้ก็จมหายอยู่ภายใต้ท้องทะเลนานกว่า 333 ปีเลยทีเดียว แต่หลังจากกู้ขึ้นมาแล้วสภาพของเรือก็ยังคงไว้ซึ่งความสง่างามและสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็น ทำให้พิพิธภัณฑ์วาซาแห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในประเทศสวีเดน โดยแต่ละปีจะมีผู้เข้าชมมากกว่าหนึ่งล้านคน นอกจากนี้ภายในพิพิธภัณฑ์วาซายังมีการจัดนิทรรศการต่างๆ และมีการฉายภาพยนตร์ประวัติของเรือรบหลวงลำนี้ให้เราได้ชมกันด้วย

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

ย่านเมืองเก่า (Gamla Stan)

gamla1

gamla2
gamla3
ภาพจาก : iStockPhoto

Gamla Stan เป็นย่านเมืองเก่าแก่ของสตอกโฮล์ม เหมาะมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินเที่ยวชมบรรยากาศกรุงเก่า อาคารบ้านเรือน และวัฒนธรรม Gamla Stan แห่งนี้เป็นที่ตั้งของพระราชวังหลวง บริเวณย่าน Gamla Stan มีตรอกซอกซอยเล็กๆ อยู่เต็มไปหมดคล้ายเขาวงกต มีห้องใต้ดินที่ลึกลับ รวมไปถึงจิตรกรรมฝาผนังโบราณที่แฝงอยู่ตามกำแพงต่างๆ ให้ความรู้สึกเหมือนถูกส่งกลับไปในยุคเก่า นอกจากการเดินชมบรรยากาศกรุงเก่าแล้ว เรายังสามารถเดินถ่ายรูปคู่กับกำแพงและอาคารสีสวยๆ ได้ รวมถึงหาซื้อของที่ระลึกกลับไปฝากคนทางบ้านได้อีกเช่นกัน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งสกันเซน (Skansen)

skansen1

skansen2
skansen3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากใครไปเที่ยวสตอกโฮล์มกับเด็กๆ เราแนะนำให้ไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งสกันเซน เพราะที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวที่ยอดเยี่ยมมาก เมื่อมาถึงที่นี่เราจะได้สัมผัสถึงกลิ่นอายของสวีเดนแบบดั้งเดิม เพราะภายพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมอาคารบ้านเรือนในยุคเก่าจากทั่วประเทศมาจัดแสดงให้เราได้ชม รวมถึงจำลองบรรยากาศของเมืองต่างๆ ในสวีเดนไว้ที่นี่ด้วย เราจะได้เห็นความสวยงามของโบสถ์ไม้ เครื่องปั้นดินเผา และอารยธรรมต่างๆ ของสวีเดนอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้เราได้เที่ยวกันด้วย มีสัตว์มากกว่า 300 ชนิดจากทั่วโลกให้เราได้ชม ดังนั้นจึงเหมาะกับการพาเด็กๆ มาเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

ศาลาว่าการเมืองสตอกโฮล์ม (Stockholm City Hall)

stockholm1

stockholm2
stockholm3
ภาพจาก : iStockPhoto

เราเชื่อว่าหลายคนคงรู้จักรางวัลโนเบลกันเป็นอย่างดี ซึ่งพิธีมอบรางวัลนี้เกิดขึ้นที่ศาลาว่าการเมืองสตอกโฮล์มแห่งนี้นี่เอง ศาลาว่าการเมืองสตอกโฮล์มเป็นสถานที่ทำงานของเหล่านักการเมืองและข้าราชการ รวมถึงมีการจัดแสดงผลงานศิลปะและโบราณวัตถุต่างๆ หลากหลาย เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม มีห้องทองคำที่ตกแต่งด้วยทองคำโมเสกถึง 18 ล้านชิ้น นอกจากนี้ยังมีจุดอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น ห้องโถงสีฟ้า ห้องประชุมรัฐสภา เป็นต้น นอกจากความงดงามและคุณค่าที่อัดแน่นอยู่ภายในศาลาว่าการเมืองสตอกโฮล์มแล้ว บริเวณด้านนอกยังมีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราจะได้ชื่นชมความงามของอาคารที่สร้างด้วยอิฐแดงพร้อมกับวิวแม่น้ำ ให้ความรู้สึกโรแมนติกเป็นที่สุด

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี