ใครๆ ก็รู้กันดีว่าผู้หญิงกับดอกไม้นั้นเป็นของคู่กัน ยิ่งถ้าได้เห็นดอกไม้สีสันสดใสบานสะพรั่งเป็นทุ่งกว้าง หัวใจของสาวๆ จะเบิกบานจนอยากจะวิ่งไปกางแขนเริงร่าอยู่ในทุ่งดอกไม้นั้น อาจจะฟังเหมือนเว่อร์เกินไปนิด วันนี้เอ็กซ์พีเดียเลยจะพาไปพิสูจน์ความรู้สึกนี้กันว่าจริงเท็จแค่ไหนกับทุ่งดอกทิวลิปในฝันที่ “สวนเคอเคนฮอฟ” (Keukenhof) สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์

ชมดินแดนดอกทิวลิปในเนเธอร์แลนด์


tulip-1

ภาพจาก :iStockPhoto

“เนเธอร์แลนด์” หรือ”ฮอลแลนด์” นอกจากกังหันลมที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติแล้ว ที่นี่ยังถือว่าเป็นดินแดนแห่งดอกทิวลิปอีกด้วย เพราะนอกจากจะเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญแล้ว ทุ่งดอกทิวลิปยังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศให้เดินทางมาชมความสวยงามกันอย่างเนืองแน่นทุกปีจนทำรายได้เข้าสู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้อย่างมากมายมหาศาล

แต่เดิมทิวลิปไม่ได้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเนเธอร์แลนด์ หากแต่ว่าได้ถูกนำเข้ามาจากประเทศตุรกีในช่วงศตวรรษที่ 16 และได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนรวยในสมัยนั้น จนถึงขั้นเกิดวิกฤต Tulipomania หรือคลั่งทิวลิปเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1624 ส่งผลให้หัวทิวลิปนั้นมีราคาสูงมาก แต่ปัจจุบันได้มีการขยายพันธุ์ เพาะพันธุ์ รวมถึงผสมสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นอีกมากมายหลายสีจนกลายเป็นดอกไม้ส่งออกประจำชาติกันเลย

tulip-2

ภาพจาก :iStockPhoto

สำหรับสวนดอกทิวลิปของเนเธอร์แลนด์ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) ตั้งอยู่ที่ชานเมืองลิซเซ่ (Lisses) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ห่างจากอัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ไปประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งภายในสวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) นี้จะมีดอกทิวลิปที่ออกดอกบานสะพรั่ง ปลูกกันเป็นทิวแถวมากกว่า 7 ล้านต้น บนพื้นที่กว่า 32 เฮคเตอร์ หรือประมาณ 320,000 ตารางเมตร และมีมากถึง 800 สายพันธุ์ สลับสีเป็นแถวยาวจนมองเหมือนเป็นทุ่งดอกไม้สีลูกกวาดกันเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากดอกทิวลิปแล้วในสวนเคอเคนฮอฟนี้ยังปลูกดอกไม้อีกนานาชนิดเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูใบไม้ผลิมากมายเต็มพื้นที่ เรียกได้ว่าถ้าคนที่มีใจรักดอกไม้มาที่นี่ยังไงก็คุ้ม

และในปี 2017 นี้ สวนเคอเคนฮอฟจะมีการเปิดให้เข้าชมความสวยงามแบบไม่มีที่ติของทุ่งดอกทิวลิปและสวนดอกไม้นานาพรรณกันตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม – 21 พฤษภาคม 2017 เวลา 08.00 – 19.30 น. ของทุกวัน ซึ่งปีนี้จะมาในธีม“Dutch Design” ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ความสวยงามของทุ่งดอกไม้จากผลงานศิลปะของศิลปินชาวดัตซ์อย่าง Mondriaan และ Rietveld สำหรับอุณหภูมิของช่วงนี้จะเริ่มอุ่นขึ้น โดยจะอยู่ที่ประมาณ 12 – 20 องศาเซลเซียส ซึ่งสำหรับคนไทยแล้วอากาศก็อาจจะยังมีความเย็นอยู่บ้าง จึงควรเตรียมเสื้อผ้าสำหรับให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายด้วย เช่นแจ็คเกตสักตัว โดยอาจจะเน้นเรื่องสีสันสักนิด เพื่อเวลาถ่ายรูปออกมาแล้วจะได้โดดเด่นสู้กับสีสันของดอกทิวลิปได้ สำหรับกิจกรรมภายในสวนเคอเคนฮอฟ นอกจากจะเดินไปตามทางเพื่อเข้าชมสวนดอกไม้ที่จัดไว้แล้ว ยังสามารถล่องเรือไปในคลองเพื่อชมทุ่งดอกทิวลิปได้ด้วย ส่วนร้านค้าต่างๆ ก็มีไว้คอยให้บริการ เช่น ร้านชาภายใน Beatrix Pavillion ที่สามารถนั่งจิบชายามบ่ายพร้อมชมวิวทุ่งดอกไม้ และร้านค้าของฝาก ของที่ระลึกที่ประตูทางเข้า-ออก ซึ่งสามารถหาซื้อหัวดอกไม้พันธุ์ต่างๆ ไว้กลับไปปลูกที่บ้านอีกด้วย

tulip-3

ภาพจาก :iStockPhoto

สำหรับตั๋วเข้าชมสวนสามารถซื้อได้ที่หน้าทางเข้าสวนเลยหรือเลือกซื้อแบบ Online เพื่อที่จะได้ไม่ต้องต่อคิวยาวได้เลยที่นี่ https://keukenhof.nl/en/footer/buy-ticket ซึ่งจะมีขายแบบตั๋วเฉพาะค่าเข้าสวนเท่านั้นและแบบ Combo Ticketที่เป็นตั๋วเข้าสวนและรวมค่ารถบัสจากสนามบินไปยังสวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) แบบไป-กลับด้วยโดยมีค่าธรรมเนียมเข้าชมดังนี้

 • แบบธรรมดา
  ผู้ใหญ่ : 16 ยูโร
  เด็ก (อายุ 4-11 ปี) : 8 ยูโร
 • แบบ Combo
  ผู้ใหญ่ เดินทางจากเมือง Amsterdam1: 6 ยูโร
  ผู้ใหญ่ เดินทางจากเมือง Schiphol / Leiden / Haarlem : 24ยูโร
  เด็ก (อายุ 4-11 ปี)เดินทางจากเมือง Schiphol / Leiden / Haarlem / Amsterdam : 5 ยูโร

สำหรับวิธีการเดินทางไปที่สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) จากสนามบินAmsterdam Airport Schiphol ให้ขึ้นรถบัสสาย 858, จากสถานีรถไฟ Leiden central ให้ขึ้นรถบัสสาย 854, จากสถานีรถไฟ Haarlem ให้ขึ้นรถบัสสาย 50 หรือที่ใครซื้อตั๋วแบบ Combo Ticket ก็ให้นั่งรถไฟเข้าไปที่สนามบิน Amsterdam Airport Schiphol เพื่อรอต่อรถบัสเข้าไปที่สวนอีกทีโดยค่าโดยสารจะรวมอยู่ในค่าตั๋วเรียบร้อยแล้ว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?