ภาพบ้านสีขาว หลังคาโดมสีฟ้าที่อยู่ในโปสการ์ดท่องเที่ยวของกรีซที่เห็นบ่อยจนคุ้นตา คือภาพของหมู่บ้านที่อยู่บนเกาะซานโตรินี (Santorini) เกาะท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ในทะเลอีเจียน (Aegean) ของประเทศกรีซ ในอดีตเคยเป็นภูเขาไฟทีเกิดการระเบิดหลายครั้งทำให้กลายเป็นแอ่งหลุมปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ มีลักษณะเกาะเหมือนรูปพระจันทร์เสี้ยวและกลายมาเป็นซานโตรินีในปัจจุบัน อากาศของที่นี่จะเป็นอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้มีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี นอกจากความสวยงามของบ้านเมืองสีขาวบนเกาะที่ตัดกับทิวทัศน์บนปากปล่องภูเขาไฟ สีฟ้าของท้องฟ้า และน้ำเงินครามของน้ำทะเลแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้ได้ชมกันค่ะ รวมถึงกิจกรรมที่ได้รับความนิยม เช่น การไปชมพระอาทิตย์ตก การลงเรือไปชมปากปล่องภูเขาไฟ การเดินเล่นที่ชายหาด และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

ตะลุยเที่ยวเกาะในฝันซานโตรินี ประเทศกรีซ


1

ฟีร่า (Fira)

Santorini-6

ภาพจาก:iStockphoto

คือเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะซานโตรินี เป็นเมืองศูนย์กลางของเกาะที่มีร้านรวงมากมาย เช่น ร้านอาหาร ที่พัก บาร์ ไนต์คลับ ร้านของฝากสำหรับขาช็อปมากมาย และหากเลือกพักที่ฟีร่าก็จะเดินทางสะดวกอีกด้วย เพราะที่นี่จะเป็นศูนย์กลางท่ารถสำหรับไปยังสถานที่อื่น ๆ บนเกาะ ส่วนกิจกรรมของเมืองนี้คือการเดินช็อปปิ้ง ชมจัตุรัส Plateria Theotokopoulou และทานอาหารซีฟู้ดสดใหม่ พร้อมชมวิวเรือสำราญในทะเลอีเจียน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

เอีย (Oia)

Santorini-2

ภาพจาก:iStockphoto
เอีย ซานโตรินี
Oia Santorini
Oia ซานโตรินี
เอีย Santorini
ภาพจาก:Expedia View Finder

หมู่บ้านโบราณที่มีสถาปัตยกรรมแบบคาสโทร เน้นความเรียบแต่เสริมลูกเล่นด้วยหลังคาทรงโค้ง ตัวอาคารสีสดใส ตัวบ้านไล่ระดับลดหลั่นตามไหล่เขา โดยหมู่บ้านนี้เดินทางจากฟีร่า ลัดเลาะตามไหล่เขามาประมาณ 11 กม. สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้านคือ Armeni ซึ่งเป็นอู่ต่อเรือโบราณที่ยังคงใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน โดยกลายเป็นที่จอดเรือเฟอร์รี่เล็ก และเป็นท่าเรือสำหรับไปเที่ยวเกาะอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีท่าเรือประมง Ammoudi อีกด้วย ส่วนกิจกรรมฮอตฮิตของนักทอ่งเที่ยวที่มายังเกาะแห่งนี้ก็คือ การรอชมพระอาทิตย์ตกตอนเย็น ที่หมู่บ้านแห่งนี้นั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

Ancient Thira

Santorini-4

ภาพจาก:iStockphoto

จากซานโตรินี สามารถนั่งเรือไปทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ เพื่อไปชมโบราณสถานเก่าแก่อีก 2 ที่ คือ Ancient Thira และ Akrotiri โดย Ancient Thira คือซากปรักหักพังของเผ่าดอเรียนที่ยังหลงเหลืออยู่หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1860 อาคารที่หลงเหลืออยู่ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบอาคารในสมัย Hellenistic และอาคารอื่น ๆ ที่อยู่กระจายกันออกไปทั่วเกาะ และ Akrotiri อดีตเคยเป็นด่านหน้าของมิโนอัน อารยธรรมเก่าแก่ที่สุดในบรรดาอารยธรรมกรีก ซึ่งในการขุดค้น ไม่พบสิ่งของมีค่าและโครงกระดูกมนุษย์ ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าชาวบ้านได้ย้ายหนีก่อนเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดนั่นเอง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ในช่วงหน้าร้อน ประมาณเดือนเมษายน – ตุลาคม

4

หาดทราย

Santorini-1

ภาพจาก:iStockphoto

ซานโตรินีจะมีหาดทรายกระจายอยู่มากมายทั่วทั้งเกาะ แต่ละหาดจะมีผืนทรายสีดำ ซึ่งเป็นผลมาจากการระเบิดของภูเขาไฟในอดีต โดยหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Perissa และ Perivolos ซึ่งรวมกันเป็นหาดทรายสีดำที่ยาวที่สุดบนเกาะ นอกจากนี้ยังมีหาด White Beach, Red Beach, Black Beach ซึ่งมีชื่อตามสีของชั้นหินริมผาที่ร่วงลงสู่ผืนทรายสีดำ ที่ชายหาดจะมีเก้าอี้ชายหาด ร่ม บาร์ รวมถึงกิจกรรมทางน้ำให้บริการด้วย ส่วนไฮไลท์เด็ดเลยคือที่นี่จะมีหาดเปลือย ซึ่งผู้คนที่มาชายหาดแห่งนี้ก็จะเปลือยจริง ๆ ไม่ใส่อะไรเลย เรียกได้ว่าโป๊ทั้งตัว นั่นก็คือที่ หาด Red Beach, Koulombos Beach และ Vlychada Beach

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

เกาะภูเขาไฟ Nea Kameni

Santorini-5

ภาพจาก:iStockphoto

ที่ซานโตรินีมีอีกกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว นั่นก็คือนั่งเรือไปชมปากปล่องภูเขาไฟที่ยังครุกรุ่น โดยในอดีตนั้นเคยเกิดการระเบิดของภูเขาไฟครั้งใหญ่ ทำให้ดินแดนแยกออกจากกันเป็นเกาะเล็ก ๆ โดยเกาะภูเขาไฟนี้ ชื่อว่า Nea Kameni ซึ่งจะอยู่ทางตะวันตกของเกาะซานโตรินี นอกจากการไปชมปากปล่องภูเขาไฟแล้ว ขากลับเรือยังแวะให้เล่นน้ำกลางทะเลอีเจียนอีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี