หากใครกำลังสงสัยว่าทำไมกรุงเวียนนา เมืองหลวงแห่งประเทศออสเตรียถึงได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการอยู่อาศัยมาถึง 9 ปีซ้อน ก็คงต้องรีบคลายความสงสัยให้ตัวเองด้วยการไปเที่ยวเวียนนาดูสักครั้งแล้วล่ะ! กรุงเวียนนานั้นเที่ยวค่อนข้างง่ายเพราะมีรถไฟฟ้าและรถบัสเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือแม้ใครอยากจะเดินเที่ยวก็เดินสนุกได้ทั้งวันเพราะสองข้างทางนั้นสวยงามราวกับภาพวาด รับรองได้เลยว่าความเป็นเมืองหลวงแห่งศิลปะและสถาปัตยกรรม รวมไปถึงความเรียบง่ายและน่ารักของเวียนนาจะทำให้เพื่อนๆ ตกหลุมรักจนต้องหาทางกลับมาเที่ยวเวียนนาซ้ำให้ได้อีกรอบสองรอบอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่กำลังวางแผนเที่ยวเวียนนา เราขอแนะนำให้ไปช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม หรือจะเป็นช่วงเดือนกันยายนและตุลาคมก็สามารถไปเที่ยวได้ เพราะอากาศดี ไม่หนาวหรือร้อนมากจนเกินไป แถมนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมากเท่าช่วงฤดูร้อน ทำให้เที่ยวได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องไปแย่งกันเที่ยวกับใครนั่นเอง

เที่ยวกรุงเวียนนา เมืองแห่งศิลปะและสถาปัตยกรรม


1

พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace)

1.Schonbrunn-palace-1

1.Schonbrunn-palace-2
1.Schonbrunn-palace-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พระราชวังเชินบรุนน์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเมื่อปี ค.ศ. 1996 ในอดีตเคยเป็นที่ประทับฤดูร้อนของราชวงศ์แฮปสเบิร์กแห่งออสเตรีย พระราชวังเชินบรุนน์เป็นพระราชวังขนาดใหญ่ ตัวอาคารมีสีเหลืองสะดุดตาตัดกับสีเขียวของสวนบริเวณรอบพระราชวัง ภายในพระราชวังเชินบรุนน์มีห้องนับพันห้อง แต่เพื่อนๆ สามารถเข้าไปชมได้เพียง 40 ห้องเท่านั้น ห้องที่สามารถเข้าไปชมได้ เช่น ห้องบรรทม ห้องฉลองพระองค์ เป็นต้น นอกจากนี้ภายในบริเวณพระราชวังเชินบรุนน์ยังเป็นที่ตั้งของโกลเรียตต์ (Gloriette) ประตูชัยอันสวยงามแห่งออสเตรียซึ่งมีลักษณะเป็นซุ้มโค้งตั้งอยู่บนเนินหญ้า แถมภายในบริเวณพระราชวังเชินบรุนน์ยังมีสวนสัตว์เชินบรุนน์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกให้ได้ไปเที่ยวกันอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

พระราชวังโฮฟบูร์ก (Hofburg Palace)

2.Hofburg-palace-1

2.Hofburg-palace-2
2.Hofburg-palace-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พระราชวังโฮฟบูร์กเป็นพระราชวังที่มีความสำคัญมากของเวียนนา เพราะในอดีตเป็นพระราชวังหลวงที่ประทับของราชวงศ์โฮฟบูร์ก ส่วนปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นทำเนียบประธานาธิบดี แต่เพื่อนๆ ก็ยังสามารถเข้าไปเที่ยวภายในได้ มีส่วนจัดแสดงมากมายให้เข้าไปดู ทั้งสมบัติพระคลังอันล้ำค่าและเครื่องเรือนอันหรูหรา หรือแม้แต่ชมแค่เพียงด้านนอกก็สวยงามเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณจัตุรัสมิคาเอล (Michaelerplatz) ที่เวลากลางคืนจะมีการเปิดไฟให้ตัวอาคารสะท้อนเป็นสีเหลืองทอง เป็นภาพที่สวยงามมาก

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

โรงอุปรากรเวียนนา (Vienna State Opera)

3.Veinna-State-opera-1

3.Veinna-State-opera-2
3.Veinna-State-opera-3
ภาพจาก : iStockPhoto

โรงอุปรากรเวียนนาเป็นหนึ่งในโรงอุปรากรที่มีชื่อเสียงและสวยงามที่สุดในโลก สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1869 ทำให้ปัจจุบันมีอายุกว่า 150 ปีแล้ว ลักษณะศิลปะและสถาปัตยกรรมที่ใช้ในการตกแต่งก่อสร้างเป็นแบบนีโอเรเนซองส์ (Neo-Renaissance) สวยงามอลังการมากตั้งแต่ภายนอกยันภายใน เมื่อเดินเข้าไปเพื่อนๆ จะต้องร้องว้าวกับรอบด้านที่ประดับประดาไปด้วยภาพวาดและรูปปั้นอันสวยงามที่สื่อให้เห็นถึงความหรูหรารุ่งเรืองของเวียนนาในอดีต นอกจากนี้โรงอุปกราแห่งนี้ยังนับว่าเป็นโรงอุปกราที่มีการจัดแสดงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวเวียนนาสามารถตรวจสอบล่วงหน้าได้ว่าจะมีการแสดงอะไรบ้าง และสามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ด้วย รับรองว่าการมาดูบัลเล่ต์หรือฟังเพลงคลาสสิคในเมืองหลวงแห่งศิลปะแห่งนี้ต้องทำให้เพื่อนๆ ได้รับความอิ่มเอมใจกันกลับไปอย่างแน่นอน แต่หากใครอยากเยี่ยมชมโรงอุปรากรเฉยๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ถนนกราเบน (Graben Street)

4.Graben-Street-1

4.Graben-Street-2
4.Graben-Street-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่ต่อที่มาพลาดไม่ได้คือถนนกราเบน ถนนช้อปปิ้งหลักของเวียนนาที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีความเป็นมาอันยาวนานตั้งแต่ยุคสมัยโรมันที่พ่อค้าแม่ค้าจะนำของออกมาขายตามถนน ส่วนตึกร้านค้าต่างๆ บนถนนเส้นนี้สร้างมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18 จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมถนนเส้นนี้ถึงเป็นถนนช้อปปิ้งที่ดูหรูหราผิดตากว่าที่อื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอนุสาวรีย์และน้ำพุต่างๆ ให้เพื่อนๆ ไปชมกันได้ ร้านค้าน่าสนใจที่ควรแวะไปช้อปปิ้ง ได้แก่ เอชแอนเอ็ม (H&M) ซึ่งสาขาร้าน H&M ที่ถนนกราเบนนี้ได้ดัดแปลงมาจากร้านเสื้อผ้าผู้ชายเก่าแก่ของเวียนนา ภายในดูโอ่โถงมากเลยทีเดียว

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ฮุนเดอร์ตวาสเซอร์เฮาส์ (Hundertwasser House)

5.Hyndertwasser-House-1

5.Hyndertwasser-House-2
5.Hyndertwasser-House-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮุนเดอร์ตวาสเซอร์เฮาส์เป็นอาคารที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกใหม่ มีการผสมผสานกันของศิลปะที่ไม่เหมือนใคร ตัวตึกมีการทาสีหลากหลาย ทั้งชมพู ฟ้า ขาว เหลือง ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นนี้คือ ฟรีเดนส์ไรช์ ฮุนเดอร์ตวาสเซอร์ (Friedensreich Hundertwasser) ศิลปินผู้เกลียดเส้นตรง เขาไม่ต้องการให้งานศิลปะหรืองานออกแบบมีแต่เส้นตรงเท่านั้น เรียกได้ว่าศิลปะของเขานั้นไม่มีกฎเกณฑ์ใดจริงๆ นอกจากชมตึกภายนอกแล้วยังสามารถเข้าไปเพื่อเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะภายใน และซื้อของฝากเก๋ๆ จากเวียนนากลับบ้านได้ด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

สวนสาธารณะเวียนเนอร์ พราเตอร์ (Wiener Prater)

6.Weinna-Prater-1

6.Weinna-Prater-2
6.Weinna-Prater-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สวนสนุกที่เปิดให้บริการมายาวนานที่สุดแห่งหนึ่งในโลกตั้งอยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียนี่เอง เวียนเนอร์ พราเตอร์เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1766 หรือกว่า 200 ปีมาแล้ว ภายในมีเครื่องเล่นให้เพื่อนๆ ไปเล่นมากมาย ทั้งม้าหมุนสุดน่ารักไปจนถึงรถไฟเหาะสำหรับคนที่ชอบความหวาดเสียว และไฮไลท์เด็ดก็คือชิงช้าสวรรค์ความสูงกว่า 60 เมตร จากด้านบนเพื่อนๆ สามารถมองเห็นวิวมุมสูงของเวียนนาได้ หรือใครอยากจะเข้าไปเดินชมบรรยากาศภายในเฉยๆ ก็สามารถเข้าไปได้ เพราะเป็นบริเวณพื้นที่เปิดนั่นเอง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ตลาดแนชมาร์ก (Naschmarkt)

7.Naschmarkt-1

7.Naschmarkt-2
7.Naschmarkt-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่สุดท้ายเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองสถานที่ท่องเที่ยวที่จะได้สัมผัสวิถีชีวิตผู้คนออสเตรียที่อาศัยอยู่ในเวียนนา ซึ่งก็คือตลาดแนชมาร์กนั่นเอง ตลาดแนชมาร์กเป็นตลาดเก่าแก่ของเวียนนาและของออสเตรีย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ในอดีตที่นี่ขายเพียงแค่นมในถังไม้ แต่ในช่วงศตวรรษที่ 18 ก็เริ่มมีเกษตรกรนำสินค้ามาออกขายด้วย จนปัจจุบันมีร้านค้าอยู่นับร้อยให้เพื่อนๆ เลือกซื้อสินค้ากัน ส่วนใหญ่นั้นเป็นอาหารสด เนื้อสัตว์ ผลไม้ ขนมปัง ชีส แต่ก็มีอาหารสำเร็จรูปและขนมให้เพื่อนๆ ซื้อกลับไปได้เช่นเดียวกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?