ถ้าหากถามถึงประเทศปลายทางในฝันของใครหลายคน รับรองเลยว่าต้องมีหลากหลายประเทศยุโรปอยู่ในใจด้วยแน่นอน ปัจจุบันการไปเที่ยวยุโรปนั้นไม่ใช่เรื่องห่างไกลอีกต่อไป เพราะมีสายการบินที่บินจากไทยไปยุโรปมากมาย แถมราคาก็ไม่แพง จะบินตรงหรือไปหยุดพักเครื่องก็สะดวกสบายไม่แพ้กัน แต่ก่อนที่เพื่อนๆ จะไปเที่ยวยุโรปได้ก็ต้องมีวีซ่าก่อน โซนประเทศในยุโรปนั้นจะใช้วีซ่าชนิดเดียวกันเรียกว่าวีซ่าเชงเก้น (Shengen) แค่ขอวีซ่าเชงเก้นตัวเดียวเพื่อนๆ ก็สามารถไปเที่ยวได้ 26 ประเทศยุโรปโดยไม่ต้องขอวีซ่าใหม่ วีซ่าเชงเก้นนั้นมีหลายรูปแบบ แต่หากเพื่อนๆ จะไปเที่ยวก็สามารถขอเป็นวีซ่าประเภท C ซึ่งเป็นวีซ่าพำนักระยะสั้นได้ สามารถยื่นขอได้ทั้งแบบเดินทางเข้าออกครั้งเดียว หรือเดินทางเข้าออกหลายครั้งก็ได้ ส่วนอายุวีซ่าที่เพื่อนๆ จะได้นั้นก็แล้วแต่ช่วงเวลาที่ยื่นขอไป การขอวีซ่าส่วนใหญ่แล้วจะเลือกขอกับสถานทูตของประเทศที่เราจะอยู่ท่องเที่ยวนานที่สุด แต่หากจะท่องเที่ยวเฉลี่ยเท่ากันทุกประเทศก็สามารถขอที่สถานทูตประเทศแรกที่เราเดินทางเข้าได้เลย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

แพลนเที่ยวทวีปยุโรป มีประเทศอะไรบ้างไม่ควรพลาด


ส่วนใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่าทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง แล้วประเทศในยุโรปประเทศไหนบ้างที่น่าสนใจ มีอะไรควรค่าแก่การไปเยือน เอ็กซ์พีเดียได้รวบรวมประเทศน่าเที่ยวในยุโรปมาให้เพื่อนๆ ได้เลือกไปเที่ยวแล้ว รับรองว่าหลังจากเห็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเหล่านี้แล้วจะต้องรีบกดจองตั๋วไปเที่ยวกันอย่างแน่นอน

1

ฝรั่งเศส

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - ฝรั่งเศส

1.france-2
1.france-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากถามเพื่อนๆ ว่าทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง ประเทศแรกที่โผล่เข้ามาในหัวคงหนีไม่พ้นประเทศที่หลายคนรู้จักกันดีอย่างฝรั่งเศส เพราะเป็นประเทศสุดแสนโรแมนติกที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสวยงาม อาหารก็อร่อย ขนมดีๆ ก็มีมากมาย แถมยังเป็นเมืองแฟชั่นเหมาะสำหรับสายช้อปสุดๆ หลายคนคงคุ้นกับภาพหอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ และพระราชวังแวร์ซายในเมืองปารีสกันอยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้วฝรั่งเศสยังมีเมืองน่าท่องเที่ยวอีกหลากหลายเมือง ทั้งแถบเฟรนช์ ริเวียร่า เมืองริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอย่างนีซ คานส์ มาร์กเซย หรือจะไปชมทุ่งลาเวนเดอร์สีม่วงขนาดใหญ่สุดอลังการที่โพรวองซ์ก็น่าสนใจไม่เบา จากฝรั่งเศสเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศทั้งอิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี หรือจะไปเที่ยวประเทศที่เล็กที่สุดในโลกอย่างโมนาโกก็ไปได้ง่ายๆ

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

อิตาลี

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - อิตาลี

2.italy-2
2.italy-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ประเทศอิตาลี ประเทศในยุโรปตะวันตกที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่สวยงามสไตล์ยุโรป เช่น โคลอสเซียมที่เคยเป็นที่ต่อสู้ศึกแห่งศักดิ์ศรีของกลาดิเอเตอร์ บันไดสเปน น้ำพุเทรวี่ และอีกหลากหลายสถานที่น่าสนใจในกรุงโรม รับรองเลยว่าเดินเล่นแล้วเพลินทั้งวันอย่างแน่นอน เพราะทั้งเมืองสวยงามเหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย นอกจากนี้ที่ประเทศอิตาลียังมีเมืองใหญ่ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกมากมาย ทั้งมิลาน ปิซ่า ฟลอเรนซ์ และเมืองแห่งสายน้ำอย่างเวนิส หากใครไปอิตาลีห้ามพลาดอาหารที่มีจุดกำเนิดจากอิตาลีอย่างพิซซ่าและเจลาโต้ด้วยนะ จากอิตาลีเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศทั้งสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

สวิตเซอร์แลนด์

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - สวิตเซอร์แลนด์

3.switzerland-2
3.switzerland-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สวิตเซอร์แลนด์คือสุดยอดเมืองยุโรปในฝันที่หลายคนต่างก็บอกว่าสวยงามราวกับสรวงสวรรค์ มีธรรมชาติอันสวยงามให้เราได้เที่ยว ทั้งภูเขา แม่น้ำ ลำธาร บ้านเรือนก็น่ารัก ผู้คนก็ใจดี เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวอย่างแท้จริง สวิตเซอร์แลนด์มีหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด ทั้งแมทเธอฮอร์น ภูเขาในเทือกเขาแอลป์ที่มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี อินเทอร์ลาเกน เมืองเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา หรือใครอยากจะลองไปเที่ยวเมืองยุโรปโบราณที่มีสถาปัตยกรรมแบบเก่าให้ชมรอบเมืองอย่างซูริคก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองยุโรปโบราณแต่ก็เป็นเมืองที่เจริญทางเทคโนโลยี แถมยังถูกจัดให้เป็นอันดับต้นๆ เรื่องคุณภาพชีวิตอีกด้วย ส่วนใครที่เป็นแฟนรถไฟ ที่สวิตเซอร์แลนด์ก็มีสายรถไฟน่าสนใจให้เพื่อนๆ ได้ไปลองนั่งกัน ทั้งเบอร์นีน่าเอ็กซ์เพรส สายรถไฟเก่าแก่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ที่จะพาเพื่อนๆ วิ่งผ่านใจกลางเทือกเขาแอลป์ สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด และกลาเซียร์เอ็กซ์เพรส ที่ได้ชื่อว่าเป็นรถไฟด่วนที่วิ่งช้าที่สุดในโลก เนื่องจากใช้เวลาวิ่งถึง 8 ชั่วโมงจากเซอร์แมทถึงเซนต์ มอริตส์ให้เพื่อนๆ ได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติสองข้างทาง มีไฮไลท์ที่การวิ่งผ่านหุบเขาสูงกว่า 2,000 เมตร แถมยังผ่านสวิสแกรนด์แคนยอนอีกด้วยนะ หากใครเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์กันจนอิ่มเอมใจแล้ว จากสวิตเซอร์แลนด์เพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศ ทั้งอิตาลี เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และฝรั่งเศส เป็นต้น

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

เยอรมนี

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - เยอรมนี

4.germany-2
4.germany-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เยอรมนี ประเทศที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามราวกับในเทพนิยายจนได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองในฝันแห่งยุโรปกลาง เมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็มีมากมาย เช่น เบอร์ลิน เมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจทั้งกำแพงเบอร์ลินที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งสองขั้วอำนาจ และประตูบรานเดนบวร์ก สัญลักษณ์ที่เหลือไว้ของสงครามในอดีต หรือจะไปเมืองใหญ่อย่างมิวนิค เมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ล้นหลาม เป็นที่ตั้งของปราสาทนอยชวานสไตน์ ปราสาทที่ตั้งอยู่อย่างสันโดษท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของเทือกเขาแอลป์ซึ่งใครๆ ต่างก็บอกว่าเป็นปราสาทที่สวยงามที่สุดในโลก แถมยังเป็นต้นแบบปราสาทเจ้าหญิงของดิสนีย์อีกด้วย นอกจากนั้นอย่าพลาดไปเที่ยวเมืองโคโลญจน์ เมืองน้ำหอมที่มีมหาวิหารมรดกโลกอย่างเคิล์นโดมที่ใช้เวลาสร้างยาวนานกว่า 600 ปี และที่สำคัญจากเยอรมนีเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศ เพราะเยอรมนีเป็นประเทศที่อยู่ใจกลางยุโรป จะเดินทางไปไหนก็สะดวกสบาย สามารถไปต่อที่ไหนก็ได้ ทั้งอิตาลี เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส หรือจะไปฝั่งยุโรปตะวันออกอย่างออสเตรีย เช็ก สโลวาเกีย ฮังการี ก็ได้เช่นกัน

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

เนเธอร์แลนด์

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - เนเธอร์แลนด์

5.netherland-2
5.netherland-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือที่เราเรียกกันว่าฮอลแลนด์ เป็นประเทศยุโรปเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์น่าสนใจมากมาย ทั้งกังหันลม ดอกทิวลิป และเมืองแห่งคลองสุดโรแมนติก มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ควรจะไปเยือนในประเทศเล็กๆ แห่งนี้ ทั้งอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งมีคลองวงแหวนล้อมรอบอยู่ เราขอชักชวนให้เพื่อนๆ ลองไปนั่งเรือรอบคลอง หรือใครอยากจะใช้ชีวิตตามวิถีชาวดัตช์แท้ๆ ก็ลองปั่นจักรยานเที่ยวรอบเมืองกันดู แถมหากใครมาช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคมก็ไม่ควรพลาดสวนเคอเคนฮอฟ สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ ชมดอกทิวลิปกันให้หนำใจ ส่วนเมืองอื่นๆ ที่น่าท่องเที่ยวก็มีมากมาย ทั้งรอตเตอร์ดัม เมืองท่าที่มีตึกรูปร่างล้ำสมัยให้ได้ไปเดินเที่ยวชม กรุงเฮก ที่ตั้งของรัฐสภา รัฐบาล และศาลโลก จากประเทศเนเธอร์แลนด์เพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศ ทั้งอิตาลี เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และฝรั่งเศส เป็นต้น

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

เบลเยี่ยม

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - เบลเยี่ยม

6.belgium-2
6.belgium-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ถ้ามีคนถามว่าทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้างที่โดดเด่นเรื่องของกิน ขอบอกเลยว่าเบลเยี่ยมเป็นหนึ่งประเทศที่โด่งดัง ที่นี่เปรียบเสมือนสวรรค์ของคนที่รักช็อกโกแลต สามารถเดิน ชิม กิน ช้อปช็อกโกแลตให้เปรมไปเลย แถมคอเบียร์ยังต้องถูกใจเพราะที่เบลเยี่ยมนั้นมีเบียร์หลากหลายรสให้เลือก สถาปัตยกรรมที่เบลเยี่ยมนั้นก็อลังการสุดๆ ทั้งจัตุรัสแกรนด์เพลส จัตุรัสที่สวยงามที่สุดในยุโรปที่รวบรวมสถาปัตยกรรมทุกยุคทุกสมัย ทั้งบาโรค โกธิค และนีโอ – โกธิค รับรองว่าแค่ไปเดินก็รู้สึกแกรนด์ขึ้นมาทันที เหมือนได้ย้อนกลับไปอยู่ในยุโรปยุคกลาง เมืองอื่นๆ ที่มีสถาปัตยกรรมสวยๆ ให้เพื่อนๆ ไปชมก็มีอีกมากมาย ทั้งการไปเที่ยวชมสถาปัตยกรรมแบบโกธิคดั้งเดิม ไปเดินชมทะเลสาบมินนีวอเตอร์ที่เมืองบรูจส์ ไปชมหอระฆังอิฐที่เมืองมงส์ หรือจะไปชมการผสมผสานของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และสถาปัตยกรรมยุคกลางที่เมืองเกนต์ก็น่าสนใจไม่เบา จากเบลเยี่ยมเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศ ทั้งอิตาลี เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ลักเซมเบิร์ก เยอรมนี และฝรั่งเศส เป็นต้น

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ออสเตรีย

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - ออสเตรีย

7.austria-2
7.austria-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ออสเตรียเป็นประเทศเล็กๆ ที่ทรงเสน่ห์ทางธรรมชาติและวัฒนธรรมจนทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง ทั้งเวียนนา เมืองหลวงสุดคลาสสิกที่เป็นต้นกำเนิดของนักดนตรีชื่อดังหลายคน เช่น โมสาร์ทและบีโทเฟน สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเวียนนาก็มีไม่น้อย ทั้งพระราชวังเซินบรุนน์ซึ่งเป็นศิลปะสไตล์บาร็อค วิหารเซนต์สตีเฟนที่เปี่ยมไปด้วยศิลปะสไตล์โรมาเนสก์ หรือจะเดินทางไปเที่ยวเมืองสุดโรแมนติกอย่างซาลส์บวร์ก เมืองเก่าแก่ของประเทศที่มีแม่น้ำไหลผ่านใจกลางเมือง สองข้างทางเต็มไปด้วยบ้านเรือนทั้งเก่าและใหม่ แถมยังมีปราสาทตั้งไกลๆ อยู่บนภูเขาเหนือเมือง ส่วนสถานที่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือฮัลล์สตัทท์ หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเลสาบที่เรียบง่ายแต่สวยงามที่สุดในโลก บอกเลยว่าต้องแวะไปเพื่อชื่นชมบรรยากาศอันสวยงามพร้อมสูดอากาศอันบริสุทธิ์ด้วยตัวเองสักครั้ง จากออสเตรียเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศทั้งเช็ก โปแลนด์ เยอรมนี สโลวัก ฮังการี เป็นต้น

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

เช็ก

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - เช็ก

8.czech-2
8.czech-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เช็กเป็นประเทศในทวีปยุโรปที่มีความสวยงามมาก เมืองหลวงอย่างกรุงปรากนั้นใครๆ ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าโรแมนติกและสวยงามสุดๆ แถมที่กรุงปรากยังเป็นศูนย์รวมสถาปัตยกรรมทุกยุคทุกสมัย ทั้งโรมาเนสก์ โกธิค เรอเนซองซ์ บาโรค และอาร์ตนูโว สุดยอดสถาปัตยกรรมที่ต้องไปชมได้แก่ ปราสาทปราก ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ทำงานของประธานาธิบดี และสะพานชาร์ลส์ สะพานหินที่เชื่อมระหว่างเมืองเก่ากับปราสาทปรากไว้ด้วยกัน มีอายุยาวนานกว่า 600 ปี นอกจากนั้นเพื่อนๆ ต้องห้ามพลาดเชสกี ครุมลอฟ เมืองเล็กๆ ทางใต้ของประเทศซึ่งโด่งดังมาจากศิลปะในเขตเมืองเก่า หากใครไปต้องเดินเล่นในเขตเมืองเก่า แวะร้านขายขนม ร้านขายของที่ระลึก จากนั้นก็แวะขึ้นไปบนหอคอยเพื่อฟังเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ ไปจุดชมวิวเพื่อชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองในมุมสูง จากเช็กเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศ ทั้งเยอรมนี ออสเตรีย สโลวัก และฮังการี

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

ฮังการี

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - ฮังการี

9.hungary-2
9.hungary-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮังการี ประเทศที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงาม มีบูดาเปสต์เป็นเมืองหลวงของประเทศ ตัวเมืองนั้นแบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเรียกว่าฝั่งบูดา ส่วนฝั่งตะวันออกเรียกว่าฟังเปสต์ ฝั่งเปสต์นั้นมีทั้งรัฐสภา มหาวิหารเซนต์สตีเฟนขนาดใหญ่สไตล์นีโอคลาสสิค สะพานเชน สะพานที่เป็นเอกลักษณ์แห่งเมืองที่เชื่อมฝั่งบูดากับฝั่งเปสต์ไว้ด้วยกัน ส่วนฝั่งบูดานั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเช่นกัน โดยเฉพาะบนบูดาคาสเซิลฮิลล์ ที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่โบราณให้เพื่อนๆ ได้เดินเที่ยวชมเต็มไปหมด แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือโบสถ์แมทเทียส โบสถ์ที่ได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกด้วยอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมอย่างยิ่ง จากฮังการีเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวยุโรปต่อได้หลากหลายประเทศทั้งเช็ก เยอรมนี สโลวัก ออสเตรีย เป็นต้น

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

อังกฤษ

ทวีปยุโรปมีประเทศอะไรบ้าง - อังกฤษ

10.england-2
10.england-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ประเทศสุดท้ายคือเมืองผู้ดีอย่างประเทศอังกฤษ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มวีซ่าเชงเก้น แต่ก็เป็นประเทศในทวีปยุโรปเช่นเดียวกัน หากจะไปอังกฤษนั้นต้องขอวีซ่าจากสถานทูตอังกฤษโดยตรง สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอังกฤษก็มีมากมาย ในเมืองหลวงอย่างกรุงลอนดอนก็มีบิ๊กเบน หอคอยแห่งลอนดอน พระราชวังบักกิงแฮม ลอนดอนอาย ย่านช้อปปิ้งถนนออกซ์ฟอร์ดก็น่าสนใจ หรือใครอยากจะออกไปเที่ยวเมืองอื่นก็มีศิลปะยุคโรมันโบราณสุดโรแมนติกที่เมืองบาธ ไปชมสโตนเฮนจ์ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ที่วิลต์เชอร์ หรือหากใครชอบชนบทน่ารักๆ ก็สามารถไปเที่ยวคอทส์โวลส์ได้ จากอังกฤษเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวต่อได้หลากหลายประเทศทั้งเวลส์และสกอตแลนด์

แผนการเดินทางยอดนิยม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?