หากพูดถึงประเทศในฝันของคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว เอ็กซ์พีเดียเชื่อว่าเมืองผู้ดีอย่างประเทศอังกฤษต้องติดอันดับจุดหมายปลายทางที่ใครหลายคนอยากไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะที่นี่คือดินแดนที่มีความเจริญแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมต่างๆ รวมถึงใครที่ชื่นชอบฟุตบอล รับรองว่าการไปเที่ยวประเทศอังกฤษไม่มีคำว่าผิดหวังอย่างแน่นอน ว่าไปแล้วในประเทศอังกฤษจะมีเมืองไหนน่าเที่ยวบ้าง เอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปดูกัน

เที่ยวรอบอังกฤษ พิชิต 10 เมืองผู้ดีในฝัน


1

ลอนดอน (London)

London-1.jpg

London-2.jpg
London-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากมาเที่ยวอังกฤษแล้วไม่ได้มาเมืองหลวงอย่างกรุงลอนดอนเท่ากับว่าพลาดมาก เพราะลอนดอนคือแหล่งรวมความเจริญและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย เราเชื่อว่าเมื่อเพื่อนๆ ทุกคนได้มาเที่ยวที่นี่จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการชมหอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) สัญลักษณ์ของประเทศอังกฤษ ขึ้นไปชมทัศนียภาพอันสวยงามของเมืองหลวงแห่งอังกฤษบนลอนดอนอาย (London Eye) ส่วนใครต้องการสัมผัสประวัติศาสตร์เก่าแก่ก็แวะไปได้ที่มหาวิหารเวสต์มินเตอร์ (Westminster Cathedral) หรือไปถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ กันที่สะพานทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) ไปเยี่ยมชมสนามกีฬาเวมบลีย์ (Wembley Stadium) พระราชวังบักกิงแฮม (Buckingham Palace) พระราชวังวินด์เซอร์ (Windsor Castle) และอี่นๆ อีกมากมายที่กล่าวร่ายชื่อแทบไม่หมด บอกเลยว่าเวลาแค่ 2 – 3 วันเที่ยวลอนดอนไม่พอแน่นอน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

ยอร์ก (York)

York-1.jpg

York-2.jpg
York-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มาต่อกันที่เมืองยอร์กซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่สวยงามเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ และเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่ยังคงความเจริญรุ่งเรืองในอดีตหลายๆ อย่างให้เราได้ชม ไม่ว่าจะเป็นมหาวิหารยอร์กมินสเตอร์ (York Minster) มหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษที่ยังคงสไตล์สถาปัตยกรรมแบบโกธิคให้เราได้ชม มีจุดให้ขึ้นบันไดเพื่อไปชมวิวยังยอดวิหารด้วย หรือจะไปแวะชมหอคอยคลิฟฟอร์ดส์ (Clifford’s Tower) ก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหน ชมพิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติอังกฤษ (National Railway Museum) แนวกำแพงเก่า หรือแค่เดินชมการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายของคนในเมือง แวะทานอาหารอร่อยๆ ก็รู้สึกคุ้มค่าเมื่อมาเที่ยวอังกฤษแล้ว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

แมนเชสเตอร์ (Manchester)

แมนเชสเตอร์-1.jpg

แมนเชสเตอร์-2.jpg
แมนเชสเตอร์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เราเชื่อว่าแมนเชสเตอร์คือความใฝ่ฝันของแฟนบอลจำนวนมากที่อยากมาเที่ยวอังกฤษให้ได้สักครั้งในชีวิต แมนเชสเตอร์ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอังกฤษ เป็นสถานที่ที่แฟนบอล “ปีศาจแดง” เรียกว่าเป็นเมืองหลวงของพวกเขาเลย เมื่อมาต้องห้ามพลาดไปเยี่ยมชมสนามโอลด์แทรฟฟอร์ด (Old Trafford) สนามเหย้าของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยิ่งถ้าได้มาวันแข่งด้วยแล้วได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศการเชียร์ฟุตบอลสักหน่อยต้องมีความสุขสุดๆ อย่างแน่นอน หรือจะข้ามฟากไปสัมผัสสนามกีฬาซิตีออฟแมนเชสเตอร์ (City of Manchester Stadium) หรือที่รู้จักกันในนามสนามเอติฮัดสเตเดี้ยม (Etihad Stadium) ของคู่ปรับร่วมเมืองอย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็สวยงามไม่แพ้กัน นอกจากมาดูบอลแล้วยังมีอีกหลายสถานที่ให้ได้เที่ยว เช่น วิหารแมนเชสเตอร์ (Manchester Cathedral) พิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติ (National Football Museum) เป็นต้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

แคนเทอร์เบอรี (Canterbury)

Canterbury-1.jpg

Canterbury-2.jpg
Canterbury-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

แคนเทอร์เบอรีเป็นเมืองเก่าแก่อีกเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษที่ควรค่าแก่การมาเที่ยว เมืองนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่การเข้ามาอาศัยของชาวโรมัน ดังนั้นในเมืองจึงเต็มไปด้วยโบสถ์และวิหารสวยงามจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นมหาวิหารแคนเทอร์เบอรี (Canterbury Cathedral) วิหารเก่าแก่อายุกว่า 1,400 ปี อันแสดงถึงความยิ่งใหญ่เมื่อครั้งอดีต และเมื่อเพื่อนๆ มาวิหารแห่งนี้ก็อย่าพลาดไปชมโบสถ์เซนต์มาร์ติน (St. Martin’s Church) มรดกโลกที่อยู่คู่กับมหาวิหารแคนเทอร์เบอรรี่ด้วย หรือจะไปพิพิธภัณฑ์แคนเทอร์เบอรี่ เทลส์ (Canterbury Tales) และหอคอยเวสต์เกต (Westgate Towers Museum & Viewpoint) ก็สวยงามไม่แพ้กัน อีกหนึ่งกิจกรรมน่าทำในแคนเทอร์เบอรีก็คือการนั่งเรือชมความงามของบ้านเรือนไปตามคูน้ำ ได้อารมณ์โรแมนติกสุดๆ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

วิลต์เชอร์ (Wiltshire)

Wiltshire-1.jpg

Wiltshire-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

มาเที่ยวอังกฤษทั้งทีจะพลาด 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างกองหินสโตนเฮนจ์ (Stonehenge) ไปได้อย่างไร กองหินนี้ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าในเมืองวิลต์เชอร์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ว่ากันว่าสร้างมาตั้งแต่ 2,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช บางตำราก็บอกว่า 3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ไม่มีใครรู้อย่างแน่ชัดว่าสโตนเฮนจ์มีไว้เพื่อทำอะไรหรือเกิดขึ้นมาได้อย่างไร แต่ไหนๆ ก็มาอังกฤษแล้ว เพื่อนๆ จะพลาดชมสโตนเฮนจ์ไปก็คงรู้สึกเสียดายน่าดู จะไปถ่ายรูปคู่สโตนเฮนจ์เก็บไว้เป็นที่ระลึกกันสักครั้งในชีวิตหรือจะเดินชมวิวเนินเขาซึมซับบรรยากาศก็ดีไปอีกแบบ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


6

บาธ (Bath)

Bath-1.jpg

Bath-2.jpg
Bath-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ มาเที่ยวอังกฤษแล้วได้มาที่เมืองบาธ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ก็จะพบกับสวรรค์ในการอาบน้ำแร่แช่น้ำนมของจริง เพราะที่นี่มีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติหลายแห่ง โดยเฉพาะโรงอาบน้ำ The Roman Baths ที่ถูกสร้างในสไตล์โรมันเก่าแก ขอบอกว่าอุณหภูมิในบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติบางแห่งสูงถึง 95 องศาเซลเซียส แต่เต็มไปด้วยแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างดีเยี่ยม ถ้ามาเที่ยวอังกฤษแล้วก็น่าลองแวะไปแช่น้ำพุร้อนที่นี่กัน รับรองได้ว่าสบายตัว สบายใจแน่นอน แล้วค่อยไปเที่ยวกันต่อที่สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง The Circus วงเวียนแห่งประวัติศาสตร์ที่มีตึกแถวล้อมรอบเป็นวงกลม สวยงามจนได้รับยกย่องให้เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมสไตล์จอร์เจียน นอกจากนี้ สวนสาธารณะ Alexandra Park ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเมืองบาธที่ต้องแวะไปเที่ยวกัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


7

อ็อกซ์ฟอร์ด (Oxford)

Oxford-1.jpg

Oxford-2.jpg
Oxford-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

อ็อกซ์ฟอร์ดเป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลมากนักจากลอนดอน อยู่ทางภาคกลางตอนล่าง หากพูดเมืองนี้ สิ่งแรกที่นึงถึงคงเป็นอะไรไม่ได้นอกจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) ที่นอกจากจะเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกแล้วยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์อีกด้วย เพื่อนคนไหนชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องนี้เราแนะนำให้ลองมาเที่ยวดู รับรองว่าจะฟินสุดๆ นอกจากมหาวิทยาลัยแล้ว ในอ็อกซ์ฟอร์ดก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีก เช่น พิพิธภัณฑ์แอชโมเลียน (Ashmolean Museum) ที่จัดแสดงงานศิลปะและและวัตถุทางโบราณคดี และปราสาทอ็อกซ์ฟอร์ด (Oxford Castle) เป็นต้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


8

คอทส์โวลด์ (Cotswold)

Cotswold-1.jpg

Cotswold-2.jpg
Cotswold-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

คอทส์โวลด์เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางภาคกลางตอนล่างของอังกฤษ แม้เป็นเมืองขนาดเล็กแต่ก็เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย รวมถึงทุ่งหญ้าและเนินเขา เพื่อนๆ จึงสามารถสัมผัสกับธรรมชาติผสมผสานกับความเป็นเมืองเก่าได้ หมู่บ้านที่นี่จะสร้างตามแบบอังกฤษโบราณ เราแนะนำว่าถ้ามายังคอทส์โวลด์ต้องมาชมหมู่บ้าน Bibury ที่ตัวบ้านมีลักษณะเป็นกระท่อมหินสีน้ำผึ้ง ซึ่งหินนี้เป็นหินที่มีเฉพาะแม่น้ำในบริเวณนี้เท่านั้น อีกแห่งที่ห้ามพลาดคือ Bibury Trout Farm หรือฟาร์มปลาเทราท์ชื่อดังของอังกฤษ ปิดท้ายด้วยการช็อปปิ้งที่ Highgrove Shop สาขา Tetbury ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ที่ขายสินค้าออร์แกนิคต่างๆ มากมาย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


9

ไบรตัน (Brighton)

Brighton-1.jpg

Brighton-2.jpg
Brighton-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เราขอพาเพื่อนๆ มากันที่เมืองติดทะเลอย่างไบรตันกันบ้าง ไบรตันเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ เมื่อมาถึงไบรตันแล้วต้องไปชมปราสาทแสนสวย หรือเดอะรอยัล พาวิลเลี่ยน (Royal Pavilion) ปราสาทที่สร้างโดยพระเจ้าจอร์จที่ 4 ในสมัยที่ยังทรงเป็นเจ้าชายแห่งเวลส์ ปราสาทที่เริ่มดำเนินการสร้างในปี ค.ศ. 1787 ตามรูปแบบสถาปัตยกรรมอินเดียผสมผสานกับอังกฤษสุดอลังการ และหากเพื่อนๆ ไปเที่ยวไบรตันในช่วงหน้าร้อนก็ต้องไม่พลาดไปสัมผัสกลิ่นอายทะเลที่ชายหาดไบรตัน (Brighton Beach) รวมถึงไปเดินเล่นซื้อของกันที่ท่าเรือไบรตัน (Brighton Pier) และชมศิลปะสวยๆ ที่ Fabirca Gallery ด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


10

ลีดส์ (Leeds)

Leeds-1.jpg

Leeds-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ลีดส์เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษที่มีความงดงามไม่แพ้เมืองอื่นๆ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ มีมหาวิทยาลัยลีดส์เป็นที่เชิดหน้าชูตา รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง ใจกลางเมืองก็มีห้างดังสไตล์ Arcade หลายแห่ง เช่น Queen’s Arcade, Cross Arcade, Thornton’s Arcade หรือจะเลือกไปเที่ยวที่ตลาด Leeds Kirkgate ตลาดเก่าแก่ประจำเมืองก็ดีไม่น้อย และหากใครชื่นชอบการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ก็ต้องไปที่ Royal Armouries Museum ที่ภายในรวบรวมอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ เอาไว้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี