สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) ประเทศเล็กๆ ที่แม้ไม่มีทางออกสู่ทะเล แต่เต็มไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงชันเสียดฟ้าสลับกับภูเขาเล็กๆ โดยเฉพาะ “เทือกเขาแอลป์” ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของบรรดานักปีนเขา นอกจากนี้สวิตเซอร์แลนด์ ยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีภูเขามากที่สุดในยุโรป ทำให้ดินแดนแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่า “หลังคาของทวีปยุโรป” แถมยังมีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยว “สกีรีสอร์ท” เพื่อสัมผัสความงดงามของธรรมชาติอย่างเต็มที่  

rabbit daily ขอแนะนำ 6 พิกัดแหล่งสกีรีสอร์ทที่ดีที่สุดในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ให้ได้รู้จักกัน เพื่อเป็นอีกตัวเลือกจุดหมายปลายทางในฝันสำหรับไปพักผ่อนและไปผจญภัยใกล้ชิดธรรมชาติ หากคุณได้มีโอกาสไปเยือนดินแดนหลังคาโลกของยุโรปแห่งนี้เมื่อไหร่ก็ต้องไปตามรอย 6 พิกัดต่อไปนี้กันสักหน่อยแล้วล่ะ

6 พิกัดสกีรีสอร์ทที่ดีที่สุดในสวิสเซอร์แลนด์


1Zermatt

1. Zermatt-01

1. Zermatt-02

พิกัด : เมืองเซอร์แมท รัฐวาเล (Valais) ประเทศสวิซเซอร์แลนด์

เว็บไซต์ : www.zermatt.ch

ไม่ว่าจะสำรวจรายชื่ออีกสักกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ชื่อของสกีรีสอร์ทที่ Zermatt ก็ต้องติดอันดับต้นๆเสมอ จุดเด่นที่ทำให้พิกัดแห่งนี้ได้รับความนิยมเนื่องจากสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของยอดเขามัทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในยุโรปและนับว่าเป็นยอดเขาที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แถมสกีรีสอร์ทยังอยู่ในระดับความสูงประมาณ 2,500-3,900 เมตร มีมุมสโลปเยอะ อีกทั้งยังมีจุดยาก-ง่ายให้นักสกีได้ไต่ระดับท้าทายความสามารถกันอีกด้วย Zermatt ได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในสกีรีสอร์ทที่ดีที่สุดของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และเป็นแหล่งรวมพลของคนรักการเล่นสกี มีคอมมูนิตี้ให้ได้ร่วมพบปะเพื่อนใหม่และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ผจญภัย มีร้านอาหารและหมู่บ้านเล็กๆ น่ารักๆ ให้ได้พักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เมื่อปี 2017 มีการสร้างกระเช้าไฟฟ้าแบบ Chairlift 6 ที่นั่งเพื่อเชื่อมต่อจุดสกีแต่ละจุดเข้าด้วยกัน คาดว่าจะสร้างเสร็จในราวปี 2018-2019 น่าจะเป็นพิกัดที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเลยล่ะ

จองโรงแรมในเซอร์แมท

2Adelboden-Lenk

2. Adelboden-Lenk-01

2. Adelboden-Lenk-02

พิกัด : หมู่บ้านอาเดลโบเดิน รัฐแบร์น (Bern) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เว็บไซต์ : www.adelboden.ch/en/w/ski

‘Adelboden-Lenk’ หรือหมู่บ้านอาเดลโบเดินที่มีสกีรีสอร์หลายแห่งที่ขึ้นชื่อเลื่องลือเรื่องความสวยงามและความน่าหลงใหลของธรรมชาติ เพราะมีลักษณะภูมิประเทศที่เอื้ออำนวยต่อการเล่นสกี พิกัดสำหรับนักผจญภัยแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาที่ระดับความสูง 1,350 เมตร ซึ่งมีที่พักสำหรับต้อนรับนักสกีทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นยะเยือก คุณจะได้เห็นลานสกีกว้างสุดลูกหูลูกตาปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน สกีรีสอร์ทแห่งนี้นอกจากจะเหมาะกับการมาเล่นสกีเพื่อผ่อนคลายแล้ว ยังเหมาะกับการพาครอบครัวมาพักผ่อนด้วย เพราะมีลานสกีสโลปเล็กๆ สำหรับผู้เริ่มต้น ส่วนไฮไลต์คืองาน “FIS Ski World Cup” ซึ่งเป็นการแข่งขันสกีชายที่มีชื่อเสียง จะจัดขึ้นในเดือนมกราคมของทุกปี

จองโรมแรงในอาเดลโบเดิน

3Verbier

3. Verbier-01

3. Verbier-02

พิกัด : หมู่บ้านแวร์บีเย รัฐวาเล (Valais) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เว็บไซต์ : www.verbier.ch/en/ski-area-lifts/index-ski-area-lifts.htm

หมู่บ้านแวร์บีเย เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะมีที่พักหรูที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาใหญ่ให้ได้จับจองเพื่อพักผ่อนชมทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาแอลป์ และที่สำคัญมีลานสกีให้ได้เล่นสกีและเล่นสโนว์บอร์ดกันแบบสนุกสนาน ซึ่งอยู่ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 1,500-3330 เมตร โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสถานที่เล่นสกีที่ดีที่สุดในโลก หมู่บ้านแห่งนี้มีอากาศหนาวเย็นและบนเทือกเขามีหิมะตกตลอดทั้งปี มีชาวพื้นเมืองอาศัยอยู่ราว 3,000 คน ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม จะเป็นช่วงที่ครึกครื้นมากที่สุด เนื่องจากในหมู่บ้านมีเทศกาลดนตรีคลาสสิกที่รู้จักกันในชื่อ “เทศกาลแวร์บีเย” นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งฟังเพลง จัดปาร์ตี้ รับประทานอาหารและดื่มกันแบบชิลๆ เรียกได้ว่าเป็นพิกัดที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวสาวแอดเวนเจอร์ที่อยากเปิดโลกจริงๆ

จองโรงแรมในแวร์บีเย

4St. Moritz

4. St. Moritz -01

4. St. Moritz -02

พิกัด : เมืองซังคท์โมริทซ์  รัฐเกราบึนเดิน (Grisons/Graubünden) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เว็บไซต์ : https://www.stmoritz.ch/en/

เมืองซังคท์โมริทซ์ (St. Moritz) ตั้งอยู่ใกล้กับภูเขา Piz Bernina ในรัฐเกราบึนเดินของสวิสเซอร์แลนด์  แน่นอนว่าเป็นเมืองสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งบนเทือกเขาแอลป์ นักท่องเที่ยวที่ได้ไปสัมผัสพิกัดนี้ต่างกลับมาบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความสวยงามและน่าประทับใจมากๆ ความน่าหลงใหลของซังคท์โมริทซ์ได้รับการการันตีระดับโลกมาแล้วด้วยการใช้เป็นสถานที่จัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 1928 และปี1948 ด้วย อีกทั้งในปี 2003 ยังเป็นสถานที่จัดแข่งขัน Skiing World Championships อีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอยังเคยใช้เป็นโลเกชั่นในการถ่ายทำภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ 007 : The Spy Who Loved Me (1977) ทั้งนี้ยังมีลานหิมะกว้างใกล้ทะเลสาบน้ำแข็งที่ใช้จัดงาน “White Tur” หรือ การแข่งขันม้านานาชาติ ฮอตฮิตขนาดนี้ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมในแต่ละปีถึงมีนักท่องเที่ยวนับล้านคนเดินทางมาพักผ่อนที่ลานสกีรีสอร์ทแห่งนี้

จองโรงแรมในซังคท์โมริทซ์

5Grindelwald

5. Grindelwald-01

5. Grindelwald-02

พิกัด : หมู่บ้านกรินเดลวัลด์ รัฐแบร์น (Canton of Bern) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เว็บไซต์ : www.grindelwald.swiss/en/

หมู่บ้านกรินเดลวัลด์ ได้ชื่อว่าเป็นพิกัดเมืองหนาวที่มีมนต์เสน่ห์อย่างมาก เพราะเมื่อมองไปยังลานสกีสีขาวโพลนนั้นมีฉากหลังเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนที่สวยงาม แถมยังมีสกีรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 1,030 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล จุดเด่นของกรินเดลวัลด์คือมีที่ราบขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในหุบเขา ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักไปเล่นสกีและสโนว์บอร์ด รวมไปถึงเดินเทรคกิ้งชมธรรมชาติท่ามกลางอากาศเย็นยะเยือกในฤดูหนาว สำหรับผู้เริ่มต้นเล่นสกีคงถูกใจพิกัดนี้แน่นอน เพราะมีลานกว้างที่มีสโลปเล็กๆ ให้ได้หัดประลองฝีมือ ส่วนใครที่ฝีมือระดับอาจารย์แล้วก็สามารถไต่ระดับขึ้นไปเล่นที่จุดสโลปสูงชันได้เช่นกัน ความพิเศษของเมืองนี้คือ เป็นเมืองโบราณที่มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ยาวนาน เนื่องจากเคยมีการขุดพบเหรียญโรมันและเครื่องไม้เครื่องมือของมนุษย์ในยุคหินใหม่ด้วย

จองโรงแรมในกรินเดลวัลด์

6Andermatt

6. Andermatt-01

6. Andermatt-02

พิกัด : หมู่บ้านอันเดอร์มัทท์ รัฐอูรี (Uri) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เว็บไซต์ : www.andermatt.ch/en/

ปิดท้ายกันด้วยหมู่บ้านอันเดอร์มัทท์ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา Urseren มีขุนเขาน้อยใหญ่ห้อมล้อม เป็นพิกัดที่มีธรรมชาติสวยงามและอุดมสมบูรณ์ หากได้ไปเยือนในฤดูหนาวคุณจะต้องนึกว่าตัวเองกำลังหลงอยู่ในโลกของเทพนิยายอย่างแน่นอน ปัจจุบันมีขบวนรถไฟที่ให้บริการนักท่องเที่ยวในการเดินทางไปยังเมืองดังกล่าว ตลอดเส้นทางคุณจะได้ดื่มด่ำกับทัศนียภาพแปลกตาและสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ก่อนที่จะเตรียมพร้อมสำหรับการหลีกหนีความวุ่นวายจากโลกภายนอกไปพักผ่อนที่สกีรีสอร์ทแสนอบอุ่น หมู่บ้านอันเดอร์มัทท์ เป็นชุมชนเมืองโบราณ ภายในมีโบสถ์ประจำเมือง ที่พัก ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก และลานสกีขนาดใหญ่ที่ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากนัก หากใครมองหาพิกัดที่ไม่พลุกพล่านล่ะก็ สกีรีสอร์ทที่อันเดอร์มัทท์เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ

จองโรงแรมในอันเดอร์มัทท์

แค่เห็นภาพก็รู้สึกได้ถึงความหนาวยะเยือก แต่ถ้าจะให้ฟินมากขึ้น ก็ต้องหาโอกาสไปเยือนเพื่อสัมผัสความงดงามของธรรมชาติด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง เชื่อว่าหลังจากนี้สวิตเซอร์แลนด์ต้องกลายเป็นจุดหมายปลายทางในฝันสำหรับผู้ที่หลงใหลในการเล่นสกีแน่นอน ทีนี้ก็ไม่ต้องมานั่งปวดหัวว่าจะเลือกไปเยือนพิกัดไหนดี เพราะคุณได้รู้จัก 6 สกีรีสอร์ทที่ดีที่สุดในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ไปแล้วนี่เนอะ หาเวลาว่างแล้วจับจองตั๋วเครื่องบิน แพ็กกระเป๋าไปท่องโลกกันเลย !

จองตั๋วเครื่องบินจากกรุงเทพไปซูริก
(BKK-ZRH)


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily