ลอนดอน เป็นเมืองหนึ่งที่ใครๆ ก็อยากไปเยือนซักครั้ง อาจจะอยากไปเห็น หอนาฬิกาบิ๊กเบนหรือพระราชวังบัคกิ้งแฮม อยากไปช็อปในร้านรวงต่างๆ ที่ Oxford Street หรือที่ห้างชื่อดังอย่าง Harrods หรืออยากไปสัมผัสบรรยากาศร้านอาหารหรูระดับโลก เช่น ร้านของ Chef Gordon Ramsay ลอนดอน เป็นเมืองที่มีความหลากหลาย มีกิจกรรมให้ทำมากมาย จึงทำให้เป็นเมืองที่ติด Top list ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแทบทุกปี

แต่ ลอนดอน ก็เป็นเมืองหนึ่งที่มีค่าครองชีพสูง จึงเป็นที่ๆ “ไม่ได้ไปง่ายๆ” สำหรับหลายๆคน เพราะแค่ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ก็แทบจะหมดงบแล้ว! แต่การไปเที่ยวลอนดอนโดยใช้เงินไม่มากก็เป็นไปได้ด้วยการเลือกพักโรงแรมที่ราคาไม่แพง วันนี้เรามีโรงแรมสวย ราคาประหยัด โลเคชั่นดี มาแนะนำ คุณจะได้มีงบเที่ยว ลอนดอน มากขึ้น

Palmers Lodge Swiss Cottage – Hostel

Palmers Lodge Swiss Cottage - Hostelราคาโดยประมาณ: เริ่มต้นที่ 600 – 800 บาท ต่อคน

ที่พักที่ถูกที่สุดที่จะหาได้ไม่ว่าในเมืองไหนๆก็คือ ห้องนอนรวมในสไตล์ Hostel เหมาะสำหรับคนชอบเที่ยวลุยๆ ไม่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวมาก เพราะต้องอยู่ร่วมกับคนที่ไม่รู้จัก และต้องระวังตัวค่อนข้างมาก Palmers Lodge ถือเป็นหนึ่งใน Hostel ที่คุ้มค่าที่สุดในลอนดอน นอกจากจะเพิ่งปรับปรุงใหม่และสะอาดแล้ว ยังอยู่ห่างจากสถานี tube ไปแค่บล๊อกเดียว สะดวกและคุ้มสุดๆไปเลย

Jesmond Dene

Jesmond Deneราคาโดยประมาณ: 3,000 – 3,500 บาท สำหรับสองคน

โรงแรมนี้อยู่เยื้องมาทางสถานีรถไฟ และ tube King’s Cross (3 นาที) ไกลออกมาจากสถานีรถไฟ และ tube Euston เล็กน้อย (8 นาที) ราคาห้องพักถูกกว่า ibis London Euston St Pancras ประมาณ 500 – 1,000 บาท แต่ความสะดวกสบายและคุณภาพไม่ได้ต่างกัน ยิ่งถ้าจะไปเที่ยวยุโรปต่อด้วยรถไฟ Eurostar ยิ่งสะดวก ที่โรงแรมยังมีพนักงานพร้อมให้ข้อมูลและคำแนะนำดีๆกับนักท่องเที่ยวต่างถิ่นด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านสะดวกซื้อในสถานีรถไฟที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

เพียงคุณมีเงินเหลือจากการประหยัดค่าที่พักสักคืนละ 10 ปอนด์ แค่สองสามคืน ทริปไปเมืองในฝันอย่าง บาธ เคมบริดจ์ หรือ ออกซ์ฟอร์ดก็ไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะลอนดอนเป็นศูนย์กลางของรถไฟในอังกฤษ การไปเที่ยวเมืองต่างๆจากลอนดอนจึงสะดวกมาก

Lancaster Gate Hotel – Westminster

Lancaster Gate Hotelราคาโดยประมาณ: 3,000 – 4,000 บาท สำหรับสองคน (£60 – £80)

โรงแรมนี้อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถใต้ดิน (tube) และอยู่ในเขต Westminster หนึ่งในโซนที่ปลอดภัยที่สุด หากอยากเดินเล่นชิวๆ ในสวนก็แค่ข้ามถนนไปที่ Hyde Park หรือจะไปที่ Kensington Gardens ก็ได้ โรงแรมนี้สะอาด ตกแต่งแบบโปร่ง ให้ความรู้สึกสบายเมื่อเข้าพัก พนักงานต้อนรับเป็นกันเอง พร้อมอำนวยความสะดวกตลอดเวลา

แนะนำให้จัดงบที่ประหยัดได้ไปลองอาหารจีนที่ร้าน Fortune Cookies ซึ่งอยู่ติดกับสถานีรถใต้ดิน Queen’s Way ร้านนี้คนเต็มตลอดทั้งวันและว่ากันว่าเป็ดอร่อยกว่าของร้าน Four Seasons ที่คนไทยชอบไปกันอีกนะ

So Hostel – Soho

SoHostelราคาโดยประมาณ: 3,000 – 4,000 บาท สำหรับสองคน

ห้องพักราคานี้กับโลเคชั่นแบบนี้หายาก แม้จะต้องแลกกับการใช้ห้องน้ำรวม (ที่จริงๆแล้วสะอาดมาก) แต่ก็คุ้มค่า โฮสเทลนี้สะอาดมาก พนักงานก็บริการดี และตั้งอยู่ที่ย่านโซโหซึ่งถือเป็นศูนย์กลางของลอนดอน เป็นแหล่งรวมของร้านอาหารนานาชาติ และร้านรวงต่างๆ เดินไปไม่กี่บล็อกก็เป็น Oxford Street ถนนชอปปิ้งสายหลัก

ประหยัดค่าโรงแรมแล้วก็ให้รางวัลตัวเองด้วยการดูละครเวที หนึ่งในกิจกรรมห้ามพลาดสำหรับคนมาเที่ยวลอนดอน ย่านโซโหเป็นแหล่งรวมโรงละครเวที ที่มีให้เลือกหลายแนว หนึ่งในเรื่องที่คนนิยมไปดูคือ Les Miserable ที่ Queen’s Theatre

ibis London Euston St Pancras

ibis London Euston St Pancrasราคาโดยประมาณ: 4,000 บาท สำหรับสองคน

Ibis เป็นเครือโรงแรมที่มีมาตรฐานความปลอดภัยและคุณภาพที่เป็นสากล จึงวางใจได้เลยว่าโรงแรมจะสะอาดและอยู่ในสภาพดีแน่นอน ในลอนดอนเองมีโรงแรม ibis อยู่หลายแห่ง และมักอยู่ใกล้กับสถานีรถ ส่วนไฮไลท์ของ ibis ที่เลือกมาแนะนำนี้คืออยู่ติดกับสถานีรถไฟ และ tube Euston (1 นาที) ที่เป็นเหมือนศูนย์กลางรถไฟของลอนดอน เหมาะกับคนที่มีแผนจะไปเที่ยวนอกเมือง และสะดวกสำหรับเที่ยวในเมืองด้วยเช่นกัน

แนะนำให้จัดงบที่ประหยัดได้นั่งรถไฟจากสถานี Euston ไปยัง Watford Junction เพื่อนั่งรถบัสไปเที่ยวที่Warner Bros. Studio Tour: The Making of Harry Potter ค่าเข้าชมอาจจะแพงอยู่สักหน่อย แต่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

Tune Hotel – Paddington

Tune Hotel - Paddingtonราคาโดยประมาณ: 3,000-4,500 บาท สำหรับสองคน

โรงแรมนี้การันตีด้วยมาตรฐานเครือ Tune Hotel ที่เน้นความสะอาดและความสะดวกสบาย มีพนักงานพร้อมอำนวยความสะดวกตลอดเวลา มีดีไซน์โปร่งแบบลอฟท์ ทาสีสว่างทำให้รู้สึกไม่อึดอัด โลเคชั่นดี ใกล้ทั้งสถานีรถไฟที่เป็นปากทางไปเมืองทางตะวันตก อย่าง Oxford หรือ Bristol และสถานีรถ tube (3 นาที) จะเดินชิลๆไป Hyde Park หรือ Oxford Street ก็ได้แบบยังไม่ทันเหนื่อย (15 นาที) แต่ถ้าเหนื่อยจากการเดินและชอปปิ้งแล้ว ขากลับก็ขึ้น tube ง่ายนิดเดียว

จากโรงแรมเดินไปไม่ไกลเป็นสถานีรถไฟ Marylebone (มาร์ลีโบน) สามารถเดินทางไปที่ สถานี Bicester North แล้วต่อรถไป Bicester Village outlet เพื่อไปช็อปของแบรนด์เนมราคาถูก ที่ถ้ามาอังกฤษไม่ไปไม่ได้!

ลอนดอน เป็นเมืองที่มีอะไรให้ดูให้ทำมากมาย ถ้าเราจัดงบการเดินทางให้ประหยัด เช่น เลือกพักโรงแรมราคาไม่แพง เราก็จะได้เห็นอะไรที่อยากเห็น กินอะไรที่อยากกิน ทำอะไรที่อยากทำ เพิ่มขึ้นมาอีกสอง สามอย่าง ซึ่งก็น่าจะคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

ตั๋วเครื่องบินไปลอนดอน

คู่มือท่องเที่ยวลอนดอน