ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และมีอุทยานแห่งชาติหลายร้อยแห่งในประเทศไทย มีการแบ่งประเภทของอุทยานแห่งชาติออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ อุทยานแห่งชาติทางบกและอุทยานแห่งชาติทางทะเล การเที่ยวอุทยานแห่งชาติจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่แต่ละอุทยานกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการรักษาความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ให้ระบบนิเวศน์ของผืนป่าและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในอุทยานได้มีชีวิตดำรงต่อไป

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวอุทยานแห่งชาติ

info-Nationpark-01


เอ็กซ์พีเดียก็ขอเป็นอีกหนึ่งแรงกำลังที่อยากบอกต่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนช่วยกันรักษากฎระเบียบต่างๆ จาก 11 ตัวอย่างข้อควรรู้ก่อนการเที่ยวอุทยานแห่งชาติกัน ดังนี้

1) ก่อนไปยังอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่ง ควรศึกษากฎระเบียบและข้อปฏิบัติตนของแต่ละอุทยานแห่งชาติให้ดี และปฏิบัติตนตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น อุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งเปิด – ปิดเวลาใด ช่วงเวลาไหนที่เป็นอันตรายต่อการเที่ยวอุทยานแห่งชาติที่นั้นๆ เป็นต้น

2) เดินชมธรรมชาติตามเส้นทางที่อุทยานแห่งชาติกำหนดไว้เท่านั้นเพื่อความปลอดภัย

3) ห้ามเด็ดต้นไม้ ดอกไม้ ปะการัง นำสัตว์บก สัตว์ทะเล หรือสิ่งใดๆ ที่อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติออกมานอกพื้นที่เด็ดขาด

4) ห้ามก่อไฟในอุทยานแห่งชาติเพราะอาจเกิดไฟไหม้ป่าได้ ในกรณีที่นอนค้างในอุทยานแห่งชาติและต้องการจุดไฟสำหรับประกอบอาหาร ควรใช้เตาเดินป่าโดยเฉพาะ และจุดไฟในบริเวณที่อุทยานแห่งชาติกำหนดไว้ให้เท่านั้น

5) ไม่ส่งเสียงดังเป็นการรบกวนนักท่องเที่ยวท่านอื่นๆ รวมถึงไม่ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ

6) ห้ามพกอาวุธ ปืน และไม่จับสัตว์หรือฆ่าสัตว์ในอุทยานแห่งชาติ

7) รักษาความสะอาดโดยการไม่ทิ้งขยะภายในอุทยานแห่งชาติ หรือหากเห็นขยะก็ควรเก็บออกมาทิ้งภายนอก

8) ไม่นำสุราหรือของมึนเมาเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ

9) เคารพธรรมชาติและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติ เหมือนที่สิ่งเหล่านี้เคารพเรา

10) ไม่ขีดเขียน ปิดประกาศ หรือทำสัญลักษณ์ใดๆ ที่เป็นการทำลายธรรมชาติ

11) หากพบความผิดปกติไม่ว่ากรณีใดๆ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทันที

อุทยานแห่งชาติชื่อดังในไทยที่เราคุ้นหูกันมีอยู่หลายที่ เช่น

1

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

1.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์-1

1.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์-2
1.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในจังหวัดเชียงใหม่ที่ใครไปก็ต้องไม่พลาด อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และอำเภอดอยหล่อ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกขนาดใหญ่ที่โด่งดังที่สุดในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เราสามารถเดินศึกษาธรรมชาติ ดูป่าไม้ ดอกไม้ สัมผัสทะเลหมอกระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร พระธาตุนภเมทนีดลและพระธาตุนภพลภูมิสิริ ยอดดอยอินทนนท์ เป็นต้น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

2.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-1

2.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-2
2.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงมากในประเทศไทย มีพื้นที่ครอบคลุม 11 อำเภอของ 4 จังหวัด คือ จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ สัตว์ป่า และเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำสำคัญหลายสาย เช่น แม่น้ำมูล แม่น้ำปราจีนบุรี แม่น้ำนครนายก ห้วยมวกเหล็ก เป็นต้น หากใครชื่นชอบการชมสัตว์ป่า บอกเลยว่านี่คือสวรรค์ของนักส่องสัตว์ เพราะมีสัตว์ป่านานาชนิดให้เราได้ชม ทั้งกระทิง ช้างป่า เสือโคร่ง กระต่ายป่า หมี เลียงผา นกเงือก นกพญาไฟ ฯลฯ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เช่น น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต จุดชมทิวทัศน์ กม.30 ถนนธนะรัชต์ เป็นต้น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

3

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ

3.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ-1

3.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ-2
3.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติเขาค้อเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดฮิตแห่งการท่องเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว คนไทยนิยมไปเพื่อสัมผัสกับอากาศเย็นๆ พร้อมทะเลหมอกสุดยิ่งใหญ่ อุทยานแห่งชาติเขาค้อครอบคลุมพื้นที่อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ และอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ อุทยานแห่งชาติเขาค้อเรียกได้ว่ามีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก เนื่องจากมีทั้งน้ำตก ถ้ำ หน้าผา จุดชมวิว ฯลฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกธารทิพย์ น้ำตกแก่งเลียงผา น้ำตกขั้นบันได น้ำตกผาลาด น้ำตกตาดฟ้า ผาขาว ยอดเขาย่า จุดชมวิวแทนรักทะเลหมอก แก่งบางระจัน เป็นต้น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติในประเทศที่น่าไปเที่ยวยังมีอีกมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ฯลฯ ถ้าได้ไปเที่ยวชมธรรมชาติให้ครบทุกที่ก็คงจะดีนะ