เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสะพานไม้และสะพานไม้ไผ่ในบางประเทศจัดได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญไม่แพ้ที่เที่ยวในเมืองเลย ด้วยความสวยงามของสะพาน ความโดดเด่นของธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมที่อยู่โดยรอบ ทำให้สะพานไม้และสะพานไม้ไผ่ถูกจัดอยู่ในแผนการท่องเที่ยวของใครหลายคน Expedia จึงได้รวบรวม 8 สะพานไม้และสะพานไม้ไผ่สวยๆ ทั่วโลกมาฝากเพื่อนๆ กัน บอกเลยว่าแต่ละที่นั้นสวยงามมาก หากยังไม่ได้อยู่ในแผนการเดินทางของเพื่อนๆ ทริปหน้ารีบจัดไว้ในลิสต์ด่วนเลย

รวมสะพานไม้และสะพานไม้ไผ่ทั่วโลก


1

สะพานไม้ชาเปล
ลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์

1.สะพานไม้ชาเปล-1

1.สะพานไม้ชาเปล-2
1.สะพานไม้ชาเปล-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานไม้ชาเปล (Chapel Bridge) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลูเซิร์น (Luzern) ซึ่งพาดผ่านแม่น้ำรอยซ์ (Reuss) เชื่อมระหว่างชุมชนในปัจจุบันกับย่านเมืองเก่าตั้งแต่สมัยยุคกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เรียกได้ว่าเป็นสะพานไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป สะพานไม้ชาเปลเป็นสะพานไม้ที่มีความยาวมากถึง 204 เมตร มีโครงสร้างแข็งแรง ตรงกลางระหว่างทางเดินบนสะพานมีหอคอยกลางน้ำทรงแปดเหลี่ยมที่เคยใช้เป็นคุกคุมขังนักโทษ เป็นที่เก็บทรัพย์สมบัติล้ำค่าของเมือง ปัจจุบันหอคอยแปดเหลี่ยมนี้ได้กลายเป็นจุดขายของที่ระลึกที่นักท่องเที่ยวต่างพากันเข้ามาเยี่ยมชมและเลือกซื้อ เมื่อเราเดินข้ามสะพานไม้ชาเปลไปฝั่งย่านเมืองเก่าแล้ว เราจะพบโบสถ์เซนต์ปีเตอร์ ชาเปล (St.Peter’s Chapel) และโบสถ์เซนต์เลียวการ์ด อิม ฮอฟ (St. Leodegar Im Hof) ซึ่งเป็นโบสถ์ที่ตกแต่งด้วยศิลปะสไตล์บาโรค ถัดไปไม่ไกลก็มีร้านช็อกโกแลตชื่อดังอย่างเลดราช (Laderach) ไว้ให้เราได้ลองลิ้มชิมรสกันอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

สะพานไม้เฉิงหยางหรือสะพานลมฝน
มณฑลกว่างซีจ้วง จีน

2.-สะพานไม้เฉิงหยางหรือสะพานลมฝน-1

2.-สะพานไม้เฉิงหยางหรือสะพานลมฝน-2
2.-สะพานไม้เฉิงหยางหรือสะพานลมฝน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานไม้เฉิงหยางตั้งอยู่ในเมืองตากอากาศเล็กๆ เป็นสะพานที่เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเมืองเฉิงหยางทั้ง 8 หมู่บ้านร่วมกันก่อสร้างขึ้นมาเพื่อความสะดวกในการสัญจรไปมาของชุมชน ด้วยความที่ชาวบ้านในเมืองเฉิงหยางมีความเชี่ยวชาญเรื่องงานไม้โดยเฉพาะ จึงทำให้สะพานไม้เฉิงหยางมีลักษณะพิเศษ คือ ไม่ได้ใช้ตะปูและการตอกลิ่มแม้แต่ตัวเดียว แต่กลับมีโครงสร้างที่แข็งแรงทนทาน ผสมผสานเข้ากันกับความสวยงามด้วยยอดหลังคาที่เรียงรายเป็นชั้นตามศิลปะดั้งเดิมของจีนได้อย่างน่าอัศจรรย์ และเมื่อก้าวข้ามทางเดินบนสะพานเข้าไปก็จะได้พบกับความสวยงามของธรรมชาติและหมู่บ้านเล็กๆ ทั้ง 8 หมู่บ้านที่เราสามารถเข้าไปเดินเล่นถ่ายรูป เรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณีของชาวบ้านทั้ง 8 หมู่บ้านนี้ได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

สะพานไม้คินไตเคียว
อิวาคุนิ ญี่ปุ่น

3.-สะพานไม้คินไตเคียว-1

3.-สะพานไม้คินไตเคียว-2
3.-สะพานไม้คินไตเคียว-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานไม้คินไตเคียว (Kintaikyo Bridge) หรือที่เรารู้จักกันว่า “สะพานไม้ 5 โค้ง” ตั้งอยู่ที่เมืองอิวาคุนิ (Iwakuni) จังหวัดยะมะงุชิ (Yamaguchi) ในประเทศญี่ปุ่น เป็นสะพานไม้ที่ทอดตัวข้ามผ่านแม่น้ำนิชิกิ (Nishiki) ไปถึงปราสาทอิวะคุนิ (Iwakuni Castle) โบราณสถานสำคัญของเมือง สะพานไม้คินไตเคียวเป็นสะพานไม้ที่มีลักษณะพิเศษถูกออกแบบให้มี 5 โค้ง โดยการก่อสร้างไม่ใช้ตะปูหรือลิ่มใดๆ เลยแม้แต่ตัวเดียว แต่ใช้การบากและเข้าชิ้นไม้แต่ละชิ้นด้วยสลัก ทำให้สะพานคินไตเคียวมีโครงสร้างที่แข็งแรงทนทานอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่นสวยงาม เมื่อเราข้ามสะพานไปตามทางเดินฝั่งปราสาทอิวะคุนิ เราจะได้พบกับร้านไอศกรีมมุซาชิ ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ที่มีไอศกรีมกว่าร้อยรสชาติให้ได้ลิ้มรองกัน ไฮไลท์ของการมาเยี่ยมเยือนสะพานไม้คินไตเคียวอยู่ที่ช่วงปลายเดือนมีนาคม – ต้นเมษายนที่ดอกซากุระสีชมพูสวยเบ่งบานสะพรั่ง และในวันที่ 29 เมษายนของทุกปีที่นี่จะจัดเทศกาลสะพานไม้คินไตเคียวขึ้น มีขบวนแห่ศิลปะประเพณีและดอกไม้ไฟท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติให้เราได้เที่ยวชม

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายนที่ดอกซากุระบาน และวันที่ 29 เมษายนที่มีเทศกาลสะพานคินไตเคียว

4

สะพานไม้ไผ่คู่เซวิลล่า
เกาะโบโฮล ฟิลิปปินส์

4.-สะพานไม้ไผ่คู่เซวิลล่า-1

4.-สะพานไม้ไผ่คู่เซวิลล่า-2
4.-สะพานไม้ไผ่คู่เซวิลล่า-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานไม้ไผ่คู่เซวิลล่า (Sevilla’s Twin Hanging Bridge) ตั้งอยู่ในเกาะโบโฮล (Bohol Island) ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ เป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าพื้นเมือง โดยสะพานไม้ไผ่แห่งนี้ทอดตัวพาดผ่านแม่น้ำสิปาดัน (Sipatan River) สีเขียวสวยสดใส ระยะทางกว่า 40 เมตร และถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่แสนร่มรื่น จุดเด่นของสะพานไม้ไผ่คู่เซวิลล่า คือความสูงที่อยู่เหนือแม่น้ำสิปาตันกว่า 25 เมตรและความไม่มั่นคงของสะพานไม้ไผ่ที่โยกคลอนไปมาพาให้รู้สึกตื่นเต้นหวาดเสียวไปตลอดทางเดิน นอกจากสะพานไม้ไผ่คู่เซวิลล่าแล้ว บนเกาะโบโฮลแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นหุบเขาช็อกโกแลต (Chocolate Hill) ที่เกิดจากความสวยงามของธรรมชาติทำให้เกิดทิวเขาสีน้ำตาลเป็นกลุ่มก้อน หรือการไปเยี่ยมชมทาร์เซีย (Tarsier) ลิงจิ๋วที่เป็นสัตว์อนุรักษ์บนเกาะแห่งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวที่เกาะโบโฮลแบบ One day trip แล้วไปนอนพักที่เกาะปังลาว (Panglao) ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะโบโฮลมากที่สุด

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

สะพานอูเบ็ง
อมรปุระ พม่า

5.-สะพานอูเบ็ง-1

5.-สะพานอูเบ็ง-2
5.-สะพานอูเบ็ง-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานอูเบ็ง (U Bien Bridge) ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองอมรปุระ (Amarapura) ไม่ไกลจากเมืองมัณฑะเลย์(Mandalay) สะพานอูเบ็งมีความยาวถึง 1.2 กิโลเมตร จนได้รับการขนานนามว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก สะพานอูเบ็งถูกสร้างขึ้นจากไม้สักที่ถูกรื้อถอนมาจากพระราชวังกรุงเก่าที่เมืองอังวะ (Anwa) ใช้ทอดข้ามทะเลสาบตองตะมาน(Taung Tha Man Lake) ไปถึงเจดีย์ของพระเจ้าต๊อว์กยีว (Kyauktawgyi Pagoda) ที่นับเป็นโบราณสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศพม่า ปัจจุบันนอกจากสะพานอูเบ็งจะเป็นสะพานเชื่อมการสัญจรของคนในชุมชนแล้ว ยังถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคม – เดือนสิงหาคมเป็นช่วงที่น้ำขึ้น นักท่องเที่ยวจะพากันเช่าเรือออกไปกลางแม่น้ำเพื่อเก็บภาพบรรยากาศความสวยงามของสะพานอูเบ็งตอนพระอาทิตย์ตกกันอย่างหนาแน่น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสะพานไม้และสะพานไม้ไผ่ที่ไม่ควรพลาด

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงเช้าตอนพระอาทิตย์ขึ้นและช่วงเย็นตอนพระอาทิตย์ตก โดยเฉพาะเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม

6

สะพานไม้ไผ่ซูตองเป้
แม่ฮ่องสอน ไทย

6.-สะพานไม้ไผ่ซูตองเป้-1

6.-สะพานไม้ไผ่ซูตองเป้-2
6.-สะพานไม้ไผ่ซูตองเป้-3
ภาพจาก : iStockPhoto

กลับมาเที่ยวชมสะพานไม้และสะพานไม้ไผ่ในประเทศไทยของเรากันบ้างกับสะพานไม้ไผ่ซูตองเป้จังหวัดแม่ฮ่องสอน สะพานไม้ไผ่ซูตองเป้เกิดขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวบ้านและความร่วมแรงร่วมใจกันของพระภิกษุ สามเณรและชาวบ้านที่นำไม้ไผ่เก่าๆ ตามบ้านเรือนมาสร้างเป็นสะพานให้พระภิกษุสามเณรเดินบิณฑบาตได้อย่างสะดวกสบายสะพานไม้ไผ่ซูตองเป้กว้าง 2 เมตร ยาว 600 เมตร ทอดตัวผ่านลำน้ำแม่สะงา ผ่านทุ่งนาของชาวบ้านไปจนถึงสวนธรรมภูสมะ ไฮไลท์เด็ดของสะพานไม้ไผ่ซูตองเป้นอกจากเราจะได้ชื่นชมความงามของธรรมชาติท่ามกลางทุ่งนาที่เขียวชอุ่มแล้ว เรายังสามารถมานั่งรอใส่บาตรพระภิกษุและสามเณรที่ออกบิณฑบาตตามทางเดินบนสะพานได้อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงเช้า 06.30 – 07.30 น. และช่วงหน้าฝนเดือนกรกฎาคม – เดือนกันยายน

7

สะพานอุตตมานุสรณ์หรือสะพานมอญ
กาญจนบุรี ไทย

7.-สะพานอุตตมานุสรณ์หรือสะพานมอญ-1

7.-สะพานอุตตมานุสรณ์หรือสะพานมอญ-2
7.-สะพานอุตตมานุสรณ์หรือสะพานมอญ-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานอุตตมานุสรณ์หรือที่เรารู้จักกันว่าสะพานมอญตั้งอยู่ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวมอญและหลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการามที่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของชาวมอญ สะพานมอญทอดตัวข้ามแม่น้ำซองกาเลียจากหมู่บ้านมอญเล็กๆ มาถึงฝั่งไทยเป็นระยะทางกว่า 850 เมตร ในช่วงเช้าเราจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวมอญตั้งแต่การแต่งตัว การเทินสิ่งของต่างๆ ไว้บนหัวแล้วเดินข้ามสะพานไปทำงานที่ฝั่งไทย ตลอดจนการใส่บาตรที่มีร้านค้าต่างๆ มากมายรอให้บริการนักท่องเที่ยว ปัจจุบันสะพานมอญได้มีการบูรณะซ่อมแซมใหม่ทำให้แข็งแรงขึ้น สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีกิจกรรมนั่งเรือท่องเที่ยวไปดูวัดจมน้ำหรือวัดวังก์วิเวการามเดิม ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของการมาท่องเที่ยวที่สะพานมอญแห่งนี้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงเช้าตั้งแต่ 06.00 – 07.00 น. จะมีกิจกรรมใส่บาตรบนสะพานมอญ

8

สะพานไม้ไผ่กำปงจาม
กำปงจาม กัมพูชา

8.-สะพานไม้ไผ่กำปงจาม-1

8.-สะพานไม้ไผ่กำปงจาม-2
8.-สะพานไม้ไผ่กำปงจาม-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานไม้ไผ่กำปงจาม (Kampong Cham Bridge) เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในจังหวัดกำปงจาม ประเทศกัมพูชาเพื่อนบ้านของเรานั่นเอง สะพานไม้ไผ่แห่งนี้เกิดจากความสามัคคีร่วมใจของชาวบ้าน มีความยาวถึง 2 กิโลเมตร เชื่อมต่อระหว่างชายฝั่งไปจนถึงเกาะเพ็ญ (Koh Pen) ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ กลางแม่น้ำโขงที่เราสามารถขึ้นไปเดินเล่นชมธรรมชาติบนนั้นได้ ไฮไลท์เด็ดของสะพานไม้ไผ่กำปงจามคือความแข็งแรง เนื่องจากใช้ไม้ไผ่ในการก่อสร้างสะพานแห่งนี้มากถึง 40,000 ต้น อีกทั้งยังได้รับการดูแลและซ่อมแซมจากจากชาวบ้านเป็นอย่างดีตลอดมา ทำให้สะพานไม้ไผ่แห่งนี้สามารถรองรับน้ำหนักรถยนต์ขณะที่วิ่งสวนกันไปมาได้อย่างน่าตื่นเต้นหวาดเสียว เมื่อถึงฤดูฝนประมาณเดือนกรกฎาคม – เดือนตุลาคมระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้นท่วมสะพานไม้ไผ่กำปงจามนี้จนไม่สามารถใช้การได้ เพราะฉะนั้นหากเพื่อนๆ ต้องการไปเที่ยวชมสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในโลกแห่งนี้ควรจะมาในช่วงฤดูร้อนหรือตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนมิถุนายนจะดีที่สุด

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนมิถุนายน

และนี่ก็คือ 8 สะพานไม้และสะพานไม้ไผ่สวยๆ ที่ Expedia นำมาให้เพื่อนๆ ชมกัน หวังว่าจะเป็นอีกการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่จะทำให้เพื่อนๆ สนุกไปกับการชื่นชมความงามของธรรมชาตินะ