เอ็กซ์พีเดียเอาใจคนรักธรรมชาติและผู้ที่ชอบชมความงามของดอกไม้ กับหลากเส้นทางชมทุ่งดอกไม้ในเมืองไทยค่ะ เรามีมารายงานกันว่าตั้งแต่เดือนมกราคมต้นปี ไปจนถึงเดือนมิถุนายนกลางปี จะสามารถไปชมดอกไม้สวย ๆ ชนิดไหน ที่ไหน เวลาใดได้บ้าง จะได้วางแพลนวันหยุด เก็บเงิน เก็บกระเป๋าไปเที่ยวกันค่ะ

เดือน ดอกไม้ จังหวัด
มกราคม ดอกพญาเสือโคร่ง
ดอกทิวลิป
เชียงใหม่,เลย,น่าน
เชียงราย
กุมภาพันธ์ ทุ่งทะเลบัวแดง อุดรธานี
มีนาคม ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ นครปฐม
เมษายน ดอกคูณ ขอนแก่น
พฤษภาคม ทุ่งดอกเปราะภูสีขาว พิษณุโลก
มิถุนายน ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

เช็คเส้นทางชมทุ่งดอกไม้ทั่วไทย


1

เดือนมกราคม : ชมดอกพญาเสือโคร่งและดอกทิวลิป

jan-1

ภาพจาก:iStockPhoto

ดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย เป็นไม้ในกลุ่มไม้เมืองหนาว ซึ่งจะบานไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์เลยค่ะ เวลาดอกพญาเสือโคร่งบานจะให้ความรู้สึกโรแมนติกสุด ๆ อาจเป็นเพราะสีชมพูของดอกที่แข่งกันบานสะพรั่งเต็มต้นก็เป็นได้ค่ะ สำหรับเส้นทางการชมดอกพญาเสือโคร่ง สามารถไปชมได้ตามเส้นทางดังต่อไปนี้

jan-4

ภาพจาก:iStockPhoto

• ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จ.เชียงใหม่ : ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ เพื่อป้องกันการสับสน ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) คนละแห่งกับโครงการหลวงขุนวางนะคะ แต่ว่าตั้งอยู่ใกล้กันค่ะ การชมดอกพญาเสือโคร่งของที่นี่ สามารถชมได้ที่มุมด้านหน้า บริเวณแปลงดอกไม้เมืองหนาวและบริเวณอุโมงค์พญาเสือโคร่งด้านในของโครงการค่ะ

• ขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่ : ตั้งอยู่บริเวณเส้นทางเดียวกับที่ไปยังพระธาตุดอยสุเทพ ดอกพญาเสือโคร่งของที่นี่จะบานเป็นจุด ๆ ตลอดเส้นทาง และยังบานอยู่ตามบริเวณบ้านพักของชาวบ้านอีกด้วย

• ดอยแม่ตะมาน หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน จ.เชียงใหม่ : ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ต.แม่นะ อ.เชียงดาวค่ะ การชมดอกพญาเสือโคร่งของที่นี่จะพิเศษตรงที่คุณจะได้เห็นความงามของดอยหลวงเชียงดาวด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

• ภูลมโล จ.เลย : ตั้งอยู่ที่ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ซึ่งที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ชมดอกพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

• สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน จ.น่าน : ตั้งอยู่ที่บ้านขุนสถาน ต.สันทะ อ.นาน้อย ความพิเศษของที่นี่คือจะมีทะเลหมอกให้ได้ชมพร้อมกับความงามของดอกพญาเสือโคร่ง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

ดอกทิวลิป สามารถชมได้ที่เทศกาลเชียงรายดอกไม้งามและดนตรีในสวนค่ะ ซึ่งจะจัดเป็นประจำทุกปี บริเวณสวนสาธารณะกลางเมืองเชียงราย (สวนตุงและโคม) จ.เชียงราย ซึ่งนอกจากจะได้ชมดอกทิวลิปซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานแล้ว คุณจะยังได้ชมดอกไม้เมืองหนาวอื่น ๆ อีกด้วย

jan-2

ภาพจาก:iStockPhoto

jan-3

ภาพจาก:iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

เดือนกุมภาพันธ์ : ชมทุ่งทะเลบัวแดง

feb-1

ภาพจาก:iStockPhoto

feb-2

ภาพจาก:iStockPhoto

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงเวลาคึกคักของการท่องเที่ยวภาคอีสานเลยค่ะ เพราะเป็นช่วงที่ดอกบัวแดงบานเต็มท้องน้ำ ซึ่งเส้นทางการชมทะเลบัวแดง สามารถชมได้ที่บึงหนองหาน จ. อุดรธานีค่ะ ที่นี่เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ คุณจะได้เห็นดอกบัวแดงบานเต็มบึงหนองหาน งดงามสุดลูกหูลูกตาดั่งทะเลเลยค่ะ นอกจากจะได้ชมทะเลบัวแดงแล้ว ยังมีนกนานาพันธุ์บินวนรอบตัวคุณด้วย โดยในทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานเทศกาลทะเลบัวแดงบาน หนองหานกุมภวาปี ที่วัดบ้านเดียมอีกด้วย

การเดินทาง
💰 ค่าบริการเรือชม
พักที่ไหนดี?

3

เดือนมีนาคม : ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์

mar-2

ภาพจาก:iStockPhoto

mar-1

ภาพจาก:iStockPhoto

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม จะเบ่งบานออกดอกสีชมพูในมหาวิทยาลัยช่วงเดือนมีนาคมค่ะ ซึ่งจุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ สามารถดูได้ที่บริเวณสระพระพิรุณ ตรงวงเวียนกลางมหาวิทยาลัยค่ะ โดยจุดนี้เวลาถ่ายรูปจะเห็นทั้งต้นชมพูพันธุ์ทิพย์แล้วก็สระน้ำด้วย ส่วนจุดที่สองที่สามารถชมได้คือบริเวณริม ถ.วัฒนา เสถียรสวัสดิ์ ด้านหลังของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นอุโมงค์ทางเดินชมพูพันธุ์ทิพย์สุดแสนโรแมนติก มีให้ชมยาวกว่า 2 กิโลเมตรเลยทีเดียว คุณเองก็มีรูปสวยอวดเพื่อนได้โดยไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นเลยค่ะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

เดือนเมษายน : ชมดอกคูณ

apl-1

ภาพจาก:iStockPhoto

เดือนเมษายนเป็นเดือนแห่งฤดูร้อน ช่วงนี้ดอกคูณหรือดอกราชพฤกษ์จะผลิดอกเต็มถนนของมหาวิทยาลัยขอนแก่นเลยค่ะ ตั้งแต่ถนนกัลปพฤกษ์ยาวไปจนถึงศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ทำให้สองฟากฝั่งด้านข้างของมหาวิทยาลัยกลายเป็นสวนดอกไม้สีเหลืองทองน่ามองเป็นที่สุด ให้ความรู้สึกสดชื่น แจ่มใส มีชีวิตชีวาแม้ในสภาพอากาศที่ร้อน ดอกคูณเป็นไม้มงคลที่ถูกนำไปใช้ในพิธีการสำคัญด้วยนะคะ ตามความเชื่อโบราณเชื่อกันว่าถ้าปลูกดอกคูณไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน จะมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เจ้าของบ้านเป็นทวีคุณค่ะ อย่างไรแล้วหากมีโอกาสก็ลองแวะมาถ่ายรูปกันนะคะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

เดือนพฤษภาคม : ชมทุ่งดอกเปราะภูสีขาว

july-2

ภาพจาก:iStockPhoto

july-1

ภาพจาก:iStockPhoto

คุณสามารถชมดอกเปราะภูสีขาวได้ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ช่วงเดือนพฤษภาคมได้เลยค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน ดอกเปราะภูสีขาวจะบานแทรกอยู่ตามลานหินต่าง ๆ เต็มอุทยาน ยามเมื่อดอกเปราะภูสีขาวเบ่งบานจะให้ความรู้สึกอ่อนหวานน่าหลงใหล ซึ่งดอกเปราะภูสีขาวสามารถหาดูได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้นนะคะ เพราะที่อื่นจะเป็นสีชมพูค่ะ ใครว่าหน้าฝนจะเที่ยวไม่ได้ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และมาชมดอกเปราะภูสีขาวให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

เดือนมิถุนายน : ชมทุ่งดอกกระเจียว

jun-1

ภาพจาก:iStockPhoto

jun-2

ภาพจาก:iStockPhoto

อย่างที่ทราบกันดีว่าดอกกระเจียวจะออกดอกในช่วงหน้าฝน ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของการท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนเลยก็ว่าได้ ดอกกระเจียวหรือดอกบัวสวรรค์ ถือว่าเป็นราชินีแห่งดอกไม้ของป่าหินงาม ดอกกระเจียวจะออกดอกปีละครั้งเต็มทั่วผืนป่า มีสีชมพูอมม่วง เวลาออกดอกจะขึ้นตัดกับผืนป่าสีเขียวงดงามเป็นที่สุดเลยค่ะ หากใครอยากชมความงามของดอกกระเจียวก็สามารถหาชมได้ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ ได้เลยค่ะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

อ่านต่อ

เส้นทางชมดอกไม้ทั่วไทย เดือนกรกฎาคม – ธันวาคม (2/2)