ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้ชมนกเพนกวินตัวเป็นๆ ยกเว้นเสียแต่ว่าได้ชมผ่านห้องกระจกตามสวนสัตว์ในบ้านเรา แต่ที่ต่างประเทศนั้นเค้ามีเจ้านกเพนกวินน้อยที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติออกมาเดินป้วนเปี้ยนให้ชมทุกวันแบบไม่ต้องมีกระจกกั้นด้วยละ หากใครมีโอกาสหรืองบในกระเป๋าหนักพอลองจัดทริปดีๆ ไปใกล้ชิดเจ้าสัตว์แสนน่ารักตัวเป็นๆ กันที่ต่างแดนดีกว่า ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดียได้รวบรวมแหล่งใกล้ชิดนกเพนกวินแบบฟินๆ จากทั่วโลกมาให้รู้จักกันถึง 5 ที่ จะมีที่ไหนบ้างน้า…

รวมแหล่งใกล้ชิดนกเพนกวินทั่วโลก


1

หาดโบลเดอร์ เมืองเคปทาวน์ – ประเทศแอฟริกาใต้
(Boulder Beach, Cape Town – South Africa)

1.หาดโบลเดอร์-เมืองเคปทาวน์-1 แหล่งนกเพนกวิน
1.หาดโบลเดอร์-เมืองเคปทาวน์-2
1.หาดโบลเดอร์-เมืองเคปทาวน์-3
1.หาดโบลเดอร์-เมืองเคปทาวน์-4 นกเพนกวิน
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่ดินแดนอันห่างไกลอย่างทวีปแอฟริกาใต้ แถวคาบสมุทรในเมืองเวสเทิร์นเคป (Western Cape) ใกล้เคปทาวน์ มีหาดหนึ่งที่ชื่อว่าโบลเดอร์หรือ Boulders Penguin Colony ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเทเบิลเมาน์เท่น (Table Mountain National Park) มีนกเพนกวินแอฟริกัน (เพนกวินตีนดำ) จำนวนมากอาศัยอยู่ โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นมีนกเพนกวินเพียงแค่ 4 ตัวที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาอาศัยอยู่ที่ชายหาดแห่งนี้ตั้งแต่ปี 1982 จนปัจจุบันเรียกว่าได้ตั้งรกรากอยู่อย่างถาวรกันไปแล้ว เพราะขยายพันธุ์จนมีประชากรเพนกวินมากถึง 3,000 ตัว! ชาวเมืองเคปทาวน์จึงพัฒนาชายหาดแห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว สำหรับการชมเจ้านกเพนกวินตัวน้อยอย่างใกล้ชิดจะต้องใช้เส้นทางเดินที่เป็นสะพานไม้ทอดยาวไปถึงชายหาดที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของครอบครัวเพนกวินซึ่งก่อสร้างด้วยฝีมือชาวเมือง เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งผลกระทบถึงเพนกวินโดยตรง โดยการชมชีวิตประจำวันของเจ้านกเพนกวินน้อยเหล่านี้มีค่าเข้าหรือค่าบำรุงสถานที่ ซึ่งเงินเหล่านี้จะถูกหมุนเวียนไปพัฒนาสถานที่และอนุรักษ์เจ้านกเพนกวินสายพันธุ์แอฟริกันที่ใกล้สูญพันธุ์ให้คงอยู่บนโลกของเราต่อไป

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงใกล้พระอาทิตย์ตกในเดือนกุมภาพันธ์ – สิงหาคม

2

เกาะฟิลลิป เมืองเมลเบิร์น (Melbourne) – ประเทศออสเตรเลีย
(Phillip Island, Melbourne – Australia)

2.เกาะฟิลลิป เมืองเมลเบิร์น (Melbourne)-1
2.เกาะฟิลลิป เมืองเมลเบิร์น (Melbourne)-2 นกเพนกวิน
2.เกาะฟิลลิป เมืองเมลเบิร์น (Melbourne)-3 แหล่งนกเพนกวิน
2.เกาะฟิลลิป เมืองเมลเบิร์น (Melbourne)-4
ภาพจาก : www.ariaeappleford.com , www.cowes.info ,
www.isvolunteers.org , www.melbourne.visitorsbureau.com.au

ดินแดนแห่งจิงโจ้อย่างออสเตรเลียก็ไม่ได้มีแค่จิงโจ้กับหมีโคอาล่าเท่านั้นนะ เพราะที่นี่ก็มีนกเพนกวินด้วย ห่างจากเมลเบิร์นไปประมาณ 138 กม. เป็นที่ตั้งของเกาะฟิลลิป เกาะที่ชาวออสเตรเลียนิยมมาเล่นกีฬาทางน้ำรวมถึงพักผ่อนหย่อนใจกับเพื่อนฝูงและครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่จุดชมวิวบนเกาะแห่งนี้ซึ่งมีชื่อว่าเดอะน็อบบี้ส์ (The Nobbies) จะมีสะพานทอดยาวริมชายฝั่ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมเหล่านกเพนกวินที่พากันเดินพาเหรดเรียงแถวกลับรังช่วงประมาณสองทุ่มของทุกวัน หลังจากที่ออกไปหาอาหารกันในช่วงกลางวัน ซึ่งสะพานนี้ถูกสร้างโดยคำถึงถึงวิถีชีวิตของบรรดาเพนกวิน โดยไม่ให้กระทบเส้นทางที่นกเพนกวินจะออกไปหาอาหาร หากอยากเจอกับเจ้านกเพนกวินน้อยแบบใกล้ชิดก็ลองไปดักซุ่มดูกันได้ และเนื่องจากเจ้านกเพนกวินพวกนี้มีช่วงเวลาการเดินเตาะแตะกลับรังในช่วงค่ำ การถ่ายภาพพวกมันก็ต้องใช้ความสามารถกันหน่อย เพราะเค้ามีกฎว่าห้ามเปิดเแฟลชขณะถ่ายภาพเพนกวินนะจ๊ะ

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว

สามารถชมได้ทุกวันในช่วงหลังพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งจะมีตารางเวลาดังนี้

 

เดือน ช่วงเวลา
มกราคม เวลาประมาณ 20.45 น.
กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 20.30 น.
มีนาคม เวลาประมาณ 20.00 น.
เมษายน เวลาประมาณ 19.00 น.
พฤษภาคม เวลาประมาณ 17.30 น.
มิถุนายน เวลาประมาณ 17.15 น
เดือน ช่วงเวลา
กรกฎาคม เวลาประมาณ 17.45 น.
สิงหาคม เวลาประมาณ 18.00 น.
กันยายน เวลาประมาณ 18.15 น.
ตุลาคม เวลาประมาณ 19.45 น.
พฤจิกายน เวลาประมาณ 20.15 น.
ธันวาคม เวลาประมาณ 20.30 น

 

3

สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า ภูมิภาคฮอกไกโด – ประเทศญี่ปุ่น
(Asahiyama Zoo, Hokkaido Japan)

3.สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า ภูมิภาคฮอกไกโด-1 แหล่งนกเพนกวิน
3.สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า ภูมิภาคฮอกไกโด-2
3.สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า ภูมิภาคฮอกไกโด-3
3.สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า ภูมิภาคฮอกไกโด-4 นกเพนกวิน
ภาพจาก : www.abcnews.go.com , www.ikidane-nippon.com ,
www.dulichnhatban.net , www.matome.naver.jp

ไม่ไกลจากเมืองไทยเราเท่าไหร่นัก ที่สวนสัตว์อาซาฮิยาม่า เมืองอาซาฮิกาวะ ภูมิภาคฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น มีโชว์พาเหรดแสนน่ารักของเจ้านกเพนกวินที่จะมาเดินเรียงตัวอวดโฉมให้ดูกัน ซึ่งจะมีเส้นทางเดินจากด้านหน้าโซนบ้านเพนกวิน (Penguin House) และจะเดินไปจนถึงเลิร์นนิ่งฮอล (Learning Hall) ระยะทางประมาณ 500 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 40 นาทีไปจนถึงหนึ่งชั่วโมง แล้วแต่อารมณ์เจ้านกเพนกวิน และจะมีให้ชมเพียงวันละ 2 รอบ แต่ในช่วงเดือนมีนาคมจะลดเหลือแค่รอบเดียว โดยจะโชว์ในช่วงที่มีหิมะตกประมาณเดือนธันวาคมไปจนถึงมีนาคม และหากปีไหนที่หิมะตกเร็วก็อาจจะมีโชว์เร็วขึ้นไปตามสภาพอากาศด้วย หากใครอยากไปใกล้ชิดติดขอบเวทีก็ต้องรีบไปจับจองที่นั่งกันหน่อยแล้ว

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว

โชว์พาเหรดเพนกวินจะมีทุกวันในช่วงเดือนธันวาคม – มีนาคม

เดือน เวลา
ธันวาคม 11.00 และ 14.00 น.
มกราคม 11.00 และ 14.00 น.
กุมภาพันธ์ 11.00 และ 14.00 น.

 

เวลาเปิด – ปิดสวนสัตว์ในแต่ละเดือน

เดือน เวลา
เมษายน – กลางตุลาคม 09.30 – 17.15
กลางตุลาคม – ต้นพฤศจิกายน 09.30 – 16.30
กลางพฤศจิกายน – ต้นเมษายน 10.30 – 15.30

 

*ปิดทำการวันที่ 10 – 28 เมษายน, 4 – 10 พฤศจิกายน, 30 ธันวาคม – 1 มกราคม

4

ศูนย์อนุรักษ์ Penguin Place – ประเทศนิวซีแลนด์
(Penguin Place ,Harington Point – New Zealand)

4.ศูนย์อนุรักษ์-Penguin-Place-1 นกเพนกวิน
4.ศูนย์อนุรักษ์-Penguin-Place-2
4.ศูนย์อนุรักษ์-Penguin-Place-3
4.ศูนย์อนุรักษ์-Penguin-Place-4 แหล่งนกเพนกวิน
ภาพจาก : iStockPhoto

ลองไปโซนแปซิฟิกกันบ้าง ที่เมืองดะนีดิน (Dunedin) ประเทศนิวซีแลนด์จะมีศูนย์อนุรักษ์นกเพนกวินตาเหลือง (Yellow – Eyed Penguin) ที่สามารถพบได้แค่ที่นิวซีแลนด์เท่านั้นอยู่ ศูนย์อนุรักษ์ที่ชื่อว่า Penguin Place แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ 45 Pakihau Rd, Harington Point 9077, New Zealand ได้ถูกพัฒนามาจากฟาร์มเลี้ยงแกะของนาย Howard McGrouther ที่ได้พบครอบครัวนกเพนกวินตาเหลืองอาศัยอยู่ในฟาร์มของเขาจำนวน 8 คู่ จากนั้นเขาจึงพยายามที่จะอนุรักษ์มันไว้ และขยายพันธุ์เจ้านกเพนกวิน และเมื่อมีนกเพนกวินมากขึ้นค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นตามไปด้วย เขาจึงจัดตั้งฟาร์มแห่งนี้เป็นศูนย์อนุรักษ์ในที่สุด เพื่อหารายได้จากการขายทัวร์ชมนกเพนกวินมาเป็นค่าอนุรักษ์นกเพนกวินตาเหลืองที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ซึ่งทัวร์ที่ว่านี้จะเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ โดยจะมีการลงพื้นที่ดูแลนกเพนกวินที่บาดเจ็บอย่างใกล้ชิด และปิดท้ายด้วยการไปซุ่มแอบดูเจ้านกเพนกวินตาเหลืองใช้ชีวิตแบบปกติของมัน โดยจะต้องไม่รบกวนพวกมันเลยแม้แต่นิดเดียว เรียกว่าถ้าใครชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบนี้ต้องลองมาสัมผัสกันเองที่นิวซีแลนด์นะ

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ตุลาคม – มีนาคม มีหลายรอบ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 10.15 น. ไปจนถึง 1 ชั่วโมงครึ่งก่อนพระอาทิตย์ตก
เมษายน – กันยายน มีรอบเดียวคือ 15.45 น.
โดยทัวร์แต่ละรอบจะมีเวลา 90 นาที/รอบ

4

ทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica)

5.ทวีปแอนตาร์กติกา-Antarctica-1 นกเพนกวิน
5.ทวีปแอนตาร์กติกา-Antarctica-2
5.ทวีปแอนตาร์กติกา-Antarctica-3
5.ทวีปแอนตาร์กติกา-Antarctica-4 แหล่งนกเพนกวิน
ภาพจาก : facebook.com/Café-Neko

ที่สุดท้ายที่เราจะแนะนำกันต้องไปไกลถึงดินแดนขั้วโลกใต้เลย นั่นก็คือทวีปแอนตาร์กติกา ดินแดนที่เต็มไปด้วยความหนาวเหน็บจนเจ็บกระดูก ที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกเพนกวินจักรพรรดิมากกว่าแสนตัว ถึงแม้ว่าอาจจะเดินทางไปยากหน่อย แต่ถ้ามีโอกาสได้ไปสักครั้งหนึ่งในชีวิตก็คุ้มค่าไม่น้อย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ววิธีการเดินทางออกทะเลไปชมความน่ารักของกองทัพนกเพนกวินพวกนี้จะต้องเดินทางไปกับเรือ Expeditions ของบริษัทต่างๆ ซึ่งสามารถขึ้นได้จากท่าเรือในเมืองที่อยู่ทางใต้สุดของโลกอย่างอูซัวยา (Ushuaia) ประเทศอาร์เจนติน่า ส่วนอัตราค่าโดยสารก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแพ็คเกจ ทั้งจำนวนวันเดินทาง ประเภทห้องพัก และรายละเอียดของเส้นทางการเดินเรือ

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์