ไม่ว่าจะเอ่ยถึงทะเลทรายในฤดูไหนก็คงทำให้นึกถึงความร้อนและแห้งแล้ง แต่ถึงจะร้อนมากแค่ไหนทะเลทรายก็ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหลายประเทศ บางประเทศถึงกับมีทะเลทรายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ต้องไปเยือนเลยก็ว่าได้ เหมือนอย่างเช่นทะเลทรายที่ใหญ่และสวยอลังการน่าไปถ่ายรูป 5 แห่งที่เอ็กซ์พีเดียนำมาให้เพื่อนๆ ดู เผื่อใครอยากตามไปเที่ยว ไปถ่ายรูปสวยๆ กัน

5 ทะเลทรายที่ใหญ่และสวยอลังการรอบโลก

info-desert-04


1

ทะเลทรายขาว (White Sands National Monument)
รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

1.White-Sands-National-Monument-1

1.White-Sands-National-Monument-2
1.White-Sands-National-Monument-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หลายคนคงคุ้นชินกับภาพทะเลทรายสีน้ำตาล และน้อยคนคงทราบว่าทะเลทรายก็มีสีขาวเช่นกัน อย่างทะเลทรายขาว หรือ White Sands National Monument ที่ตั้งอยู่ในรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 700 ตารางกิโลเมตร สาเหตุที่ทะเลทรายเป็นสีขาวก็เพราะว่าเม็ดทรายที่นี่เป็นยิปซัมผงละเอียดนั่นเอง เราสามารถถอดรองเท้าเดินได้เลยเพราะทรายนุ่มมากๆ จะว่าไปแล้วดูเผินๆ ก็เหมือนหิมะเช่นกัน ทะเลทรายแห่งนี้เกิดขึ้นมาเมื่อกว่า 65 ล้านปีก่อน นอกจากความงามของทะเลทรายสีขาวที่เราจะได้เห็นและได้ไปถ่ายรูปสวยๆ กันแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถทำกิจกรรมสนุกๆ อย่าง Sand Sledding ท้าความร้อนได้อีกด้วย หรือใครอยากเหนือชั้นจะนั่งปิกนิกทานอาหารท่ามกลางแสงแดดก็มีพื้นที่ให้บริการเช่นกัน

White Sands National Monument เปิดทุกวัน 07.00 – 21.00 น. ปิดวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี และอาจปิดในช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวต้องทำการตรวจสอบก่อนการเดินทาง สามารถตรวจสอบได้ที่นี่

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมีนาคม – พฤษภาคม


2

ทะเลทรายนามิบ (Namib Desert)
ประเทศนามิเบีย

2.Namib-Desert-1

2.Namib-Desert-2
2.Namib-Desert-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลทรายนามิบเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในประเทศนามิเบีย เป็นหนึ่งในทะเลทรายที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 50,000 ตารางกิโลเมตร สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันที่ทะเลทรายนามิบคือส่วนที่เรียกว่า “ซอสซูสฟลาย” (Sossusvlei) ใจกลางทะเลทรายนามิบในอุทยาน Namib Naukluft National Park ที่นี่มีเนินทรายที่สูงที่สุดถึง 300 เมตร และขึ้นชื่อว่าเป็นเนินทรายที่สวยงามที่สุดในโลกให้เราได้ชม นอกจากนั้นในละแวกเดียวกันก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น Dune 45 ซึ่งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกยอดนิยม และ Deadvlei สถานที่ที่มีต้น Camel Thorn อายุกว่า 900 ปีซึ่งตายแล้วตั้งโดดเด่นอยู่ เป็นต้น และหากใครอยากขึ้นบอลลูนชมวิวที่ Sossusvlei ก็สามารถทำได้เช่นกัน

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

ทะเลทรายโกบี (Gobi Desert)
ประเทศมองโกเลีย

3.Gobi-Desert-1

3.Gobi-Desert-2
3.Gobi-Desert-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลทรายโกบีเป็นทะเลทรายที่ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของประเทศมองโกเลียตอนใต้กับเขตปกครองตนเองมองโกเลียทางตอนเหนือของประเทศจีน มีพื้นขนาดใหญ่ถึง 1.3 ล้านตารางกิโลเมตร ความยาวของทะเลทรายยาวถึง 1,600 กิโลเมตร ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก และเป็นทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียอีกด้วย ทะเลทรายโกบีเป็นทะเลทรายที่มีสัตว์หลากหลายชนิดอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอูฐ ม้า ลา กระรอกดิน ฯลฯ ที่สำคัญมีการขุดพบซากกระดูกไดโนเสาร์ในบริเวณนี้ ทำให้รู้ว่าในอดีตมีไดโนเสาร์อาศัยอยู่ด้วย ทะเลทรายโกบีถือว่าเป็นอีกหนึ่งทะเลทรายที่น่าไปเที่ยวเลยทีเดียว

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน


4

ซาลาร์ เดอ อูยูนี (Salar de Uyuni)
ประเทศโบลิเวีย

4.Salar-de-Uyuni-1

4.Salar-de-Uyuni-2
4.Salar-de-Uyuni-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลทรายใช่ว่าจะมีแต่เม็ดทรายอย่างเดียว เพราะซาลาร์ เดอ อูยูนี (Salar de Uyuni) เป็นทะเลทรายเกลือ อีกทั้งยังเป็นทะเลทรายเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เพราะมีขนาดใหญ่ถึง 10,582 ตารางกิโลเมตร อยู่บริเวณเทือกเขาแอนดีส ประเทศโบลิเวีย ทะเลทรายเกลือแห่งนี้ประกอบไปด้วยหินเกลือและยิปซัม ความสวยงามและโดดเด่นที่ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมคือความสวยงามยามผืนน้ำที่ปกคลุมทะเลทรายในช่วงฤดูฝนเกิดเป็นภาพสะท้อนท้องฟ้าราวกับเป็นกระจกบนพื้นโลก บอกเลยว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของการมาเยือนที่แห่งนี้เลย

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่สวยที่สุดคือฤดูฝน ประมาณเดือนธันวาคม – เมษายน


4

ทะเลทรายซาฮาร่า (Sahara Desert)
ประเทศโมร็อกโก

5.Sahara-1

5.Sahara-2
5.Sahara-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากจะพูดถึงทะเลทรายที่มีขนาดใหญ่แล้วจะไม่เอ่ยถึงทะเลทรายซาฮาร่าก็คงไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นทะเลทรายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่ทั้งหมด 9,000,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย ชาด อียิปต์ ลิเบีย มาลี มอริเตเนีย โมร็อกโก ไนเจอร์ เวสเทิร์นซาฮาร่า ซูดาน และตูนิเซีย ในอดีตเมื่อหลายพันปีก่อนทะเลทรายแห่งนี้เคยเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้และสัตว์นานาชนิด และมีหิมะตกอยู่หลายครั้ง กิจกรรมยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักจะทำก็คือขี่อูฐไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ดูแสงอาทิตย์กระทบกับผืนทรายและถ่ายรูปเหมือนในนิยายกัน หากใครอยากสัมผัสบรรยากาศแคมป์ปิ้งกลางทะเลทรายก็มีให้บริการด้วยนะ

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่สวยที่สุดคือเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม

การไปเที่ยวทะเลทรายแต่ละแห่ง เอ็กซ์พีเดียแนะนำว่าหากไม่สะดวกขับรถเที่ยวเองก็ให้จองทัวร์เพื่อไปยังที่หมายดีกว่า เพราะนอกจากจะสะดวกสบายและปลอดภัยกว่าแล้วยังมีไกด์คอยแนะนำ ได้เที่ยวอีกหลายสถานที่ที่น่าสนใจระหว่างทางไปทะเลทรายหรือรอบๆ บริเวณทะเลทรายอีกด้วย ก่อนไปเที่ยวก็อย่าลืมเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะการเที่ยวทะเลทรายต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางหลายวันและต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ