หากคุณมีวันหยุดอยู่ในมือและกำลังมองหาสถานที่สงบ เรียบง่าย อากาศสดชื่นแล้วละก็ คาเมรอนไฮแลนด์นับเป็นหนึ่งในลิสต์ที่จะต้องจดไว้ ด้วยความเป็นที่ราบสูง ทำให้มีอากาศเย็นสบาย บริสุทธิ์ เหมาะแก่การพักผ่อน และหลบหนีมลพิษและความวุ่นวายจากพื้นที่ข้างล่าง และด้วยความที่ชาวอังกฤษเป็นผู้บุกเบิกและพัฒนา ทำให้ดินแดนแห่งนี้มีสไตล์ของความเป็นอังกฤษผสมผสานอยู่ด้วยอย่างกลมกลืน นอกจากจะได้พักผ่อน หัวสมองปลอดโปร่งจากการทำงานอย่างหนักหน่วงแล้ว ที่คาเมรอนไฮแลนด์ยังทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนอยู่อังกฤษได้อีกด้วย แม้จะอยู่ใกล้ ๆ บ้านเราอย่างประเทศมาเลเซียก็ตาม เรียกได้ว่าสถานที่แห่งนี้ครบเครื่องจริง ๆ หากมีโอกาสได้พักผ่อนแล้ว คาเมรอนไฮแลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าจะแพ็คกระเป๋าหลบไปพักสักสองสามวัน

6 เหตุผลที่ควรเที่ยวคาเมรอนไฮแลนด์ มาเลเซีย


1

อากาศที่บริสุทธิ์และเย็นสบายตลอดปี

คาเมรอนไฮแลนด์-3

ภาพจาก : iStockPhoto

คาเมรอนไฮแลนด์ เป็นอำเภอที่เล็กที่สุดซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐปะหัง ประเทศมาเลเซีย มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยต่อปีประมาณ 18 องศาเซลเซียส ประกอบด้วย 4 เมืองหลัก และแบ่งย่อยเป็นเมืองเล็ก ๆ อีก อาทิ ริงเกล็ต ทานาห์ราตา บรินชางฟาร์มเกีย ตริงกัป กัวลาเตอร์ลา และกัมปงรายา ด้วยภูมิประเทศที่เป็นที่ราบสูง มีอากาศที่บริสุทธิ์และเย็นสบายตลอดปี ทำให้คาเมรอนไฮแลนด์เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยดอกไม้นานาพรรณ สวนผัก สวนผลไม้ และไร่ชา

2

แวะชมไร่ชา Boh แหล่งผลิตชาของแบรนด์ Boh

คาเมรอนไฮแลนด์-1

ภาพจาก : iStockPhoto

คาเมรอนไฮแลนด์ ถูกค้นพบในปี 1885 โดยวิลเลียม คาเมรอน นักสำรวจชาวอังกฤษ จากนั้นรัฐบาลอังกฤษก็ได้ทำการพัฒนา และบางส่วนก็ได้มีการตั้งรกรากอยู่ที่นี่อย่างถาวร รวมทั้ง John Archibald Russell ที่ได้ก่อตั้งไร่ชา Boh แหล่งผลิตชาของแบรนด์ Boh ที่มีชื่อเสียงที่สุดในมาเลเซีย ด้วยสภาพอากาศและภูมิประเทศที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ทำให้ที่ราบสูงแห่งนี้เป็นเหมือนสวรรค์ของผู้ที่ต้องการหลบหนีความวุ่นวาย มลพิษ อากาศที่ร้อนอบอ้าวข้างล่าง มาดื่มด่ำกับความสุข ณ สวรรค์บนดินแห่งนี้

3

มีแหล่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน

คาเมรอนไฮแลนด์-4

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากการพักผ่อนอย่างสงบแล้ว คาเมรอนไฮแลนด์ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย โดย “ทานาห์ราตา” จะเป็นเมืองที่เป็นที่นิยมอย่างยิ่งของนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีแหล่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ทั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่พัก ทัวร์ ธนาคาร ร้านแลกเงิน ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือแม้กระทั่งร้านกาแฟยอดนิยมอย่างสตาร์บัคส์โดยที่ทานาห์ราตานี้ มีเส้นทางเดินป่าที่หลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรรตามใจชอบ โดยแผนที่จะหาได้ทั่วไปจากร้านค้า และที่พักต่าง ๆ

4

เยี่ยมชมฟาร์มสตอเบอรี่ฟรี!

คาเมรอนไฮแลนด์-5

ภาพจาก : iStockPhoto

สูงจากทานาห์ราตาขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นเมืองยอดนิยมที่สุดอย่าง “บรินชาง” ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถเยี่ยมชมฟาร์มสตอเบอรี่ได้โดยไม่เสียค่าเข้าที่ Big Red Strawberry Farm แล้วเลือกเก็บสตอเบอรี่สด ๆ จากต้น โดยเลือกคิดเงินตามน้ำหนัก หรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปก็ย่อมได้ ไม่ไกลกันนั้นยังมีสวนดอกไม้สวย ๆ ที่มีดอกไม้นานาพรรณ หลากหลายสีสันละลานตาที่ Rose Valley Centerรวมทั้งชื่นชมความงามของดอกลาเวนเดอร์ที่ Lavender Garden ที่คนไทยอย่างเราอาจไม่ได้เห็นกันได้บ่อยนัก ด้วยสภาพอากาศและภูมิอากาศของคาเมรอนไฮแลนด์ ทำให้ดอกลาเวนเดอร์เติบโตอย่างสวยงามจนนักท่องเที่ยวอดใจไม่ไหวต้องชักกล้องถ่ายรูปมาถ่ายสักแชะสองแชะเป็นที่ระลึก

5

ไปจิบชาที่ไร่ชาสุไหงปาลัส (SungeiPalas)

คาเมรอนไฮแลนด์-6

ภาพจาก : iStockPhoto

จากนั้นไปจิบชา ใช้ชีวิตช้า ๆ อยู่ที่ไร่ชาสุไหงปาลัส (SungeiPalas) ในสังกัดของแบรนด์ชาชื่อดังอย่าง Boh ดื่มด่ำบรรยากาศเงียบสงบ เย็นสบายและชื่นชมทัศนียภาพของไร่ชาหลายร้อยไร่กลางหุบเขาที่สวยงาม ดั่งผลงานศิลปะชิ้นโตที่ได้กวีเอกสรรสร้าง โดยคาเมรอนไฮแลนด์แห่งนี้ เป็นสถานที่ผลิตและส่งออกชาและดอกไม้เป็นอันดับหนึ่งของมาเลเซีย นอกจากนี้ ที่บรินชางยังมีสถานที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมของคาเมรอนไฮแลนด์ที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นอย่าง Time Tunnel Gallery โดยสามารถศึกษาความเป็นมาและเรื่องราวสำคัญได้ผ่านรูปภาพเก่า สิ่งของเครื่องใช้ สิ่งจำลองการดำเนินชีวิตของคนสมัยก่อน รวมทั้งยังได้มีการบันทึกเรื่องราวของ Jim Thompson ราชาแห่งไหมไทยที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ณ ที่ราบสูงแห่งนี้ในปี ค.ศ.1967

6

ช้อปปิ้งที่ตลาดท้องถิ่น

คาเมรอนไฮแลนด์-2

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากนี้ คาเมรอนไฮแลนด์ยังมีตลาดให้ได้จับจ่ายซื้อของท้องถิ่นได้ ไม่ว่าจะเป็นตลาดกลางวันอย่าง Kea Farm Market ตั้งอยู่เหนือบรินชาง ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถอุดหนุนผลิตผลทางการเกษตรของชาวบ้านอย่างพืชผักสด ๆ ส่งตรงจากสวนผักผลไม้ รวมถึงดอกไม้ และของฝากต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีตลาดกลางคืนอย่าง Brinchang Night Market และ Tanah Rata Night Market ที่มีของขายหลากหลายอย่างครบทุกความต้องการ หากได้มีโอกาสมาเดินเที่ยวตลาดกลางคืนการชิม Street food ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่น่าลิ้มลอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี