ทุ่งหญ้าสะวันนา คือระบบนิเวศทุ่งหญ้าในเขตร้อน พบมากในบริเวณใกล้เส้นศูนย์สูตรเช่นทวีปแอฟริกาเหนือ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เราก็มีเช่นเดียวกัน โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นทุ่งหญ้า มีต้นไม้ขึ้นห่างกันออกไป ต้นไม้ส่วนมากจะเป็นต้นไม้ชนิดที่ปรับตัวได้ดี สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ จึงจะทนอยู่ในสภาพอากาศร้อนได้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางไปเที่ยวทุ่งหญ้าสะวันนาแถบแอฟริกาเพราะค่อนข้างสวยงาม แถมยังมีสัตว์ป่าตามธรรมชาติมากมายให้ได้ชม แต่จะมีทุ่งหญ้าสะวันนาที่ไหนในแอฟริกาที่น่าสนใจบ้างนั้นตามมาดูกันเลยดีกว่า พิเศษ!!! ตบท้ายด้วยทุ่งหญ้าสะวันนาในประเทศไทย ทุ่งแสลงหลวงนั่นเอง จะน่าไปแค่ไหนกันนะ

ลุยทุ่งหญ้าสะวันนา ตื่นตาเหล่าสัตว์ ทุกพิกัดต้องไปเยือน


1

อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า สาธารณรัฐเคนย่า

1-อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า-สาธารณรัฐเคนย่า-2

1-อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า-สาธารณรัฐเคนย่า-3
1-อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า-สาธารณรัฐเคนย่า
ภาพจาก : iStockphoto

ที่แรกหากพูดถึงทุ่งหญ้าสะวันนา แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึงมาไซมาร่าแห่งเคนย่า แอฟริกา ด้วยเป็นสถานที่เที่ยวอันโด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยวที่อยากชมวิถีชีวิตสัตว์ป่าและเที่ยวสไตล์ซาฟารี เพราะมาไซมาร่านั้นเป็นเขตสงวนสัตว์ป่าที่ดีที่สุดของเคนย่า ภายในเขตสงวนนั้นมีทั้งชนเผ่ามาไซดั้งเดิมที่ยังอาศัยอยู่และสัตว์ป่าชนิดต่างๆ  เพื่อนๆ สามารถไปส่องดู Big 5 หรือผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 5 ของแอฟริกา ซึ่งได้แก่ สิงโต เสือดาว ช้าง ควายป่า และแรดได้ หากใครอยากจะลองชมวิวแบบ 360 องศา อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมากก็คือการขึ้นบอลลูน รับรองว่าวิวที่ได้รับชมนั้นจะทำให้เพื่อนๆ ไม่มีวันลืมช่วงเวลานี้ไปแน่นอน

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กรกฎาคม – กันยายน

2

อุทยานแห่งชาติแอมโบเซลี สาธารณรัฐเคนย่า

2-อุทยานแห่งชาติแอมโบเซลี-สาธารณรัฐเคนย่า

2-อุทยานแห่งชาติแอมโบเซลี-สาธารณรัฐเคนย่า-2
2-อุทยานแห่งชาติแอมโบเซลี-สาธารณรัฐเคนย่า-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งที่ 2 ที่ Expedia อยากแนะนำนั้นเป็นอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติงดงามที่อยู่ในประเทศเคนย่าเช่นเดียวกันกับมาไซมาร่า ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งนี้อยู่ติดกับเชิงเขาคิลิมันจาโร ประเทศแทนซาเนีย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงซาฟารีที่โด่งดังและเป็นที่นิยม เป็นรองแค่เพียงมาไซมาร่าเท่านั้น ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือการที่เพื่อนๆ สามารถมองเห็นภูเขาคิลิมันจาโร ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกาเป็นแบ็กกราวนด์ พร้อมชมทุ่งหญ้าและสัตว์ใหญ่น้อย สวยงามเป็นอย่างมาก

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กรกฎาคม – กันยายน

3

อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ สหสาธารณรัฐแทนซาเนีย

3-อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ-สหสาธารณรัฐแทนซาเนีย

3-อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ-สหสาธารณรัฐแทนซาเนีย-2
3-อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ-สหสาธารณรัฐแทนซาเนีย-3
ภาพจาก : iStockphoto

อุทยานแห่งชาติที่ถัดมาอยู่ในประเทศแทนซาเนีย แอฟริกาเช่นเดียวกัน โดยติดกับประเทศเคนย่า อุทยานแห่งชาติแห่งนี้มีชื่อว่าเซเรนเกติ มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก จึงเป็นที่มาของชื่อที่ชาวมาไซตั้งว่าเซเรนเกติ แปลว่าสถานที่ซึ่งแผ่นดินเคลื่อนที่ตลอดกาล ในเซเรนเกตินี่มีไฮไลท์คือการไปดูวิลเดอร์บีส หรือควายโต มีลักษณะคล้ายควายและกระทิง มีวิลเดอร์บีสอาศัยอยู่ในเซเรนเกติกว่า 1.4 ล้านตัว Expedia แนะนำให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวในช่วงฤดูฝน เพื่อดูการอพยพจากเซเรนเกติไปมาไซมาร่าของฝูงวิลเดอร์บีส ซึ่งมีมายาวนานนับล้านปีแล้ว ให้อารมณ์สารคดีมากๆ

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มิถุนายน – กรกฎาคม

4

เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโมเรมิ สาธารณรัฐบอตสวานา

4-เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโมเรมิ-สาธารณรัฐบอตสวานา-3

4-เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโมเรมิ-สาธารณรัฐบอตสวานา
4-เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโมเรมิ-สาธารณรัฐบอตสวานา-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่ถัดมาคือเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโมเรมิ ตั้งอยู่ในประเทศบอตสวานา ติดกับดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโอคาวังโก แม่น้ำขนาดใหญ่ของประเทศบอตสวานาอันเป็นเหมือนโอเอซิสของบริเวณที่แห้งแล้งรอบๆ ทำให้เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโมเรมินั้นมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพอยู่มาก และที่เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าไม่ใช่อุทยานแห่งชาติก็เพราะทางรัฐบาลต้องการให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ยังคงสามารถอาศัยได้อยู่ หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวก็จะได้เห็นทั้งสัตว์ป่าตามธรรมชาติและชาวบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่บริเวณนั้นจริงๆ

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
พฤษภาคม – พฤศจิกายน

4

ทุ่งแสลงหลวง ทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย จังหวัดเพชรบูรณ์

5-ทุ่งแสลงหลวง-ทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย-จังหวัดเพชรบูรณ์

5-ทุ่งแสลงหลวง-ทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย-จังหวัดเพชรบูรณ์-2
5-ทุ่งแสลงหลวง-ทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย-จังหวัดเพชรบูรณ์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาดูทุ่งแสลงหลวง ทุ่งหญ้าสะวันนาในประเทศไทยกันบ้าง ทุ่งแสลงหลวงเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ มีเนื้อที่กว้างมาก ครอบคลุมหลายอำเภอในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดเพชรบูรณ์ ทุ่งแสลงหลวงซึ่งเป็นทุ่งสะวันนาเมืองไทยนั้นตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไม่ไกล มีพื้นที่ประมาณ 1,200 ตารางกิโลเมตร หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวในช่วงฤดูฝนจะเห็นทุ่งหญ้าเขียวขจีสวยงามมาก ส่วนฤดูแล้งต้นหญ้าก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลสวยงามแปลกออกไปอีกแบบ ยิ่งช่วงเวลาพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ทุ่งหญ้าจะกลายเป็นสีทองสะท้อนแข่งกับแสงอาทิตย์ สวยงามจนนึกว่าได้ไปแอฟริกาจริงๆ เลย

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กันยายน – มกราคม