Expedia ขอพาเพื่อนๆ ข้ามโลกไปยังหมู่เกาะกาลาปากอสกลางมหาสมุทรแปซิฟิก นอกชายฝั่งประเทศเอกวาดอร์เกือบ 1,000 กิโลเมตร หมู่เกาะกาลาปากอสนั้นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก ถือเป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้านธรรมชาติเป็นอย่างมาก มีวิวัฒนาการสำคัญต่างๆ ของโลกแต่ละยุคซึ่งทำให้เราได้เห็นถึงการพัฒนาของธรรมชาติได้อย่างเด่นชัด เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง และเพราะเหตุนี้นี่เองจึงทำให้เกาะกาลาปากอสแห่งนี้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าสัตว์หายากน้อยใหญ่ รวมถึงพืชหายากหลายชนิด

ด้วยเหตุนี้เองทำให้หมู่เกาะกาลาปากอสกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ รักการผจญภัย เพื่อจะได้ออกไปท่องโลก ดูสิ่งที่น่าสนใจ สัตว์บางชนิดนั้นอาจพบได้เฉพาะบนเกาะกาลาปากอสเท่านั้น เอ็กซ์พีเดียเลยขอเอา 10 สัตว์หายากที่อาศัยอยู่บนเกาะกาลาปากอสมาโชว์เพื่อนๆ ซึ่งมีตั้งแต่สัตว์น่ารักไปจนถึงน่าเกรงขามเผื่อใครจะอยากบินไปชมด้วยตาตนเอง

เกาะกาลาปากอส เกาะมหัศจรรย์กับ 10 พันธุ์สัตว์หายาก


1

สิงโตทะเล

สิงโตทะเล เกาะกาลาปากอส

สัตว์ชนิดแรกเป็นสัตว์หายากน่ารักๆ ที่หลายคนชื่นชอบ นั่นก็คือสิงโตทะเลนั่นเอง สิงโตทะเลบนหมู่เกาะกาลาปากอสเป็นสิงโตทะเลชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในเขตร้อน โดยมีข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะสิงโตทะเลเหล่านี้โดนกระแสน้ำเย็นพัดมาตั้งแต่ยุคน้ำแข็ง จึงทำให้ได้มาตั้งรกรากอยู่บนเกาะกาลาปากอส สิงโตทะเลบนเกาะกาลาปากอสนั้นไม่กลัวมนุษย์ ยิ่งเห็นมนุษย์ยิ่งเข้ามาอยู่ใกล้ๆ ทั้งบนบกและในน้ำ ทำให้นักท่องเที่ยวยิ่งชื่นชอบและอยากมาเที่ยวเล่นกับสิงโตทะเลแห่งเกาะกาลาปากอสเหล่านี้

2

นกบูบีเท้าน้ำเงิน

นกบีบูเท้าน้ำเงิน เกาะกาลาปากอส

นกบูบี เป็นนกที่มีเท้าเป็นพังผืดขนาดใหญ่คล้ายๆ กับเท้าของเป็ด มีหลากหลายชนิด แต่นกบูบีเท้าฟ้านั้นจะเห็นได้เฉพาะในหมู่เกาะกาลาปากอสเท่านั้น นกบูบีเป็นนกทะเลขนาดใหญ่ เท้าสีฟ้าของเจ้านกเหล่านี้เป็นเหมือนจุดดึงดูดความน่าสนใจของมัน ไม่เพียงสำหรับมนุษย์ที่อยากไปดูเท้าสีฟ้าสดใสเท่านั้น แต่นกบูบีเท้าฟ้าตัวเมียก็จะเลือกคู่ครองจากความสดของสีเท้าเช่นเดียวกัน นกบูบีตัวผู้มักจะเต้นรำสลับขากับกางปีกเพื่อให้นกบูบีตัวเมียมาสนใจ ถือเป็นการจีบที่น่ารักมากๆ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชอบถ่ายรูปนกบูบีเต้นรำจับคู่ที่น่ารักน่าชังนี้

3

เพนกวิน

เพนกวิน เกาะกาลาปากอส

นกเพนกวินอีกหนึ่งสัตว์น่ารักที่นักท่องเที่ยวชอบไปสำรวจ นกเพนกวินที่อยู่บนเกาะกาลาปากอสคือนกเพนกวินลาย หรือนกเพนกวินแจ็คแอส โดยชื่อเล่นนั้นเป็นชื่อที่ได้มาจากเสียงร้องที่คล้ายกับลา นกเพนกวินลายจะมีลายพาดสีดำตรงหน้าอก ลายของแต่ละตัวจะต่างกันออกไปเป็นเอกลักษณ์เฉพาะคล้ายกับนิ้วมือของมนุษย์นั่นเอง

4

นกกาน้ำ

นกกาน้ำ เกาะกาลาปากอส

นกกาน้ำบนเกาะกาลาปากอสนั้นเป็นนกกาน้ำชนิดเดียวในโลกที่ไม่สามารถบินได้ จากการศึกษาพบว่าในอดีตเจ้านกกาน้ำนี้เคยบินได้ แต่เมื่ออยู่ไปเรื่อยๆ ก็เริ่มดำน้ำจับปลา แล้วปีกที่ใหญ่เกินไปนั้นก็ทำให้การดำน้ำหาปลาลำบาก ปัจจุบันจึงมีวิวัฒนาการทำให้ปีกสั้นลงเรื่อยๆ จนไม่สามารถบินได้ แต่สามารถดำน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว หากใครอยากรู้ว่าจะคล่องแคล่วเก่งฉกาจแค่ไหนถึงไม่จำเป็นต้องบินก็ให้ลองไปดูกันได้เลย

4

โลมา

โลมาปากขวด เกาะกาลาปากอส

โลมา สัตว์น้ำสุดแสนน่ารักแห่งเกาะกาลาปากอส หากต้องการชมโลมาอาจต้องนั่งเรือออกไปกลางทะเลแต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน เพราะเพื่อนๆ จะได้เห็นโลมาหลายสายพันธุ์ขึ้นมากระโดดโลดเต้นโชว์เพื่อนๆ โดยโลมาที่เกาะกาลาปากอสนั้นมีมากกว่า 24 สายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่เห็นได้บ่อยๆ ใกล้ๆ ชายหาดก็คือโลมาปากขวด นอกจากนี้หากใครโชคดีอาจได้พบวาฬอีกด้วยนะ

6

ปูแซลลี่ย์ไลท์ฟุต

ปูแซลลี่ไลท์ฟุต เกาะกาลาปากอส

ปูชนิดนี้เป็นสายพันธุ์ที่มีสีส้มสะดุดตา แต่จริงๆ แล้วตอนเล็กๆ จะมีสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม เพราะต้องพรางตัวอยู่ตามโขดหินลาวา ชื่อของปูชนิดนี้มาจากชื่อของนักเต้นคาริบเบียน เพราะเจ้าปูกระโดดข้ามโขดหินได้เก่งกาจราวกับเป็นนักเต้นเลยทีเดียว นอกจากจะมีความสวยงามแล้วปูแซลลี่ไลท์ฟุตยังเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศของเกาะมาก เพราะเป็นคนคอยเก็บกินซากเห็บต่างๆ บนชายหาดและบนตัวอีกัวน่าด้วย

7

เต่ากาลาปากอส

เต่ากาลาปากอส เกาะกาลาปากอส

เต่ายักษ์แห่งเกาะกาลาปากอส อีกหนึ่งสัตว์ชื่อดังของเกาะ เพราะแม้แต่ชื่อของเกาะเองยังมาจากคำภาษาสเปนที่แปลว่าเต่า เจ้าเต่านั้นมาอยู่บนเกาะตั้งแต่ 2 – 3 ล้านปีก่อน ค่อยๆ ขยายพันธุ์จนมีมากกว่า 14 สายพันธุ์ และมีอยู่ถึง 20,000 ตัวบนเกาะ โดยเจ้าเต่าอาจเป็นสัตว์ที่สามารถเข้าไปดูใกล้ๆ ง่ายหน่อย เพราะว่ามักจะนอนหลับอยู่เสมอ เจ้าเต่าเหล่านี้ใช้เวลาในการนอนหลับถึง 16 ชั่วโมงต่อวันเลย

8

อีกัวน่าทะเลกาลาปากอส

อิกัวน่าทะเล เกาะกาลาปากอส

หากใครชอบก๊อตซิลล่าควรแวะมาดูเจ้าอีกัวน่าทะเลที่เกาะกาลาปากอส ต้นแบบที่แท้จริงของก๊อตซิลล่า อีกัวน่าทะเลบนเกาะกาลาปากอสเป็นอีกัวน่าชนิดเดียวในโลกที่อยู่ในทะเล ส่วนใหญ่จะมีสีดำคล้ำทั้งตัว เวลาว่างก็มักจะขึ้นมานอนอาบแดดกันเป็นกลุ่มอยู่บนโขดหินตามแนวชายหาด แถมที่พิเศษกว่านั้นคืออีกัวน่าทะเลเหล่านี้ไม่กินแมลง แม้แต่แมลงตัวเล็กๆ ก็ไม่กิน กลับกินเฉพาะพืช สาหร่าย ตระไคร่น้ำเท่านั้น

9

กิ้งก่าลาวา

กิ้งก่าลาวา เกาะกาลาปากอส

กิ้งก่าลาวาเป็นสัตว์ที่มีค่อนข้างมากบนเกาะกาลาปากอส มักจะอยู่กันเป็นกลุ่ม อาบแดดอยู่บนโขดหิน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่กิ้งก่าลาวาเหล่านี้ชอบทำ และหากใครไปเที่ยวเกาะกาลาปากอสแล้วเห็นกิ้งก่าลาวาทำท่าเหมือนวิดพื้นอยู่ก็สามารถรู้ได้เลยว่ากิ้งก่าตัวนั้นเป็นตัวผู้แน่นอน เพราะกิ้งก่าตัวผู้มักจะทำท่าเหมือนวิดพื้นเพื่อข่มขู่ศัตรูที่เข้ามาในอาณาเขตนั่นเอง

10

นกโจรสลัดแม็กนิฟิเชียน

นกโจรสลัด เกาะกาลาปากอส

นกโจรสลัดนั้นมีหลายชื่อไม่ว่าจะเป็นนก Man – o – War หรือนกแร้งแห่งทะเลตามที่ชาลส์ ดาร์วิน ตั้งไว้ เพราะสามารถกางปีกบินได้ยาวนานมาก แถมยังมีปีกใหญ่มากอีกด้วย ส่วนที่มีชื่อว่านกโจรสลัดนั้นก็เพราะมันมักจะหาอาหารโดยการแย่งชิงจากนกตัวอื่นๆ อย่างเช่นนกบูบีเท้าฟ้า โดยจับที่หางของนกเป้าหมายแล้วเขย่าไปมา เหมือนกับการปล้นสมบัติของโจรสลัด นอกจากเราจะสามารถพบเจอนกโจรสลัดพักผ่อนตามต้นไม้บนบกแล้ว หากเพื่อนๆ ล่องเรือก็อาจจะเห็นเจ้านกพวกนี้มาบินเลียบอยู่กับเรือ ซึ่งตัวผู้จะตัวสีดำทั้งตัวและมีแผงสีแดงที่คอ แต่หากเป็นตัวเมียจะเป็นสีดำและมีสีขาวบนไหล่กับหน้าอกเท่านั้น

ที่เกาะกาลาปากอสยังมีสิ่งมีชีวิตแปลกๆ และน่าสนใจอีกมากมาย ตามสภาพภูมิประเทศที่เฉพาะตัว ใครที่สนใจอยากไปเยือนสักครั้งก็รีบเก็บเงินเตรียมตัวเตรียมใจตั้งแต่วันนี้เลยนะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กลางเดือนธันวาคม – กลางเดือนมกราคม