ภูเขาไฟ หนึ่งในปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามและน่าพิศวง เป็นสัญลักษณ์ของพลังงานใต้พื้นโลกอันไร้ขีดจำกัด ซึ่งได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยลำดับต้นๆ ในปัจจุบัน และถ้าพูดถึงภูเขาไฟที่มีชื่อเสียงซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับประเทศไทยแล้วโบรโม่ (Bromo) ภูเขาไฟในประเทศอินโดนีเซียก็เป็นอันดับแรกในลิสต์ที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว

ภูเขาไฟโบรโม่สถานที่ท่องเที่ยวอินโดนีเซียที่ห้ามพลาด


 

3-Bromo
ภาพจาก : iStockPhoto

ภูเขาไฟโบรโม่ (Bromo) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอินโดนีเซียที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาชมความสวยงามและความน่าตื่นตาตื่นใจของภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นแห่งนี้ตลอดทั้งปี ความโดดเด่นของโบรโม่คือเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับสนิทและปะทุขึ้นเนืองๆ โดยบริเวณปากปล่องภูเขาไฟจะมีควันสีขาวจากสารซัลเฟอร์ที่หลงเหลือจากการปะทุลอยฟุ้งอยู่เกือบตลอดเวลา นอกจากนี้ที่นี่ยังมีชื่อเสียงเรื่องทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตา ล้อมรอบด้วยภูมิประเทศแบบทะเลทรายซึ่งเกิดจากฝุ่นผงและเถ้าถ่านจากการระเบิดของภูเขาไฟอีกด้วย

2-Bromo

ภาพจาก : iStockPhoto

4-Bromo

ภาพจาก : iStockPhoto

ภูเขาไฟโบรโม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอินโดนีเซียที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติโบรโม่เทงเกอร์เซมารู (Bromo Tengger Semeru National Park) ทางตะวันออกของเกาะชวา นักท่องเที่ยวส่วนมากจะเริ่มต้นจากการเดินหรือนั่งรถโฟร์วีลออกจากหมู่บ้าน Cemero Lawang ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟโบรโม่มากที่สุด ผ่านที่ราบเชิงเขาขึ้นไปชมวิวภูเขาไฟบนจุดชมวิว Mount Penakajan ซึ่งจุดชมวิวแห่งนี้นอกจากจะสามารถมองเห็นภูเขาไฟโบรโม่และหมู่บ้าน Cemero Lawang ได้แบบพาโนรามาแล้ว ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกที่สวยงามและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากอีกด้วย

5-Bromo

ภาพจาก : iStockPhoto

6-Bromo

ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิว Mount Penakajan แล้วก็จะเป็นการเดินทางต่อไปยังบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งจะนั่งรถโฟร์วีลหรือเดินก็ได้ แม้บริเวณปากปล่องภูเขาไฟจะมีความสูงถึง 2,329 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่การขึ้นไปชมวิวด้านบนก็ไม่ใช่เรื่องยากลำบาก ใครอยากออกกำลังกายแบบเต็มที่ก็สามารถเลือกเดินขึ้นไปได้เลย หรือใครอยากได้ตัวช่วยก็สามารถเลือกขี่ม้าขึ้นไปถึงบริเวณไหล่เขาแล้วเดินขึ้นบันไดต่อไปได้ โดยจะมีจุดให้แวะพักเหนื่อยกันตลอดทาง บริเวณภูเขาไฟโบรโม่มีกลิ่นกำมะถันและฝุ่นควันอยู่อย่างหนาแน่น ใครที่เป็นภูมิแพ้หรือไม่ถูกกับกลิ่นกำมะถันก็ควรพกผ้าปิดปากติดตัวไว้ด้วย กิจกรรมหลักๆ ยอดนิยมเมื่อเดินถึงยอดคือการเดินชมบริเวณขอบปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งมีลักษณะเป็นสันกว้างเดินต่อกันได้โดยรอบ แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเนื่องจากผืนดินและทรายค่อนข้างลื่น หรือใครอยากจะลองทำตามความเชื่อของชาวอินโดนีเซียโดยโยนช่อดอกไม้อธิษฐานลงไปในปากปล่องภูเขาไฟเพื่อให้ความรักสมหวัง ก็สามารถเลือกซื้อดอกไม้ป่าจากชาวพื้นเมืองที่นำมาขายบริเวณทางขึ้นได้

7-Bromo

ภาพจาก : iStockPhoto

8-Bromo

ภาพจาก : iStockPhoto

9-Bromo

ภาพจาก : iStockPhoto

ไม่ไกลจากภูเขาไฟโบรโม่คือทุ่งหญ้าสะวันนา ทุ่งหญ้าและดอกไม้ป่าหลากสีสันล้อมรอบด้วยภูเขาเขียวขจี ดูสดชื่นสบายตา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอินโดนีเซียยอดนิยม ใครมาเที่ยวภูเขาไฟโบรโม่ก็เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะนอกจากจะได้ชมวิวทะเลทรายและภูเขาไฟแล้ว ยังได้ดื่มด่ำไปกับความสวยงามเขียวขจีของทุ่งหญ้าสะวันนาด้วย

Bromo

ภาพจาก : shutterstock

ภูเขาไฟโบรโม่เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้รับฉายาว่า “อัญมณีแห่งชวาตะวันออก” จากความสวยงามและลึกลับน่าค้นหา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอินโดนีเซียที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดอย่างแท้จริง

 

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ควรเช็คการแจ้งเตือนภูเขาไฟปะทุจากทางการของอินโดนีเซียก่อนเดินทางที่นี่