หากพูดถึงฮอกไกโด แน่นอนว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่คนไทยหลายคนต้องนึกถึงเมื่อคิดจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ทัวร์ฮอกไกโดจึงเป็นหนึ่งในโปรแกรมทัวร์ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก นักท่องเที่ยวหลายคนอาจนึกถึงฮอกไกโดในฤดูหนาวที่เต็มไปด้วยหิมะสีขาว กำแพงหิมะขนาดใหญ่ กิจกรรมเอาท์ดอร์อย่างสกีหิมะหรือสโนว์บอร์ด บางคนอาจนึกถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ภูเขาจะสวยงามไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสี แต่ยังมีอีกหนึ่งฤดูที่ดึงดูดผู้คนมากมายให้มาเที่ยวฮอกไกโด นั่นก็คือ “ช่วงฤดูร้อน” ซึ่งช่วงฤดูร้อนของฮอกไกโดถือเป็นช่วงที่ได้รับความนิยมมากทั้งจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวญี่ปุ่นเองในการมาพักผ่อน ชื่นชมธรรมชาติ โดยเฉพาะความสวยงามของดอกไม้บานนานาชนิด วันนี้เราจึงมีข้อมูลสวนดอกไม้ที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการเที่ยวฮอกไกโดในซัมเมอร์ที่จะถึงนี้ แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฮอกไกโดกันก่อนดีกว่า

หลบแดดเมืองไทยไปเที่ยวฮอกไกโดฤดูร้อน!


1-ฮอกไกโด

ภาพจาก : iStockPhoto

ฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นเกาะซึ่งตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น มีเนื้อที่ประมาณ 83,456 ตารางกิโลเมตร จัดเป็นเกาะซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่นรองจากเกาะฮอนชู โดยลักษณะภูมิประเทศของเกาะฮอกไกโดค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน มีที่ราบสำหรับอยู่อาศัย ทุ่งหญ้า นาข้าว แปลงและสวนดอกไม้ รวมทั้งยังมีแม่น้ำและทะเลสาบอีกหลายแห่ง ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดนี้ถูกโอบล้อมด้วยทะเลที่กว้างใหญ่

2-ฮอกไกโด

ภาพจาก : iStockPhoto

สภาพอากาศโดยทั่วไปของฮอกไกโดจะค่อนข้างเย็นเกือบตลอดทั้งปี และมี 4 ฤดูที่ชัดเจนคือ

1) ฤดูหนาว : เดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ (อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 5-7 องศาเซลเซียสหรือติดลบ)

2) ฤดูใบไม้ผลิ : เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม (อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 13-25 องศาเซลเซียส)

3) ฤดูร้อน : เดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม (อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 30-35 องศาเซลเซียส)

4) ฤดูใบไม้ร่วง : เดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน (อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 22-27 องศาเซลเซียส)

ด้วยสภาพอากาศและลักษณะภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลาย ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวฮอกไกโดได้ตลอดทั้งปี ซึ่งในแต่ละฤดูกาลก็จะได้เพลิดเพลินกับความสวยงามของธรรมชาติและกิจกรรมหรือเทศกาลต่างๆ ต่างกันไป

3-ฮอกไกโด

ภาพจาก : iStockPhoto

การเดินทางมาฮอกไกโดจากประเทศไทยสามารถใช้บริการได้หลายสายการบินทั้งบินตรงและต่อเครื่อง ซึ่งบนเกาะฮอกไกโดมีสนามบินอยู่หลายแห่ง เช่น สนามบินนิวชิโตเสะ (New Chitose Airport)  สนามบินฮาโกดาเตะ (Hakodate Airport) ไม่ว่าจะลงที่สบานบินไหนก็ท่องเที่ยวฮอกไกโดได้อย่างสะดวกสบาย เพราะมีทั้งเครื่องบินภายในประเทศ รถไฟ JR รถไฟใต้ดิน รถบัส และรถแท็กซี่

เที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน


สำหรับไฮไลทัวร์ฮอกไกโดในฤดูนี้คงหนีไม่พ้นการเที่ยวชมสวนดอกไม้ เนื่องจากแม้จะเป็นฤดูร้อนแต่ฮอกไกโดก็ยังมีอุณหภูมิและความชื้นต่ำกว่าภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ช่วงฤดูนี้ฮอกไกโดมีอากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าแจ่มใสไม่ค่อยมีเมฆฝน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บรรดาหมู่มวลดอกไม้จะแข่งกันบานสะพรั่งเต็มสวน เผยสีสันสดใสพร้อมให้นักท่องเที่ยวชื่นชมความงดงามตลอดฤดูร้อน

4-เที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน

ภาพจาก : iStockPhoto

ในช่วงตลอดฤดูร้อนดอกไม้ที่จะบานจะมีมากมายหลายพันธุ์ ตัวอย่างเช่น ดอกมิซึบะโชะ ดอกทิวลิป ดอกบ๊วย ดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ ดอกทานตะวัน ดอกไลแล็ค ดอกชิบะซากุระ ดอกดาวกระจาย ดอกของพืชในกลุ่ม Alpine (มีลักษณะคล้ายดอกเดหลี พบมากที่เกาะ Rishiri เกาะ Rebun)  และในเดือนกรกฎาคม ดอกลาเวนเดอร์จะบานสวยงามที่สุดทั่วทั้งสวนดอกไม้

4-เที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน-2

ภาพจาก : iStockPhoto

สวนดอกไม้ในฮอกไกโด


1

สวนคามิยุเบ็ทสึ (Kamiyubetsu Park)

5-สวนคามิยุเบ็ทสึ-Kamiyubetsu-Park

ภาพจาก : iStockPhoto

สวนคามิยุเบ็ทสึเป็นสวนทิวลิปที่มีชื่อเสียงและสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะฮอกไกโด ตั้งอยู่ที่เมือง Yubetsu ภายในสวนมีดอกทิวลิปมากกว่า 1,000,000 ดอกและกว่า 12 สายพันธุ์ บนพื้นที่กว่า 70,000 ตารางเมตร นักท่องเที่ยวจะได้พบทุ่งดอกทิวลิปที่กว้างสุดสายตา มีกังหันลมตั้งตระหง่านกลางหมู่มวลดอกทิวลิป เพิ่มความสวยงามและคลาสสิคให้กับสวนดอกไม้แห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีเทศกาล Kamiyubetsu Tulip Fair ซึ่งจะจัดขึ้นปีละครั้งในช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายนด้วย


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน

2

โทมิตะฟาร์ม (Tomita Farm)

6-โทมิตะฟาร์ม-Tomita-Farm

ภาพจาก : iStockPhoto

สวนโทมิตะถือเป็นสวนดอกไม้ที่มีชื่อเสียงโดดเด่นมากที่สุดของเมือง Furano ภาพสวยงามที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นเมื่อมายังสวนแห่งนี้คือ ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ที่ปลูกไล่สีกันอย่างสวยงามและหลากหลายสายพันธุ์ เช่น Hanabito, Irodori, Sakiwai ช่วงเดือนกรกฎาคมจะเป็นช่วงที่สวยที่สุดเนื่องจากดอกไม้บานเต็มที่ ภายในสวนจะมีเรือนกระจกที่ปลูกดอกไม้ได้ตลอดทั้งปี พิพิธภัณฑ์ ร้านค้า ร้านอาหารซึ่งเครื่องดื่มและอาหารจะปรุงด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่ตามฤดูกาล และไฮไลท์อีกอย่างของสวนแห่งนี้คือ Soft-Serve Ice Cream รสลาเวนเดอร์ชื่อดังไม่ว่าใครที่มาก็ไม่อยากให้พลาดที่จะลิ้มลอง


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวตลอดทั้งปี แต่สวยที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคม

3

สวนชิกิไซโนะโอกะ (Shikisai no Oka)

7-สวนชิกิไซโนะโอกะ-Shikisai-no-Oka

ภาพจาก : www.kyuhoshi.com

ชิกิไซโนะโอกะเป็นสวนดอกไม้ที่มีชื่อเสียงของแถบ Biei ความสวยงามของดอกไม้นานาชนิดเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน-กลางเดือนตุลาคม มีทั้งดอกลาเวนเดอร์ ดอกทิวลิป ดอกซัลเวีย ดอกทานตะวัน และอีกมากมาย หากใครต้องการเปลี่ยนบรรยากาศจากเดินเป็นปั่นจักรยานหรือนั่งรถรางชมสวนดอกไม้ที่นี่ก็มีให้บริการ นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวก็มีบริกาเล่น สโนว์โมบิลด้วย ดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.shikisainooka.jp


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน-ปลายเดือนตุลาคม สำหรับฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคม-เดือนเมษายน จากสวนดอกจะกลายเป็นลานหิมะและมีบริการเล่นแพหิมะกับสโนว์โมบิล

4

สวนไซกะ (Saika No Sato)

8-ไซกะฟาร์ม (Saika Farm)

ภาพจาก : www.furanotourism.com

สวนไซกะเป็นสวนดอกไม้ที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่ Nakafurano มีพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร มีจุดชมวิวอยู่บนเนินเขาให้นักท่องเที่ยวชมทุ่งดอกไม้หลากหลายชนิด ทั้งดอกลาเวนเดอร์ ดอกทิวลิป ดอกทานตะวัน และดอกลูพิน ทางฟาร์มยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลองเก็บดอกไม้ในสวนด้วยตัวเองเพื่อเพิ่มบรรยากาศอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน

4

สวนฮิกาชิโมโกโตะ (Higashimokoto Park)

9-สวนฮิกาชิโมโกโตะ (Higashimokoto Park)

ภาพจาก : www.kyuhoshi.com

สวนฮิกาชิโมโกโตะเป็นสวนซึ่งเต็มไปด้วยดอกชิบะซากุระ (Shibazakura หรือ Moss phlox) ในช่วงที่ดอกไม้บานสะพรั่งเนินเขาทั้งสวนจะเต็มไปด้วยสีม่วง สีขาว สีชมพูสลับกันเป็นระเบียบอย่างสวยงามตลอดช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน

และนอกจากจะไปชมดอกไม้สวยๆ แล้ว ที่ฮอกไกโดยังมีกิจกรรมอื่นๆ ในช่วงฤดูร้อนให้ลองทำอีก เช่น ล่องแพ พายเรือแคนู ล่องเรือชมวาฬและโลมาที่ Shiretoko Peninsula (ทางฝั่งตะวันออกของเกาะฮอกไกโด) ล่องเรือชมธรรมชาติ (ทะเลสาบ Onuma, Akan) ตกปลาปั่นจักรยานเที่ยวชมธรรมชาติริมทะเลสาบ ปีนเขา เดินป่าศึกษาธรรมชาติ