เวลามองแม่น้ำเคยสงสัยไหมว่าแม่น้ำสายนี้จะไปสิ้นสุดที่ใด ขนาดแม่น้ำเจ้าพระยาในประเทศไทยของเรายังยาวขนาดนี้ แล้วแม่น้ำสายอื่นๆ ที่ยาวติดอันดับโลกจะยาวเพียงไหนหนอ ทิวทัศน์สองฝั่งจะน่าดูน่าชมขนาดไหน เดี๋ยว Expedia จะพาไปดูเอง

กินลมชมสองฝั่ง 10 แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก

info-river-02


10

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 10
แม่น้ำอามูร์ (Amur River)

01-Amur-River

01-Amur-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 10 ได้แก่ แม่น้ำอามูร์หรือแม่น้ำเฮย์หลงเจียง ซึ่งมีสมยานามว่าอเมซอนแห่งตะวันออกไกล มีความยาวทั้งหมด 2,824 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำที่มีต้นกำเนิดจากแม่น้ำชิคคาซึ่งไหลมาบรรจบกับแม่น้ำอาร์กุน จากนั้นก็ไหลลงไปทางทะเลตอนเหนือสุดของช่องแคบตาตาร์ในสหพันธรัฐรัสเซีย โดยแม่น้ำอามูร์นั้นไหลผ่าน 3 ประเทศด้วยกัน นั่นก็คือ มองโกเลีย จีน และรัสเซีย แถมในแม่น้ำยังมีปลาขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า คาลากา ซึ่งเคยพบใหญ่สุดขนาดถึง 5.6 เมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้แม่น้ำอามูร์ยังเป็นแม่น้ำที่กั้นพรมแดนระหว่างจีนกับรัสเซีย โดยหากใครอยากไปเที่ยวก็สามารถเดินทางไปชมเขื่อนแม่น้ำอามูร์ได้ที่เมืองบลาโกเวชเชนสค์ (Blagoveshchensk) สหพันธรัฐรัสเซีย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มิถุนายน – กันยายน เพราะทางเขื่อนจะมีเรือท่องเที่ยวให้บริการ

9

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 9
แม่น้ำคองโก (Congo River)

02-Congo-River

02-Congo-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

แม่น้ำคองโกหรืออีกชื่อหนึ่งคือแม่น้ำซาอีร์ (Zaire) แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 9 ซึ่งเป็นแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดทางด้านฝั่งตะวันออกกลางของทวีปแอฟริกา และยาวที่สุดเป็นอันดับ 2 ของทวีปแอฟริกา คือยาวกว่า 4,700 กิโลเมตร เป็นรองเพียงแค่แม่น้ำไนล์เท่านั้น ไม่เพียงเท่านั้นแม่น้ำคองโกยังเป็นแม่น้ำที่ลึกที่สุดในโลก ซึ่งจุดที่ลึกที่สุดนั้นลึกถึง 228.6 เมตร แม่น้ำสายนี้มีต้นกำเนิดอยู่ที่หุบเขาริฟท์ทางตอนกลางของทวีป และมีแม่น้ำอีกหลายสายไหลมาบรรจบ เช่น น้ำจากทะเลสาบแทนกันยีกา แหล่งน้ำจืดอันสำคัญของชาวแอฟริกาก็เป็นอีกหนึ่งสายน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำคองโก แม่น้ำสายนี้ไหลผ่านประเทศคองโก แองโกล่า แซมเบีย แทนซาเนีย บุรุนดี รวันดา และไหลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติกในท้ายที่สุด

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
พฤษภาคม – กันยายน

8

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 8
แม่น้ำโขง (Mekong River)

03-Mekong-River

03-Mekong-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 8 ยาวถึง 4,880 กิโลเมตรนั้น ได้แก่ แม่น้ำโขง แม่น้ำสายสำคัญของทวีปเอเชียที่หล่อเลี้ยงชีวิตของหลายประเทศมายาวนาน แม่น้ำโขงมีต้นกำเนิดอยู่ที่เทือกเขาหิมาลัย ไหลผ่านประเทศจีน เมียนมาร์ ลาว ไทย กัมพูชา และไหลออกสู่ทะเลจีนใต้ที่ประเทศเวียดนาม โดยจุดท่องเที่ยวสำคัญของแม่น้ำโขงในประเทศไทยนั้นอยู่ที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งบริเวณนั้นจะเป็นพรมแดนของ 3 ประเทศได้แก่ ไทย ลาว และเมียนมาร์ นอกจากที่จังหวัดเชียงรายแล้ว ที่จังหวัดเลย อำเภอเชียงคานก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชอบไปชมบรรยากาศของแม่น้ำโขง ซึ่งบริเวณอำเภอเชียงคานนั้นเป็นชุมชนเล็กๆ น่ารัก มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูหนาวจะพลุกพล่านเป็นพิเศษเพราะอากาศดีกว่า

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ตุลาคม – กุมภาพันธ์

7

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 7
แม่น้ำอ็อบ-เออร์ทิช (Ob-Irtysh River)

04-Ob-Irtysh-River

04-Ob-Irtysh-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

แม่น้ำอ็อบ-เออร์ทิชเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 7 มีความยาวอยู่ที่ 5,410 กิโลเมตร คาบเกี่ยวระหว่างทวีปเอเชียกับทวีปยุโรป โดยต้นกำเนิดของแม่น้ำนั้นอยู่ที่เทือกเขาอัลไตทางตอนเหนือของคาซัคสถาน จากนั้นจะไหลผ่านประเทศคาซัคสถาน จีน รัสเซีย และไหลลงสู่มหาสมุทรอาร์กติกในที่สุด ซึ่งแม่น้ำอ๊อบ-เออร์ทิชนั้นจะเป็นน้ำแข็งเกือบครึ่งปี จึงยากต่อการใช้ให้เกิดประโยชน์ กระนั้นการท่องเที่ยวบนแม่น้ำยังสามารถทำได้อยู่ ส่วนใหญ่เป็นการล่องเรือครูซ 9 วันโดยเริ่มต้นจากเมืองแซลเลคฮาร์ด (Salekhard) ไปจบที่เมืองโอมส์ (Omsk) ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของสหพันธรัฐรัสเซีย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มิถุนายน – สิงหาคม

6

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 6
แม่น้ำฮวงเหอหรือแม่น้ำเหลือง (Huang He River)

05-Huang-He-River

05-Huang-He-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 6 มีความยาว 5,464 กิโลเมตร ได้แก่ แม่น้ำฮวงเหอ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อภาษาไทยคือแม่น้ำเหลือง ซึ่งเป็นแม่น้ำสำคัญของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยแม่น้ำฮวงเหอไหลผ่านหลายพื้นที่ตั้งแต่มณฑลเสฉวน (Sichuan) มาจนถึงมณฑลซันตง (Shandong) สาเหตุที่แม่น้ำสายนี้ได้ชื่อว่าแม่น้ำเหลืองเพราะระหว่างทางต้องผ่านเขตที่ราบสูงที่มีดินสีเหลือง และแม่น้ำน้อยใหญ่หลายสายที่มาบรรจบต่างพัดพาเอาดินเลนและดินทรายจำนวนมากเข้ามาในแม่น้ำ ทำให้แม่น้ำกลายเป็นสีเหลืองไปโดยปริยาย โดยจุดท่องเที่ยวยอดฮิตของแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 6 แห่งนี้ก็คือที่น้ำตกหูโข่ว (Hukou Waterfalls) น้ำตกบนแม่น้ำหวงเฮอ ซึ่งเป็นน้ำตกสีเหลืองแห่งเดียวของโลก ตั้งอยู่ที่เมืองจี้เสียน (Ji Xian) มณฑลซานซี (Shanxi)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เมษายน – พฤษภาคม และ กันยายน – พฤศจิกายน

5

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 5
แม่น้ำเยนิซีย์-แองการา (Yenisey-Angara River)

06-Yenisey-Angara-River

06-Yenisey-Angara-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

แม่น้ำเยนิซีย์-แองการาเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 5 และเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปเอเชีย ด้วยมีความยาวกว่า 5,540 กิโลเมตร โดยมีจุดกำเนิดจากเทือกเขาบริเวณพรมแดนมองโกเลีย จากนั้นไหลผ่านไซบีเรียลงมาสู่อ่าวเยนีซีย์ หากเพื่อนๆ อยากไปท่องเที่ยวที่แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 5 ก็มีหลายตัวเลือกให้เลือก เช่น การล่องเรือจากเมืองครัสโนยาสค์ (Krasnoyarsk) ไปยังทะเลอาร์คติก หรือจะเลือกล่องเรือจากครัสโนยาสค์ (Krasnoyarsk) ไปยังดิฟโนโกรสค์ (Divnogorsk) ก็ได้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มิถุนายน – สิงหาคม

4

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 4
แม่น้ำมิสซิสซิปปี้-มิสซูรี (Mississippi-Missouri River)

07-Mississippi-Missouri-River

07-Mississippi-Missouri-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

แม่น้ำมิสซิสซิปปี้-มิสซูรีมีความยาวอยู่ที่ 6,020 กิโลเมตร นอกจากจะเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 4 แล้วยังเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปอเมริกาเหนืออีกด้วย แม่น้ำมิสซิสซิปปี้-มิสซูรีตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นแม่น้ำสายสำคัญของชาวอเมริกา เพราะช่วยหล่อเลี้ยงภาคการเกษตรตอนกลางประเทศ เช่น ข้าวโพด ถั่วเหลือง โดยไหลผ่านหลายรัฐด้วยกัน เช่น รัฐมินนิโซตา (Minnesota) รัฐอิลลินอยส์ (Illinois) รัฐมิสซูรี (Missouri) และรัฐมิสซิสซิปปี้ (Mississippi) โดยแม่น้ำมิสซิสซิปี้-มิสซูรีนั้นไหลมาบรรจบกันที่ทางตอนเหนือของรัฐเซนต์หลุยส์ เพื่อนๆ คนไหนต้องการไปเที่ยวชมก็ง่ายมาก เพียงไปที่เมืองมิสซูรีเท่านั้นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เมษายน – พฤษภาคม และ กันยายน – ตุลาคม

3

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 3
แม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze River)

08-Yangtze-River

08-Yangtze-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

มาถึงแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 3 พ่วงด้วยตำแหน่งแม่น้ำยาวที่สุดในทวีปเอเชีย ซึ่งก็คือแม่น้ำแยงซีเกียงนั่นเอง ต้นน้ำนั้นอยู่ที่ภูเขาเก้อลาตานตง (Geladaindong Peak) มณฑลชิงไห่ (Qinghai) และทิเบต จากนั้นก็ไหลมาเรื่อยๆ ถึงทางตะวันออกของจีนก่อนไหลสู่ทะเลจีน มีความยาวตั้งแต่ต้นจรดปลายอยู่ที่ 6,380 กิโลเมตร ในอดีตมีปลาโลมาจีนอันเป็นสัตว์หายากอาศัยอยู่ แต่ปัจจุบันได้สูญพันธ์ไปแล้ว หากเพื่อนๆ อยากไปเที่ยวชมแม่น้ำแยงซีเกียงอันโด่งดังนี้ก็สามารถไปชมได้หลายจุดด้วยกัน ที่ยอดฮิตก็คงหนีไม่พ้นชมที่เมืองหนานจิง (Nanjing) อันอยู่ทางตอนกลางไปจนถึงปลายแม่น้ำแยงซีเกียง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กันยายน – ธันวาคม

3

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 2
แม่น้ำอเมซอน (Amazon River)

09-Amazon-River

09-Amazon-River-2

ภาพจาก:iStockPhoto

แม่น้ำอเมซอน แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 ยาวถึง 6,450 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ไหลจากต้นน้ำที่เทือกเขาแอนดีสในเปรูไปสู่บราซิล อเมซอนเป็นแม่น้ำที่โด่งดังเรื่องป่าอันอุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้นยังเป็นแม่น้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก มีพันธุ์ปลามากกว่า 3,000 ชนิด รวมถึงปาปิรันย่าอันโด่งดังจากการกินเนื้อสัตว์อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าอีกมากมาย เช่น ไคมาน จระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือจะเป็นงูอนาคอนดาที่เรารู้จักกันดีก็อยู่ที่แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกสายนี้ ลุ่มน้ำอเมซอนนั้นมักมีนักสำรวจเข้าไปสำรวจอยู่บ่อยๆ เพราะเป็นป่าที่มีความลับอยู่มาก กินเนื้อที่กว่า 2 ใน 5 ของทวีป หากนักท่องเที่ยวต้องการเข้าไปสำรวจต้องเดินทางโดยเรือเท่านั้น ต้องนั่งเครื่องบินไปลงที่ท่าอากาศยานมาเนาส์ แล้วนั่งเรือต่อเข้าไปตามแม่น้ำอเมซอน กิจกรรมยอดฮิตก็มีมากมาย เช่น ดูนก ตกปลาปิรันย่า แต่วิธีที่ง่ายที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการซื้อทัวร์จากเมืองหลวงอย่างรีโอเดจาเนโร (Rio de Janeiro) เข้ามา

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเลือกได้ว่าจะไปช่วงน้ำขึ้น ธันวาคม – พฤษภาคม หรือช่วงน้ำลด มิถุนายน – พฤศจิกายน

1

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับ 1
แม่น้ำไนล์ (Nile River)

10-Nile-River

Nile River - 2

ภาพจาก:iStockPhoto

และแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกก็คือ แม่น้ำไนล์ นอกจากจะเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกแล้ว แม่น้ำไนล์ยังเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปแอฟริกาอีกด้วย แม่น้ำไนล์นั้นเกิดจากแม่น้ำ 2 สาย ได้แก่ แม่น้ำไวท์ไนล์และแม่น้ำบลูไนล์ ซึ่งไหลมาบรรจบกันที่คาร์ทูม เมืองหลวงของซูดาน จากนั้นก็ไหลสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางอียิปต์ มีความยาวทั้งหมดถึง 6,695 กิโลเมตร แม่น้ำไนล์เป็นแม่น้ำที่สำคัญมากต่อทวีปแอฟริกาซึ่งเป็นทวีปแห้งแล้ง ช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตของผู้คนในทวีปมานานนับ 5,000 ปี หากต้องการไปเที่ยวชมแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกแห่งนี้สามารถไปเยี่ยมชมได้ที่กรุงไคโร (Cairo) ประเทศอียิปต์

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มีนาคม – เมษายน และ ตุลาคม – พฤศจิกายน

โอ้โห…สวยงามและน่าสนใจทุกที่เลย เพื่อนๆ เริ่มมีแพลนไปเก็บแต้มท่องเที่ยวแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกแต่ละที่กันหรือยัง หากเริ่มคิดแล้วก็ให้ Expedia ช่วยเป็นตัวแทนในการจองตั๋วเครื่องบินและที่พักได้เลย ยิ่งถ้าจองควบทั้งสองอย่างยิ่งราคาถูกลงไปอีกนะ