ภูเขาไฟเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มาอย่างสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจ ถึงแม้ภูเขาไฟหลายๆ แห่งจะยังคงปะทุอยู่ไม่ดับสนิทลง แต่ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนที่อยากชมความสวยงามยิ่งใหญ่ของธรรมชาติในแบบตื่นเต้นท้าทาย Expedia เลยจะพาไปดู 10 สุดยอดภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลก ต้องหาโอกาสไปเห็นกับตาให้ได้สักครั้งในชีวิตมาฝาก ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

10 ภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลก

info-volcano-02


1

ภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น (Fuji, Japan)

1.Fuji-1

1.Fuji-2
1.Fuji-3
ภาพจาก :www.flickr.com , iStockPhoto

ภูเขาไฟฟูจิตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดชิซุโอกะและจังหวัดยามานาชิ เป็นภูเขาไฟที่สวยงามและสูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีความสูงถึง 3,776 เมตร นอกจากจะเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลกแล้วยังได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย ความโดดเด่นของภูเขาไฟฟูจิคือความสมมาตรของตัวภูเขาไฟที่ลาดยาวขึ้นไปเป็นรูปสามเหลี่ยมแบบได้ระดับเดียวกันทั้ง 2 ด้าน ด้านบนมีหิมะปกคลุมอยู่เกือบตลอดปี นอกจากนี้บริเวณโดยรอบยังมีบรรยากาศและธรรมชาติที่สวยงามเพราะล้อมรอบด้วยทะเลสาบถึง 5 แห่ง คือ ทะเลสาบคาวากุจิโกะ ทะเลสาบโมโตสุโกะ ทะเลสาบยามานาคะโกะ ทะเลสาบโชจิโกะ และทะเลสาบไซโกะ ภูเขาไฟฟูจิถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มภูเขาไฟที่ยังไม่ดับแต่ก็มีโอกาสปะทุต่ำ การปีนภูเขาไฟแห่งนี้สามารถทำได้แค่ในช่วงฤดูร้อนที่หิมะบนเขาละลายระหว่างต้นเดือนกรกฎาคม – ต้นเดือนกันยายนเท่านั้น สามารถศึกษาเส้นทางการปีนและข้อบังคับต่างๆ ได้ที่นี่

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ภูเขาไฟโบรโม่ ประเทศอินโดนีเซีย (Bromo, Indonesia)

2.Bromo-1

2.Bromo-2
2.Bromo-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ภูเขาไฟโบรโม่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติโบรโมเทงเกอร์เซเมรู เมืองโพรโบลิงโก บนเกาะชวาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย ได้รับการขนานนามว่าเป็นอัญมณีแห่งชวาตะวันออก เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลก ความโดดเด่นของภูเขาไฟแห่งนี้คือธรรมชาติที่สวยงามและแปลกตาโดยรอบ ภูเขาไฟโบรโม่เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับและมีการปะทุอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณปากปล่องมีควันสีขาวจากสารซัลเฟอร์ลอยฟุ้งอยู่ตลอดเวลา บวกกับภูมิประเทศโดยรอบแบบทะเลทรายที่เกิดจากฝุ่นผงและเถ้าถ่านจากการปะทุ ทำให้ภูเขาไฟโปรโม่ดูน่าตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษ แม้จะมีความสูงถึง 2,329 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่การปีนขึ้นไปชมปากปล่องภูเขาไฟด้านบนก็ไม่ใช่เรื่องยาก แถมขอบปากปล่องยังมีลักษณะเป็นสันกว้างให้เดินชมความสวยงามกันแบบเอ็กซ์คลูซีฟอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ภูเขาไฟคาวาอีเจี้ยน ประเทศอินโดนีเซีย (Kawah Ijen, Indonesia)

3.KawahIjen-1

3.KawahIjen-2
3.KawahIjen-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ประเทศอินโดนีเซียเป็นสถานที่ตั้งของภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลกอยู่หลายแห่ง นอกจากโบรโม่แล้วก็ยังมีคาวาอีเจี้ยนซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกันมากนัก ภูเขาไฟคาวาอีเจี้ยนตั้งอยู่ใกล้ๆ เมืองบันยูวังกีบนเกาะชวาตะวันออก บริเวณโดยรอบมีแหล่งทะเลสาบภูเขาไฟสีเขียวมรกตดูสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ความโดดเด่นแบบหนึ่งเดียวในโลกของภูเขาไฟคาวาอีเจี้ยนคือลาวาสีน้ำเงินซึ่งแตกต่างกับสีลาวาทั่วไป สามารถรอชมได้ในตอนกลางคืนเมื่อก๊าซปะทุตัวออกมาจากรอยแตกของภูเขาไฟ คาวาอีเจี้ยนยังคงมีการปะทุอยู่อย่างต่อเนื่องทำให้มีควันสีขาวจากกำมะถันและสารซัลเฟอร์ปกคลุมบริเวณปากปล่องและทะเลสาบภูเขาไฟอยู่ตลอด ดูสวยงามและแปลกตาเป็นเอกลักษณ์ กิจกรรมอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมทำก็คือชมพระอาทิตย์ขึ้น ชมการเก็บกำมะถันของชาวพื้นเมืองและชมความสวยงามของทะเลสาบ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ภูเขาไฟบาตูร์ ประเทศอินโดนีเซีย (Batur, Indonesia)

4.Batur-1

4.Batur-2
4.Batur-3
ภาพจาก : www.krisnabalitrekkingtour.com ,iStockPhoto

ภูเขาไฟบาตูร์ตั้งอยู่บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มหัศจรรย์และสวยที่สุดในโลก มีความสูง 1,717 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีอายุมากกว่า 50,000 ปีและเป็นภูเขาไฟที่ชาวบาหลีเคารพบูชาเป็นอย่างมาก ความสวยงามโดดเด่นของภูเขาไฟบาตูร์คือธรรมชาติที่สวยงามโดยรอบ บริเวณใกล้ๆ มีทะเลสาบบาตูร์ ภูมิประเทศแบบป่าดงดิบและป่าเขตร้อนชื้นร่มรื่นเขียวขจี บริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านคินตามณี หมู่บ้านโบราณที่สวยงาม การขึ้นไปชมด้านบนของภูเขาไฟบาตูร์สามารถทำได้ค่อนข้างสะดวกสบาย นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและวิวมุมสูงของเกาะบาหลีจากที่นี่

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ภูเขาไฟมายอน ประเทศฟิลิปปินส์ (Mayon, Philippines)

5.Mayon-1

5.Mayon-2
5.Mayon-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.hkpinoytv.com

ภูเขาไฟมายอนตั้งอยู่ในเมืองเลกาซพิบนเกาะลูซอน เป็นภูเขาไฟที่สวยงามที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลก มายอนเป็นภูเขาไฟที่มีรูปทรงสมมาตรสวยงามและยังได้รับการขนานนามว่าเป็นภูเขาไฟทรงกรวยที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลกอีกด้วย นอกจากมีรูปทรงที่ไร้ที่ติแล้วยังล้อมรอบด้วยธรรมชาติแบบเขตร้อนที่สวยงาม เช่น ไร่นา ทุ่งหญ้า และป่าฝน ภูเขาไฟมายอนเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับและเกิดการปะทุอยู่บ่อยครั้ง ทำให้การปีนเขาเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างเสี่ยง ต้องติดต่อขอรับการอนุญาติและคำแนะนำจากศูนย์การท่องเที่ยวเมืองเลกาซพิก่อนเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างอื่นให้ทำอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งแคมป์ เดินป่าสำรวจธรรมชาติ หรือขับรถ ATV ชมวิวบริเวณโดยรอบฐานภูเขาไฟ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

ภูเขาไฟมัวนาเคีย ประเทศสหรัฐอเมริกา (Mauna Kea, The United States)

6.Mauna-Kea-1

6.Mauna-Kea-2
6.Mauna Kea-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.hawaii.com

ภูเขาไฟมัวนาเคียตั้งอยู่บนเกาะใหญ่แห่งฮาวาย รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นภูเขาที่มีอายุกว่าล้านปีและดับสนิทแล้ว มัวนาเคียเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลกและเป็นหนึ่งในภูเขาไฟทั้ง 5 ที่ก่อให้เกิดเป็นเกาะใหญ่แห่งฮาวาย ตัวภูเขามีความสูงจากระดับน้ำทะเล 4,205 เมตรแต่ถ้าวัดจากฐานซึ่งอยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก มัวนาเคียก็จะมีความสูงมากกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว ความสวยงามและโดดเด่นของที่นี่คือมีหิมะปกคลุมยอดเขาอยู่ตลอดปี ชื่อมัวนาเคียก็เป็นภาษาฮาวายที่แปลว่าภูเขาสีขาวนั่นเอง นอกจากนี้ภูมิทัศน์ที่ล้อมรอบด้วยทะเลและมีเมฆลอยปกคลุมภูเขาอยู่บางๆ ตลอดเวลาก็ยังเพิ่มความสวยงามให้กับมัวนาเคียเป็นพิเศษอีกด้วย การขึ้นไปชมภูเขาไฟมัวนาเคียสามารถทำได้โดยการขับรถขึ้นไป หรือใครเป็นสายแอดเวนเจอร์จะเลือกปีนเขาไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ก็ได้ บนยอดภูเขาไฟแห่งนี้เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะใหญ่ฮาวายเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ภูเขาไฟโกโตปักซี ประเทศเอกวาดอร์ (Cotopaxi, Ecuador)

7.Cotopaxi-1

7.Cotopaxi-2
7.Cotopaxi-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.naturegalapagos.com

ภูเขาไฟโกโตปักซีตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีสในประเทศเอกวาดอร์ นอกจากจะเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลกแล้ว โกโตปักซียังเป็นภูเขาไฟแบบยังไม่ดับสนิทที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 5,896 เมตร ความสวยงามและโดดเด่นของภูเขาไฟแห่งนี้คือรูปทรงกรวยที่สมมาตรและมียอดเขาปกคลุมด้วยหิมะตลอดปี นอกจากนี้ธรรมชาติโดยรอบก็เป็นทุ่งหญ้าและเทือกเขาที่สวยงามอีกด้วย ใครเป็นสายแอดเวนเจอร์ลองปีนเขาแห่งนี้ดูก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะเส้นทางขึ้นเขาค่อนข้างสะดวกสบาย แค่มีกฎว่าต้องจ้างไกด์ที่มีใบอนุญาตขึ้นไปเป็นผู้นำทางด้วยเท่านั้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

ภูเขาไฟวิสุเวียส ประเทศอิตาลี (Vesuvius, Italy)

8.Vesuvius-1

8.Vesuvius-2
8.Vesuvius-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.science.howstuffworks.com

ภูเขาไฟวิสุเวียสตั้งอยู่ใกล้กับเมืองเนเปิลส์ เหนืออ่าวเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลกและเป็นภูเขาไฟแบบยังไม่ดับสนิทเพียงแห่งเดียวในแผ่นดินใหญ่ทวีปยุโรป ตัวภูเขามีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,281 เมตร ความโดดเด่นของภูเขาไฟวิสุเวียสคือยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะเกือบตลอดทั้งปีรวมถึงธรรมชาติและภูมิทัศน์โดยรอบที่หลากหลาย การขึ้นไปชมด้านบนของภูเขาไฟสามารถทำได้โดยไม่ลำบากมากนัก แถมยังจะได้ชมวิวชายฝั่งเมืองเนเปิลส์และวิวซากปรักหักพังของเมืองปอมเปอีที่สวยงามแปลกตาอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

ภูเขาไฟอารีนัล ประเทศคอสตาริกา (Arenal, Costarica)

9.Arenal-1

9.Arenal-2
9.Arenal-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.costaricaexperts.com

ภูเขาไฟอารีนัลตั้งอยู่ในเมืองอลาฮัวลา เป็นภูเขาไฟที่สวยงามที่สุดในประเทศคอสตาริกาและเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลก มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,633 เมตรและเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับสนิท ความสวยงามและโดดเด่นของอารีนัลคือเป็นรูปทรงที่ค่อนข้างสมมาตร ความเขียวขจีของตัวภูเขาและธรรมชาติที่ร่มรื่น ภูมิทัศน์ด้านล่างของภูเขาไฟแห่งนี้เป็นป่าไม้เขียวขจี มีทะเลสาบ ถ้ำ น้ำพุร้อน และน้ำตกอยู่บริเวณรอบๆ นอกจากกิจกรรมการปีนเขาขึ้นไปชมปากปล่องภูเขาไฟด้านบนแล้ว การเดินป่า สำรวจถ้ำ แช่น้ำพุร้อน และดูนกก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

ภูเขาไฟคิลิมันจาโร ประเทศแทนซาเนีย (Kilimanjaro, Tanzania)

10.Kilimanjaro-1

10.Kilimanjaro-2
10.Kilimanjaro-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.crowdfunder.co.uk , www.twistedsifter.com

ภูเขาไฟคิลิมันจาโร ตั้งอยู่ใกล้เมืองโมชิ ประเทศแทนซาเนีย นอกจากจะเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สวยที่สุดในโลกแล้วยังเป็นภูเขาไฟยอดเดี่ยวที่สูงที่สุดในโลกและมีความสูงที่สุดในทวีปแอฟริกาอีกด้วย ความสวยงามโดดเด่นของภูเขาไฟแห่งนี้คือรูปทรงที่สมมาตร ยอดเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ธรรมชาติที่ล้อมรอบด้วยที่ราบหุบเขา ทุ่งหญ้าอุดมสมบูรณ์ และป่าหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นป่าเขตอบอุ่นหรือป่าสน นอกจากนี้บริเวณยอดเขาคิลิมันจาโรยังมีธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา มีความยาวกว่า 4,500 เมตรปกคลุมอยู่ด้วย ภูเขาไฟคิลิมันจาโรเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว การปีนขึ้นไปชมด้านบนจึงทำได้โดยสะดวก ปลอดภัย ทำให้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

นอกจากตัวภูเขาไฟที่สวยงามและยิ่งใหญ่แล้ว ธรรมชาติโดยรอบภูเขาไฟก็ยังสวยงามหลากหลายอีกด้วย ใครอยากลองไปเห็นความยิ่งใหญ่ที่รังสรรค์โดยธรรมชาติเหล่านี้กันสักครั้งก็เตรียมตัวออกเดินทางกันได้เลย!