หนึ่งในฉากสำคัญของเรื่อง อวตาร (Avatar) จากฝีมือผู้กำกับชื่อดังอย่าง เจมส์ คาเมรอน ก็คือภูเขาลอยฟ้าแห่งดาวแพนดอร่า ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie National Forest Park) ในมณฑลหูหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นฉากหนึ่งในหนังเรื่องใด ที่นี่ก็ยังคงเป็นสถานที่ท็อปฮิตที่นักท่องเที่ยวนึกถึงเมื่อมาเยือนเมืองจีน เพราะความสวยงามของธรรมชาติและบรรยากาศที่ดึงดูดให้ผู้คนทั้งต่างชาติและชาวจีนเองเดินทางมาเที่ยวไม่ขาดสาย

เยือนอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย ดินแดนแพนดอร่าแห่งโลกมนุษย์


1- จางเจียเจี้ย

ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie National Forest Park) หรืออุทยานแห่งชาติอู่หลิงหยวน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5A ของจีน (สถานที่ท่องเที่ยวจีนแบ่งเป็น 5 ระดับ ได้แก่ 1-5A โดย 5A หมายถึงสวยงามที่สุด) ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกในปี 1992 ทั้งยังเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจีนอีกด้วย จางเจียเจี้ยขึ้นชื่อว่ามีทัศนียภาพที่แปลกตาและสวยงามสะกดใจมาก ภายในเขตอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยมีจุดท่องเที่ยวต่างๆ กระจายอยู่ทั่วทั้งอุทยาน รวมถึงวิธีการเดินทางไปยังจุดต่างๆ ก็หลากหลายและค่อนข้างสะดวกสบาย ไปได้ทั้งทางรถบัส กระเช้า ยันลิฟต์แก้ว

2 - จางเจียเจี้ย

ภาพจาก : iStockPhoto

จางเจียเจี้ย infographic

ดังนั้นเราจึงมีข้อมูลเส้นทางสำหรับจัดโปรแกรมไปเดินเที่ยวจางเจียเจี้ยมาแนะนำกัน มาตามไปดูกันเลยว่าที่นี่จะมีอะไรเด็ดๆ บ้าง

ที่อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยจะมีประตูทางเข้า 2 ทาง ได้แก่ ประตูอู่หลิงหยวน และ ประตูจางเจียเจี้ย โดยประตูอู่หลิงหยวนอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนประตูจางเจียเจี้ยอยู่ทางทิศตะวันตก ซึ่งวันนี้เรามีเส้นทางการเยี่ยมชมมายกตัวอย่างเรียกน้ำจิ้มกัน คือ 3 เส้นทาง

1

เส้นทางสวนสาธารณะนายพลเฮ่อหลง-เขาเทียนจื่อซาน-
สะพานใต้หล้าอันดับหนึ่ง-ลิฟต์แก้วไป่หลง

จางเจียเจี้ย เส้นทางสวนสาธารณะนายพลเฮ่อหลง-เขาเทียนจื่อซาน-สะพานใต้หล้าอันดับหนึ่ง-ลิฟต์แก้วไป่หลง

ภาพจาก : iStockPhoto

เริ่มจากประตูอู่หลิงหยวน เมื่อซื้อบัตรผ่านประตูเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เดินไปขึ้นรถบัสไปยังจุดขึ้นกระเช้าเทียนจื่อซาน จัดการซื้อตั๋วกระเช้าราคาคนละ 67 หยวน เมื่อขึ้นกระเช้าไปบนยอดเขาเรียบร้อยแล้ว ให้ต่อรถบัสเพื่อไปยังสวนสาธารณะนายพลเฮ่อหลง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางเดินชมธรรมชาติบนเขาเทียนจื่อซาน โดยไฮไลท์ของเขาเทียนจื่อซานคือป่าทะเลหินตะวันตกที่เต็มไปด้วยภูเขาหินสูงเฉียดฟ้าทั่วทั้งหุบเขา ซึ่งถ้าหากมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิหลังฝนตก ก็อาจจะได้พบเห็นความสวยงามเกินบรรยายของสายหมอกที่ปกคลุมยอดเขา ว่ากันว่าที่นี่เป็น 1 ใน 4 ขุนเขาที่สวยงามที่สุดในจีน จนกลายเป็นแรงบันดาลใจของภูเขาลอยฟ้าแห่งดาวแพนดอร่าในหนังเรื่อง อวตาร  นั่นเอง

จากนั้นเดินทางต่อด้วยรถบัสไปยังจุดจอดรถบัสสะพานใต้หล้าอันดับหนึ่ง ซึ่งเป็นสะพานจากธรรมชาติที่เชื่อมเขาสองลูกไว้ด้วยกัน เนื่องจากจุดนี้เรียกว่า สะพานสวรรค์ จึงมีคนนิยมมาคล้องแม่กุญแจด้วย หลังจากชมวิวกันจนอิ่มหนำก็ถึงเวลาของอีกไฮไลท์สำคัญในการมาเยือนจางเจียเจี้ย คือการลงเขาด้วยลิฟท์แก้วไป่หลง ซึ่งเป็นลิฟท์กลางแจ้งที่สูงที่สุดในโลก โดยมีความสูงถึง 330 เมตรเลยทีเดียว สนนราคาค่าโดยสารอยู่ที่ 72 หยวน จากนั้นก็ขึ้นรถบัสเพื่อกลับไปยังประตูอู่หลิงหยวน

2

เส้นทางหวงซือจ้าย

2.เส้นทาง-Huangshi-Zhai

ภาพจาก : iStockPhoto

เริ่มจากประตูจางเจียเจี้ยที่จะอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของอุทยาน เราสามารถไปที่หวงซือจ้ายเพื่อชมวิวทัศนียภาพภูเขาสูงที่ตั้งตระหง่านสลับซับซ้อนกันอย่างสวยงามได้ โดยนั่งรถบัสไปยังจุดขึ้นกระเช้าแล้วนั่งกระเช้าไปด้านบนหวงซือจ้าย ซึ่งบนเขาก็จะมีจุดชมวิวมากมาย บางที่ได้ถูกใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายหนังกำลังภายในต่างๆ รวมถึง ไซอิ๋ว ตอน กำเนิดซุนหงอคง นอกจากนี้ยังมีทางเดินกระจกเป็นจุดวัดใจให้ลองไปยืนถ่ายรูปกันแบบหวาดเสียวคล้ายๆ ที่เทียนเหมินซานอีกด้วย

3

เส้นทางภาพวาดสิบลี้-ลำธารแส้ทอง

3.เส้นทางภาพวาดสิบลี้-–ลำธารแส้ทอง

ภาพจาก : iStockPhoto

เส้นทางนี้เริ่มจากประตูอู่หลิงหยวน โดยนั่งรถบัสไปยังจุดชมวิวภาพวาดสิบลี้ ที่เป็นทางเดินผ่านช่องเขาแคบๆ ด้านล่างของเทียนจื่อซาน อันรายล้อมไปด้วยภูเขาและแท่งหินที่มีรูปร่างแปลกตาเรียงรายเป็นทิวเขา สวยงามราวกับภาพเขียน แต่เป็นภาพเขียนจากธรรมชาติ ระยะทางเดินชมภาพเขียนนั้นยาวประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินไปกลับประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่ที่นี่ก็มีรถรางไว้ให้บริการ สามารถนั่งรถรางชิลๆ ชมธรรมชาติหรือเลือกใช้บริการแค่ขากลับเพื่อความรวดเร็วก็ได้เช่นกัน สนนราคาอยู่ที่ 38 หยวน เป็นราคาเที่ยวเดียว หรือจะซื้อตั๋วไปกลับในราคาที่ถูกลงเพียง 52 หยวนก็ได้

จบจากภาพวาดสิบลี้แล้ว ให้ต่อรถบัสไปที่ลำธารแส้ทองหรือลำธารจินเปียนซี เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่มีระยะทางประมาณ 5-6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมง เส้นทางนี้จะเดินเลียบไปกับลำธารที่ไหลไปตามช่องเขา บรรยากาศระหว่างทางนั้นร่มรื่น เย็นสบาย มีจุดให้แวะชมวิวมากมายทั้งผาแส้ทอง อรหันต์เมาเหล้า ผาเขาช่วยมารดา น้ำลอดสี่ทวาร เมื่อเดินไปจนสุดทางเดินลำธารแส้ทองแล้วก็จะเจอประตูฝั่งจางเจียเจี้ยเป็นอันสิ้นสุดเส้นทาง

สถานที่ท่องเที่ยวที่เด็ดๆ อื่นๆ ในจางเจียเจี้ย

และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวในจางเจียเจี้ยฝั่งอู่หลิงหยวนแล้ว ที่จางเจียเจี้ยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์เด็ดๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ใจกล้า สามารถไปลองวัดใจพิชิตความหวาดเสียวกันได้อีก เช่น

  • เขาเทียนเหมินซาน

4-เขาเทียนเหมินซาน

ภาพจาก : iStockPhoto

4-เขาเทียนเหมินซาน-1

ภาพจาก : iStockPhoto

4-เขาเทียนเหมินซาน-2 จางเจียเจี้ย

ภาพจาก : iStockPhoto

4-เขาเทียนเหมินซาน-3 จางเจียเจี้ย

ภาพจาก : iStockPhoto

ที่นี่จะมีถ้ำประตูสู่สรรค์ ซึ่งเป็นโพรงใหญ่กลางภูเขาอันเกิดจากการกัดเซาะของธรรมชาติ โพรงที่ว่าสูง 132 เมตร กว้าง 57 เมตร และลึกกว่า 60 เมตร จึงไม่ต่างอะไรกับประตูสู่สรวงสวรรค์เลยแม้แต่น้อย ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลั่งไหลกันมาชมความสวยงามอย่างไม่ขาดสาย นอกจากถ้ำประตูสู่สวรรค์แล้ว ที่ภูเขาเทียนเหมินซานยังมีอีกไฮไลท์ ได้แก่ ทางเดินกระจกยาวตามแนวขอบหน้าผา ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,433 เมตรให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมความสวยงามของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และเคเบิ้ลคาร์ที่จะต้องนั่งกระเช้าจากตัวเมืองจางเจียเจี้ยไปที่ยอดเขา อันมีความยาวมากถึง 7,455 เมตร ถือเป็นเคเบิ้ลคาร์ที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ใช้เวลาเดินทางกว่า 40 นาที นอกจากนี้ยังมีถนน 99 โค้งอีกด้วย

  • สะพานกระจกจางเจียเจี้ย

5-สะพานกระจก จางเจียเจี้ย

ภาพจาก : www.architecturaldigest.com

แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจีนที่เปิดตัวได้ไม่นานก็คือสะพานกระจกในอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยนี่เอง โดยมีความสูงจากพื้นดิน 180 เมตร ยาว 380 เมตร กระจกหนา 24 มม. และรับน้ำหนักคนได้พร้อมกันถึง 800 คน ครองตำแหน่งสะพานกระจกที่สูงที่สุดและยาวที่สุดในโลก ความน่าตื่นเต้นของที่นี่สามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเดินวัดใจกันสักครั้ง แต่ก็ทำให้ใครได้หลายคนขาสั่นจนต้องใช้วิธีคลานแทนการเดินเลยทีเดียว

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่จางเจียเจี้ยในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน) เพราะจะมีอากาศเย็นสบายและได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วย