หากพูดถึงการท่องเที่ยวบราซิล เมืองริโอเดอจาเนโรและน้ำตกอีกวาซูมักจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกๆ ที่เรานึกถึง แต่นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อาหารการกิน และวัฒนธรรมต่างๆ ที่เป็นเสน่ห์ของบราซิลแล้ว ที่นี่ยังมีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่แสนลึกลับแอบซ่อนอยู่ในรัฐมารันเยา (Maranhão) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอีกด้วย

Desert Lagoons ทะเลสาบคริสตัลที่ประเทศบราซิล


ปรากฏการณ์ที่ว่านี้ก็คือเนินทรายขนาดใหญ่ท่ามกลางความเวิ้งว้างที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้พบเห็น ลองฉีกกฎการท่องเที่ยวบราซิลแบบเดิมๆ มาสัมผัสการผจญภัยในสถานที่ใหม่ๆ เอ็กซ์พีเดียรับรองว่าสวยคุ้มค่ากับการเดินทางกว่า 33 ชั่วโมงอย่างแน่นอน

◆ อุทยานแห่งชาติเลนซอยส์ มารานเยนเสส (Lençóis Maranhenses National Park ) และปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ใครเห็นก็ต้องอ้าปากค้าง

1.Lencois-Maranhenses-National-Park-1

1.Lencois-Maranhenses-National-Park-2
1.Lencois-Maranhenses-National-Park-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติเลนซอยส์ มารานเยนเสส (Lençóis Maranhenses National Park) รัฐมารันเยา (Maranhão) ประเทศบราซิล เป็นที่ตั้งของเนินทรายกว้างใหญ่ที่เกิดจากการกัดกร่อนของลมและฝน ทำให้มีลักษณะเป็นลอนคลื่นและเป็นแอ่งกระทะ เกิดเป็นภูมิทัศน์ที่สวยแปลกตา ทำให้รู้สึกราวกับว่าหลุดเข้าไปอยู่ในโลกใบใหม่ที่มีเพียงพื้นทรายเวิ้งว้างตัดรับกับเส้นขอบฟ้าสีคราม อีกทั้งแอ่งกระทะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินั้นยังช่วยกักเก็บน้ำ ทำให้กลายเป็นสระน้ำกลางแจ้งขนาดยักษ์ มีสีสวยเป็นประกายดุจคริสตัล เรียกได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์และควรค่ากับการมาเยี่ยมเยียน

◆ การเดินทางที่แสนคุ้มค่า

2.travel-1

2.travel-2
2.travel-3
ภาพจาก : iStockPhoto

การเดินทางมาเที่ยวเนินทรายที่ Lençóis Maranhenses National Park นั้นอาจมีความยุ่งยากซับซ้อนอยู่สักหน่อย สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยการนั่งเครื่องบินไปลงยังท่าอากาศยานนานาชาติ Marechal Cunha Machado ที่เมืองเซาลูอีส (São Luís) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 33 ชั่วโมง แล้วนั่งแท็กซี่จากสนามบินมาลงที่ท่ารถบัส เพื่อเดินทางต่อไปยังเมือง Barreirinhas ในรัฐมารันเยา (Maranhão) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติ Lençóis Maranhenses ที่สุด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสาร 51 BRL จากนั้นเราสามารถเลือกวิธีการเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติ Lençóis Maranhenses ได้ 2 วิธีคือ

    1. เช่ารถโฟร์วีลเพื่อเข้าไปยัง Lençóis Maranhenses National Park รถโฟร์วีลนี้จะมีตารางเข้าอุทยานฯ แค่วันละ 1 รอบ คือช่วง 10.00 – 11.00 น. ยกเว้นวันเสาร์ที่มีการเพิ่มรอบเข้าอุทยานฯ อีก 1 ช่วงคือ 13.00 – 15.00 น. ค่าโดยสารประมาณ 60 BRL ต่อคน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
    2. นั่งเรือสปีดโบ้ทลัดเลาะเข้าไปตามร่องน้ำ ซึ่งในแต่ละวันจะมีเรือให้บริการเพียงรอบเดียวคือช่วง 12.00 น. ค่าโดยสารประมาณ 25 BRL ต่อคน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที

◆ เตรียมพร้อมเพื่อการท่องเที่ยวแสนเก๋

3.prepare-1

3.prepare-2
3.prepare-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ถึงแม้ว่าประเทศบราซิลจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งประเทศเพียง 27 องศาเซลเซียส แต่อุทยานแห่งชาติ Lençóis Maranhenses ก็ยังมีแสงแดดที่แรงกล้าและสายลมที่พร้อมจะพัดพาเม็ดทรายเข้าตาได้ ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมความพร้อมด้วยการทาครีมกันแดด ใส่หมวก และแว่นตา เป็นการปกป้องผิวและดวงตาของเราให้ดีที่สุดเพื่อความสนุกสนานตลอดการท่องเที่ยวบราซิล

นอกจากนี้การมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ Lençóis Maranhenses ให้ถูกฤดูก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการมาเที่ยวเนินทราย Lençóis Maranhenses มากที่สุดก็คือช่วงเดือนสิงหาคม – เดือนกันยายน เพราะแอ่งกระทะของเนินทรายนั้นได้กักเก็บน้ำฝนมาตั้งแต่เดือนมกราคม – เดือนกรกฎาคม กลายเป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่มีสีสันสวยงามจับตา หากเรามาผิดฤดูอาจไม่พบความสวยงามในระดับที่จินตนาการไว้และไม่เกิดความประทับใจเท่าที่ควร

◆ กิจกรรมน่าทำบนเนินทรายเลนซอยส์ มารานเยนเสสสุดมหัศจรรย์

4.Activity-1
4.Activity-2
4.Activity-3
4.Activity-4
4.Activity-5
4.Activity-6
ภาพจาก : iStockPhoto

หลายคนอาจจะคิดว่าบนเนินทรายที่มีอาณาบริเวณสุดเวิ้งว้างแห่งนี้ดูไม่น่าจะมีกิจกรรมอะไรให้ทำ แต่แท้จริงแล้วอุทยานแห่งชาติ Lençóis Maranhenses ยังมีกิจกรรมให้ทำอยู่มากมาย เช่น

ว่ายน้ำ แอ่งกระทะบนเนินทรายนั้นทำหน้าที่เป็นสระว่ายน้ำขนาดยักษ์ บางแอ่งมีความกว้างและลึกถึง 100 เมตร ทำให้เราสามารถลงไปเล่นน้ำแหวกว่ายได้อย่างเป็นอิสระ แถมเราจะเลือกไปเล่นในแอ่งไหนก็ได้ตามแต่ใจต้องการ

นั่งชมความสวยงามยามพลบค่ำ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชอบทำเมื่อมาเยี่ยมเยียนเนินทราย Lençóis Maranhenses เมื่อเนินทรายต้องแสงของพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้าไปอย่างช้าๆ ทำให้เกิดแสงสีม่วงอมแดงที่แสนสวยงาม นับเป็นภาพที่น่าประทับใจและน่าจะถูกใจผู้ที่รักการถ่ายภาพสุดๆ

พบกับเหล่าสัตว์น่าทึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่บนเนินทราย นอกจากการว่ายน้ำและนั่งชมพระอาทิตย์ตกแล้ว การไปชมสิ่งมีชีวิตก็นับว่าเป็นอีกกิจกรรมที่ขาดไปไม่ได้ ในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งแบบนี้ การได้พบเจอสิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวและอาศัยอยู่ที่นี่ได้นับว่าเป็นกิจกรรมสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นลิงคาปูชิน (Capuchin Monkey) ลิงท้องถิ่นที่อดทนต่อภาวะความแห้งแล้ง หรือนกฟลามิงโกสีแดงที่มักจะพากันอพยพมาแวะดื่มน้ำในแอ่งกระทะก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังที่หมาย

ถึงแม้ว่าเนินทราย Lençóis Maranhenses จะยังไม่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศบราซิลมากนัก แต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในที่เที่ยวบราซิลที่มีความสวยงามและมหัศจรรย์จนต้องร้องว้าว อีกทั้งในเมือง Barreirinhas ในรัฐมารันเยา (Maranhão) ยังมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยว ทำให้เราสามารถท่องเที่ยวบนเนินทราย Lençóis Maranhenses ได้อย่างสบายใจ นับว่าเป็นการเที่ยวบราซิลแนวใหม่ที่ควรค่ากับการไปสัมผัสด้วยตัวเองเป็นอย่างมาก

พักที่ไหนดี?