บางกระเจ้า เปรียบเสมือน “ปอดกรุงเทพฯ” ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ และอากาศบริสุทธิ์จากความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ จึงเป็นที่นิยมของเหล่านักปั่น จนมีเส้นทางปั่นจักรยานบางกระเจ้าให้ทุกท่านได้สูดออกซิเจนเข้าร่างกาย ผ่อนคลายจากความวุ่นวายและฝุ่นควันในเมืองกรุงค่ะ บางกระเจ้า เป็นคุ้งกระเพาะหมูสีเขียวใกล้กับกรุงเทพฯ“ปี 2006 ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Time Asia ว่าเป็น The Best Urban Oasis of Asia” พื้นที่โดยรอบของบางกระเจ้าถูกล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยาเกือบทั้งหมด มีลักษณะโค้งเว้าคล้ายกระเพาะหมู มีความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้สีเขียว จนกระทั่งปี 2006 ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Time Asia ว่าเป็น The Best Urban Oasis of Asia เลยค่ะ

สำหรับการเริ่มต้นปั่นจักรยาน คุณสามารถขับรถมาจอดที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ อีกทั้งคุณสามารถเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้งได้ด้วยนะคะ แต่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งจะเปิดแค่วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น โดยจะเปิดตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น. การเริ่มต้นปั่นจักรยานที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งจะเป็นจุดรวมพลที่ง่ายที่สุดค่ะ เนื่องจากติดกับวัดบางน้ำผึ้งใน ซึ่งเป็นจุดที่สามารถเช่าจักรยานปั่นได้ สำหรับผู้ที่ไม่มีจักรยานค่ะ โดยค่าเช่าจักรยานจะคิดชั่วโมงละ 30 บาทต่อคัน แต่ถ้าเช่าทั้งวันจะราคา 80 บาทต่อคัน โดยเส้นทางปั่นจักรยานจะตามแผนที่ข้างล่างนี้เลยค่ะ

bangkajao14mapคุณสามารถเริ่มปั่นจักรยานออกจากหลังทางหลังวัด เพื่อไปสู่สวนสาธารณะศรีนครเชื่อนขันธ์ค่ะ โดยคุณสามารถปั่นออกมาทางซอยเพชรหึงษ์ 28 และตรงไปสู่ซอยเพชรหึงษ์ 33 จะมีป้ายบอกทางมาสวนสาธารณะศรีนครเชื่อนขันธ์ จากนั้นให้เลี้ยวตามทาง เพื่อเข้าสู่ด้านในได้เลยค่ะ ขอบอกเลยว่าสวนสาธารณะศรีนครเชื่อนขันธ์ร่มรื่นมากค่ะ เหมาะทั้งปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย พักผ่อนให้อาหารปลาแบบชิล ๆ

bangkajao7bangkajao8bangkajao9

เมื่อเข้าสู่สวนสาธารณะศรีนครเชื่อนขันธ์แล้ว ที่นี่ก็จะมีจักรยานให้เช่าเช่นกันค่ะ โดยอัตราค่าเช่าจักรยานจะอยู่ที่ชั่วโมงละ 50 บาทต่อคัน หากเช่าทั้งวันจะราคา 100 บาทต่อคันค่ะ
บางกระเจ้าbangkajao12บางกระเจ้า 1

และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ หอชมวิวที่สูงถึง 7 เมตร ที่คุณสามารถชมทิวทัศน์ที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาชนิดจนแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าจะใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียวเองค่ะ

bangkajao5

การเดินทางมาปั่นจักรยานบางกระเจ้าอีกวิธีหนึ่งก็คือ คุณสามารถนั่งเรือหางยาวข้ามฟากมาลงที่ท่าเรือบางกระเจ้าได้ ซึ่งเชื่อมต่อไปยังท่าเรือคลองเตยนอก ตรงวัดคลองเตยนอก พระราม 3 ค่ะ โดยค่าเรือข้ามฟากต่อเที่ยวคนละ 10 บาท หากนำจักรยานขึ้นเรือหางยาวข้ามฟาก คิดเพิ่มอีก 10 บาทต่อคันค่ะ หรือสามารถเช่าจักรยานตรงท่าเรือได้ด้วยหากใครไม่อยากนำจักรยานมาเอง โดยอัตราค่าเช่าจักรยานจะอยู่ที่ชั่วโมงละ 50 บาทต่อคัน หากเช่าทั้งวันจะราคา 100 บาทต่อคันค่ะ

บางกระเจ้า 2

หากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ไม่รู้จะไปไหนดี ลองนัดเพื่อน ๆ จัดทริปปั่นจักรยานสูดอากาศบริสุทธิ์ที่บางกระเจ้า พร้อมค้างคืนสักคืนที่ Bangkok Tree House โรงแรมและร้านอาหารในเส้นทางปั่นจักรยานที่นักปั่นทั้งหลายจะนิยมมาพัก เพราะอากาศดี วิวสวย อาหารอร่อย รับรองว่าคุณจะรู้สึกได้รับความรู้สึกของการพักผ่อนอย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

bangkajao1bangkajao2bangkajao3bangkajao4

และที่พักใกล้เคียงในเขตบางกระเจ้าที่คุณสามารถเข้าพักและไปปั่นจักรยานเที่ยวบางกระเจ้าได้ค่ะ เช่น THA City Loft Hotel และ Baan Suan Nuanta

พักที่ไหนดี?