เวลาเพื่อนๆ จะไปเที่ยวเวียดนามส่วนใหญ่คงจะนึกถึงโฮจิมินห์ ดานัง ดาลัด มุยเน่กัน แต่วันนี้ Expedia อยากลองพาทุกคนไปเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเวียดนามแบบใหม่ กับสถานที่ท่องเที่ยวเวียดนามที่กำลังเป็นที่น่าจับตามอง นั่นก็คือ “ฮาลองบก” นั่นเอง

ฮาลองบก นั้นตั้งอยู่ที่เมือง “นิงห์บิงห์” (Ninh Binh) ซึ่งสามารถเดินทางจากฮานอยไปฮาลองบกได้เลย เพราะอยู่ห่างไปเพียง 100 กว่ากิโลเมตร โดยสามารถซื้อเดย์ทัวร์จากฮานอยได้เลย ทัวร์นั้นจะไปแวะที่เมืองฮวาลือก่อน ซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของเวียดนาม ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังฮาลองบก

“ฮาลองบก” เขาสูง น้ำใส


1-ฮาลองบก สถานที่เที่ยวเวียดนาม

ภาพจาก : iStockPhoto

ฮาลองบก หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักกันในชื่อ Halong Bay On Land นั้นเป็นที่เที่ยวเวียดนามที่เหมาะแก่การนั่งเรือ คล้ายคลึงกับกิจกรรมที่อ่าวฮาลอง (ภูมิประเทศในฮาลองบกนั้นเป็นภูเขากับแม่น้ำใสสะอาด บางจุดใสมากจนมองเห็นสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ และยังได้เห็นพื้นที่ทางการเกษตรกับภูเขาหินปูนสูงใหญ่สองข้างทางตลอดการล่องเรือ)

สถานที่เที่ยวเวียดนาม 2-ฮาลองบก

ภาพจาก : iStockPhoto

การล่องเรือเที่ยวที่ฮาลองบก สถานที่เที่ยวเวียดนามแห่งใหม่นั้นจะใช้เรือของชาวบ้านซึ่งมีการจัดสรรกันอย่างเป็นระเบียบมาก เรือหนึ่งลำนั่งได้ประมาณ 2-3 คน และมีนายท้ายเรือ 1 คน การพายเรือของนายท้ายที่ฮาลองบกนั้นมีลักษณะพิเศษคือจะใช้เท้าถีบ นายท้ายจะพาเราล่องเรือไปตามเส้นทางของแม่น้ำงอด็อง โดยเริ่มแรกจะเป็นเขตชุมชนก่อนเข้าสู่เขตธรรมชาติ ซึ่งเราจะได้สัมผัสกับวิวท้องนาอันสวยงาม ได้เห็นวิถีชีวิตที่ผูกติดการเกษตรของชาวบ้าน บางช่วงเป็นนาขั้นบันไดบริเวณที่ราบสูง การได้นั่งเรือชิลๆ ชมท้องนาสีเขียวนั้นจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อย่างดีเลยทีเดียว แถมเวลาล่องเรือไปเรื่อยๆ ก็จะมีชาวบ้านพายเรือมาขายน้ำขายขนมให้เราได้เลือกซื้อกินกันอีกด้วยนะ

สถานที่เที่ยวเวียดนาม 3-ฮาลองบก

ภาพจาก : iStockPhoto

การล่องเรือจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเส้นทางการล่องเรือที่ฮาลองบกยังพานักท่องเที่ยวลอดถ้ำถึง 3 ถ้ำเลยทีเดียว หรือที่เรียกเป็นภาษาเวียดนามว่า “ตามก๊ก” โดยถ้ำ 3 ถ้ำนั้น ได้แก่ ถ้ำ Hang Ca ถ้ำ Hang Hai และ ถ้ำ Hang Ba และยังสามารถใช้ไฟฉายหรือไฟจากโทรศัพท์มือถือส่องดูหินงอกหินย้อยอันสวยงามขณะอยู่ในถ้ำได้ด้วย

สถานที่เที่ยวเวียดนาม 4-ฮาลองบก

ภาพจาก : iStockPhoto

ด้วยธรรมชาติอันสวยงามนี้ทำให้ฮาลองบกกำลังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเวียดนามที่น่าจับตามองอีกที่หนึ่งเลยทีเดียว ยิ่งถ้าไปเที่ยวในฤดูฝนหรือฤดูหนาวอากาศจะกำลังสบายและไม่ร้อน ทำให้ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ฤดูฝนและฤดูหนาว