“เที่ยวแบบจิตอาสา” เป็นการท่องเที่ยวแบบทูอินวันแนวใหม่ที่กำลังมาแรง เพราะนอกจากจะได้ความสนุกสนานจากการท่องเที่ยวแล้ว ยังอิ่มอกอิ่มใจจากการทำกิจกรรมเพื่อสังคมให้กับสถานที่ที่เราไปอีกด้วย สไตล์การท่องเที่ยวดีๆ มีประโยชน์แบบนี้ Expedia ขอบอกเลยว่าต้องหาโอกาสลองไปเที่ยวไปทำกันให้ได้สักครั้ง ปลุกความเป็นจิตอาสาในตัวคุณแล้วตามไปดูที่เที่ยวอิ่มอกอิ่มใจสไตล์จิตอาสาทั่วไทยในลิสต์แนะนำของเรากันเลย

อิ่มอกอิ่มใจเที่ยวทั่วไทยสไตล์จิตอาสา


1

ปลูกป่าชายเลนและปล่อยปูศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จ.ชลบุรี

1-ปลูกป่าชายเลน-1

ภาพจาก : www.chonburimots.go.th

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และป่าชายเลนผืนสุดท้ายใน จ.ชลบุรีแห่งนี้ เป็นสถานที่ที่เพื่อนๆ สามารถมาท่องเที่ยว ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติ รวมถึงเป็นจิตอาสาทำกิจกรรมเพื่อสังคมและเพื่อธรรมชาติอย่างการปลูกป่าชายเลนและการปล่อยปูได้ ความโดดเด่นของที่นี่คือเป็นที่ตั้งของสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีความยาวถึง 2,300 เมตรเลยทีเดียว!

1-ปลูกป่าชายเลน-2
1-ปลูกป่าชายเลน-3
1-ปลูกป่าชายเลน-4
1-ปลูกป่าชายเลน-5
ภาพจาก : www.spark.adobe.com ,
www.facebook.com/Teeneechonburi1 ,
iStockPhoto

ตลอดเส้นทางเดินเราจะเห็นป้ายความรู้และความหลากหลายของระบบนิเวศป่าชายเลน ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถขึ้นได้ในป่าชายเลน เช่น โกงกาง แสม และต้นโปรง รวมถึงสัตว์ต่างๆ ที่ดำรงชีวิตอยู่ในป่าชายเลน เช่น ลิงแสม ปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน กุ้งกุลาดำ และนกหลากหลายชนิด

ในปัจจุบันปัญหาเรื่องจำนวนป่าชายเลนที่ลดลงส่งผลเสียต่อพื้นที่ชายฝั่งค่อนข้างมาก และเนื่องจากป่าชายเลนมีความสำคัญต่อระบบนิเวศหลายด้าน เช่น เป็นส่วนสำคัญในการป้องกันหน้าดินพังทลาย ช่วยกรองของเสียจากพื้นดินไม่ให้ไหลลงสู่ทะเล เป็นแหล่งอาหารและแหล่งอนุบาลตัวอ่อนของสัตว์หลากหลายชนิด และเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ การปลูกป่าชายเลนจึงเป็นการช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง นอกจากปลูกป่าชายเลนแล้ว ใครจะนำปูทะเล ปูก้ามดาม หรือปูแสมมาปล่อยที่นี่ก็ได้ ถือเป็นการช่วยขยายพันธุ์สัตว์เหล่านี้ได้อีกทางหนึ่ง รับรองว่ามาเที่ยวที่นี่จะได้สัมผัสทั้งความงดงามของธรรมชาติและอิ่มอกอิ่มใจไปกับงานจิตอาสาอย่างแน่นอน

เวลาเปิด – ปิดและค่าใช้จ่าย
การเดินทาง
โรงแรมแนะนำในชลบุรี

2

ปล่อยเต่าที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ จ.ชลบุรี

2-ปล่อยเต่า-1

ภาพจาก : iStockPhoto

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้ทำกิจกรรมจิตอาสาโดยการปล่อยเต่า ที่นี่เป็นศูนย์ให้ความรู้เกี่ยวกับวงจรชีวิตของเต่าทะเล เพาะพันธุ์เต่าทะเล และเป็นอนุบาลเต่าทะเลรอปล่อยคืนสู่ธรรมชาติแบบครบวงจรเพื่ออนุรักษ์และเพิ่มจำนวนเต่าให้แก่ทะเลไทย โดยจะมีวิทยากรคอยบรรยายและนำชมนิทรรศการรวมถึงส่วนต่างๆ ของศูนย์อย่างใกล้ชิด

2-ปล่อยเต่า-2
2-ปล่อยเต่า-3
2-ปล่อยเต่า-4
2-ปล่อยเต่า-5
ภาพจาก : www.turtles.navy.mi.th

ในศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลจะแบ่งส่วนเข้าชมออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ

1.ส่วนห้องแสดงนิทรรศการความเป็นมาของศูนย์ฯ กับข้อมูลและสถานการณ์เต่าทะเลในประเทศไทย

2.ส่วนโรงอนุบาลเต่าทะเล เป็นบ่อเต่าทะเลที่มีเต่าตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง 1 ปี โดยแต่ละบ่อจะมีอายุและพันธุ์เต่าที่แตกต่างกัน ในส่วนนี้เป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลเต่าทะเลด้วย

3.ส่วนอควาเรี่ยมเต่าทะเล เป็นบ่อเต่าทะเลขนาดใหญ่ กรุขอบบางส่วนด้วยกระจกใส ทำให้เห็นวิถีชีวิตเต่าทะเลที่อยู่ในนั้นได้อย่างชัดเจน เต่าในบ่อนี้เป็นเต่าทะเลขนาดใหญ่

แม้ทางศูนย์ฯ จะเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมเยียนรวมถึงปล่อยเต่า แต่การปล่อยเต่าทะเลต้องทำในช่วงเวลาและช่วงอายุที่เหมาะสมของเต่า ไม่สามารถทำได้ตลอด ดังนั้นถ้าใครสนใจจะไปปล่อยเต่าทะเลต้องติดต่อศูนย์ฯ เพื่อแจ้งความจำนงและสอบถามกำหนดการก่อน

เวลาเปิด – ปิดและค่าใช้จ่าย
การเดินทาง
โรงแรมแนะนำในสัตหีบ

3

บ้าน ช.ช้างชรา ( The Elephant’s World ) จ.กาญจนบุรี

3-บ้าน ช.ช้างชรา-1

ภาพจาก : www.facebook.com/elephantsworld

บ้าน ช.ช้างชรา กาญจนบุรีเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวแบบจิตอาสาเชิงอนุรักษ์ใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ พื้นที่ 130 ไร่แห่งนี้คือบ้านของเหล่าช้างชรากว่า 20 เชือก ซึ่งเคยเป็นช้างเร่ร่อน หรือช้างที่ประสบปัญหาด้านสุขภาพ ไม่สามารถทำงานในปางช้างได้ โดยช้างวัยเกษียณที่แก่ที่สุดของบ้าน ช.ช้างชรามีอายุมากถึง 87 ปีเลยทีเดียว

3-บ้าน ช.ช้างชรา-2
3-บ้าน ช.ช้างชรา-3
ภาพจาก : www.elephantsworld.org

กิจกรรมของที่นี่มีหลายรูปแบบให้ได้ลองทำ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมจิตอาสาที่น่าสนใจและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเหล่าคนรักช้าง เช่น การทำอาหารเลี้ยงช้าง ให้อาหารช้าง อาบน้ำให้ช้าง และปลูกพืช เช่น กล้วย อ้อย ข้าวโพด หญ้าบาน่า หรือสับปะรดไว้เป็นอาหารช้าง ใครได้มาเที่ยวที่นี่รับรองว่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้สนุกสนานกับการทำกิจกรรมและความน่ารักของเหล่าเพื่อนตัวใหญ่ในนี้แล้ว ก็จะได้ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของธรรมชาติที่ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้ แม่น้ำ และภูเขาของบ้าน ช.ช้างชราอีกด้วย

เวลาเปิด – ปิด และค่าใช้จ่าย
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

สร้างบ้านปลาที่ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.จันทบุรี

4-สร้างบ้านปลา-2

ภาพจาก : www.eculture.rbru.ac.th

ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเป็นศูนย์อนุรักษ์จัดการทรัพยากรชายฝั่ง ภายในศูนย์ฯ ร่มรื่นและสวยงาม มีกิจกรรมให้ทำอยู่มากมาย เช่น เยี่ยมชมจุดเรียนรู้การพัฒนาที่ดินภายในพื้นที่ของศูนย์ฯ ศึกษาการเพาะพันธุ์ปลาการ์ตูน เดินชมหรือพายเรือแคนูไปตามผืนป่าชายเลนในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ รวมถึงศึกษาเรียนรู้แนวทางการทำงานของศูนย์ฯ ในรูปแบบต่างๆ เช่น การผลิตปุ๋ยและน้ำหมักชีวภาพ การปลูกหญ้าแฝก และการเพาะเห็ดฟาง

4-สร้างบ้านปลา-3
4-สร้างบ้านปลา-4
4-สร้างบ้านปลา-5
4-สร้างบ้านปลา-6
ภาพจาก : www.prachachat.net , www.pantip.com ,
www.royal.dnp.go.th ,
www.tat-rayong.com

กิจกรรมจิตอาสาที่โดดเด่นของศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน คือ กิจกรรมการสร้างบ้านปลาจากซั้งเชือก โดยการนำเชือกมาผูกเป็นซั้งแล้วนำไปวางกลางทะเลบริเวณอ่าวคุ้งกระเบน ซั้งเหล่านี้จะเป็นเสมือนปะการังเทียมดึงดูดสัตว์น้ำให้มาอยู่ร่วมกัน เป็นแหล่งอาศัยและแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็ก ซั้งเชือกเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถย่อยสลายได้เองโดยไม่สร้างมลพิษในทะเล การสร้างบ้านปลาจากซั้งช่วยฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเพื่อให้สัตว์น้ำได้เข้ามาอยู่อาศัยและเพาะพันธุ์ ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนจัดกิจกรรมสร้างบ้านปลาขึ้นอย่างสม่ำเสมอ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมทำซั้งเชือก ถ้าใครดำน้ำเก่งก็สามารถร่วมเป็นจิตอาสานำซั้งไปวางกลางทะเลได้ อย่างไรก็ตามกิจกรรมนี้จะต้องติดต่อสอบถามกำหนดการจากศูนย์ฯ ล่วงหน้าเท่านั้น

เวลาเปิด – ปิดและค่าใช้จ่าย
การเดินทาง
โรงแรมแนะนำในจันทบุรี

4

ปลูกต้นพญาเสือโคร่งที่ภูป่าเปาะ จ.เลย

5-ปลูกต้นพญาเสือโคร่ง-1

ภาพจาก : www.xn--o3cwalj6fsde3e.com
5-ปลูกต้นพญาเสือโคร่ง-2
5-ปลูกต้นพญาเสือโคร่ง-3
ภาพจาก : www.108like.com , www.loei.go.th

ภูป่าเปาะตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย ที่นี่ได้รับฉายาว่าฟูจิเมืองเลย เพราะมีจุดชมวิวด้านบนภูสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตรที่สามารถมองไปเห็นภูหอ ภูเขายอดตัดที่มีลักษณะคล้ายภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจน ในอดีตพื้นที่แห่งนี้ถูกบุกรุกเพื่อทำการเกษตร แต่ในปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูสภาพป่าและดูแลพัฒนาจากชาวบ้านหมู่บ้านผาหวายจนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.เลยในปัจจุบัน

5-ปลูกต้นพญาเสือโคร่ง-4
5-ปลูกต้นพญาเสือโคร่ง-5
ภาพจาก : www.pprinciple.net , www.hitachi.co.th

กิจกรรมจิตอาสาที่นักท่องเที่ยวสามารถร่วมทำได้ที่นี่ก็คือการปลูกป่านั่นเอง โดยเฉพาะต้นพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เพื่อเพิ่มความสวยงามของภูมิทัศน์ ชาวบ้านหมู่บ้านผาหวายกำลังช่วยกันดูแลและปลูกป่าเพิ่มขึ้น เพื่อฟื้นฟูผืนป่าและสร้างพื้นที่นี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ โดยทุกคนจะร่วมกันปลูกต้นพญาเสือโคร่งบริเวณด้านบนภูป่าเปาะทุกวันพระ ใครที่ไปเที่ยวที่นี่แล้วอยากปลูกป่า ทำกิจกรรมเพื่อสังคมก็สามารถติดต่อผู้ใหญ่บ้านผาหวายหรือสำนักงานองค์การบริหารส่วนต.ปวนพุเพื่อขอรับรายละเอียดเรื่องเวลาและค่าใช้จ่ายในการปลูกต้นพญาเสือโคร่งได้

5-ปลูกต้นพญาเสือโคร่ง-6

ภาพจาก : www.xn--o3cwalj6fsde3e.com
เวลาเปิด – ปิดและค่าใช้จ่าย
การเดินทาง
โรงแรมแนะนำในเลย