ล่องแก่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมสุดฮอตฮิต เหมาะกับผู้ที่ต้องการทดสอบความกล้าโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูที่ควรจะล่องแก่งมากที่สุด เพราะนอกจากน้ำจะเต็มแม่น้ำแล้ว กระแสน้ำยังไหลแรง อีกทั้งธรรมชาติสองข้างทางก็สวยงาม เต็มไปด้วยสีเขียวชอุ่มของพรรณไม้นานาพันธุ์ หากคุณไม่รู้จะเที่ยวหน้าฝนที่ไหนดี การไปล่องแก่งก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ผู้ที่จะไปล่องแก่งควรมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ว่ายน้ำและช่วยเหลือตนเองได้ เด็กที่จะไปล่องแก่งต้องมีอายุ 8 ปีขึ้นไป ส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 130 เซนติเมตร ควรสวมเสื้อผ้าที่ไม่อมน้ำ ไม่ใส่ยีนส์ เพื่อความคล่องตัว ควรสวมเสื้อชูชีพกับหมวกนิรภัยที่ทางล่องแก่งจัดเตรียมให้ตลอดเวลา และควรถอดรองเท้าก่อนล่องแก่งเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการสูญหาย

เที่ยวล่องแก่งทั่วไทย ต้องรู้ระดับกันก่อน


 

Rafting-ล่องแก่ง

การล่องแก่งในประเทศไทยนั้นมีอยู่หลายระดับ ตั้งแต่ระดับ 1 ไปจนถึงระดับ 5

ระดับ 1 ง่ายมาก เป็นลำธารที่มีสายน้ำไหลเอื่อยๆ เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มล่องแก่งเป็นครั้งแรก

ระดับ 2 ธรรมดา กระแสน้ำจะไหลแรงขึ้นจากระดับ 1 และปะทะกับแก่งหินใต้น้ำเกิดเป็นคลื่นขนาดเล็ก ต้องใช้ทักษะพอสมควร

ระดับ 3 ระดับปานกลาง กระแสน้ำและปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจากระดับ 2 มีคลื่นใหญ่ กระแสน้ำหมุนวน ผู้ล่องแก่งควรว่ายน้ำเป็นและช่วยเหลือตัวเองได้ และควรสวมอุปกรณ์ช่วยชีวิตครบ

ระดับ 4 ระดับยาก กระแสน้ำปั่นป่วนและรุนแรง แก่งน้ำแบ่งเป็นหลายสาย มีปริมาณน้ำมาก มีกระแสน้ำวนหลายจุด อาจดูดเรือให้หมุนวนอยู่กับที่ได้

ระดับ 5 ระดับยากมาก กระแสน้ำไหลเชี่ยว มีช่วงที่เป็นน้ำตกต่างระดับ 1-2 เมตร มีคลื่นระลอกใหญ่และกระแสน้ำวนเบื้องล่างรุนแรง ผู้ที่จะล่องแก่งระดับ 5 ได้ต้องมีเทคนิคและมีประสบการณ์พายเรือสูง ว่ายน้ำเก่ง ช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะการช่วยเหลือหรือกู้ภัยทำได้ยาก

เที่ยวล่องแก่งทั่วไทย มันส์ช่ำปอดตลอดหน้าฝน


1

ล่องแก่งแม่น้ำนครนายก จังหวัดนครนายก

3-ล่องแก่งนครนายก

ภาพจาก : www.sarikaadventurepoint.com

ความยากระดับ: 2 – 3

การล่องแก่งนครนายกนี้ จะเป็นการล่องแก่งไปตามแม่น้ำนครนายก ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลมาจากน้ำตกเหวนรกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากพลี ที่ล่องแก่งนครนายกนั้นจะล่องแก่งด้วยเรือยาง ถือเป็นการท่องเที่ยวผจญภัยเชิงนิเวศ เหมาะแก่ผู้ที่กำลังหัดล่องแก่ง เพราะมีเพียงแค่ระดับ 2 และ 3 เท่านั้น แต่รับรองว่าสนุกสนานและปลอดภัยแน่นอน

การล่องแก่งที่นี่จะใช้เวลาในการล่องแก่งประมาณ 2 ชั่วโมงบนความยาว 7 กิโลเมตร เริ่มต้นที่เชิงสะพานท่าด่านไปจนถึงแก่งสุดท้ายซึ่งเป็นแก่งไฮไลท์ของล่องแก่งนครนายก นั่นก็คือแก่งสามชั้น เพราะเป็นแก่งที่อยู่ถัดจากโค้งหักศอก ลาดเอียง เป็นจุดที่ท้าทายที่สุดของล่องแก่งนครนายกเลย

หากต้องการไปเที่ยวล่องแก่งที่นครนายกก็ติดต่อและจองล่วงหน้าได้ที่ผู้ประกอบการหลายๆ เจ้า อาจเลือกเจ้าที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจพร้อมประกันอุบัติเหตุเพื่อความอุ่นใจก็ได้

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กรกฎาคม – ตุลาคม

2

ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

5-ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

ภาพจาก : adventure.tourismthailand.org

ความยากระดับ: 3 – 5

ล่องแก่งหินเพิง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เป็นการล่องแก่งบนเรือยาง เป็นสถานที่ล่องแก่งที่อยู่ในระดับ 3 – 5 เรียกได้ว่าหินสมชื่อจริงๆ นักท่องเที่ยวต้องมีทักษะในระดับหนึ่งถึงจะมาล่องแก่งที่นี่ได้ โดยมีต้นน้ำมาจากน้ำตกวังเหวไหลมาถึงแก่งหินเพิง

การล่องแก่งใช้เวลาประมาณ 50 นาทีบนเส้นทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร และเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะมาเที่ยวในหน้าฝน เพราะกระแสน้ำจะเชี่ยวกราก สร้างความตื่นเต้นเร้าใจแก่ผู้ได้มาลองล่องแก่งมาก เส้นทางล่องแก่งจะเริ่มที่แก่งหินเพิงผ่านแก่งต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นแก่งหนานล้อม ซึ่งเป็นวังน้ำกระแสวนขนาดใหญ่ แก่งวังยาวที่เป็นแก่งน้ำเล็กๆ ล่องได้ง่ายสบายๆ ไปจนถึงแก่งวังไทรที่มีความลาดชันประมาณ 30 องศาซึ่งต้องใช้ความชำนาญสูง

หากต้องการไปท่องเที่ยวสามารถติดต่อผู้ประกอบการ เช่น สาริกา แอดเวนเจอร์ พอยท์ ผู้มีใบประกอบธุรกิจพร้อมประกันอุบัติเหตุได้เลย หรือติดต่อ ททท. สำนักงานนครนายกได้โดยตรง

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กรกฎาคม – ตุลาคม

3

ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

1-ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

ภาพจาก : adventure.tourismthailand.org

ความยากระดับ: 1 – 3

หากพูดถึงการล่องแก่งพัทลุงแล้วละก็ ต้องนึกถึงล่องแก่งหนานมดแดงที่อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง ที่นี่ได้มีการปรับเปลี่ยนสภาพสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่แล้วในชุมชนให้เกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยล่องแก่งหนานมดแดงนั้นมีแก่งให้ล่องกว่า 40 แก่ง มีแก่งที่ทั้งโหดและท้าทายอยู่หลายแห่งให้ลองไปสัมผัส

การล่องแก่งจะใช้เรือคายัค ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เริ่มจากอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใสลัดเลาะผ่านแก่งต่างๆ กว่า 40 แก่ง เช่น แก่งลุงจวน แก่งสองพี่น้อง แก่งมดแดง สามารถล่องได้ตั้งแต่เด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไปจนถึงผู้ใหญ่ เพราะมีตั้งแต่ระดับ 1 ไปจนถึงระดับ 3 โดยจะมีพนักงานคอยบริการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายที่จะเกิดขึ้นกันเลย แถมบริเวณนั้นยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ได้ไปทำอีกมากมาย เช่น ขับรถ ATV เดินเที่ยวชมวัด ชมน้ำตก

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มิถุนายน – สิงหาคม

4

ล่องแก่งหนานท่าส้าน จังหวัดพัทลุง

2-ล่องแก่งหนานท่าส้าน จังหวัดพัทลุง

ภาพจาก : facebook.com/LxngKaengHnaNthasanPhathlung

ความยากระดับ: 3

อีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของล่องแก่งพัทลุงก็คือล่องแก่งหนานท่าส้าน ที่หนานท่าส้านจะเป็นการประกอบการของกลุ่มท่องเที่ยวล่องแก่งเชิงอนุรักษ์จากชมรมล่องแก่งลานข่อย เป็นการล่องแก่งบนแม่น้ำใสสะอาด สามารถมองเห็นโขดหินหรือเหล่าฝูงปลาได้อย่างชัดเจน แม่น้ำที่นี่เป็นน้ำที่ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส จึงล่องแก่งได้ตลอดทั้งปี เพราะมีเขื่อนคอยควบคุมระดับน้ำได้ตลอด แถมยังปลอดภัยอีกด้วย

การล่องแก่งจะใช้เรือคายัคเป็นระยะทางประมาณ 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาทั้งหมด 2 ชั่วโมง เริ่มต้นที่จุดหนานท่าส้านไปตามลำน้ำเรื่อยๆ ความยากประมาณระดับ 3 ซึ่งไม่ยากมาก เด็กระดับประถมต้นที่ว่ายน้ำได้ก็สามารถพายได้ ทั้งยังมีพนักงานคอยดูแลระหว่างทางด้วย

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กุมภาพันธ์ – สิงหาคม

4

ล่องแก่งสตูล

4-ล่องแก่งสตูล

ภาพจาก : adventure.tourismthailand.org

ความยากระดับ: 1 – 3

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนสุดฮิตนั่นก็คือล่องแก่งสตูลที่อำเภอละงูนั่นเอง โดยการล่องแก่งที่สตูลนั้นจะล่องแก่งบนวังสายธารที่คลองลำโลน อันเป็นสายน้ำที่ทั้งใสและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติสองฝั่งคลอง ผ่าน 16 แก่งสุดระทึกที่มีตั้งแต่ระดับ 1 – 3 บนเส้นทางคดเคี้ยวยาวกว่า 8 กิโลเมตร บนเรือคายัคที่นั่งได้ 2 – 3 คน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง สนุกและระทึกแน่นอน แถมสองข้างทางยังมีภาพวิถีชีวิตและบรรยากาศของชนเผ่าเซมัง (เงาะป่าซาไก) ให้เราได้ดูกันอีกด้วย

โดยการท่องเที่ยวนั้น Expedia ขอแนะนำให้จองไปกับผู้ประกอบการชั้นนำ เช่น วังสายทอง และเทรแวล นารายณ์ทอง ล่องแก่งสตูล นอกจากนั้นบางที่พักในจังหวัดสตูลก็มีบริการนำท่านล่องแก่งด้วย

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
พฤษภาคม – ตุลาคม