หลังจากที่เราได้แนะนำสถานที่ชมดอกไม้สวยๆ ของไทยในช่วงเดือนมกราคมถึงกลางปีในเดือนมิถุนายนไปแล้วที่นี่ วันนี้เราเอาใจคนรักดอกไม้อีกเช่นเคย เพราะ Expedia มีข้อมูลสำหรับแหล่งยลโฉมความสวยงามของดอกไม้ในช่วงครึ่งปีหลังมาแนะนำกันต่อ ตามไปชมกันเลยค่ะ

เดือน ดอกไม้ จังหวัด
กรกฎาคม ดอกเข้าพรรษา สระบุรี
สิงหาคม ดอกปอเทือง สงขลา
กันยายน ดอกหงอนนาค พิษณุโลก
ตุลาคม ดอกไม้ป่า อุบลราชธานี
พฤศจิกายน ดอกบัวตองและสวนชวนชม แม่ฮ่องสอน,ชลบุรี
ธันวาคม ดอกทานตะวัน ลพบุรี

เส้นทางชมดอกไม้ทั่วไทย เดือนกรกฎาคม – ธันวาคม


1

เดือนกรกฎาคม : ชมดอกเข้าพรรษา

ทุ่งดอกไม้-ดอกเข้าพรรษา

ภาพจาก:iStockPhoto

ในวันเข้าพรรษาช่วงเดือนกรกฎาคม จะมีประเพณีท้องถิ่นที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เกิดขึ้นที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จ.สระบุรี เป็นประจำทุกปี นั่นก็คือประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา โดยชาวบ้านจะเก็บเอาดอกเข้าพรรษา ที่จะออกดอกเฉพาะในช่วงวันเข้าพรรษาเท่านั้นมาใส่บาตรถวายพระ ซึ่งจะมีทั้งดอกสีเหลือง สีขาว ที่สามารถหาได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากใครหาดอกเข้าพรรษาสีม่วงมาถวายพระได้ จะถือว่าได้รับบุญกุศลมาก นอกจากการตักบาตรดอกไม้แล้ว ในวันงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนกรกฎาคม

2

เดือนสิงหาคม : ชมทุ่งดอกปอเทือง

2-ดอกปอเทือง

ภาพจาก:iStockPhoto

ทุ่งดอกปอเทืองสีเหลืองชูช่อขึ้นมาแต่งแต้มท้องทุ่งสีเขียวให้ดูน่าหลงใหลแห่งนี้ อยู่ในพื้นที่กว่า 300 ไร่ ณ อ.สิงหนคร จ.สงขลา แรกเริ่มเดิมทีนั้นชาวบ้านลงทุนปลูกปอเทืองเพียงเพื่อจะบำรุงดินเท่านั้น แต่เมื่อถึงยามออกดอกของปอเทือง กลับทำให้พื้นที่แห่งนี้สวยงามจากสีเหลืองที่แต่งแต้มแซมสลับกับสีเขียวไปทั่วทั้งพื้นที่ สะดุดตาผู้คนที่ผ่านไปมาให้หยุดถ่ายรูปเก็บความสวยงามเป็นที่ระลึกมากมาย จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวประจำจังหวัดในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนสิงหาคม

3

เดือนกันยายน : ชมทุ่งดอกหงอนนาค

ทุ่งดอกไม้-ดอกหงอนนาค

ภาพจาก:iStockPhoto

แม้การเป็นผู้พิชิตยอดดอยภูสอยดาว ดอยสูงประจำจังหวัดอุตรดิตถ์จะน่าภาคภูมิใจมากเพียงใด หากความภูมิใจนี้ถูกผสมปนเปกับความสวยงามของทุ่งดอกไม้เล็กๆ สีม่วง ที่ชูช่อเหมือนเป็นรางวัลให้กับผู้มาเยือนที่อุตสาหะฝ่าฟันเส้นทางที่ยากลำบากท่ามกลางสายฝนขึ้นมาถึงยอดภู ก็น่าจะเป็นความภูมิใจที่สวยงามจนลืมไม่ลง ทุ่งดอกไม้สีม่วงที่อยู่บนลานป่าสนสามใบของภูสอยดาวแห่งนี้ คือทุ่งดอกหงอนนาคนั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนกันยายน

4

เดือนตุลาคม : ชมทุ่งดอกไม้ป่า

4-ดอกไม้ป่า

ภาพจาก:iStockPhoto

ช่วงปลายฝนต้นหนาวในเดือนตุลาคม ณ ลานหินทรายโล่งบริเวณน้ำตกสร้อยสวรรค์ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จะมีดอกไม้ป่าดอกเล็กดอกน้อยที่ซุกอยู่ภายใต้ผิวดิน พากันดอกออกชูไสว เป็นลานกว้างสวยงามตา ทั้งดอกสร้อยสุวรรณา ทิพเกสร มณีเทวา และดอกไม้ป่าอื่นๆ อีกหลายสายพันธุ์ แต่งแต้มให้ลานหินทรายแห่งนี้ดูมีสีสันสดใสรอรับสายลมหนาวที่กำลังมาเยือน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนตุลาคม

4

เดือนพฤศจิกายน : ชมทุ่งดอกบัวตองและสวนชวนชม

5-ดอกบัวตอง

ภาพจาก:iStockPhoto

ในช่วงเดือนพฤศจิกายน มีดอกไม้สวย ๆ มาให้ชมกันถึง 2 ที่ นั่นก็คือ ทุ่งดอกบัวตองที่ดอยแม่อูคอ และบรรดาต้นชวนชมที่ออกดอกมากมายในสวนนงนุช
• ทุ่งดอกบัวตองบนยอดดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน แต่งแต้มยอดดอยสูงให้เป็นสีเหลืองเพิ่มชีวิตชีวามากกว่าทุกเดือน โดยจะอวดโฉมมาให้ชมกันเต็มที่เพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้นในเดือนพฤศจิกายน โดยคุณจะต้องอดทนนั่งรถผ่านโค้งมากมายนับพันโค้งเพื่อไปชมความสวยงามพร้อมถ่ายรูปท่ามกลางอ้อมกอดของดอกไม้สีเหลืองเป็นเครื่องยืนยันว่าคุณคือผู้พิชิต
• สวนนงนุช ได้รวบรวมประติมากรรมชิ้นเอกที่สร้างสรรค์จากธรรมชาติเอาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในช่วงเดือนพฤศจิกายน นั่นก็คือต้นชวนชม ที่แตกรากออกเป็นแขนงรูปร่างแปลกตาแต่น่าชม พร้อมดอกสวยสีหลากสีสันนับพันต้น ที่สวนนงนุชแห่งนี้คุณจะได้พบกับศิลปะการตัดแต่งชวนชมหลายสายพันธุ์ เช่น ชวนชมไทยไซโค ชวนชมยักษ์ญี่ปุ่น ชวนชมอาราบีคัม มากมายจนอิ่มเอมสายตาและหัวใจ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน

6

เดือนธันวาคม : ชมทุ่งทานตะวัน

6-ดอกทานตะวัน

ภาพจาก:iStockPhoto

ความตระการตาของทุ่งกว้างที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีเหลืองอร่ามสดใสรับแสงแดดของดอกไม้ยักษ์อย่างดอกทานตะวัน รอให้คุณไปชมอยู่ที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งถือเป็นแหล่งที่ปลูกต้นทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งจะมีอยู่หลายแห่งทั่วทั้งจังหวัด แต่บริเวณที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวได้แก่ เขาจีนแล จ.ลพบุรี ซึ่งห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 10 กม. เท่านั้น ที่นี่คุณจะได้พบกับทุ่งทานตะวันขนาดใหญ่พร้อมฉากหลังที่เป็นภูเขารูปทรงแปลกตา

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม

อ่านต่อ

เส้นทางชมดอกไม้ทั่วไทย เดือนมกราคม – มิถุนายน (1/2)