ช่วงปลายฝนต้นหนาวที่อากาศกำลังเย็นสบายแบบนี้ นอกจากการพักผ่อนนอนชิลอยู่กับบ้านแสนสุขแล้ว การออกไปพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ ปล่อยตัว ปล่อยใจ ให้สัมผัสกับบรรยากาศดีๆ ของธรรมชาติแบบเต็มที่ดูจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยเชียวละ วันนี้ rabbit daily จะขอพาคุณออกไปเที่ยวท่องล่องธรรมชาติกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวไทยในช่วงฤดูฉ่ำฝนและท้าลมหนาวนี้

1

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.พิษณุโลก

ภูสอยดาว-1
ภูสอยดาว-2
ภาพจาก:Shutterstock

“ภูสอยดาว” ยอดดอยเขียวขจีแสนโรแมนติก ที่เส้นทางของการพิชิตอาจไม่ใช่เรื่องง่ายดายนัก แต่ความงดงามของทิวทัศน์ที่ได้สัมผัสจะทำให้คุณลืมความเหนื่อยล้าและความยากเย็นของเส้นทางไปได้เหมือนปลิดทิ้ง สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของที่นี่ ได้แก่ ทุ่งดอกหงอนนาค ลานทุ่งกว้างที่ถูกแต่งแต้มด้วยดอกไม้สวยงามนานาชนิด ทั้งดอกเอื้องหมายนา ลิลลี่ป่า ว่านไก่แดง และกระดุมเงิน เป็นต้น แต่ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นดอกหงอนนาค ดอกไม้เล็กๆ สีม่วงอ่อนที่ชูช่อสวยงามอยู่ทั่วบริเวณ และจะบานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงปลายเดือนสิงหาคม – กันยายน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีน้ำตกภูสอยดาวและน้ำตกสายทิพย์ ที่จะช่วยเติมความชุ่มฉ่ำได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เหมาะจะไปเก็บเกี่ยวกับความประทับใจในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้จริงๆ

ที่ตั้ง : ครอบคลุมพื้นที่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์และ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

2

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก

ทุ่งแสลงหลวง-1

ทุ่งแสลงหลวง-2

ภาพจาก:Shutterstock

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่อากาศกำลังเย็นสบายนี้ เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่หมู่มวลดอกไม้จะออกดอกเบ่งบาน “ทุ่งแสลงหลวง” หนึ่งในทุ่งดอกไม้ที่สวยที่สุดของประเทศไทยคือสถานที่ชมความสวยของดอกไม้งามตามธรรมชาติที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาดเชียว จุดเด่นที่น่าสนใจได้แก่ ทุ่งแสลงหลวง หรือทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งผืนป่าไทยที่อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าเบญจพรรณและพันธุ์ไม้ดอกไม้หายากอีกมากมาย ทุ่งโนนสน ทุ่งดอกไม้ใจกลางอุทยานที่มีทั้งดอกดุสิตา เอื้องนวลจันทร์ หงอนนาค และกระดุมเงิน เป็นต้น นอกจากดอกไม้สวยๆ แล้วทุ่งแสลงหลวงยังมี น้ำตกแก่งโสภา น้ำตก 3 ชั้น และกิจกรรมล่องแก่งเรือยางบนสายน้ำเข็ก ในช่วงเดือนกรกฎาคม – ตุลาคมอีกด้วยละ

ที่ตัั้ง : หมู่ 9 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

ผาแต้ม-1

ผาแต้ม-2

ภาพจาก:Shutterstock

สำหรับใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแหล่งโบราณคดีควบคู่ไปกับการสูดโอโซนธรรมชาติแบบเต็มปอด “ผาแต้ม” น่าจะเป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี เพราะที่นี่มีทั้งภาพเขียนสีของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000 – 4,000 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มภาพเขียนสีที่ยาวที่สุดในประเทศไทย น้ำตกแสงจันทร์หรือน้ำตกรู สายธารน้ำตกที่ไหลลอดผ่านช่องหินซึ่งถูกสายน้ำกัดเซาะจนเป็นรู ทำให้ละอองน้ำที่โปรยปรายลงมาดูเป็นประกายสีนวลสวยงามคล้ายกับแสงจันทร์ นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติผาแต้มยังถือว่าเป็นพื้นที่อ้างอิงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นของประเทศไทยอีกด้วย เป็นจุดชมวิวอาทิตย์ขึ้นที่ทำให้คุณเห็นแสงตะวันแรกของวันก่อนใครในเมืองไทยเลยละ ช่วงเวลาที่ผาแต้มจะสดใสที่สุดคือช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่ดอกไม้ผลิบาน ชูช่อสวยงามเต็มลานหิน เติมสีสันให้กับอุทยานได้เป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : ตำบลห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

4

นาขั้นบันได อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

นาชั้นบันได-1

นาชั้นบันได-2

ภาพจาก:Shutterstock

แม่แจ่ม อ.เล็กๆ ใน จ.เชียงใหม่ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของธรรมชาติ อุดมด้วยวัฒนธรรมที่งดงามและวิถีชีวิตเรียบง่ายสบายๆ ในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม“นาขั้นบันได” สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของแม่แจ่มจะถูกฉาบด้วยสีเขียว เกิดเป็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงามเมื่อตัดกับทะเลหมอก และจะเปลี่ยนเป็นสีทองเหลืองอร่ามในช่วงปลายเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ซึ่งสวยงามมากๆ เมื่อต้องแสงอาทิตย์

นอกจากนี้นาขั้นบันไดยังมีจุดชมวิวมุมสูงที่น่าสนใจอยู่ 2 จุดด้วยกัน คือ บ้านกองกาน และ บ้านแม่ปาน ใครที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบหอมไอดินกลิ่นนาละก็ห้ามพลาดเชียว
ที่ตั้ง : อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

5

เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

เขาค้อ-1

เขาค้อ-2

ภาพจาก:Shutterstock

“เขาค้อ” สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของวิวบนยอดเขา มีอากาศเย็นสบายและทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ทะเลสีครามด้านล่าง ยิ่งในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม – ตุลาคมจะยิ่งสวยเป็นพิเศษ ความงดงามอันเป็นเสน่ห์ของที่นี่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังมีพระตำหนักเขาค้อ สถานที่ทรงงานและแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์เมื่อเสด็จมาตรวจเยี่ยมโครงการในพระราชดำริ ซึ่งปัจจุบันได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ทั้งยังมีวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดที่ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามท่ามกลางธรรมชาติ และน้ำตกศรีดิษฐ์ น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีบรรยากาศร่มรื่น สวยงาม สามารถลงไปเล่นน้ำได้ มีร้านอาหารและร้านจำหน่ายของที่ระลึกไว้คอยให้บริการอีกด้วย

ที่ตั้ง : อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

6

ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

ดอยแม่สลอง1

ดอยแม่สลอง2

ภาพจาก:Shutterstock
อากาศที่หนาวเย็นอย่างนี้ที่ที่พลาดไม่ได้คือขึ้นดอย “ดอยแม่สลอง” หรือแม่สะลอง ยอดเขาอันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี ที่พักอาศัยของขาวจีนฮ่อและชาวเขาท้องถิ่น มี ไร่ชา 101 ไร่ชาชื่อดังที่ได้รับรางวัลสุดยอดชาระดับโลกมาการันตี ชาจีนชึ้นชื่อของที่นี่ได้แก่ ชาอู่หลงก้านอ่อน ชาอู่หลงเบอร์ 12 และชาสี่ฤดูนอกจากนี่ยังมีพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สัญลักษณ์ประจำดอยแม่สลอง องค์พระธาตุมีความสวยงาม อ่อนช้อย ตามแบบฉบับของศิลปะล้านนา อีกทั้งยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของพื้นที่เขตดอยแม่สลองโดยรอบได้ด้วย ใครรักอากาศบริสุทธิ์ สายลม พระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

ที่ตั้ง : อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

7

ภูกระดึง จ.เลย

ภูกระดึง-1

ภูกระดึง-2

ภาพจาก:Shutterstock
“ภูกระดึง” ยอดเขาสูงที่หลายคนฝันใฝ่อยากพิชิตให้ได้สักครั้ง ด้วยความสูงกว่า 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้บริเวณยอดภูสวยงาม อากาศหนาวเย็น และท้าทาย ไม่ใช่แค่ทะเลหมอกยามเช้าเท่านั้นที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจ ยอดภูกระดึงแห่งนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น สระอโนดาต สระน้ำขังลักษณะคล้ายบึง เป็นแหล่งน้ำสำคัญของสัตว์ป่าบนภูกระดึง ผาหล่มสัก ลานหินกว้าง ที่มีสนต้นใหญ่ขึ้นชิดริมผาหิน เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกยอดฮิต และจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวส่วนมากหมายปอง ไม่ลองไม่รู้นะคะ เพราะของจริงสวยกว่าในรูปเยอะเลย

ที่ตั้ง : อ.ภูกระดึง จ.เลย

8

เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน-1

เชียงคาน-2

ภาพจาก:Shutterstock

ปิดท้ายด้วย “เชียงคาน” เมืองเล็กๆ น่าท่องเที่ยวริมฝั่งโขงที่ยังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ภาพบ้านเรือนเก่าๆ ที่เรียงรายอยู่ริมถนนเลียบแม่น้ำโขงช่างมีเสน่ห์ดึงดูดสายตา ราวกับว่าเวลาและโลกภายนอกที่แสนวุ่นวายได้เดินช้าลงเมื่อเข้ามาเยือนที่แห่งนี้ นอกจากบรรยากาศสบายๆ แล้วที่นี่ยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น แก่งคุดคู้ แก่งหินขนาดใหญ่ที่ทอดตัวขวางอยู่กลางลำน้ำโขง มีก้อนหินขนาดใหญ่เรียงรายอยู่เป็นจำนวนมากภูทอก จุดชมวิวทะเลหมอกและทัศนียภาพของเมืองเชียงคานกับความงดงามของทิวเขาริมฝั่งโขง และวัดพระพุทธบาทภูควายเงิน วัดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานเมื่อ พ.ศ. 2478 มีรอยพระพุทธบาทภูควายเงินความยาวประมาณ 120 เซนติเมตร กว้าง 65 เซนติเมตรประดิษฐานอยู่บนหินลับพร้า (หินลับมีด) เป็นต้น

ที่ตั้ง : อ.เชียงคาน จ.เลย

9

น้ำตกทีลอซู จ.ตาก

น้ำตกทีลอซู-1

น้ำตกทีลอซู-2

ภาพจาก:Shutterstock

“น้ำตกทีลอซู” น้ำตกของไทยที่มีความงดงามติดอันดับโลก มีป่าเขาเขียวชอุ่มอุดมสบบูรณ์อยู่รายล้อม การท่องเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ นักท่องเที่ยวจะนิยมมาทำกิจกรรมล่องเรือยางเพื่อชมความสวยงามของทิวเขาและผืนป่า หรือลงแช่ในบ่อน้ำร้อนเพื่อพักผ่อนร่างกาย จุดเด่นที่น่าสนใจของที่นี่คือ มหัศจรรย์รุ้งกินน้ำที่น้ำตกทีลอซู ซึ่งเกิดจากแสงตกกระทบกับละอองของสายน้ำตก ผาผึ้ง ผาเลือด ผาบ่อง ที่ทอดตัวลงมาเป็นสาย ปรากฏการณ์นี้จะสามารถมองเห็นได้หากเดินทางไปในช่วงเวลาที่เหมาะสม ใครที่ชื่นชอบการพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ นอนกลางป่า ไปพร้อมกับฟังเสียงน้ำตกให้สงบผ่อนคลายละก็ ขอแนะนำที่นี่เลย
ที่ตั้ง : อ.อุ้มผาง จ.ตาก

10

น้ำตกกรุงชิง จ.นครศรีธรรมราช

น้ำตกกรุงชิง-2

น้ำตกกรุงชิง-1

ภาพจาก:Shutterstock

หนึ่งในน้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของ จ.นครศรีธรรมราชคงต้องยกให้ “น้ำตกกรุงชิง” น้ำตกสูงที่มีน้ำเยอะตลอดปี อากาศเย็นสบาย ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง บริเวณโดยรอบของน้ำตกมีพรรณไม้ให้ศึกษามากมาย เช่น ต้นหลุมพอ ปาล์มชิง ปาล์มชก และเฟิร์นมหาสดำ การล่องแก่งเรือยางในช่วงที่น้ำมากจัดว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งที่คนรักการผจญภัยไม่ควรพลาด แถมยังเป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของภาคใต้อีกด้วย ความประทับใจยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะด้วยความที่กรุงชิงเป็นน้ำตกที่สูงมาก คุณจึงสามารถชมทะเลหมอกยามเช้าเคียงข้างไปกับธารน้ำตกที่ไหลยาวลงมาเป็นสายได้ด้วยในช่วงปลายฝนต้นหนาวเช่นนี้ รับรองว่าต้องประทับใจไม่รู้เลือน

ที่ตั้ง : ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

การท่องเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่อากาศค่อนข้างเย็นสบาย แถมมีสายฝนโปรยปรายลงมาเป็นเพื่อนอย่างนี้ นอกจากจะเลือกที่เที่ยวที่สวยถูกใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แล้ว เรื่องที่พักและการเดินทางที่ปลอดภัยก็จัดว่าเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจไม่แพ้กัน เที่ยวให้สนุกแล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily