อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่รักสุขภาพและใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน ออร์แกนิคเป็นผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษไม่เป็นภัยต่อมนุษย์ สัตว์และโลก เกิดจากระบบนิเวศที่สมดุล ทุกขั้นตอนในการผลิตช่วยลดมลพิษให้กับธรรมชาติ ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตทั้งระบบมีความสมบูรณ์ ฉะนั้นจึงมีไอเดียต่อยอดใหม่ ๆ ขึ้นมานั้นก็คือ การท่องเที่ยวออร์แกนิคฟาร์ม เรียนรู้วิถีออร์แกนิคเรียกได้ว่าเป็นการพาใจและพากายไปพักผ่อนและรับพลังดี ๆ กลับมาจึงขอนำเสนอ ออร์แกนิคฟาร์มในประเทศไทย


1

มูนวิสเปอร์ออร์แกนิคฟาร์ม

มูนวิสเปอร์ออร์แกนิคฟาร์ม

ภาพจาก: moonwhisperfarm.com

 

moonwhisper.organicfarm
coconut soap with info
ภาพจาก:facebook.com/moonwhisper.organicfarm

ฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯใช้ระยะเวลาการเดินทางเพียงแค่1ชั่วโมง เปิดให้ได้เยี่ยมชมท่องเที่ยวและเรียนรู้ดูงานและกิจกรรมต่าง ๆ ฟาร์มอินทรีและสวนมะพร้าวผสมผสานที่ไม่ค่อยมีให้เห็นกันมากนัก ผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้ากับภูมิปัญญาสากลวิธีการผลิตสินค้าคุณภาพอย่างน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แบรนด์มูนวิสเปอร์สินค้าที่ทั่วโลกยอมรับ พบกับความหลากหลายเรื่องราวของมะพร้าวและแหล่งอาหารอันสมบูรณ์ของลุ่มน้ำแม่กลองไม่ว่าจะเป็นสูตรขนมต่างๆอาหารไทยพื้นบ้านและอาหารอร่อยๆที่ทำจากมะพร้าว นอกจากนี้แล้วยังดูงานการเผาถ่านกะลามะพร้าวแบบไร้ควัน มีแปลงดอกไม้ให้เด็กๆได้ศึกษาแมงในสวนดอกไม้อีกด้วย

moonwhisperfarm
coconut macaroon with info
ภาพจาก:facebook.com/moonwhisperfarm.com

นอกจากนี้ยังมีของฝากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์จากธรรมชาติปราศจากสารเคมีรุนแรงและไม่ใช้ซิลิโคน ให้เลือกซื้ออีกมากมายเช่นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเส้นผมอีกด้วยค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาในการเที่ยว
เนื่องจากมีการทำกิจกรรมกลางแจ้งควรเช็คช่วงเวลาการทำกิจกรรมกับทางฟาร์มค่ะ

2

ไร่ปลูกรัก

ไร่ปลูกรัก

ภาพจาก: facebook.com/thaiorganicfood

ไร่ปลูกรัก ตั้งอยู่ที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ค่ะ เป็นอีกหนึ่งฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่ประสบความสำเร็จ มีผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรส่งขายทั้งในและนอกประเทศ ไร่ปลูกรักได้ทำการเปิดฟาร์มให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมการทำการเกษตรอินทรีย์หรือออร์แกนิค อีกทั้งยังมีจำหน่ายผักสดออร์แกนิค ผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆจากไร่ รวมไปถึงร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่วัตถุดิบทำจากผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเอง การที่ได้เปิดเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเจ้าของไร่ได้กล่าวว่า อยากให้ได้ความรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้และยังได้รับความสนุกสนานอีกด้วย

ไร่ปลูกรัก2

ภาพจาก: facebook.com/thaiorganicfood

กิจกรรมของไร่ปลูกรักนอกจากพาทัวร์ภายในฟาร์มชมแปลงผักออร์แกนิคแล้วมีการสอนทำอาหารจากพืชผักภายในฟาร์ม เช่น การทำน้ำสลัด ซุปข้าวโพด น้ำมะเขือเทศและยังอาหารออแกร์นิคบริการนักท่องเที่ยวด้วย จะมีการสอนปลูกผักในกระถางน้อยๆเป็นที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวนำไปบ่มเพาะต่อที่บ้านกันเองปิดท้ายด้วยกิจกรรมเก็บผักผู้มาเยือนสามารถเก็บผักจากฟาร์มด้วยตนเองแล้วนำกลับบ้านได้เลย

ไร่ปลูกรัก3

ภาพจาก: facebook.com/thaiorganicfood

สินค้าของฝากที่นี่ก็น่าสนใจไม่น้อยเช่น น้ำส้มสายชูจากข้าวหอมมะลิ,ชาดอกกุหลาบ, แยมลูกหม่อน, ไอศครีมกลีบกุหลาบและไอศครีมฝรั่ง รวมถึงของที่ระลึก ๆ น่ารักจากไร่ปลูกรัก สำหรับที่พักใน จ.ราชบุรีที่น่าสนใจ เช่น โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ ราชบุรี ค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาในการเที่ยว
เนื่องจากมีการทำกิจกรรมกลางแจ้งควรเช็คช่วงเวลาการทำกิจกรรมกับทางไร่อีกครั้งค่ะ

3

มินิมูร่าห์ฟาร์ม

มินิมูร่าห์ฟาร์ม

ภาพจาก: facebook.com/MiniMurrahFarm

ฟาร์มควายนมสายพันธุ์มูร่าห์แห่งแรกในประเทศไทยกับบรรยากาศฟาร์มในชนบทซึ่งตั้งอยู่ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นฟาร์มสาธิตจำลองกระบวนการเลี้ยงควายนมสายพันธุ์มูราห์ในรูปแบบปศุสัตว์อินทรีให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้มาพักผ่อนและยังมีกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ไว้ทำร่วมกันเช่นการเดินเที่ยวชมฟาร์มความนม สัตว์ต่างๅภายในฟาร์มไม่ว่าจะเป็น เป็ด ไก่ หมูแคระ แพะและกระต่าย อีกทั้งยังมีกิจกรรมจากน้ำนมของควายเช่นการทำไอศครีม ทำพิซซ่าและทำเนยสด รวมถึงการปลูกข้าวตามฤดูกาลและปลูกผักออร์แกนิค

มินิมูร่าห์ฟาร์ม2

ภาพจาก: facebook.com/MiniMurrahFarm

มินิมูร่าห์ฟาร์ม3

ภาพจาก: facebook.com/MiniMurrahFarm

น้ำนมที่ได้จากความนมสายพันธุ์มูราห์เป็นน้ำนมออร์แกนิค มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รสธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีตกค้างลดความเสี่ยงต่อยาฆ่าแมลงยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนตกค้างในน้ำนม และที่สำคัญมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าน้ำนมที่ได้จากสัตว์ให้นมชนิดอื่น ๆ ส่งผลดีต่อสุขภาพไม่ทำให้ไขมันสะสม ลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดและลดอาการแพ้ต่าง ๆ

มินิมูร่าห์ฟาร์ม4

ภาพจาก: facebook.com/MiniMurrahFarm

ฟาร์มแห่งนี้มีร้านอาหารอร่อย ๆ ในแบบ Farm-made ที่นำผลผลิตจากฟาร์มสดใหม่มาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกายและเครื่องสำอางค์ที่ทำจากน้ำนมความนมสายพันธุ์มูร่าห์เป็นของฝากของที่ระลึกจากฟาร์มแห่งนี้ ที่พักใน จ.ฉะเชิงเทราที่น่าสนใจเช่น เจเค ลิฟวิ่ง โฮเทล แอนด์ เซอร์วิซอพาร์ทเมนท์

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาในการเที่ยว
สามารถเที่ยวชมได้ทุกช่วงฤดูกาลค่ะ

4

ออร์แกนิคฟาร์มเชียงใหม่

ออร์แกนิคฟาร์มเชียงใหม่

ภาพจาก: facebook.com/organicfarm.chiangmai

แปลงผักออร์แกนิคขนาดใหญ่ปลูกโดยน้ำและวัสดุที่ใช้ที่ปราศจากสารพิษในการเกษตรหรือเรียกว่า “กรีนเฮ้าส์”
ในส่วนนี้จะไว้บริการให้แก่ทุกท่านได้เข้าเยี่ยมชมศึกษาวิธีการปลูกผักค่ะ โดยจุดเด่นของที่ฟาร์มแห่งนี้คือการนำผักต่างๆจากกรีนเฮ้าส์มาปรุงอาหารให้เราทานโดยที่เราจะเป็นผู้เลือกเมนูต่างๆด้วยตัวเองรวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากโครงการหลวง เช่นอาหารประเภทยำ ลาบ หลน หรือน้ำพริกทานควบคู่กับผัดสดๆที่เราเก็บมาเองค่ะ เครื่องดื่มก็จะใช้เป็นผลไม้สดๆในท้องถิ่นตามฤดูกาลและที่สำคัญอาหารของที่ฟาร์มแห่งนี้ปราศจากผงชูรสและสารกันบูดนะคะ

ภาพจาก: organicfarmchiangmai.com

นอกจากนั้นภายในออร์แกนิคฟาร์มเชียงใหม่ยังมีร้านจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมท้องถิ่นจากกลุ่มผู้ประกอบวิสาหกิจชุมชนซึ่งคัดสรรไว้เฉพาะสินค้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของแต่ละจังหวัดในเขต17 จังหวัดภาคเหนือค่ะ รวมถึงผ้าไหมเชียงใหม่ซิลค์ ซึ่งจำหน่ายผ้าไหมยกทอง, ผ้าไหมไทยโบราณที่ไว้สำหรับตัดชุดไทยพิธีการ และชุดไทยพระราชนิยม การได้มาเยือนฟาร์มแห่งนี้ได้รับอากาศบริสุทธิ์บรรยากาศดี ๆ แล้ว คุณจะยังได้รับประทานอาหารดีมีประโยน์อีกด้วยค่ะ สำหรับที่พักใกล้เคียงที่น่าสนใจเช่น บ้านน้ำปิง ริเวอร์ไซด์ วิลเลจ, เฮือนปริตตาภา ล้านนา รีสอร์ท บ้านถวาย, มารดาดี เฮอริเทจ ริเวอร์ วิลเลจ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาในการเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล

5

Coro Field

Coro Field

ภาพจาก:facebook.com/corofieldTH

โคโร ฟิลด์ ฟาร์มตามแบบฉบับไลฟ์สไตล์ญี่ปุ่นแห่งแรกของประเทศไทยที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี มีกรีนเฮ้าส์ขนาดใหญ่และพื้นที่ให้เดินเที่ยวชมอย่างกว้างขวาง ไฮไลท์อยู่ที่การปลูกเมล่อนออร์แกนิคสายพันธุ์ญี่ปุ่นค่ะ รวมถึงมันม่วงญี่ปุ่น ฟักทองยักษ์ ถั่วแระญี่ปุ่นและพืชพรรณอื่นๆอีกมากมายค่ะ ที่นี่มีกิจกรรมมากมายให้เราได้เรียนรู้และเพลิดเพลินเช่น การปลูกผักปลอดสารพิษ ตกแต่งต้นไม้ในกระถางที่จะสามารถรับกลับไปดูแลที่บ้านได้ เก็บมะเขือเทศผลผลิตสดใหม่ จะมีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมเวิร์คช้อปซึ่งจะหมุนเวียนไปตามฤดูกาลของผักและผลไม้ค่ะ

Coro Field2

Coro Field3

ภาพจาก: facebook.com/corofieldTH

โซนคาเฟ่ Coro Café ไม่ว่าจะเป็นเมล่อนออร์แกนิคและผลผลิตสุดพิเศษจากฟาร์มที่นำมาทำเป็นเมนูต่างๆที่เรียกได้ว่าแต่ละเมนูมีความน่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ และยังมีอาหารสไตล์ Japanese Fusion Foodที่เข้ากันดีกับการตกแต่งบรรยากาศร้านที่ดูเรียบง่ายโปร่งสบายเหมาะแก่การนั่งพักผ่อน ก่อนจะลาจากที่นี่ไปนั่นอย่าลืมแวะโซน Coro Market พื้นที่ที่ขายสินค้าวัตถุดิบจากฟาร์มแห่งนี้ทั้งแบบสดใหม่จากต้นและผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆที่พิเศษสุดๆเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโคโร ฟิลด์ สำหรับที่พักที่น่าสนใจใกล้ ๆ ฟาร์มแห่งนี้เช่น บ้านต้นน้ำ รีสอร์ท, ยาดารีสอร์ท

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาในการเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล