พูดถึงสุราษฎร์ธานี หลายคนคงนึกถึงชายหาดที่เกาะสมุย หรือกุ้ยหลินเมืองไทยที่เขาสก แต่จังหวัดนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่งให้คุณได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เดินป่าขึ้นเขาและเรียนรู้เกี่ยวกับพืชพันธุ์ไม้อีกด้วย สถานที่ที่ว่านี้ก็คืออุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นซึ่งอยู่ในอำเภอบ้านนาสาร ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ประมาณ 41 กิโลเมตร ที่นี่เคยเป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 จนกระทั่งรัฐบาลได้พยายามปราบปรามภายใต้ยุทธการ “ใต้ร่มเย็น” ปัจจุบันพื้นที่อุทยานอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้และสัตว์ป่า มีสถานที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นถ้ำ น้ำตก หน้าผา ยอดเขา และหนองบึง ตามไปดูสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ภายในอุทยานที่บล็อกเอ็กซ์พีเดียอยากให้คุณไปลองสัมผัสกันเลย

อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้น

ถ้ำขมิ้น

ถ้ำขมิ้นมีอีกชื่อว่าถ้ำเหม็น เพราะภายในถ้ำเป็นที่อยู่ของค้างคาวนับแสนตัว ถ้ำนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ว่ากันว่าสมัยพระนารายณ์มหาราช พระองค์และคณะได้เคยมาสำรวจที่นี่ ถ้ำขมิ้นเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ ภายในถ้ำได้มีการสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติเพื่อชมหินงอกหินย้อยยาวถึง 1,250 เมตร และมีการติดไฟตามตลอดทาง ยิ่งทำให้ดูงดงามอลังการขึ้นไปอีก ในถ้ำแบ่งออกเป็นห้องต่างๆ เช่น ลานรถจี๊ปซึ่งมีร่องรอยสมัยที่มีการทำสัมปทานมูลค้างคาว ช่องฟ้าซึ่งเป็นที่อยู่ของค้างคาว ในตอนกลางวันแสงอาทิตย์จะส่องเป็นลำผ่านช่องนี้ ดูตระการตายิ่งนัก และห้องหินงอกหินย้อยที่คุณจะได้ชมหินคดหรือเกลียวหินปูน และหินงอกหินย้อยที่ยังเจริญเติบโตอยู่

น้ำตกดาดฟ้า

น้ำตกดาดฟ้า

เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในสุราษฎร์ธานี น้ำตกนี้สูงถึง 13 ชั้น แต่นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถขึ้นไปถึงชั้น 8 เท่านั้น ถ้าจะขึ้นต่อต้องค้างพักแรม 1 คืน ช่วงหน้าน้ำ สายน้ำของที่นี่จะไหลซ่านกระเซ็นดูสวยงามเป็นที่สุด ถ้าใครร่างกายฟิตพอ ลองปีนขึ้นไปถึงชั้น 8 ซึ่งมีหน้าผาสูงชันถึง 80 เมตร แล้วคุณจะสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ตระการตาของสายน้ำที่ดูเหมือนตกมาจากฟากฟ้า และเป็นที่มาของชื่อน้ำตก “ดาดฟ้า” ใครต้องการขึ้นต่อไปอีก ต้องติดต่อทางอุทยานล่วงหน้าเพื่อขอกำลังเจ้าหน้าที่นำทาง

น้ำตกสามห้าเจ็ด

น้ำตกนี้อยู่ห่างไกลออกไปและได้ชื่อว่าสวยงามมาก ด้วยความที่ต้องเดินเท้าเข้าไป 3 กิโลเมตร ที่นี่จึงคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี บริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของค่าย 357 ของพรรคคอมมิวนิสต์ ระหว่างการเดินทางมาน้ำตก คุณจึงจะได้เห็นสิ่งที่สะท้อนถึงอดีตพรรคซึ่งเป็นตำนานทางการเมือง เช่น ร่องรอยหลุมหลบภัย อดีตสถานพยาบาลซึ่งภายในมีเข็มฉีดยาและถุงน้ำเกลือกระจัดกระจายอยู่

สันเย็น

เหตุที่เรียกว่า “สันเย็น” เพราะบนนี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี สันเย็นเป็นแนวสันเขายาวประมาณ 40 กิโลเมตร มีความสูงประมาณ 1000-1300 เมตร บนนี้คุณจะได้เห็นสัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่หาไม่ได้ในป่าด้านล่าง บนนี้มีทางด่านสัตว์ เส้นทางหากินของโขลงช้าง กระทิงสมเสร็จ และมีพืชพันธุ์ที่น่าสนใจมากมาย แต่เนื่องจากระยะทางไกล การเดินขึ้นไปชมจึงใช้เวลาไม่น้อยกว่า 4 วัน 3 คืน เรียกได้ว่าเป็นการเดินป่าค้างแรมอย่างจริงจัง

ได้ไอเดียกันบ้างแล้ว มาลองเปลี่ยนบรรยากาศจากการท่องเที่ยวพักผ่อนสบายๆ เป็นบุกป่าฝ่าดง เพื่อสัมผัสอีกประสบการณ์หนึ่งของชีวิตกันค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าการเดินทางให้อะไรมากกว่าที่คิด

พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ไปตามทางหลวงหมายเลข 4009 สายสุราษฎร์ธานี – บ้านนาสาร ระยะทาง 30 กิโลเมตรถึงบ้านเฉียงพร้า ตรงข้ามโรงเรียนควนสุบรรณ เลี้ยวซ้ายไปตามถนน รพช. อีก 15 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ