ชวนเพื่อนๆ ที่เป็นคนที่ชื่นชอบน้ำตกไปเที่ยวด้วยกัน โลกใบนี้ได้สรรค์สร้างน้ำตกออกมาหลายรูปแบบ ทุกแบบล้วนมีความงาม และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกัน เราคัดสรรมาจากน้ำตกทั่วโลกให้เหลือเพียง 10 น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก

10 น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก


น้ำตก Plitvice, ประเทศโครเอเชีย

น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก01

ภาพจาก: Photo by James/CC BY-SA 2.0

หนึ่งในน้ำตกที่โรแมนติกที่สุดในโลก เพราะความสวยงามของสายน้ำสีเทอควอยซ์ในอุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิตไวซ์ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จากความสำคัญของการเป็นป่ารุ่นแรกๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก วิธีชมความสวยงามของที่นี่คือการเดินเท้า บางเส้นทางกินระยะเวลานานถึง 6 ชั่วโมง หรือใช้บริการนั่งเรือชมทะเลสาบฟรี (รวมในค่าเข้า)  โดยเรือจะออกทุกครึ่งชั่วโมง และมีให้บริการเฉพาะช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคมเท่านั้น ช่วงเวลาน่าไปคือระหว่างมิถุนายนถึงสิงหาคม เพราะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ น้ำตกจะมีสีสันสดใสที่สุด

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Yosemite Falls, ประเทศสหรัฐอเมริกา

น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก02

ภาพจาก: Expedia View Finder

ตระการตากับความสูงของตัวน้ำตกที่แฝงอยู่ในหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่โด่งดังที่สุดของอเมริกาอย่าง Yosemite ในรัฐแคลิฟอร์เนีย น้ำตก 3 ชั้นแห่งนี้ยังถือเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยความสูงถึง 739 เมตร ด้วยความสูงใหญ่ ทำให้น้ำตกแห่งนี้สามารถมองเห็นได้จากหลายมุม และนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเที่ยวชมธรรมชาติเป็นระยะทางราว 1.6 กิโลเมตร ที่นำไปสู่ตีนน้ำตกได้ด้วย ช่วงเวลาน่าไปคือช่วงที่มีน้ำเยอะและสวยที่สุดตั้งแต่พฤศจิกายนถึงกรกฎาคม โดยน้ำจะมากที่สุดในเดือนพฤษภาคม

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Gullfoss, ประเทศไอซ์แลนด์

น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก03

ภาพจาก: Photo by O Palsson/CC BY 2.0

ความยิ่งใหญ่ของน้ำตก Gullfoss เป็นแรงดึงดูดให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไอซ์แลนด์ ไฮไลท์คือจุดชมน้ำตกไหลบ่าท่วมรอยแตกบนลานหินกว้างก่อนตกลงสู่เบื้องล่างที่ความสูงกว่า 32 เมตร ตัวน้ำตกเองยังตั้งอยู่ใน Golden Circle ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของไอซ์แลนด์อย่างบ่อน้ำพุร้อน Geysir และอุทยานแห่งชาติ Thingvellir ช่วงเวลาน่าไปคือหน้าร้อนระหว่างกรกฏาคม-สิงหาคม  นอกจากจะได้เห็นความเขียวชอุ่มของไอซ์แลนด์แล้ว แสงแดดยังทำให้เกิดรุ้งขนาดใหญ่บนน้ำตกด้วย

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Niagara Falls, ประเทศแคนาดา และสหรัฐอเมริกา

น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก04

ภาพจาก: Expedia View Finder

น้ำตกอีกแห่งในสหรัฐที่ชื่อดังไปทั่วโลกกับความอลังการของสายน้ำที่รวมน้ำตกไว้ถึง 3 แห่งด้วยกัน โดยที่กว้างที่สุดเป็นส่วนที่อยู่ในพรมแดนแคนาดากับความยาวถึง 790 เมตร ขณะที่มีการวัดปริมาตรน้ำที่ไหลบ่าลงมานั้นสูงถึง 2,400 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว ที่นี่มีน้ำตกไหลตลอดปีแตกต่างกันไปตามฤดูกาล  ช่วงเวลาน่าไปที่สุดจะเป็นช่วงหน้าร้อนระหว่างพฤษภาคมถึงกันยายนด้วยอากาศสดใส

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Iguazu Falls, ประเทศอาร์เจนตินา และ บราซิล

Iguazu_Falls

ภาพจาก: Photo by mark goble/CC BY 2.0

น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยความยาวกว่า 4 กิโลเมตร และสูงกว่า 81 เมตร เต็มไปด้วยน้ำตกน้อยใหญ่ถึง 275 แห่ง แม้น้ำจะไหลมาจากฝั่งบราซิล แต่ว่าตัวน้ำตกส่วนใหญ่อยู่ในฝั่งอาร์เจนตินาที่สามารถเข้าดูน้ำตกได้ใกล้ว่า โดยไฮไลท์อยู่ที่ The Devils Throat ซึ่งเป็นจุดที่น้ำตกร่วงลงมาในช่องผารูปตัว U ส่วนบราซิลจะได้ภาพน้ำตกแบบมุมกว้างดีกว่า เที่ยวได้ทั้งปี ช่วงที่อากาศดีสุดจะเป็นช่วงฤดูร้อนในเดือนธันวาคมถึงมีนาคม และหน้าหนาวในเดือนกันยายนถึงตุลาคม

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Victoria Falls, ประเทศแซมเบีย และซิมบับเว

น้ำตกวิกตอเรีย

ภาพจาก: Photo by Mario Micklisch/CC BY 2.0

ตั้งอยู่บนเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างประเทศแซมเบีย และซิมบับเวในทวีปแอฟริกา ถือเป็นน้ำตกเพียงแห่งเดียวในโลกที่มีหน้าผาน้ำตกกว้างกว่า 1.7 กิโลเมตรและสูงกว่า 108 เมตร จนทำให้รัศมีเสียงน้ำกระทบพื้นดังไปไกลกว่า 40 กิโลเมตร ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว ช่วงที่น้ำตกสวยที่สุดคือเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Kaieteur Falls, ประเทศกายอานา

Kaieteur Falls

ภาพจาก: Photo by Tim Snell/CC BY-ND 2.0

น้ำตกสายเดี่ยวที่กว้างที่สุดในโลก ที่ความกว้างขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่กว้างตั้งแต่ 76-120 เมตร ความสูงของน้ำตกอยู่ที่ 226 เมตร โดยน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่แม่น้ำ Potaro River ในอุทยานแห่งชาติ Kaieteur และตกจากหน้าผาที่ได้ชื่อว่าเป็นหินที่อายุมากที่สุดในโลก มีอายุถึง 2,990 ล้านปีเลยทีเดียว ช่วงเวลาน่าเที่ยวคือสิงหาคมถึงตุลาคม และกุมภาพันธ์ถึงเมษายน นอกนั้นจะเป็นช่วงฤดูฝน

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Angel Falls, ประเทศเวเนซูเอลา

Angel_Falls

ภาพจาก: Facebook / Angel Falls Adventure Tour

ถือเป็นน้ำตกสูงสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยความสูงถึง 979 เมตร โดยน้ำตกตั้งอยู่ที่ริมผาของยอดเขา Auyantepui ของอุทยานแห่งชาติ Canaima ส่วนชื่อนั้นไม่ได้มาจากนางฟ้า แต่เป็นชื่อของ จิมมี แองเจิล นักบินชาวสหรัฐที่นำเครื่องบินบินเหนือน้ำตกเป็นคนแรก ช่วงพฤษภาคมถึงธันวาคมจะเป็นช่วงหน้าฝน ซึ่งมีน้ำมาก แต่เดือนที่น่าไปที่สุดจะเป็นพฤศจิกายนถึงธันวาคมที่ฝนค่อนข้างน้อย และน้ำยังมากอยู่ แนะนำให้จองที่พักและทัวร์ล่วงหน้าข้ามปี

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Detian Falls, ประเทศจีนและเวียดนาม

Detian Falls

ภาพจาก: Photo by 2il org/CC BY 2.0

น้ำตก Detian ถือเป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ใน 2 ประเทศใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย โดยในภาษาเวียดนามชื่อว่าน้ำตก Banyue ตัวน้ำตกหลักตั้งอยู่บนเขตแดนจีนด้วยความกว้างของหน้าผากว่า 120 เมตร แต่หากรวมในฝั่งเวียดนามด้วยจะกว้างถึง 200 เมตร และน้ำตกลงมาที่ความสูง 70 เมตร ก่อนจะถึงสระน้ำสีเทอควอยซ์เบื้องล่าง สามารถเดินทางได้ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฏาคมถึงเดือนพฤศจิกายน

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง

น้ำตก Sutherland Falls, ประเทศนิวซีแลนด์

น้ำตก_Sutherland _Falls_ประเทศนิวซีแลนด์

หนึ่งในน้ำตกสูงที่สุดในนิวซีแลนด์ด้วยความสูง 580 เมตร ตัวน้ำตกอยู่ในหุบเขาลึกของอุทยานแห่งชาติ Fiordland National Park  ความสวยของที่นี่ไม่ได้อยู่ที่น้ำตกอย่างเดียวเท่านั้น แต่อยู่ที่เส้นทางการเดินเท้าชมน้ำตกในเส้นทาง Milford Track ที่ใช้เวลา 5 วัน พร้อมชมน้ำตกน้อยใหญ่ระหว่างทางมากมาย ที่นี่ท่องเที่ยวได้แค่ช่วงพฤศจิกายนถึงเมษายน โดยช่วง High Season อยู่ที่ธันวาคมถึงมีนาคม

ค่าเข้า
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง